11 cách tăng tốc WordPress mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức (Đơn giản + Hiệu quả)

Tăng tốc WordPress hay tối ưu độ tải trang là điều cần thiết nếu bạn muốn tăng trải nghiệm của khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi trên Website của mình.

Có lẽ trong quá trình phát triển Website, khi kỹ năng quản trị của bạn đi đến một mức độ nào đó thì mình tin rằng bạn sẽ nhận ra tốc độ tải trang nhanh là một phần không thế thiếu cho WordPress.

Mình biết rằng thông thường những bạn mới thường nghĩ tăng tốc WordPress cần rất nhiều kiến thức kỹ thuật vậy nên đa số bạn rất ngại ngại công việc tối ưu.

Thật ra nó không có như bạn tưởng, chỉ vì từ "kỹ thuật" đang che mắt bạn.

Và đó có thể là lý do bạn nên dừng lại đây, nơi mình sẽ cho bạn một số cách tăng tốc WordPress một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Trước khi đi đến chi tiết từng cách, hãy làm rõ một số vấn đề và nó sẽ gắn bó xuyên suốt con đường quản trị của bạn.

Tại sao phải tối ưu tốc độ trang?

Với phần lớn những người mới sử dụng WordPress và tập tành về web. Mình biết sẽ rất khó để bạn nhận ra tốc độ tải trang là một điều rất cần thiết như thế nào.

Không sao, mình sẽ cho bạn nhận ra qua ví dụ dưới.

Okay, bây giờ bạn hãy dùng một chút trí thông minh của bạn để tưởng tượng điều này…

Giả sử như bây giờ bạn cần tìm một thông tin nào đó, đại loại như “Mùa hè này nên đi du lịch ở đâu?” chẳng hạn.

Theo phản xạ thường trong thời buổi công nghệ thì chắc chắn bạn sẽ lên Google và Search truy vấn đó, phải không nào?

Sau đó bạn thấy một tiêu đề nào đó phù hợp và click vào để xem thông tin. Nhưng một điều ngoài ý muốn là sau khi click bạn phải "chờ dài cổ” để nó load hơn 30s cho đến 1 phút.

Hãy nghĩ xem bạn có đủ kiên nhẫn chờ. 

Mình nghĩ sẽ có một số bạn chờ thật. Nhưng phần lớn mình đảm bảo là bạn sẽ nhấn nút back để tìm nội dung trên một website khác. Cho dù website trước đó nội dung hay và chất lượng bao nhiêu thì cũng mặc kệ.

Sự thật là vậy!

Người dùng internet rất ghét chờ đợi, họ có thể chờ người yêu, bạn bè vài chục phút tới vài giờ. Nhưng chờ một website load quá lâu là điều rất khó chấp nhận.

Ngoài ra xét về góc độ kỹ thuật SEO, tốc độ tải trang cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc xếp hạng nội dung của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Google nói rằng họ sẽ phạt những website có tốc độ tải chậm bằng cách cho nó xếp sau những trang có tốc độ tải nhanh hơn. Mặc dù đó có thể là một nội dung hữu ích và chất lượng hơn rất nhiều.

Hơn nữa về chuyển đổi, nếu website của bạn có tốc độ tải trang càng nhanh thì tỉ lệ chuyển đổi của bạn càng tốt.

Vì vậy hãy dùng những kiến thức bạn tích lũy được sau đó áp dụng sao cho Website của bạn tải nhanh nhất có thể.

Vậy thời gian tải trang bao nhiêu là lý tưởng?

Có không ít người đặt ra câu hỏi với mình: Một trang web có thời gian tải bao nhiêu giây là tốt nhất?

Thật ra không có một con số cụ thể nào nói về thời gian tải vì quá nhiều yếu tố chi phối, tuy nhiên với mình thì càng nhanh càng tốt.

Theo một nghiên cứu của Google vào năm 2018, 53% người dùng điện thoại sẽ rời khỏi một trang web nếu nó mất hơn 3s để tải.

Điều này không có nghĩa bắt buộc bạn phải luôn đạt mức 3 giây trở xuống vì thật sự rất khó. Nhưng 3 giây có thể được coi là một mục tiêu để bạn theo đuổi tốc độ tải.

Có như vậy bạn sẽ dành được cơ hội lôi kéo khách hàng từ tay các đối thủ do thuật toán xếp hạng theo thời gian tải trang của Google đặt ra.

Trên thực tế, để trang của bạn có tốc độ tải nhanh là điều không hề dễ dàng chút nào. Bạn phải áp dụng rất nhiều kiến thức tối ưu cũng như phải trang bị những công nghệ mới nhất.

Theo mình thấy ở Việt Nam hiện nay rất ít website đạt được trình này, nếu có thì đứng đầu là đa số những Blogger hoặc các ProMMO. Vì mặc định họ đã am hiểu về WordPress. Ngoài ra còn lại là số ít các công ty, tập đoàn lớn do họ sẵn sàng chi tiền để thuê nhân lực có trình độ cao.

Kiểu như doanh nghiệp nhỏ thì chỉ đếm trên đầu ngón tay vì bộ phận phát triển web của họ chưa đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Và nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ đang vận hành một Website WordPress cũng không cần lo lắng.

Mình hứa sẽ giúp Website của bạn có tốc độ tải ăn đứt (ngang bằng) các Blogger, các ProMMO hay thậm chí là các tập đoàn ngoài kia.

Không nói nhiều nữa! Hành động ngay bây giờ và đẩy tốc độ tải trang của bạn lên một thời gian lý tưởng mới.

Cách kiểm tra tốc độ tải trang

Để xem mức độ bạn cần tối ưu bao nhiêu cho trang thì trước tiên bạn cần kiểm tra tốc độ website hiện tại của mình.

Kiểm tra tốc độ tải trang là một bước cực kỳ quan trọng, nó sẽ giúp bạn nhận ra những gì đã được tối ưu, những gì cần cải thiện và thậm chí là các nguyên nhân gây ra tải chậm.

Thông thường bạn sẽ nghĩ test tốc độ trang là vào trực tiếp trang đó để cảm nhận qua ánh mắt cá nhân bạn.

Đó là một suy nghĩ sai lầm. Mình trước đây cũng vậy và phần lớn những nhà quản trị mới vào nghề cũng có suy nghĩ tương tự. Nhưng bạn nên thay đổi sau bài viết này.

Vì khi bạn sử dụng trên trình duyệt của thiết bị cá nhân có thể bạn đã truy cập trang đó nhiều lần. Các dữ liệu đó đã được lưu vào bộ nhớ cache của trình duyệt nên thời gian sẽ nhanh hơn bình thường rất nhiều.

Nếu một người mới lần đầu truy cập họ sẽ không thấy thời gian tải nhanh như bạn. Đơn giản vì bộ nhớ cache trình duyệt của họ không có dữ liệu về Website của bạn.

Và đừng quên bạn đang tối ưu cho khách truy cập chứ không dành riêng cho bản thân bạn. Vì vậy hãy đặt tốc độ tải trang dưới góc độ của người dùng.

Có rất nhiều cách để bạn kiểm tra chính xác tốc độ tải dưới tư cách người dùng mới. Nhưng để đơn giản mình đề xuất bạn nên sử dụng những công cụ kiểm tra Online có sẵn.

kiem-tra-toc-do-tai-trang
 • Save

Bạn có thể truy cập vào các trang như PingdomGtMetrix sau đó điền url cần kiểm tra là sẽ có kết quả chính xác trả về cho bạn. Qua đó nếu có thể dùng kinh nghiệm để cải thiện tốc độ tải.

Okay, bây giờ để cụ thể hơn chúng ta sẽ đi đến những cách tối ưu hóa tốc độ tải trang của bạn. 

Nếu bạn muốn nhiều lựa chọn kiểm tra tốc độ hơn có thể xem bài viết này (6 cách).

Cách tăng tốc WordPress hiệu quả để có thời gian tải nhanh chóng

Một lưu ý nhỏ là trong các cách bên dưới nó được mình sắp xếp ngẫu nhiên chứ không phải cái nào trước là tối ưu nhất hay ngược lại. Vì vậy bạn có thể thực hành bất kỳ cách nào trước nếu bạn thấy nó dễ và phù hợp.

Chọn Hosting chất lượng tốt

Trên thực tế, chắc hẳn bạn thường nghĩ rằng hosting chỉ đóng vai trò như một nơi lưu trữ các dữ liệu về Website của bạn.

Tuy nhiên...đó chưa là tất cả.

Hosting còn ảnh hưởng tích cực đến tốc độ tải trang trên Website của bạn. Những tiêu chí tác động đến tốc độ tải sẽ phụ thuộc vào công nghệ mà nhà cung cấp hosting đó mang lại.

hawk-host-hosting
 • Save

Vì vậy chọn một nhà cung cấp hosting chất lượng sẽ đảm bảo Website của bạn có được những thời gian tải lý tưởng và nhanh chóng.

Vậy làm cách nào để chọn được một đơn vị cung cấp Hosting uy tín - chất lượng trong hàng triệu dịch vụ?

Để giải quyết câu hỏi trên một cách nhanh nhất mình khuyên bạn nên sử dụng những nơi uy tín thường được nhiều người lựa chọn.

Hawkhost là một nhà cung cấp hosting giá rẻ hàng đầu Châu Á và được không ít người tự làm website WordPress lựa chọn. Đây là 3 yếu tố quan trọng ảnh hướng đến tốc độ tải trang mà họ đáp ứng được:

 • Vị trí máy chủ gần Việt Nam (Hongkong, Singapore) nên thời gian truyền tải nhanh và tránh được tình trạng đứt cáp.
 • Công nghệ tiên tiến bằng cách sử dụng ổ cứng SSD và hỗ trợ Memcache
 • Chứng chỉ SSL miễn phí giúp tăng bảo mật và cải thiện thời gian load.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số lựa chọn quốc tế khác như StableHost, DreamHost hoặc ở việt Nam thì có Azdigi.

Riêng mình thì vẫn thích dùng hàng quốc tế hơn vì bộ phận hỗ trợ rất giàu kinh nghiệm và giải quyết nhanh chóng.

Chọn chủ đề (Theme) tối ưu cho tốc độ tải

Có lẽ bạn chưa biết!

Lựa chọn một theme WordPress được tối ưu sẽ giúp tốc độ tải trang của bạn nhanh hơn rất nhiều.

Thông thường ai cũng muốn những theme mang giao diện đẹp với một đống màu sắc, bố cục, khả năng tùy biến,...

Tuy nhiên càng nhiều những yếu tố trên thì đòi hỏi phải cần nhiều đoạn mã phức tạp hơn và cần nhiều tài nguyên. Chính điều này sẽ làm cho trang của bạn nặng và cần nhiều truy vấn hơn. Tất nhiên nó sẽ kéo thời thời gian tải trang của bạn chậm lại.

Thay vào đó hãy chọn các theme đơn giản nhưng vẫn đáp ứng vừa đủ nhu cầu của bạn.

astra-theme
 • Save

Một số nhà cung cấp chủ đề WordPress đem đến các sản phẩm có hiệu suất tải đáng kinh ngạc mà mình khuyên bạn nên sử dụng như Divi, Themify, Theme-Junkie, Mythemeshop.

Hầu hết các sản phẩm từ những thương hiệu trên đều cho thời gian tải nhanh bởi code được tối ưu tốt, sạch sẽ, nhẹ, ít request và mã javascript.

Một số bạn thường đặt câu hỏi: "Mình có nên mua các chủ đề trên Themeforest để nhận được nhiều giá trị không?"


Câu trả lời của mình là tùy nhu cầu. Với những ai làm website với mục đích quảng bá công ty, dịch vụ, cửa hàng điện tử thì ThemeForest là lựa chọn tốt khi được kèm theo nhiều plugin cao cấp.

Tuy nhiên nếu bạn là một blogger hoặc nhà tiếp thị thì mình không khuyến khích vì đa số các chủ đề trên đo đều khá nặng do tính đa năng (muti-purposer).

Mình nhớ, mình đã từng đề cập một số theme WordPress tốt nhất trên Themeforest trong bài viết trước đây, bạn có thể truy cập để khám phá thêm, và có lẽ bạn sẽ tìm thấy thứ mình cần.

Không dùng tràn lan Plugin

Đồng ý rằng dùng nhiều plugin sẽ giúp bạn có nhiều tính năng hữu ích phục vụ cho công việc Online. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng sẽ không có những ảnh hưởng tiêu cực đến Website của bạn.

Thực chất plugin đóng vài trò như các đoạn code bổ sung vào WordPress, vì vậy nó cũng không khác gì theme của bạn.

Đôi khi các plugin còn nặng nề và phức tạp hơn rất nhiều lần.  Đặc biệt các plugin thường rất giàu các mã javascript - một loại mã rất linh hoạt nhưng giảm rất nhiều thời gian tải.

Và đó cũng là nguyên nhân làm nhiều Website WordPress có thời gian tải như "rùa bò".

Mình đã từng gặp một số người cài cùng một lúc lên đến 40 - 50 plugin thì bảo sao trang tải chậm. Có khi quản trị mà chờ mỏi mắt mới vào được trang chỉnh sửa bài viết hoặc preview chứ đừng nói gì khách truy cập.

Vì vậy hãy cân nhắc cài đặt những plugin thật sự cần thiết với nhu cầu hiện tại của bạn. Và nên chọn các plugin có chất lượng tốt bằng cách xem qua đánh giá & lượt tải.

Đừng dại mà sử dụng những theme không rõ nguồn gốc nhé. Không những làm website bị chậm mà còn dính mã độc nữa đấy!

Bạn có thể tham khảo nên cài bao nhiêu plugin trên WordPress tại đây.

Cập nhật phiên bản mới nhất

Cập nhật không chỉ gia tăng bảo mật cho Website mà mình đã từng đề cập trong bài viết trước. Bên cạnh đó nó còn giúp tốc độ tải trang được cải thiện đáng kể.

WordPress là một phần mềm được hoàn thiện không ngừng qua thời gian.

Những tính năng lỗi thời hay chưa được tốt sẽ được các chuyên gia sửa chữa, cải tiến và cuối cùng là phát hành phiên bản mới.

Tốc độ tải trang là một yếu tố được các nhà phát triển rất quan tâm khi nó ảnh hưởng đến SEO. Vì vậy mà nó cũng được chăm chút một cách cẩn thận cũng như được nhiều sự ưu ái.

Khi cập nhật lên phiên bản mới, bạn không chỉ trang bị những tính năng hay ho mà còn cải thiện được không ít tốc độ tải.

Vì vậy hãy dành một chút thời gian quý báu cập nhật WordPress của bạn lên phiên bản mới nhất khi họ phát hành. Đừng sợ xảy ra các vấn đề như giảm tải trang hay sự cố tương thích.

cap-nhat-phien-ban-moi-de-tang-toc-wordpress
 • Save

Mình đảm bảo trang bạn sẽ tải nhanh hơn chứ không chậm lại đâu.

Hơn nữa bạn luôn có một sự an toàn bằng các bản Backup trước đó để đề phòng các sự cố ngoài ý muốn. Đừng nói với mình rằng khi đọc bài viết này mà không biết backup dữ liệu WordPress đấy.

Không tải các tệp Video/âm thanh trực tiếp lên Host

Ngoài nội dung phổ biến trên các website là chữ và hình ảnh thì âm thanh hay video cũng là một dạng nội dung được khá nhiều người sử dụng.

Thông thường những bạn mới thường nghĩ rằng sẽ tải những video lên website qua tính năng Add Media, sau đó chúng sẽ được hiển thị qua trình phát HTML5.

Tuy nhiên bạn tuyệt đối không nên làm điều này!

Vì khi upload trực tiếp lên host bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với những vấn đề sau:

 • Hết dung lượng host: Các video thường có kích thước khá lớn vì vậy chỉ cần một vài video thì nó sẽ ngốn hết tài nguyên của bạn.
 • Upload không được do file quá nặng hoặc upload được mà không thể phát.
 • Khó backup dữ liệu: Thông thường chúng ta sẽ sử dụng phương pháp backup toàn bộ các file của Website. Vì vậy nếu bạn tải video lên nó sẽ nằm trong các file của bạn. Nên việc backup là cực kỳ khó khăn và mất thời gian.

Vậy cách nào để tránh được các vấn đề trên?

Rất đơn giản! Cách phổ biến và hiệu quả nhất là nhúng video từ những nền tảng khác.

WordPress hỗ trợ tính năng nhúng video từ các platform phổ biến như Youtube, Facebook, Vimeo,...

nhung-video-tu-youtube
 • Save

Bạn chỉ cần copy đường dẫn sau đó dán vào vị trí cần hiển thị là đã nhúng thành công mà không cần phải tải trực tiếp lên host cho rắc rối. Điều này cũng tương tự nếu bạn muốn chèn âm thanh.

Bạn có thể xem chi tiết hơn về cách nhúng video vào WordPress.

Tạo các trang lưu trữ thu gọn

Với ai đang sử dụng nền tảng WordPress, điều bạn có thể dễ dàng nhận ra là hầu như bất kỳ website nào cũng sử dụng tính năng Blog (hay nói cách khác là xuất bản bài viết).

Chính vì vậy bạn sẽ cần một trang lưu trữ hoặc phân loại chúng.

Trang Blog, trang tác giả, trang cùng chuyên mục là những nơi lưu trữ phổ biến nhất.

Ví như bạn gõ https://namdenroi.com/blog thì bạn sẽ được dẫn đến trang lưu trữ tất cả bài viết của mình.

thu-gon-trang-luu-tru
 • Save

Theo mặc định các trang này sẽ hiển thị toàn bộ nội dung của tất cả bài viết theo thời gian bạn xuất bản. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn có 100 bài viết thì một trang lưu trữ sẽ hiển thị đầy đủ nội dung của 100 bài.

Như một cuốn sách, đúng không?

Điều này không chỉ làm độc giả của bạn khó tìm nội dung khi cần thiết (hay nói cách khác là kéo mỏi tay vẫn chưa thấy bờ) mà còn tăng kích thước trang.

Và đó là một trong các nguyên nhân làm giảm thời gian tải trang của bạn.

Thay vào đó hãy thu gọn nó lại và phân ra các trang.

Với cách thông thường bạn sẽ vào phần Setting -> Reading

Sau đó thiết lập các thông số như trong hình.

phan-ra-cac-trang-de-tang-toc-do-tai
 • Save

Một số Theme hoặc Plugin Page Builder có tính năng quản lý các trang lưu trữ. Vì vậy nếu ở trường hợp đó bạn cần thiết lập thu gọn trong khu vực tùy chỉnh của riêng nó.

Giảm bớt số lượng Revision

Tính năng xem lại các bản thảo trước đó (Revisions) là một điều khá hữu ích trong trường hợp bạn muốn tìm lại những thứ cần thiết. Tuy nhiên khi bạn soạn thảo nội dung quá lâu thì số lượng revision sẽ tăng lên rất nhiều.

Những người sử dụng WordPress tin rằng khi revisions quá nhiều sẽ giảm tốc độ tải trang của bạn. Nguyên nhân chính là do nó ảnh hưởng đến các truy vấn cơ sở dữ liệu.

giam-bot-revision
 • Save

Không biết bạn thế nào, nhưng đối với mình trong quá trình sử dụng WordPress từ trước tới giờ. Rất rất ít khi mình dùng tới tính năng revision, nếu có cùng lắm chỉ là 1-2 bản gần nhất.

Vì vậy mà những bản về sau chỉ dư thừa và nặng Database mà thôi. Nếu bạn nhận thấy như mình thì có thể giảm bớt số lượng revisions bằng thêm đoạn mã dưới vào tệp wp-config.php.

define( 'WP_POST_REVISIONS', 4 );

Trong đó 4 là số bản nháp tối đa được giữ lại - bạn có thể thay đổi số này nếu muốn.

Nếu chưa biết về cách thêm mã vào tệp wp-config.php thì bạn nên học cách quản lý File trên Cpanel hoặc sử dụng FTP trên Hosting.

Bạn cũng có thể dùng plugin Perfmatters để giảm số lượng revision nhanh hơn chỉ với vài cú click.

Dùng mạng phân phối nội dung CDN

CDN có lẽ là một khái niệm khá mới lại với bạn. Tuy nhiên nếu bạn muốn tăng tốc độ tải trang thì không thể bỏ quá nó.

Chúng ta đều đều biết rằng mỗi người dùng ở những vị trí khác nhau khi họ truy cập vào một website thì thời gian tải cũng khác nhau.

Nguyên nhân đơn giản là khoảng cách so với vị trí đặt máy chủ.

Ví dụ bạn sử dụng Hosting ở Hawkhost và đặt sever ở HongKong. Bây giờ 2 người A và B truy cập vào website của bạn ở 2 vị trí. Một người ở Việt Nam và người còn lại ở Hoa Kỳ.

Vậy bạn đoán xem ai sẽ truy cập nhanh hơn?

Ở Việt Nam đúng chứ?

Đó là lý do vị trí địa lý ảnh hưởng đến tốc độ tải và CDN giúp bạn khắc phục nó bằng cách phân tán trên một mạng máy chủ toàn cầu.

Hiểu một cách đơn giản CDN là một hệ thống các máy chủ khắp nơi trên thế giới liên kết với nhau. Các máy chủ sẽ lưu các tệp dưới dạng tĩnh có trên Website của bạn (ví dụ tệp CSS, Javascript, hình ảnh,...).

su-dung-cdn-de-tang-toc-wordpress
 • Save

Khi người dùng truy cập họ sẽ được máy chủ gần nhất phân phối các tệp đó một cách nhanh chóng thay vì phải truyền một khoảng cách xa so với máy chủ gốc.

Cách này thật sự rất hiệu quả vì các tệp CSS, Javacript hay hình ảnh thường là những tài nguyên nặng nhất trên WordPress.

Rất may cho bạn là sử dụng CDN không khó chút nào. Bạn chỉ cần tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ CDN sau đó kết nối với domain của bạn.

Các đơn dịch vụ CDN nổi tiếng là StackPath CDN, MaxCDN. Tuy nhiên nếu chưa có kinh phí bạn có thể sử dụng Cloudflare - một đơn vị hỗ trợ CDN Free khá chất lượng.

Tối ưu tốt Database bằng cách dọn dẹp

Là một phần cực kỳ quan trọng trên các Website WordPress, Database (cơ sở dữ liệu) hoạt động một cách liên tục để vận hành Website của bạn.

Khi bạn thực hiện các hành động trên WordPress như chỉnh sửa, thay đổi, xóa themes hoặc Plugins thì hầu như chúng đều tác động đến Database.

Cụ thể chúng sẽ phát sinh các thông tin không còn giá trị sử dụng. Nếu bạn để đó thì kích thước Database sẽ nặng và tăng các cuộc gọi trong quá trình truy vấn.

Điều này sẽ kéo theo thời gian tải của bạn chậm lại.

Vì vậy hãy thường xuyên tối ưu cơ sở dữ liệu của bạn để bỏ đi những thông tin không cần thiết.

Bạn có thể làm điều này dễ dàng bằng cách cài đặt một plugin hỗ trợ dọn dẹp database như Advanced Database Cleaner, WP-Optimize WP-DB Manager. Các plugin này sẽ giúp bạn có một database sạch sẽ và tối ưu nhất. 

plugin-don-dep-bo-nho-dem
 • Save

Trước đây mình dùng WP-Optimize trong việc dọn dẹp nhưng từ khi mình chuyển qua plugin trả phí WP-Rocket thì mình đã sử dụng luôn tính năng tối ưu mà plugin này hỗ trợ.

Tối ưu hình ảnh

Một vấn đề mình hay thường gặp ở hầu hết các website hiện nay là họ chưa thực sự tối ưu hình ảnh. Kể cả những website trong mảng cung cấp dịch vụ web cũng mắc phải lỗi này.

Có thể là họ chưa nhận ra tầm quan trọng của việc tối ưu hình ảnh hoặc đơn giản là bộ phận quản trị lười. 

Ngay cả mình đôi cũng cảm thấy tối ưu hình ảnh cho Blog này là một công việc nhàm chán. Nhưng vì mục đích kinh doanh nên dù muốn hay không thì cũng phải bắt thay thực hiện. Hơn nữa việc này mất rất ít thời gian của bạn.

Bạn cũng biết rằng hình ảnh là dạng nội dung khá phổ biến trên các website và góp phần làm đẹp cũng như rõ rằng cho mọi trang của bạn.

Nhưng nếu hình ảnh không được tối ưu thì nó sẽ thể tăng kích thước trang lên rất nhiều và kéo dài thời gian tải.

optimize-plugin
 • Save

Ví dụ một hình ảnh có kích thước 100kb và một bài viết cần 5 hình, bạn sẽ mất 500kb hình ảnh cho trang đó phải không?

Tuy nhiên nếu bạn biết tối ưu 5 hình ảnh thì kích thước chưa đến 100kb.

Cách đơn giản nhất để tối ưu hình ảnh trên WordPress là dùng Plugin nén ảnh, sau khi upload hình lên thì nó sẽ tự động tối ưu cho bạn. Bạn có thể chọn một trong các tên sau:

Nhưng nếu bạn cảm thấy cách này có phần vi phạm nguyên tắc cài quá nhiều plugin như ở trên mình đã nói thì bạn vẫn còn một lựa chọn khác.

Đó là cách tối ưu thủ công trước khi tải lên WordPress, cách này đòi hỏi bạn phải có chút kiến thức về Photoshop để sử dụng tính năng cắt hình ảnh cũng như tùy chọn Save for Web.

Dùng plugin Cache

Plugin cache hay còn gọi là plugin bộ nhớ đệm là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để cải thiện tốc độ tải trang WordPress của bạn.

Hiểu một cách đơn giản thì plugin cache được tích hợp hầu hết các tính năng tối ưu tốc độ. Nhiệm vụ của bạn là cài đặt sau đó thiết lập một số thông tin cần thiết là bạn đã thấy được sự tăng tốc rõ rệt.

Mình khuyên bạn nên sử dụng 1 trong các plugin sau:

Hiện tại do mình đang dùng WP-Rocket là plugin cache vì nó tối ưu rất tốt. Tuy nhiên do đây là plugin cao cấp nên nếu muốn sử dụng như mình bạn phải mất kinh phí đầu tư.

Lưu ý: Nhiều bạn nghĩ rằng cài nhiều plugin cache cùng lúc sẽ giúp tăng tốc sẽ được tối ưu nhất. Tuy nhiên không phải vậy, bạn chỉ cần cài một cái là quá đủ. Nhiều plugin cache chỉ thêm nặng và xảy ra sự cố xung độ plugin cũng như dẫn đến nhiều hậu quả khác.

Kết luận

Bạn thấy đấy! Chỉ với mục đích cuối cùng tăng tốc cho WordPress thôi mà quá nhiều phương pháp đúng không?

Tuy nhiên đó là tất cả những gì bạn cần áp dụng trên Website của mình ngay bây giờ nếu bạn muốn cạnh tranh với các đối thủ qua các thuật toán của Google cũng như đáp ứng trải nghiệp người dùng.

Mình nghĩ những cách trên cũng không có gì khó khăn.

Thậm chí có thể nói là những kỹ thuật tối ưu cơ bản. Sau này khi trình độ của bạn cao hơn nữa bạn sẽ còn thấy nhiều phương pháp tối ưu phức tạp khác.

Hơn nữa mình đảm bảo phần lớn đối thủ của bạn chưa biết được một nửa trong những cách trên. Bấy nhiêu cách kết hợp với sự tối ưu của nền tảng WordPress đã quá đủ để bạn ăn đứt đối thủ về thời gian tải.

Mình hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ cho WordPress của mình. Hãy cho mình biết ý kiến của bạn về bài viết cũng như nếu có phương pháp tối ưu tốc độ tải nào khác thì hãy chia sẻ trong phần comment bên dưới.

 • Save
Đôi chút về Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

 • Trần Khánh says:

  Mình đang dùng wp rocket làm plugin bộ nhớ đệm, mặc dù mất gần $50/năm nhưng rất đáng đồng tiền bát gạo, các bài viết của mình thường có dung lượng gần 2MB nhưng chỉ mất khoảng 2 giây là load xong. Hôm nay nhờ bài viết của bạn mà mình lại biết thêm nhiều thủ thuật tối ưu khác. thanks ad!

  • Bạn cũng khá đầu tư đó chứ, dùng WP-Rocket thì hiệu suất tải khỏi bàn rồi, cộng thêm mấy kỹ thuật tối ưu nữa thì nhất luôn 👍

 • Ad cho mình hỏi, mình dùng GTmetrix kiểm tra tốc độ tải nhưng sao thời gian nó lên đến tận 20s vậy ạ, mình nên dùng cách nào để giảm bớt?

  • Bạn thử xóa bộ nhớ cache rồi test lại xem sao, nếu không được cải thiện thì hãy thử những cách mình đề xuất ở trên thử nhé. Mình tin ít nhiều sẽ cải thiện đáng kể đấy!

  • Bác kiểm tra lại xem theme có nặng nề không, còn nữa xem lại bác cài bao nhiêu plugin. Đây là 2 nguyên nhân chủ yếu tôi thấy chúng làm trang tải chậm

 • Cảm ơn tác giả rất nhiều, nhờ bạn mà tôi có thêm nhiều kiến thức để tối ưu tốc độ WordPress, sẽ luôn theo dõi Blog của bạn.

 • >
  Share via
  Copy link