cach-cai-dat-plugin-tren-WordPress

Nếu bạn hỏi mình, mình thích nhất ở WordPress?

Có lẽ bạn sẽ nghĩ đó là sự dễ dàng và mạnh mẽ của hệ thống quản lý nội dung CMS hoặc sự linh hoạt về cách tùy biến giao diện với theme . Tuy nhiên đó cũng chỉ là một phần để tạo nên sự phổ biến của mã nguồn WordPress.

Phần còn lại mà những người sử dụng WordPress yêu thích hơn bao giờ hết đó là Plugin. Một tính năng cho phép bạn có thể thêm bất kỳ tính năng nào mà một website cần có với vài cú click mà không yêu cầu bạn biết về mã hóa.

Ví dụ như mình muốn thêm tính năng Form liên hệ dành cho khách hàng, mình chỉ cần cài đặt một Plugin tên Contact Form 7, nếu mình muốn tăng khả năng bảo mật mình chỉ cần thêm Plugin Wordfence Security (cái này có thể thay thế cả một chuyên gia bảo mật cho website của bạn).

Thậm chí nếu bạn muốn xây dựng một cửa hàng thương mại điện tử với các như năng bán hàng và giỏ hàng thanh toán dạng như Lazada hay Tiki thì bạn chỉ cần cài đặt plugin Woocommerce.

Ngoài ra rất nhiều tính năng khác bạn sẽ dần khám phá để phục vụ cho Website của bạn sau này. Tất nhiên bạn không cô đơn, mình sẽ luôn đồng hành bạn với các bài viết với những hướng dẫn chi tiết từ kinh nghiệm của mình.

Cũng tương tự như theme, với plugin bạn cũng chỉ cần tìm các sản phẩm phù hợp với nhu cầu sau đó cài đặt và thiết lập chỉnh sửa để nó hoạt động.

Cách cài đặt Plugin cho website WordPress

Tương tự như theme, với plugin bạn cũng có 2 cách cài đặt cơ bản là cài đặt trực tiếp từ kho plugin & upload file từ máy tính.

Để cài đặt một plugin, trước tiên bạn hãy chọn Add new trong menu plugin để được điều hướng tới kho plugin của WordPress.

install-plugin-wp

Nơi đây có hàng ngàn plugin bạn có thể lựa chọn và sử dụng một cách miễn phí. Tuy nhiên một mẹo lựa chọn tốt nhất là bạn nên cài đặt các plugin có số lượng cài đặt nhiềuđạt đánh giá cao.

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy điều đó dưới mỗi hình ảnh của Plugin.

Tương tự như quá trình cài đặt chủ đề, bạn có thể tìm kiếm theo danh mục, từ khóa hoặc upload từ máy tính cá nhân của mình.

Nếu bạn cài đặt trực tiếp từ kho plugin hãy click Intall Now, đợi vài giây để cài đặt hoàn tất sau đó click Active để kích hoạt và sử dụng.

install-plugin-wp

Với upload plugins từ máy tính lên bạn cũng có thể làm tương tự với việc upload themes mà hướng dẫn trước mình đã đề cập.

Nhìn chung thì theme với Plugin khá giống nhau về cách cài đặt vì vậy nếu bạn làm tốt việc cài đặt theme thì với plugin mình tin sẽ không có gì làm khó bạn.

Để bạn dễ hiểu hơn, chúng ta hãy thực hành luôn với plugin còn lại hỗ trợ cho chủ đề của hướng dẫn độc quyền trước mình đã đề cập.

Trước tiên bạn hãy đi đến phần tìm kiếm và gõ Demo Ocean Import, bạn sẽ thấy kết quả hiện ra ngay lập tức.

Nhấn Install Now để tiến hành cài đặt nó.

install-OceanWP

Đợi một vài giây để quá trình tải về và cài đặt hoàn tất, sau đó Click Acive để kích hoạt.

active-ocean-plugin-wp

Bạn sẽ được đưa về trang quản lý plugins và đã hoàn tất quá trình cài đặt.

Từ giờ trở đi, tương tư như vây bạn có thể cài đặt bất cứ Plugin nào bạn muốn hoặc ai đó đề xuất. Nhưng phải có mục đích nhé! Không thì nhiều Plugin không cần thiết sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất website của bạn đấy.

Hoặc bạn cũng có thể vào trang quản trị Plugin bằng cách trên thanh menu chọn Plugins » Installed Plugins. Tại đây bạn có thể thực hiện các hành động như:

  • Activate: Kích hoạt một plugin để nó hoạt động.
  • Deactivate: Hủy kích hoạt, khi bạn sử dụng tùy chọn này các plugin đang hoạt động sẽ dừng lại. Cho đến khi bạn Active lại thì nó mới hoạt động.
  • Delete: Xóa plugins không cần thiết trên website của bạn.

Một số plugin có mục setting để bạn có thể nhanh chóng đi tới phần cài đặt của nó hoặc một số plugin có mục Go Pro để giới thiệu bạn tới phiên bản trả phí của nó. Nhưng nếu mới bắt đầu thì hãy sử dụng các bản miễn phí là đủ rồi.

Bây giờ, dường như bạn đã nắm được mọi thao tác về cài đặt, kích hoạt và cách quản lý các theme cũng như Plugin trên website WordPress. Mình tin rằng nó sẽ rất dễ và không có gì làm khó bạn phải không nào?

Nếu bạn đã theo dõi hướng dẫn độc quyền của mình từ bài viết trước, bây giờ chúng ta sẽ tiến hành bước cuối cùng để nhận những thành quả bạn đã tích lũy trong 2 bài viết về Theme & Plugin.

Bằng cách nhập một template tuyệt đẹp để tạo cho giao diện cho website của bạn.

Trước tiên trên menu  hãy thực hiện tùy chọn Theme Panel » Install Demo.

Bạn sẽ thấy các template miễn phí xuất hiện ngay bên cạnh, bao gồm 13 template với các lĩnh vực và mục đích khác nhau như Blog, Business, Sport (Thể thao), One page, eCommerce (thương mại điện tử).

install-demo0

Bạn có thể rê chuột vào chủ đề mình quan tâm và nhấn nút Live Preview để xem trước.

Nếu bạn đã nhắm được một chủ đề phù hợp với mục đích của mình, hãy cài đặt nó ngay lập tức.

Với mình, mình thích các chủ đề dành cho blog, hơn nữa hầu hết blog thường là nơi bắt đầu của hầu hết doanh nghiệp trực tuyến của nhiều người.

Vì vậy mình sẽ chọn chủ đề có tên Personal và click chuột vào nó.

Bạn sẽ nhận được một số yêu cầu cài đặt thêm Plugin để đáp ứng các tính năng cho chủ đề. Vì vậy đơn giản là bạn chỉ cần nhấn Install Now và đợi vài giây để quá trình cài đặt hoàn tất, bạn cũng không cần phải nhấn Active vì hệ  thống sẽ tự động kích hoạt cho bạn.

install-demo-oceanwp

Với những nút có tên Get This Addon bạn có thể bỏ qua và thêm nó sau nếu muốn cũng được.

Sau khi kích hoạt xong thì nhấn GO TO THE NEXT STEP để sang bước kế tiếp.

Vì bạn là người mới bắt đầu nên tốt nhất hãy check vào tất cả các ô và nhấn INSTALL THIS DEMO để chạy quá trình nhập nội dung. Sau này bạn có thể xóa nó bất kỳ lúc nào nếu không thích nên hãy yên tâm.

install-demo

Bạn sẽ phải đợi một vài phút cho quá trình này, vì các dữ liệu khá nhiều nên hãy chịu khó kiên nhẫn một chút nhé!

Với mình, nhờ tốc độ mạng khá nhanh nên chỉ cần khoảng 1 phút là xong và nhận được thông báo hoàn tất.

Hoan-tat-demo-oceanwp

Nhấn SEE THE RESULT để xem kết quả của bạn. Và đây là kết quả của mình:

ket-qua-demo-oceanwp

Quá tuyệt vời phải không nào? Bạn có thể làm tương tự như vậy với bất kỳ template nào khác bạn thích. Tạm thời bây giờ bạn có thể để giao diện ở đó, chúng ta sẽ quay lại tiến hành tùy chỉnh khi bạn đã quen thuộc với một số chức năng quan trọng khác khác trên menu.

Bây giờ mình sẽ hướng dẫn bạn tạo và xuất bản một bài viết trên website. Đây là một tính năng bạn sẽ làm việc với nó nhiều nhất nếu bạn muốn có nhiều khách hàng và xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Chia sẻ bài viết này với bạn bè của bạn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
Nam Nguyễn

Nam Nguyễn

Nam Nguyễn là một Blogger chuyên viết về các mẹo cùng các hướng dẫn liên quan đến WordPress. Nơi cung cấp các kiến thức phát triển Web cho các chủ Website, Blogger & nhà tiếp thị. Theo dõi mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

Có thể bạn cũng thích

Tham gia bản tin của mình

Không bỏ lở các tin tức, hướng dẫn & các mẹo mới nhất về WordPress. Tất cả những gì bạn cần làm là cho mình biết chính xác nơi bạn nhận.

Bảo mật 100%. Không spam và hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.