Các loại Web Hosting phổ biến cho WordPress – Hướng dẫn lựa chọn dành cho người mới.

Mới bước chân vào thế giới WordPress, có lẽ bạn sẽ có rất nhiều vấn đề bạn phải đối mặt. Ngoài việc lựa chọn một nhà cung cấp hosting tốt, bạn cần quyết định một trong các loại web hosting để phù hợp cho website của mình.

Đây có vẻ là một điều không hề vui vẻ với người mới và ngại về các yếu tố kỹ thuật.

Điều này cũng dễ hiểu.

Mình trước đây cũng vậy thôi, mình cũng không mấy mặn mà với những công việc như vậy. Tuy nhiên đây là một điều cực kỳ cần thiết dành cho công việc quản trị của bạn.

Vì vậy, dù muốn hay không bạn cũng nên tìm hiểu giữa các  loại web hosting. Điều này sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí và dễ dàng tiếp xúc với các yếu tố kỹ thuật  cơ bản.

Ở bài viết này mình sẽ giúp bạn có một lựa chọn đúng đắn trong việc lựa chọn bằng cách cung cấp 5 loại web hosting phổ biến nhất mà cộng đồng WordPress thường sử dụng.

5 loại Web Hosting phổ biến cho WordPress

Việc lựa chọn một gói lưu trữ WordPress bạn cần cân nhắc về nhiều yếu tố để đảm bảo phù hợp nhất cho bạn. Với hầu hết những người mới, chúng ta thường chú trọng một số yếu tố quan trọng như:

 • Chi phí bỏ ra để có một gói Web Hosting
 • Khả năng sử dụng dễ dàng cho các đối tượng khác nhau như không phải là một người rành về kỹ thuật hoặc một chuyên gia.
 • Hiệu suất ảnh hưởng đến trang web của bạn như tốc độ tải trangkhả năng chịu tải với lượng truy cập từ bên ngoài.

Ngoài ra còn một số yếu tố nhỏ khác tùy thuộc vào nhà cung cấp mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên với 3 yếu tố mình vừa nói trên chúng luôn có sự kết nối và liên quan chặt chẽ với nhau. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra trong phần dưới đây, mình sẽ sắp xếp theo thứ tự tăng dần của chúng.

1. Shared Hosting (Chia sẻ lưu trữ)

Shared Hosting là lựa chọn hàng đầu cho những người mới bắt đầu làm website. Thông thường đây là sự lựa chọn ban đầu của các blogger và các doanh nghiệp nhỏ, khi lượng truy cập của họ chưa đủ lớn và ít người biết đến.

example-Shared-hosting-dreamhost
 • Save

Chia sẻ lưu trữ có nghĩa là bạn chia sẻ tài nguyên với nhiều người dùng khác trên một máy chủ web. Bao gồm không gian, băng thông,ram…Và mọi thứ sẽ được giới hạn ở một mức độ cụ thể mà bạn có thể biết được trước khi quyết định mua nó từ nhà cung cấp.

Đây là một giải pháp tốt nhất nếu bạn không muốn chi tiêu quá nhiều tiền cho các kế hoạch ban đầu.

Giá của một gói Shared Hosting cơ bản thường dao động từ khoảng $3 cho đến $10/ tháng tùy vào nhà cung cấp và các tính năng kèm theo khác.

Tại NIC mình đề xuất cho bạn gói Shared Hosting của Hawkhost. Họ cung cấp một gói dành người mới bắt đầu chỉ với $2.24/tháng.

Do mục tiêu hướng tới dành cho người mới, Shared Hosting khá là dễ dàng sử dụng. Cho dù bạn không phải là một chuyên gia về kỹ thuật bạn vẫn có thể thực hiện các hành động cài đặt website bằng WordPress, thêm tên miền,…một cách dễ dàng qua bảng điều khiển mà họ hỗ trợ.

Tuy nhiên trong một gói lưu trữ với giá rẻ chúng ta không thể mong đợi được nhiều tính năng cao cấp hơn. Mình muốn nói ở đây là hiệu suất.

Việc chia sẻ tài nguyên máy chủ cho nhiều người dùng khác sẽ gây ra một số vấn đề cho trang web của bạn:

 • Tốc độ tải trang sẽ bị giảm và chậm hơn so với các gói hosting cao cấp khác.
 • Máy chủ sẽ bị quá tải khi chia sẻ quá nhiều tài nguyên cho các trang web khác (Có thể sập web ở một thời gian ngắn).
 • Bạn sẽ bị ảnh hưởng khi website khác trong cùng một máy chủ có tác động xấu như bị hack, hình phạt từ công cụ tìm kiếm…
 • Hiệu suất sẽ giảm dần khi lượt truy cập vào trang web của bạn ngày càng tăng. Đòi hỏi bạn phải nâng cấp gói cao hơn.

Tuy nhiên Shared Hosting vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn hiện diện trực tuyến mà không cần quá nhiều kinh phí và chưa có quá nhiều lượng truy cập.

Khi trang web của bạn dần phát triển và vượt quá các giới hạn cho phép của một gói Shared Hosting. Những gì bạn cần làm là nâng cấp nó lên một loại lưu trữ mới với nhiều tài nguyên cùng tính năng hơn. Các nhà cung cấp ban đầu luôn hỗ trợ vấn đề này một cách dễ dàng.

Nếu Shared Hosting là sự lựa chọn ban đầu của bạn, dưới đây là một số nhà cung cấp bạn có thể bắt đầu:

2. Virtual Private Servers (VPS) Hosting

Đây là lựa chọn tốt nhất khi trang web của bạn bắt đầu có nhiều lượng truy cập và bạn hy vọng có nhiều quyền lực hơn trong việc kiểm soát gói lưu trữ của mình.

VPS hay gọi là máy chủ riêng ảo, một loại hosting được xem là phiên bản nâng cấp hơn Shared Hosting.

Về mặt khái niệm chúng dường như là giống nhau. Có nghĩa là VPS vẫn hoạt động trong một máy chủ vật lý cùng nhiều trang web khác.

Tuy nhiên, với công nghệ ảo hóa bạn được bố trí một không gian riêng và chúng hoạt động như một máy chủ độc lập.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn có nhiều lợi ích hơn so với chia sẻ lưu trữ, bao gồm:

 • Không cần chia sẻ tài nguyên với các website khác trong cùng máy chủ: Bạn được cung cấp một không gian riêng ngăn cách hoàn toàn với các trang web khác. Chính vì vậy, bạn không cần phải lo lắng sẽ chịu ảnh hưởng từ họ.
 • Bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn: Do là không gian của riêng bạn nên bạn có quyền kiểm soát và thiết lập các vấn đề như hệ điều hành, phần mềm, cấu hình.
 • Hiệu suất ổn định: Do không phải chia sẻ bất kỳ một tài nguyên nào cho người dùng khác, nên VPS luôn hoạt động ở mức ổn định với bất kỳ thời điểm nào.

Vì là một phiên bản nâng cấp của Shared Hosting nên việc sử dụng VPS cũng không quá khó cho người không rành về kỹ thuật. Đặc biệt VPS là một trong  những gói hosting được sử phổ biến nhất, vì vậy bạn luôn có một cộng đồng hỗ trợ đông đảo và một đội ngũ tài năng từ nhà cung cấp.

VPS là một lựa chọn hoàn hảo khi site của bạn đã  phát triển và Shared Hosting không còn khả năng chịu tải. Bạn sẽ có một hiệu suất ổn định và khả năng chịu tải cao với nhiều lượt truy cập từ bên ngoài.

Nếu bạn quan tâm VPS, mình sẽ đề xuất một số nhà cung cấp tốt nhất với mức giá dao động từ $10-$60/tháng:

Vultr: Nhà cung cấp VPS với nhiều tùy chọn giá rẻ (Bắt đầu với giá  khoảng $5/tháng)

Bluehost: Nhà cung cấp hosting chất lượng nhất thế giới. Nếu bạn xây dựng một trang web có nhiều lượng truy cập từ nước ngoài, đây là lựa chọn tốt nhất.

3. Cloud Hosting (Lưu trữ đám mây)

example-Cloud-Hosting
 • Save

 

Đây là một công nghệ lưu trữ web tiên tiến phổ biến trong nhiều năm gần đây.

Thay vì tài nguyên của bạn chỉ được giới hạn ở một mức độ trong một máy chủ vật lý như truyền thống.

Với công nghệ lưu trữ đám mây, tài nguyên của bạn được phân bố nhiều nơi trong một mạng máy chủ đã được kết nối với nhau. Thuật ngữ “Cloud” ở đây muốn nói là mạng máy chủ.

Điều này sẽ làm tăng khả năng mở rộng và linh hoạt với tài nguyên của bạn.

Chẳng hạn như trang web của bạn bỗng dưng nhận được một lượt truy cập lớn trong một thời điểm, Cloud Hosting sẽ tự động điều chỉnh tài nguyên phù hợp lượng truy cập hiện tại. Sau đó trở về trạng thái khi chưa có lượng truy cập lớn.

Đây là một giải pháp lưu trữ linh hoạt cho trang web của bạn khi có nhiều lượng truy cập. Tuy nhiên nó đòi hỏi người dùng một số kiến thức về kỹ thuật.

Tất nhiên nếu quan tâm bạn có thể học, nếu nắm bắt được các yếu tố kỹ thuật bạn sẽ có được một gói lưu trữ tuyệt vời với giá rẻ, hiệu suất tốt cùng khả năng mở rộng linh hoạt.

Giá của Cloud Hosting khá rẻ so với VPS và nhỉnh hơn một chút so với chia sẻ lưu trữ chúng dao động từ $5-10$ mỗi tháng.

Nếu bạn quan tâm đến loại lưu trữ này, đây là một số đề xuất:

 • Clouways
 • Hostgator

4.Máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server)

Đây là loại đắt nhất trong các loại web hosting nhưng bù lại hiệu suất và chất lượng là tốt nhất.

Với máy chủ chuyên dụng, có nghĩa là bạn thuê một máy chủ vật lý cho riêng mình từ một công ty lưu trữ.

Bạn không cần chia sẻ tài nguyên với người khác như Shared Hosting cũng không cần nằm trong một không gian được giới hạn như VPS.

Chính vì vậy bạn không cần lo lắng về việc ai đó chiếm tài nguyên và làm giảm hiệu suất trang web của mình.

exampleDedicated-Hosting
 • Save

Việc lựa chọn một máy chủ chuyên dụng là một điều cần phải làm nếu bạn có một trang web kinh doanh trực tuyến đủ lớn hoặc một hệ thống quản lý như trường học hoặc quản lý nhà nước. Mặc dù chi phí bỏ ra là khá lớn, thấp nhất là từ $100 và có thể cao hơn tùy vào nhà cung cấp và các tính năng bổ sung.

Ngoài ra, với loại hosting này yêu cầu khá nhiều các kiến thức về kỹ thuật. Chính vì vậy, nếu bạn không rành về nó, lúc này bạn cần xem xét đến việc thuê một quản trị viên hệ thống để đảm bảo hiệu sự ổn định và an toàn cho website của bạn.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng máy chủ chuyên dụng cho kế hoạch trực tuyến của mình. Dưới đây là một số nhà cung cấp tốt nhất bạn có thể sử dụng:

5. Managed WordPress Hosting (Quản lý lưu trữ WordPress)

Sự phổ biến mạnh mẽ của ngành công nghiệp WordPress làm cho bất kỳ ai có thể dễ dàng tạo sự hiện diện trực tuyến.

Các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ lợi dụng cơ hội đó đã tạo ra một loại hosting riêng biệt chỉ dành cho WordPress. Và đó là quản lý lưu trữ WordPress.

Với loại hosting này, bạn được hỗ trợ hoàn toàn về các yếu tố kỹ thuật từ các chuyên gia WordPress, bao gồm:

 • Tự động cập nhật các phiên bản WordPress.
 • Tăng cường hiệu suất tốt nhất bằng cách tối ưu hóa bộ nhớ cache và mạng phân phối nội dung (CDN).
 • Sao lưu trang web thường xuyên để đảm bảo và tránh các rủi ro mất mát.
 • Nâng cao khả năng bảo mật bằng các công nghệ tường lửa, điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ xâm nhập bởi các hacker.

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian để học một chút kiến thức về kỹ thuật như Shared Hosting hay VPS. Bạn sẽ dành thời gian đó tập trung vào công việc phát triển nội dung cho doanh nghiệp trực tuyến của mình.

Nếu bạn đang bắt đầu một kế hoạch trực tuyến với trang web WordPress và không muốn gặp khó khăn về mặt kỹ thuật. Đây là sự lựa  chọn thông minh dành cho bạn.

Giá của quản lý lưu trữ WordPress thường dao động từ $4 cho đến $40 mỗi tháng. Bạn có thể bắt đầu với 3 nhà cung cấp uy tín nhất dưới đây:

Tạm kết

Hy vọng qua những nội dung trên bạn đã hiểu rõ những khái niệm cơ bản và lợi ích của các loại web hosting khác nhau. Hãy áp dụng chính xác với các kế hoạch lưu trữ cho doanh nghiệp của bạn để tiết kiệm chi phí nhất, đồng thời phù hợp với kiến thức kỹ thuật của bạn.

Về suy nghĩ cá nhân của mình, nếu bạn là một người mới biết tới WordPress và  đang có ý định hoạt động trực tuyến để phục vụ mục đích kinh doanh hay kiếm tiền online với blog.

Có lẽ Shared Hosting là lựa chọn phù hợp cho bạn, bởi vì bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến thức kỹ thuật cơ bản và giá giá rẻ nhất.

Nếu bạn đã có một website hoạt động được một thời gian và bắt đầu có nhiều lượng truy cập hơn. Lúc này bạn nên nghĩ tới việc lựa chọn VPS để tối ưu hóa hiệu suất và kiểm soát tài nguyên tốt hơn.

Tuy nhiên bạn bạn là một người khá rành về yếu tố kỹ thuật hosting – Cloud Hosting là lựa chọn hoàn hảo để có một gói hosting với hiệu suất tốt cùng chi phí khá rẻ.

Mặt khác bạn điều hành một doanh nghiệp trực tuyến lớn đồng thời không ngại về mặt tài chính và không muốn chia sẻ tài nguyên máy chủ cho bất kỳ ai?

Máy chủ chuyên dụng sẽ giúp bạn làm điều đó.

Cuối cùng, bạn là người ngại tiếp xúc với các yếu tố kỹ thuật và muốn tập trung nhiều thời gian cho nội dung, quản lý lưu trữ WordPress là giải pháp tốt nhất cho bạn.

Hãy là người có lựa chọn thông minh với loại lưu trữ web của mình!

Còn bạn, bạn đã lựa chọn được loại lưu trữ phù hợp cho mình chưa? Hay bạn đang sử dụng loại lưu trữ nà khacso? Hãy cho mình biết trong phần bình luận bên dưới!

 • Save
Đôi chút về Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

>
Share via
Copy link