Cách chống spam trên WordPress bằng Akismet Plugin

Photo of author
Written By Nam Nguyen

Mình là một du mục kỹ thuật số toàn thời gian, mình từng là một mọt sách WordPress và đây là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm WordPress hiệu quả nhất để bạn phát triển Online Business của mình một cách bền vững.

Chống Spam cho Website WordPress là điều cực kỳ quan trọng nếu bạn không muốn Website của mình trở thành một bãi rác Internet.

Trong không gian trực tuyến như Website thật ra nó không an toàn như bạn tưởng. Luôn có những vấn đề phức tạp từ mặt kỹ thuật như hư hỏng dữ liệu hoặc những vấn đề tác động từ bên ngoài.

Các nhà quản trị Web thường nhắc đến Spam như một vấn nạn cho các Website của họ. Khi có những nội dung không liên quan gửi đến thông báo trong giao diện quản trị.

Spam là gì?

Spam có nhiều cách hiểu khách nhau tùy thuộc vào những hình thức nội dung trên Internet. Tuy nhiên mình có một cách hiểu đơn giản thế này:

“Spam là hành động gửi nội dung không liên quan hoặc vô nghĩa cho người dùng trên Internet.”

- Nam Nguyen -

Cụ thể với Email - spam nghĩ là bạn gửi một lúc hàng loạt Email cho mọi người. Trong khi đó những người nhận không quan tâm đến nội dung bạn gửi.

Ví dụ: Một người nào đó dùng tools quét được Email của mình sau đó gửi Email để quảng cáo mua nhà. Nhưng thật ra mình chưa từng cho phép họ gửi email lại càng không có nhu cầu.

Còn với Comment - spam nghĩa là bạn để lại ý kiến không liên quan trong nội dung của người khác .

Ví dụ: Bạn đăng một Status trên Profile Facebook với nội dung khoe ảnh cá nhân. Tuy nhiên một ai đó vào phần comment status đó & đăng nội dung quảng cáo hoặc một cái đó đại loại không liên quan đến bức ảnh của bạn.

Vậy thôi Spam đơn giản là vậy!

Với WordPress bạn sẽ thường gặp spam comment khi mọi Website trên nền tảng này đều được tích hợp tính năng như bình luận. Điều này khiến WordPress dễ dàng là tâm điểm của các Spammer.

Rất may những nhà phát triển đằng sau WordPress luôn nhận ra vấn đề này từ sớm và đưa ra các biện pháp giải quyết một cách dễ dàng qua các plugin chống spam. Nổi bật & phổ biến nhất mà mọi người dùng WordPress phải biết tới là Akismet.

Akismet là gì?

Akismet là plugin chống spam cực mạnh trên WordPress được phát hảnh bởi Automattic và Matt Mullenweg, nó được tích hợp những thuật toán thông minh và dễ dàng phân biệt được đâu là nội dung spam so với đâu là nội dung thực.

Đây cũng được coi như plugin hiếm hoi khi được tự động có sẵn sau khi cài đặt WordPress và xếp hạng hàng đầu với hơn 1 triệu lượt cài đặt trong tab phổ biến của WordPress.

Bây giờ hãy cùng mình đi tới hướng dẫn chống spam bằng Akismet trên WordPress của bạn.

Cách cấu hình Akismet plugin trên WordPress

Vì mặc định, WordPress đã cài đặt sẵn Akismet plugin cho bạn vì vậy mà chúng ta không cần tìm đến thư viện plugin miễn phí.

Bạn chỉ cần chọn Plugins -> Install Plugin trên trang quản trị.

Sẽ có một bảng thông báo đề xuất bạn tạo tài khoản để sử dụng Akismet. Hãy nhấn vào nút Set up your Akismet account.

set-akismet-account

Một trang mới hiện ra, sau đó tìm đến nút Get your API Key và nhấp vào nó.

get-api-key-wp

Một Tab mới sẽ hiện ra và hãy Click vào ACTIVATE AKISMET.

active-askismet-plugin-wp

Bạn sẽ được yêu cầu tạo một tài khoản WordPress.com để sử dụng plugin này bằng cách điền các thông tin theo yêu cầu:

  • Your email address: Địa chỉ email (Lấy cái hay sử dụng nhất vì tài khoản WordPress.com còn sử dụng cho nhiều thứ khác)
  • Choose a username: Tên đăng nhập của bạn, không nhất thiết phải đúng họ tên.
  • Choose a password: Đặt mật khẩu cho tài  khoản đăng nhập (tốt nhất là nên kết hợp Chữ thường, in hoa, số và ký tự đặc biệt)
dang-ky-wordpress-com-wp

Khi nhập xong hãy nhấn Tiếp tục , chẳng hiểu sao ở trên toàn tiếng anh chỉ có nút này lại Tiếng Việt 🙂

Sẽ có 3 bảng giá tùy vào từng nhu cầu mà chúng lựa chọn phù hợp, vì hầu hết chúng ta là các Website nhỏ nên chỉ cần sử dụng gói miễn phí Personal là được. Vì vậy hãy nhấp vào nút Get Personal.

get-pasonal-wp

Tiếp theo bạn sẽ được đưa đến một trang mới, hãy điền các thông tin theo yêu cầu, bao gồm:

  • URL website cần sử dụng Akismet,
  • Tên (First Name)
  • Họ (Last Name)

Sau đó nhìn qua bên phải bạn sẽ thấy một thanh bảng giá, hãy kéo nó về mức $0/Year.

Cuối cùng hãy nhấn nút CONTINUE WITH PERSONAL SUBCRIPTION để kết thúc đăng ký.

cai-dat-giay-phep-wp

Một Pop-up sẽ xuất hiện với đề nghị kích hoạt Akismet trên website bạn đã đăng ký. Hãy nhấn Active this site để kích hoạt nó.

actiive-site-wp

Bạn sẽ được tự động điều hướng về Website của mình với một trang mới. Các  thông số như API Key đã được điền sẵn và những thiết lập quan trọng đã có sẵn cho bạn mà không cần phải làm thêm bất kỳ điều gì.

Cuối cùng nhấn Save Changes để lưu lại và hoàn tất.

save-change-akismet-wp

Vậy là website của bạn từ giờ trở đi sẽ không cần lo lắng với các spam làm phiền nữa rồi.

Lời kết:

Tuy chỉ là một vài thao tác cài đặt đơn giản, nhưng Akismet là một Plugin cực kỳ quan trọng nếu bạn không muốn gặp rắc rối với các spam trên không gian trực tuyến. Có thể là ban đầu bạn chưa nhận ra vai trò của  nó, nhưng về lâu dài khi website của bạn tăng trưởng đến một mức độ nhất định.

Mình tin lúc đó bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của của việc chống spam bằng Akismet plugin trên WordPress.

Hơn nữa đây là plugin miễn phí nên không có lý do gì để bạn không sử dụng từ bây giờ cả.

Trong quá trình cài đặt nếu có khó khăn hay thắc mắc nào hãy để lại trong phần comment bên dưới. Mình sẽ phản hồi cho bạn trong thời gian sớm nhất có thể.

Đôi chút về Nam Nguyen

Mình là một cựu quân nhân Hải Quân đã xuất ngũ, Blog này là một trong những doanh nghiệp trực tuyến của mình. Nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực nhất về WordPress có thể áp dụng để xây dựng và phát triển Online Business của bạn một cách bền vững. Bạn có thể kết nối với mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

Leave a Comment