XML Sitemap là gì? Cách tạo XML Sitemap đơn giản trên WordPress

Photo of author
Written By Nam Nguyen

Mình là một du mục kỹ thuật số toàn thời gian, mình từng là một mọt sách WordPress và đây là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm WordPress hiệu quả nhất để bạn phát triển Online Business của mình một cách bền vững.

Bạn có muốn tạo XML Sitemap trên Website của mình?

Thành thật mà nói chúng ta đều biết rằng SEO quyết định rất lớn đến thành công của một Website trực tuyến. Vì vậy, chỉ với một yếu tố nhỏ liên quan đến SEO cũng rất quan trọng

Mình đang nói về việc tạo XML Sitemap, một thuật ngữ mình nghĩ có phần mới lạ với bạn nhưng lại rất cần thiết với một Website hiện nay.

XML Sitemap giúp những công cụ tìm kiếm như Google dễ dàng đi đến & thu thập nội dung Website của bạn & từ đó lập chỉ mục trên kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên không phải chủ Website nào cũng có khả năng nhận thấy điều này khi nó nghiêng khá nhiều về mặt kỹ thuật.

Không sao!

Nếu bạn đã từng tạo một Website WordPress thì mọi thứ dễ dàng rất nhiều.

Trong hướng dẫn này mình sẽ cho bạn biết XML Sitemap là gì, thấy được tầm quan trọng của nó và quan trọng là cách cài đặt XML Sitemap trên Website WordPress.

Bắt đầu nào!

XML Sitemaps là gì?

Thông thường trên Website của bạn có những trang kết thúc mà không để lại liên kết, vì vậy những công cụ tìm kiếm rất khó thu thập & bỏ qua những trang quan trọng khi index nội dung.

Để giải quyết vấn đề trên các chuyên gia SEO đã tạo ra một thứ gọi là XML Sitemap nhằm hỗ trợ công cụ tìm kiếm trong việc thu thập thông tin Website.

Nếu muốn sự đơn giản, bạn có thể hiểu XML Sitemap theo cách như sau:

gravata-author-nam-nguyen
  • Save

Nam Nguyễn

“XML Sitemap (hay còn được biết với tên sơ đồ trang Web) là một tệp chứa tất cả các liên kết trên Website của bạn dưới định dạng xml.”

Nhờ loại tệp này mà các bot của công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng đọc & đi theo danh sách các liên kết có trong tệp (thay vì nó phải tự tìm từng liên kết riêng lẻ)

Bạn có thể thấy dưới đây là Sitemap của Blog này:

xml-sitemap-namdenroi
  • Save

Về cơ bản XML Sitemap như một bản đồ nói về nội dung trên Website của bạn. Các cỗ máy tìm kiếm chỉ cần mở ra & thu nhập nội dung trong đó.

Với một số Website còn dùng những công nghệ cũ, mình thấy họ vẫn còn sử dụng loại sơ đồ HTML. Nghĩa là một trang trên Website sẽ liệt kê tất cả các liên kết, khi Google thấy trang đó nó sẽ đi theo các liên kết & thu thập nội dung.

Mặc dù không có gì sai nhưng hiện tại HTML Sitemap đã quá lỗi thời, hơn nữa sơ đồ dưới dạng XML còn giúp bạn dễ dàng khai báo Website với Google.

Tại sao XML Sitemap không thể thiếu cho Website?

Trên không gian Internet, các bot tìm kiếm đến từng Website & lập chỉ mục bằng cách đi theo các liên kết nội bộ (internal) trên Website hoặc các Backlink trỏ về từ Website khác.

Tuy nhiên với những bạn mới bắt đầu làm Website, khi đó bạn chưa có nhiều Backlink cũng như liên kết nội bộ vì vậy rất khó để các bot tìm kiếm đến.

Khi không thế thấy Website của bạn, chắc chắn nội dung sẽ không được index cũng như xuất hiện trên trang tìm kiếm.

Đó là lý do tại sao XML sitemap rất quan trọng khi giúp bot tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục website của bạn bằng cách đến một tệp duy nhất.

Tại đây tệp XML sẽ liệt kê tất cả các liên kết có mặt trên Website như Posts, Pages, category, tag, Archive,...Bot chỉ cần đi theo những liên kết đã liệt kê & tiến hành Index.

Còn với những bạn đã có một Website đã lâu, XML Sitemap sẽ giúp bot nhanh chóng cập nhật những liên kết mới nhất, thời gian sửa đổi nội dung gần nhất, mức độ ưu tiên và lập chỉ mục chính xác trên kết quả tìm kiếm. 

Bên cạnh đó bot còn ghé thăm tệp này để index nội dung của bạn thường xuyên hơn thay vì khi không có tệp XML Sitemap.

Ngoài ra, một tính năng cực kỳ quan trọng khi các công cụ quản trị Web như Google, Bing, Yahoo hỗ trợ khai báo sơ đồ XML Sitemap của Website. Nhờ vậy tốc độ index của trang sẽ nhanh hơn đáng kể cũng như giúp bạn phát hiện các lỗi trên Website sớm nhất & khắc phục nó.

Hướng dẫn tạo XML Sitemap trên WordPress

Bạn cũng biết mình không phải là một chuyên gia về những nền tảng Web khác ngoại trừ WordPress. Vì vậy cách này chỉ áp dụng cho mỗi WordPress & mình tin nó đơn giản hơn bất kỳ nền tảng nào khác.

Nếu bạn không dùng WordPress bạn hãy tìm các hướng dẫn tạo XML Sitemap khác trên mạng. Và theo mình được biết nó khá phức tạp đấy.

Nếu bạn muốn đơn giản hơn thì có thể xem hướng dẫn cách làm Website WordPress để nhận thấy sự mạnh mẽ & dễ dàng của nền tảng này.

Mặc dù có rất nhiều phương pháp khác nhau để tạo XML sitemap cho Website WordPress, tuy nhiên mình sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản & phổ biến nhất. Tóm lại bạn có thể tạo XML sitemap ngay cả khi không biết về mặt kỹ thuật.

Bây giờ chúng ta hãy nói về plugin SEO, chắc chắn bạn đã nghĩ ngay tới Yoast SEO - một trong những plugin hỗ trợ SEO một cách toàn diện cho những nội dung trên WordPress.

Tất nhiên tạo XML Sitemap cũng không ngoại lệ khi nó tích hợp sẵn cho bạn vì vậy bạn không cần cài thêm plugin khác cho nặng nề Website.

Sau khi cài đặt & cấu hình Yoat SEO, bạn hãy tìm đến SEO -> General -> Feutures.

tao-xml-sitemap-tren-wordpress-bang-plugin-yoast-seo
  • Save

Kéo xuống dưới mục XML Sitemap & bật nút "On".

Vậy là xong! Website của bạn đã có XML Sitemap.

Bây giờ để xem tệp XML Sitemap bạn hãy click vào dấu chẩm hỏi nhỏ ở trên, sau đó click vào liên kết See the XML sitemap

see-xml-sitemap
  • Save

Bạn sễ thấy giao diện như thế này:

xml-sitemap-namdenroi
  • Save

Đó là sơ đồ Website của bạn được phân loại theo nội dung theo Post, Page, Archive,...

Cách Submit Sitemap lên Google Search Console

Sau khi tạo XML Sitemap thành công, việc quan trọng tiếp theo bạn cần phải gửi nó lên công cụ quản trị Web của máy tìm kiếm.

Hầu như các bạn ở đây đều chỉ phục vụ Google nên mình sẽ hướng dẫn bạn gửi sitemap lên Google.

Đầu tiên, bắt buộc bạn cần phải xác thực Website với Google Search Console, rất may việc này rất đơn giản & bạn có thể đi đến bằng liên kết trên.

Khi bạn đã xác thực thành công bạn hãy truy cập Dashboard của Google Search Console. (Nếu có nhiều hơn 1 website hãy nhớ chuyển qua Website bạn cần gửi XML sitemap.)

chon-sitemaps-tren-google-search-console
  • Save

Sau đó click vào mục Sitemaps, tiếp theo điền URL sitemap Website của bạn. Do tên Website của bạn đã được điền sẵn nên bạn hãy thêm tiền tố: sitemap_index.xml 

submit-xml-sitemap
  • Save

Cuối cùng nhấn Submit để gửi sơ đồ.

Nếu thành công ở cột Status sẽ có chữ Success.

Vậy là xong, Google sẽ cử bot đi theo sơ đồ này & lập chỉ mục nhanh chóng cũng như chính xác nhất.

Lời kết

Okay, vậy là bạn đã xong các bước tạo XML Sitemap cho Website cho WordPress cũng như tầm quan trọng của nó. Mặc dù chỉ là một công việc rất đơn giản nhưng công việc này vô cùng cần thiết cho việc phát triển Website của bạn.

Bây giờ bot thu thập nội dung của Google sẽ thường xuyên ghé thăm Website của bạn theo sơ đồ này & lập chỉ mục.

Nhưng lưu ý điều này không có nghĩa giúp Website của bạn dễ dàng lên top, tuy nhiên sẽ đảm bảo mọi liên kết của bạn được index trên kết quả tìm kiếm.

Nếu có một lỗi nào đó về index nội dung Google sẽ nhanh chóng thông báo cho bạn trong Search Console & cách xử lý.

Hy vọng qua bài biết này bạn đã tích lũy thêm một kiến thức mới về SEO cũng như biết cách tạo XML Sitemap cho Website WordPress, bạn sẽ còn dùng nó rất nhiều trong tương lai đấy.

Nếu có khó khăn hoặc thắc mắc nào đừng ngại để lại trong comment bên dưới. Mình sẽ phản hồi sớm nhất cho bạn. Ngoài ra hãy Share nếu bạn cảm thấy hay & hữu ích nhé!

  • Save

Đôi chút về Nam Nguyen

Mình là một cựu quân nhân Hải Quân đã xuất ngũ, Blog này là một trong những doanh nghiệp trực tuyến của mình. Nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực nhất về WordPress có thể áp dụng để xây dựng và phát triển Online Business của bạn một cách bền vững. Bạn có thể kết nối với mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

Leave a Comment

Share via
Copy link