Cách ngăn chặn Google thu thập nội dung trên WordPress

Bạn muốn ngăn chặn Google thu thập nội dung và lập chỉ mục Blog WordPress của mình? Mặc dù mình không khuyến khích điều này những có lẽ bạn sẽ rơi vào một số trường hợp bắt buộc bạn phải làm như vậy.

Dưới đây là 3 trường hợp mình tin bạn sẽ rơi vào:

  • Bạn vừa mới xây dựng và chưa sẵn sàng công bố nó cho mọi người.
  • Bạn không muốn chia sẻ nội dung cho người khác hoặc các nội dung mang tính nội bộ.
  • Bạn có một số trang đặc biệt và không muốn mọi người nhìn thấy khi tìm kiếm. Ví dụ như trang cảm ơn, trang đích thu thập danh sách email,…

Bây giờ chúng ta hãy xét từng trường hợp và cách giải quyết nó.

Ngăn chặn Google thu thập nội dung khi chưa sẵn sàng công bố Blog

Có lẽ bạn cũng như mình trước đây, thích chuẩn bị mọi thứ thật kỹ về nội dung và giao diện trước khi công bố nó cho mọi người.

Tuy nhiên bạn cũng biết rằng sau khi bạn nhấn nút Publish thì nội dung của bạn sẽ nhanh chóng được các bot của Google tìm tới và lập chỉ mục. Tất nhiên điều này sẽ khiến website của bạn bị lộ trước  ngày ra mắt.

Nhưng đừng lo lắng!

WordPress có tích hợp một tính năng trong phần cài đặt của nó cho phép bạn ngăn chặn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trên Website của bạn. Bạn chỉ cần đi đến phần Settings > Reading sau đó tìm đến tùy chọn Search Engine Visibility và tick vào  nó.

cach-ngan-chan-google-thu-thap-noi-dung-tren-wordpress
  • Save

Điều này sẽ xảy ra một số thay  đổi về  một số đoạn code trên website của bạn. Cụ thể sẽ có một đoạn mã dạng:

<meta name='robots' content='noindex,follow' /> được thêm vào phần header của bạn.

Đồng thời với tệp robot.txt cũng sẽ tự động phát sinh một dòng mã

User-agent: *

Disallow: /

Điều này có nghĩa rằng bạn nói với các công cụ tìm kiếm:” Tôi không muốn bạn lập chỉ mục website của tôi ngay bây giờ” . Vì vậy các bot của google sẽ không lập chỉ mục của bạn đến khi bạn cho phép lại bằng cách bỏ dấu tick trong phần cài đặt trên.

Ngoài ra trong trường hợp bạn chưa sẵn sàng công bố website, bạn có thể tạo một trang sắp ra mắt và có thể xây dựng một danh sách email cho mọi người chọn tham gia để họ được thông báo sau khi bạn công bố.

Bạn không muốn chia sẻ nội dung cho người khác hoặc mang tính nội bộ

Với trường hợp trên bạn không cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập nội dung trên website và lập chỉ mục nó. Tuy nhiên với một số nội dung liên quan tới liên kết hoặc ai đó có thể biết url dễn tới nội dung của bạn họ sẽ vẫn xem được một cách bình thường.

Vì vậy để bảo mật tuyệt đối và không cho ai xem nội dung của mình, bạn có thể kết hợp phần cài đặt trên và một trong các giải pháp sau đây:

Thay đổi chế độ hiển thị trên trang soạn thảo WordPress

Trong trình soạn thảo WordPress điển hình như Post & Page nếu bạn để ý bên phải phần Publish bạn sẽ thấy một tùy chọn là visibility. Tại đây bạn cũng thiết lập bảo mật nội dung bằng cách chọn PassWord Protect để bảo vệ nội dung bằng mật khẩu (chỉ những người biết mật khẩu mới có thể xem).

bao-ve-bai-viet-bang-mat-khau-wp
  • Save

Hoặc Private để chọn chế độ riêng tư chỉ mình bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn hoàn chỉnh cách tạo bài viết trên WordPress và cách quản lý.

Sử dụng plugin bảo mật nội dung

Đây là giải pháp đơn giản nhất bạn chỉ cần cài đặt một plugin sau đó kích hoạt và thiết lập một số tùy chỉnh đơn giản.

Password Protected là một trong những plugin miễn phí tốt nhất cho phép bạn bảo mật các website mang tính nội bộ. Chắc hẳn cách cài đặt Plugin như thế nào thì mình cũng không cần nhắc làm gì nhỉ. Nếu chưa biết thì có thể xem tại đây.

cai-dat-plugin-password-protect-wp
  • Save

Sau khi cài đặt và kích hoạt xong thì hãy đi đến phần Setting > Password Protected để cấu hình một số tính năng cần thiết.

Sẽ có một số tùy chọn cho bạn trong phần này, cách tốt nhất là hãy tick vào tất cả vào chúng.

  • Save

Phần New Password hãy điền mật khẩu mới ở trên và xác nhận lại ở bên dưới. Sau này bạn người dùng sẽ sử dụng nó để xem nội dung các trang trên website hiện tại.

Bạn có thể cho phép một người dùng không cần điền mật khẩu khi xem trang bằng cách điền địa chỉ ip của họ trong mục Allow IP Addresses.

Allow Remember me: Khi mở khóa 1 lần hệ thống sẽ nhớ bạn ở những lần kế tiếp mà không cần điền lại mật khẩu.

Remember for this many days: Số ngày hệ thống nhớ bạn khi truy cập, khi vượt quá số ngày quy định trong phần này bạn cần gõ lại mật khẩu khi truy cập.

Không muốn Google lập chỉ mục một số trang theo ý muốn của bạn

Đây là trường hợp phổ biến nhất bạn sẽ gặp phải, đối với các chủ website trong việc tiếp thị. Họ không muốn một số trang có mặt trên công cụ tìm kiếm, mà họ sẽ điều hướng người dùng theo một mục đích nào  đó.

Chẳng hạn như các trang cảm ơn, trang tải ebook, hoặc trang xác nhận email. Các trang như vậy không một nhà tiếp thị nào muốn ai cũng có thể tìm thấy qua google cả.

Trong trường hợp bạn muốn chặn từng trang theo ý muốn mà không ảnh hưởng đến toàn bộ website bạn có thê sử dụng tính năng mà Yoast SEO hỗ trợ trong phần cài đặt SEO của các nội dung soạn thảo.

Bạn chỉ cần đi tới mục có bánh răng cài đặt sau đó chọn “No” trong phần Allow search engines to show this Post in search results để không cho phép công cụ tìm kiếm lập chỉ mục.

ngan-chan-lap-chi-muc-tren-bai-viet-don-bang-yoast
  • Save

Ngoài ra nếu muốn bot của công cụ tìm kiếm bỏ theo dõi các liên kết trong bài viết thì hãy tick chọn mục Should search engines follow links on this Post.

Tuy nhiên thông thường những bạn sử dụng tùy chọn ngăn chặn lập chỉ mục ở một trang hoặc bài viết đơn. Vì vậy bạn nên cho các bot theo dõi các liên kết trong đó.

Tốt hết hãy cho nó theo dõi và lập chỉ mục những trang liên quan để được cập nhật trên kết quả tìm kiếm.

Lời kết:

Hy vọng sau bài viết này bạn đã giúp bạn tìm được cách ngăn chặn google thu thập nội dung trên website của mình. Đồng thời cũng là cách bảo vệ những nội dung mang tính nội bộ.

Mặc dù mình không bao giờ mình khuyến khích bạn sử dụng các lựa chọn này. Vì mục đích chúng ta xây dựng website đều mong muốn nó có thể xếp hạng trên công cụ tìm kiến và nhận được những truy cập miễn phí.

Hãy sử dụng chúng trong trường hợp cần thiết như ban đầu mình đã đề cập để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển Website của bạn.

 

  • Save
Đôi chút về Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

>
Share via
Copy link