Cách kiểm tra tốc độ Web nhanh và chuẩn xác nhất (Áp dụng trọn đời)

Bạn đang tự hỏi có cách nào để kiếm tra tốc độ Website nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng và tăng điểm SEO?

Đừng nói với mình rằng bạn sẽ dùng chức năng đồng hồ bấm giờ để thử.

Đùa thôi! Chẳng ai điên đến mức như vậy.

Với hầu hết các nhà quản trị web hiện nay thì kiểm tra tốc độ là một công việc khá quan trọng. Nó cung cấp cho bạn thời gian thực tế để biết một trang tải hoàn tất và các thông số liên quan đến nó. 

Qua kết quả nhận được, bạn có thể cân nhắc về việc tối ưu cho nó tốt hơn hoặc dừng lại.

Hôm nay, mình sẽ không nói về cách làm cho Website của bạn nhanh hơn vì mình đã có một một hướng dẫn tăng tốc WordPress đề cập rất chi tiết.

Thay vào đó chúng ta nói đến một số cách kiểm tra tốc độ web thường được sử dụng. Nó khá đơn giản và hiệu quả nhưng vẫn không mất nhiều thời gian của bạn.

Khi bạn quản lý bất kỳ một doanh nghiệp trực tuyến nào với Website thì hầu hết chúng ta đều nhắm đến 2 mục tiêu lớn nhất:

 • Kiếm được những lượt truy cập miễn phí từ Google (còn gọi là SEO).
 • Bán sản phẩm cho khách truy cập

Thú vị là tốc độ tải trang có thể tác động đến cả 2 yếu tố trên.

Cụ thể, các công cụ tìm kiếm có xu hướng hiển thị các trang có tốc độ tải nhanh trên đầu kết quả tìm kiếm người dùng. Qua đó bạn có thể nhận được nhiều vị trí đầu và tỷ lệ nhấp cao hơn.

Bên cạnh đó tốc độ tải trang cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, khi tải nhanh nó có khả năng giữ chân người dùng trên nội dung của bạn và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi trên Web.

Vì vậy nếu bạn muốn tối ưu thu thập từ Website thì bạn cần phải có những biện pháp tăng tốc phù hợp. Và tất nhiên bạn cần kiểm tra tốc độ web để xem xét tình trạng và đưa ra quyết định.

Nó cũng cung cấp cho bạn cách manh mối cần thực hiện để tối ưu tốc độ Web hiệu quả nhất.

Trước khi kiểm tra tốc độ Web (4 trụ cột của hiệu suất)

Để nhận được các kết quả chính xác và tối ưu nhất thì web của bạn nên đáp ứng các tiêu chí quan trọng dưới đây, đơn giản vì chúng ảnh hưởng phần lớn đến tốc độ.

Chọn Hosting có thời gian phải hồi nhanh

Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tải trang là thời gian phản hồi của máy chủ Web. Nếu bạn có một máy chủ chậm chạp thì không còn gì tệ hơn, dù làm những thứ khác tốt cũng chẳng có nhiều ý nghĩa.

Chính vì vậy mình khuyên bạn nên sắm một máy chủ tốt ngay từ đầu để tránh lãng phí thời gian và hạn chế ảnh hưởng đến công việc kiếm tiền trực tuyến.

Mặc dù khi làm web mình tin rằng bạn sẽ rất dễ bị dụ dỗ bởi các lời quảng cáo, tuy nhiên nếu như bạn không chắc và cần một hosting đủ tốt cho mục đích này thì mình khuyên bạn nên chọn Hawkhost hoặc A2Hosting.

Đây là 2 hosting quốc tế giá cả tốt nhất đáng sử dụng nhất cho các website Việt Nam.

Bật bộ nhớ Cache

Một Website trang bị bộ nhớ cache (bộ nhớ đệm) sẽ có thời gian nhanh hơn khá nhiều so với thông thường. Vì vậy trước khi kiểm tra tốc độ Web bạn hãy đảm bảo đã kích hoạt bộ nhớ đệm lên.

Một số Hosting sẽ có công nghệ Memcached giúp bạn tối ưu điều này.

Tuy nhiên bạn cũng nên sử dụng một plugin bộ nhớ đệm cho WordPress để nó thực hiện nhiều tác vụ khác như nén Gzip, inline css, preload,…

Bạn có thể sử dụng plugin miễn phí như W3 Total Cache hoặc WP Fastest Cache.

Ngoài ra một số plugin cache trả phí như WP- Rocket sẽ tối ưu hiệu quả ở mức cao và nhanh chóng nhất cho bạn.

Tối ưu hình ảnh

Mặc dù được sử dụng khá phổ biến trên mọi trang web nhưng ít ai lại chú ý đến vấn đề hình ảnh nặng sẽ làm giảm thời gian tải (mình chưa nói đến vấn đề làm nặng Hosting).

Mình thấy khá nhiều bạn sử dụng những hình ảnh có kích thước lên đến vài MB, trong khi đó bạn có thể làm cho nó còn vài trăm hoặc vài chục KB.

Bạn có thể tối ưu hình ảnh thủ công trên phần mềm đồ họa hoặc sử dụng plugin nén ảnh cho WordPress như ShortPixel, Smush,…nó có tác dụng tự động tối ưu hình ảnh đã tải lên vô cùng nhanh chóng.

Bật mạng phân phối nội dung CDN

Nếu bạn có một Website đa ngôn ngữ thì cũng nên bật CDN trước khi test tốc độ Web.

Về cơ bản công nghệ này cho phép bạn lưu trữ các tệp tĩnh lên một máy chủ toàn cầu sau đó phân phối cho người dùng ở một vị trí gần nhất.

Trong trường hợp bạn sử dụng Cloudflare thì sẽ nó sẽ tự động kích hoạt khi bạn kết nối tên miền. Ngoài ra có những dịch vụ CDN trả phí có thể giúp cải thiện thêm rất nhiều.

Cách kiểm tra tốc độ Web

Thông thường chúng ta sẽ sử dụng công cụ trực tuyến cho việc này, có rất nhiều công cụ nhưng mình sẽ giới thiệu bạn một vài cái phổ biến nhất. Và đặc biệt - nó hoàn toàn miễn phí.

#1 – Google Page Speed Insights

Có lẽ bạn sẽ sớm nhận ra đây là công cụ test tốc độ web được phát triển bởi chính Google. Điều này có nghĩa là khi bạn làm tốt nó sẽ bám khá sát tiêu chí SEO do Google đặt ra.

Google Page Speed Insights cho phép bạn kiểm tra tốc độ trên cả máy tính lẫn thiết bị di động. Chỉ cần dán url cần kiểm tra bạn sẽ thấy ngay kết quả và các đề xuất có thể cải thiện.

gpsi-ndr
 • Save

Từ đó bạn có thể xem xét và tối ưu lại trên Website của mình.

Có điều mình khuyên bạn đừng nên bị ám ảnh bởi màu xanh và điểm số tổng thế. Trong một số trường hợp bạn sẽ thấy nó được cải thiện nhưng về mặt giao diện Web sẽ làm giảm trải nghiệm người dùng về thị giác.

gpsi-ndr1
 • Save

Đó là lý do tại sao mình đã ngưng dùng công cụ này cho các cuộc thử nghiệm trên Blog trong gần 2 năm nay.

#2 – GTmetrix

Đây là công cụ kiểm tra tốc độ ưa thích của mình vì khả năng dẽ dàng sử dụng và giao diện rõ ràng hơn. Cách đây không lâu họ còn cập nhật một bộ giao diện mới tuyệt đẹp.

Nó sẽ cho bạn biết được thời gian ước tính trang tải xong và các số liệu hiển thị.

kiem-tra-toc-do-web-gtmetrix
 • Save

Nó cũng có những đề xuất cải thiện như yêu cầu bạn tối ưu hình ảnh, bật CDN, nén các tệp CSS Javascript,…

de-xuat-cai-thien-gtmetix
 • Save

Đặc biệt mình rất thích tab Waterfall, nó sẽ cung cấp thời gian tải tương ứng của các tệp có trong trang. Vì vậy với một số plugin nặng nề và tải chậm mình sẽ dễ dàng phát hiện để loại bỏ.

kiem-tra-toc-do-web-gtmetrix-3
 • Save

GTmetrix còn cho phép bạn so sánh hiệu suất giữ 2 trang khác nhau.

so-sanh-toc-do-2-site-gtmetrix
 • Save

#3 – Pingdom

Pingdom là một lựa chọn thay thế sau GTmetrix mà mình thường sử dụng. Nó cho bạn thấy điểm hiệu suất, thời gian tải kích thước và số requests ngay sau khi nhập url.

Đồng thời bạn sẽ được gợi ý các yếu tố cần cải thiện.

kiem-tra-toc-do-web-pingdom
 • Save

Nó cũng phân ra các loại định dạng dữ liệu chiếm bao nhiêu kích thước của trang để bạn nhận biết và tối ưu.

kiem-tra-toc-do-web-pingdom-2
 • Save

Pingdom có một ưu điểm là bạn có thể thay đổi các vị trí test để có được kết quả gần đúng nhất. Ví dụ website của bạn có đối tượng ở Việt Nam thì có thể chọn kiểm tra ở vị trí gần nhất là Tokyo.

kiem-tra-toc-do-web-pingdom-3
 • Save

Như vậy sai số sẽ ít hơn với test ở châu Âu hoặc châu Mỹ.

#4 – K6 Cloud

K6 Cloud (Load Impact) là một nền tảng kiểm tra tốc độ web mạnh mẽ, nó không chỉ kiểm tra được thời gian tải mà còn cho phép bạn gửi các lượng truy cập ảo để kiểm tra thời gian tải sẽ ảnh hưởng thế nào khi nhiều người hoạt động cùng lúc.

k6-cloud
 • Save

Đáng tiếc K6 Cloud không được cung cấp miễn phí, bạn cần trả ít nhất $59/tháng. Vì vậy công cụ này chỉ phù hợp với các nhà phát triển chuyên làm việc để cải thiện hiệu suất.

#5 – Isitwp

Isitwp là một công cụ kiểm tra tốc web hoàn toàn miễn phí nhưng mình thấy khá ít bạn sử dụng. Tuy nhiên theo mình thì nó cũng chuyên sâu không kém Pingdom.

Bạn có thể nhanh chóng thấy được hiệu suất trang bằng cách nhập url.

kiem-tra-toc-do-web-isitwp
 • Save

Nó cũng gợi ý cho bạn những chỉ số cần được cải thiện cùng các mục tiêu đã đạt được.

kiem-tra-toc-do-web-isitwp-2
 • Save

Thời gian tải của từng tệp có trên trang cũng được phân tách để bạn dễ dàng kiểm tra.

kiem-tra-toc-do-web-isitwp-3
 • Save

#6 – Kiểm tra bằng công cụ Dev Tool

Mình chưa từng thấy ai nói về cách này vì nó thủ công và có lẽ khó khăn với những bạn ngại về kỹ thuật,

Nhưng nhân tiện mình chia sẻ luôn cho bạn, biết đâu có khi cần dùng tới.

Bạn hãy nhấn F12 (hoặc chuột phải + kiểm tra).

Click vào dấu mũi tên và chọn mục network.

Sau đó hãy Refresh lại trang bằng cách nhấn F5 hoặc biểu tượng tải lại.

Ngay lập tức nó sẽ cung cấp cho bạn thời gian tải tổng thể cũng như thời gian load của từng tệp.

kiem-tra-web-speed-bang-dev-tool
 • Save

Đừng hài lòng chỉ với một kết quả

Trên thực tế, tốc độ tải web rất khó đo được ở mức độ chính xác tuyệt đối, vì vậy mình khuyên bạn đừng nên dừng lại ở một kết quả.

Thay vào đó hãy dành thêm thời gian kiểm tra lại vài lần.

Với mình, mình thường dừng lại ở 3 lần thử nghiệm, sau đó tính trung bình cộng thời gian tải để có được kết quả cuối cùng.

Nếu con số này trên 6s mình mới cân nhắc tối ưu, còn không thì coi như đã thỏa mãn.

Lời kết

Mọi người dùng đều đang truy cập website với sự hối hả, vì vậy bạn cần đáp ứng họ bằng cách tăng tốc WordPress sao cho nhanh nhất có thể.

Để làm được điều này thì trước tiên bạn hãy đáp ứng các tiêu chí máy chủ tốt, bộ nhớ đệm tói ưu hình ảnh tốt và cân nhắc sử dụng CDN. Sau đó bạn nên kiểm tra tốc độ Web để biết được tình trạng hiện tại và đưa ra quyết định cải thiện.

Các công cụ kiểm tra tốc độ web sẽ cung cấp cho bạn những manh mối cần thiết và bạn chỉ việc áp dụng để tối ưu.

Bạn cũng nên test tầm 3 lần sau đó lấy trung bình ra để có được một con số gần đúng nhất để đưa ra đánh giá khách quan nhất.

Hy vọng khi tới đây bạn đã biết cách kiểm tra tốc độ Web cho WordPress cũng như các mẹo về tối ưu. Đừng quên chia sẻ và cho mình biết ý kiến của bạn về bài viết này trong comment bên dưới.

 • Save
Đôi chút về Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

>
Share via
Copy link