Hướng dẫn chi tiết: Từng bước cách viết bài chuẩn SEO cho người mới năm 2023

Photo of author
Written By Nam Nguyen

Mình là một du mục kỹ thuật số toàn thời gian, mình từng là một mọt sách WordPress và đây là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm WordPress hiệu quả nhất để bạn phát triển Online Business của mình một cách bền vững.

Nếu bạn đang kinh doanh - kiếm tiền Online với Blog/Website chắc chắn viết bài chuẩn SEO là công việc bạn cần biết đến nếu muốn nhiều lượt truy cập miễn phí & tính ổn định lâu dài.

Đơn giản vì hầu hết chúng ta khi làm Website đều sẽ nhắm tới mục tiêu quảng bá & bán sản phẩm cho khách hàng Online qua các kênh tiếp thị.

Mặc dù sẽ có rất nhiều cách khác nhau để bạn quảng bá.

Tuy nhiên trong số đó SEO được coi là cách tốt nhất mà mọi chủ Website đều cạnh tranh nhau thực hiện. Nó giúp mang đến lượng Traffic tự nhiên từ Google cũng như làm cho khách hàng tự tìm đến bạn qua các kết quả đầu tiên khi tìm kiếm.

Tuy nhiên để nội dung của bạn xuất hiện trên các kết quả đầu khi người dùng tìm kiếm thông tin không còn đơn giản như nhiều năm trước.

Sự cạnh tranh trong mua bán trực tuyến đang ngày càng khốc liệt hơn bao giờ hết. 

Vì vậy để có thể xuất hiện trên top đầu của Google trong năm 2023 & về sau này nữa, điều bắt buộc bạn cần làm là thực hiện công việc viết bài chuẩn SEO cho Website.

Cách sẽ giúp bạn quảng bá sản phẩm trên Internet hiệu quả cũng như không phải chi tấn tiền cho các quảng cáo trả phí.

Trong bài viết này mình sẽ cho bạn một cái nhìn rõ rằng & chi tiết về bài viết chuẩn SEO, tất nhiên quan trọng hơn còn bao gồm hướng dẫn cách viết bài tối ưu SEO giúp Website lọt top Google dễ dàng hơn.

Hãy yên tâm! Mình cá là nó dễ hơn bạn tưởng rất nhiều.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Trong phần trên mình đã nói về việc Google rất muốn làm hài lòng những người tìm thông tin trên cỗ máy của họ. Điều này có nghĩa Google muốn người dùng có trải nghiệm tốt nhất khi tìm thông tin bằng cách giúp họ tìm chính xác nội dung cần tìm.

Ví dụ bạn tìm kiếm từ khóa "bài viết chuẩn SEO" trên Google mà kết quả trả về liên quan đến thiết kế Website WordPress thì rõ ràng bạn sẽ bị giảm trải nghiệm & không đúng mục đích cần tìm.

Thay vào đó các kết quả trả về liên quan đến các Hướng dẫn/Mẹo/Kinh nghiệm/Yếu tố để có một bài viết chuẩn SEO thì hoàn toàn đúng với mục đích bạn đang tìm.

Tất nhiên đó là một trải nghiệm hoàn hảo.

Bài viết chuẩn SEO hoạt động theo cách trên, nó giúp Google nhận ra nội dung của bạn phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng và có giá trị với họ. Tất nhiên khi đó cỗ máy tìm kiếm sẽ đẩy bạn lên top.

Vậy để đơn giản bạn có thể hiểu theo cách của mình như thế này:

gravata-author-nam-nguyen

“Bài viết chuẩn SEO là việc làm cho nội dung trên một trang của bạn đáp ứng được các tiêu chí SEO do Google đặt ra”

Nam Nguyễn ‧ Blogger

Trên thực tế Google có hàng trăm yếu tố về SEO với các thuật toán phức tạp. Tuy nhiên dưới sự nhận biết thông thường, các chuyên gia về Digital Marketing vẫn dễ dàng nhận ra những yếu tố quan trọng và chiếm ảnh hưởng nhiều nhất trong SEO.

Và mình thấy phần lớn đều liên quan đến việc tối ưu content trên mỗi bài viết/trang - đó là cốt lõi của bài viết này.

Okay giờ thì hãy đi tới từng bước viết bài chuẩn SEO thôi nào!

Lưu ý: Bài viết chuẩn SEO khác với Website chuẩn SEO. Vì bài viết liên quan tới content (nội dung). Còn Website chuẩn SEO liên quan tới cấu trúc thiết kế được quy định bởi mặt kỹ thuật. Nếu bạn dùng WordPress thì hãy yên tâm về vấn đề này.

Ngoài ra nếu bạn muốn một Website chuẩn SEO tốt nhất trên nền tảng WordPress thì có thể tìm hiểu về 12 theme WordPress chuẩn SEO tốt nhất mình từng đề cập.

A. Lên ý tưởng - nghiên cứu từ khóa 

Nếu bạn muốn viết bài chuẩn SEO điều bắt buộc đầu tiên bạn cần quan tâm là từ khóa vì nó nhắm tới giải quyết vấn đề - nhu cầu cho người dùng.

Ví dụ: Từ khóa "Mua Hosting ở đâu" sẽ giải quyết vấn đề một người muốn làm Website nhưng chưa biết chỗ mua Hosting.

Hoặc từ khóa "Vé máy bay giá rẻ" sẽ giải quyết nhu cầu những người muốn săn vé máy bay giá thấp.

Trong SEO các từ khóa này có tác dụng đánh dấu trọng tâm mà bài viết đề cập, đồng thời mật độ từ khóa (số lần từ khóa xuất hiện) được coi như  yếu tố quan trọng hàng đầu giúp Google bot xác nhận nội dung của bạn.

Rất may công việc này cũng không quá khó, có rất nhiều công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa giúp bạn phân tích tiềm năng của từ khóa trước khi lựa chọn cho bài viết. Điều này sẽ giúp bạn viết được nội dung được nhiều người quan tâm thay vì ít hoặc không có.

Hơn nữa nó cũng giúp bạn tìm được các từ khóa có tính cạnh tranh ít giúp bài viết dễ SEO & lọt Top nhanh hơn thay vì cạnh tranh cao.

4 công cụ nghiên cứu từ khóa hỗ trợ viết bài chuẩn SEO

Có không ít công cụ nghiên cưu từ khóa tuy nhiên phần lớn là hỗ trợ data nước ngoài, 4 tools dưới đây mình thấy hỗ trợ data Việt Nam tốt nhất.

Google KeyWord Planner (Miễn phí 100%)

Đây là một tool nghiên cứu từ khóa nằm trong hệ thống Google AdWords dành cho quảng cáo tra tiền, tuy nhiên nó vẫn có phép bạn thực hiện các nghiên cứu từ khóa giúp bạn viết bài chuẩn SEO.

Điều bạn cần làm là đăng ký tài khoản AdWords sau đó tìm đến công cụ lập kế hoạch từ khóa và nhập cụm từ cần nghiên cứu. 

nghien-cuu-tu-khoa-hosting-la-gi

Một thống kê trả về bao gồm số tìm kiếm hàng tháng để bạn nhận biết tiềm năng từ khóa cũng như nhu cầu người dùng.

Bên cạnh đó là tính cạnh tranh của từ khóa đó.

Nếu bạn là người mới bạn nên chọn những từ khóa có các yếu tố sau:

 • Lượt tìm kiếm ở mức 100-10k
 • Cạnh tranh từ thấp đến trung bình
 • Nên chọn từ khóa đuôi dài (Long Tail KeyWord) với độ dài từ 4 từ trở lên, vì càng dài thì mục tiêu tìm kiếm càng cụ thể, tỉ lệ nhấp và chuyển đổi cũng cao hơn từ khóa đuôi ngắn.

Tương tự với cách nghiên cứu trên bạn có thể áp dụng với các tool tiếp theo, mặc dù bạn sẽ bị giới hạn so với Google Keyword Planner vì chúng thường là công cụ trả phí. Nhưng số liệu áp dụng cho SEO chính xác hơn rất nhiều

SemRush (Miễn phí/trả phí)

SemRush là một công cụ nghiên cứu từ khóa hàng đầu thế giới với số lượng data khủng.

Các nghiên cứu từ khóa sẽ cho bạn biết tiềm năng của từ khóa, độ cạnh tranh, những nội dung xếp hạng cho từ khóa đó để bạn dễ dàng spy đối thủ hoặc các từ khóa liên quan,...

vi-du-nghien-cuu-tu-khoa-semrush

Semrush có khởi điểm miễn phí với 10 Research/ngày (hết thì không dùng được & chờ tới ngày hôm sau). Còn nếu bạn sử dụng bản trả phí sẽ có nhiều quyền truy cập vào data & nghiên cứu sâu hơn

Keywordtool.io (Miễn phí/Trả phí)

Mình rất hay dùng bản miễn phí của Tool này mặc dù bị giới hạn một số tính năng.Tuy nhiên nó cũng có một số liệu nhỏ liên quan về từ khóa cũng như các từ khóa liên quan.

vi-du-nghien-cuu-tu-khoa-hosting-la-gi-keywordtool-io

Thông thường từ khóa nào xếp ở vị trí đầu thì tiềm năng dùng vào bài viết chuẩn SEO càng đạt hiệu quả cao. Dù chỉ là đoán mò nhưng đôi khi cũng gợi ý cho bạn một vài từ khóa hay ho để viết content.

Ahreft - dành cho nhu cầu lớn (Trả phí)

Nếu có kinh phí đầu tư thì Ahreft xứng đáng để bạn bỏ tiền để trải nghiệm mọi tính năng chuyên sâu trong phân tích SEO.

Không chỉ đơn giản là dùng để nghiên cứu từ khóa sau đó đưa ra các gợi ý tốt nhất mà bên cạnh đó còn nhiều tính năng nâng cao giúp bạn đi sâu vào từng ngóc ngách của SEO.

Google Suggest Search & Related Keyword

Đây là 2 nơi lý tưởng để bạn nghiên cứu từ khóa vì chúng được chính cỗ máy tìm kiếm đề xuất cho bạn.

Google Suggest Search là khi bạn gõ vài từ đầu tiên về từ khóa cần tìm trên Google Search Bar thì bạn sẽ thấy các đề xuất tự động điền vào.

google-sugguest-viet-bai-chuan-seo

Related Keyword là khi bạn tìm kiếm một từ khóa sau đó nhấn Enter và kéo xuống cuối trang. 

related-keyword-hosting-la-gi

B. Bắt tay xây dựng nội dung

Khi bạn đã nghiên cứu và chọn chọn được từ khóa mục tiêu thì bạn đã có thể bắt tay xây dựng nội dung. Nếu muốn bài viết tốt bạn nên spy các đối thủ đang xếp hạng từ khóa đó để làm cho nội dung của bạn chất lượng hơn.

Đặt tiêu đề cho bài viết

Sai lầm lớn nhất của các Copywriter là không đặt tiêu đề cho bài viết trước khi xây dựng bất kỳ nội dung trên Website.

Lý do đơn giản bởi tiêu đề là những từ đại diện cho toàn bộ bài viết của bạn.

Ví dụ như tiêu đề có tên "Hướng dẫn SEO WordPress cho người mới" thì bạn sẽ nhận ra bài viết này hướng dẫn học SEO cho Website trên nền tảng WordPress.

dat-tieu-de-viet-bai-chuan-seo

Việc đặt tiêu đề đầu tiên sẽ giúp bạn biết bản thân sắp viết những gì - dành cho đối tượng nào, đồng thời sẽ tránh được tình trạng lạc đề, lạc nội dung.

Nên nhớ bạn đang viết bài chẩn SEO vì vậy trong tiêu đề không thể thiếu từ khóa mục tiêu bạn đã nghiên cứu trước đó.

Viết bản nháp thô

Không một SEOer nào có đủ khả năng tạo bài viết chuẩn SEO ngay từ đầu nếu họ không viết trước bản nháp. Kể cả mình cũng vậy!

Bản nháp giúp bạn khái quát về nội dung bạn đang hướng tới, bao gồm:

 • Đối tượng được nhắm mục tiêu
 • Các phần quan trọng cần nhấn mạnh
 • Từ khóa chính & từ khóa liên quan trong bài viết
 • Ghi lại các ý tưởng tốt nhất của bạn

Những yếu tố trên sẽ giúp quá trình soạn thảo chính của bạn trở nên dễ dàng hơn khi đã có một con đường mòn vạch sẵn. Bạn chỉ việc dựa vào đó phát triển những nội dung liên quan, câu từ cho hấp dẫn hơn.

Điều này cũng giúp bạn tránh được tình trạng bí ý tưởng giữa chừng nếu viết luôn bản chính.

WordPress là một trình soạn thảo đa năng, bạn có thể viết lại nội dung bản nháp sau đó bản có thể tái xuất bản lại.

Cách mình hay dùng nhất là tạo bản nháp, sau đó tạo một bài viết mới để viết bài chính. Với cách này mình có thể làm việc trên 2 giao diện cùng một lúc, đồng thời có thể bổ sung ý vào bản nháp nếu bất chợt nhận ra và chưa cần dùng tới.

Đặt tay viết bài chính

Đã chuẩn bị xong những thứ cơ bản, bây giờ bạn chỉ việc đóng các ứng dụng như mạng xã hội & đạt tay lên bàn phím ngay thôi. 

Lý do mình bảo bạn tắt mạng xã hội là tránh sự xao nhãng - hãy tưởng tượng bạn đang có cảm xúc viết thì một thông báo Facebook & táy máy tay mở lên xem. Chắc chắn sau đó bài viết của bạn sẽ bị rời rạch mạch cảm xúc.

Còn đặt tay lên bàn phím là điều tất nhiên, đừng có rảnh viết giấy như học văn ở thời trung học sau đó gõ lại trên máy. Bạn tập quen với công việc trên máy tính là vừa.

Khi viết thì bạn cũng phải áp dụng một chút kiến thức Copywriter chứ không phải thích sao thì viết vậy, cụ thể mình có một cấu trúc quen thuộc thế này gợi ý cho bạn:

 • Mở đầu: Đánh vào tâm lý/vấn đề người đọc, hậu quả của vấn đề, một lời hứa hẹn.
 • Thân: Phân tích chi tiết giúp người đọc nhận ra vấn đề họ quan tâm
 • Kết: Đưa ra lời khuyên, giải pháp như đã hứa

Trong quá trình viết đừng quên chèn từ khóa chính & từ khóa liên quan trong nội dung. Đây là mấu chốt để giúp bài viết của bạn trở nên chuẩn SEO đấy!

Lưu ý quan trọng:

Một số vấn đề này bạn cần lưu ý vì nó sẽ gắn bó xuyên suốt với bạn trong hành trình làm SEO. Bao gồm các kỹ năng bạn cần cải thiện cũng như điều cần thực hiện để tránh giết chết nỗ lực SEO của bạn.

 • Không Copy, đạo văn từ các bài viết khác: Google cực kỳ không vui khi bạn sao chép nội dung của người khác. Họ có những thuật toán để nhận biết nội dung sao chép, cũng như chủ nội dung có thể tố cáo bạn. Tốt nhất hãy tham khảo nội dung hay như cách học hỏi sau đó viết lại theo hiểu biết của bạn. 
 • Cá nhân hóa nội dung: Mọi người càng ngày càng thích những gì thuộc về cá nhân. Vì vậy hãy viết theo phong cách của bạn như giọng văn hài hước, vui nhộn, cách trình bày độc đáo. Quan trọng hơn hết hãy xưng hô một cách thân mật như (bạn - mình, tôi).

Tối ưu bài viết chuẩn SEO kết hợp chỉnh sửa & đánh bóng 

Đây là 3 thao tác cuối cùng cũng là quan trọng nhất để có một bài viết chuẩn SEO. Hãy chú trọng về từ khóa "kết hợp" nghĩa là bạn không được làm riêng biệt.

Thật ra là cũng được nhưng nếu làm vậy thì nội dung sẽ có phần không được mượt mà và tự nhiên. Tốt nhất nên đọc tới đâu, tối ưu & trau chuốt tới đó. Như vậy bài viết của bạn sẽ hay & chuẩn SEO hơn.

Bây giờ hãy tối ưu từng bước dưới đây như cách mình thường áp dụng. 

Phần dưới dưới đây mình đã tối ưu SEO bằng Plugin Yoast SEO cho WordPress, đây là công cụ miễn phí giúp công việc SEO trở nên dễ dàng hơn. 

Tiêu đề SEO

Thông thường tiêu đề bài viết sẽ được lấy mặc định làm tiêu đề SEO, tuy nhiên theo cách này sẽ rất khó chuẩn SEO vì một số quy tắc được Google đặt ra.

Nếu bạn chưa rõ tiêu đề SEO là gì thì có thể hiểu nó là dòng tiêu đề xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm hoặc Tab trình duyệt. Còn tiêu đề bài viết là dòng chữ to nhất xuất hiện đầu tiên mỗi bài viết (dưới menu).

Vì vậy bạn cần tối ưu lại tiêu đề SEO cho chuẩn Google, nếu bạn sử dụng những nền tảng khác WordPress thì mình cũng bó tay vì thật sự mình không biết tối ưu thể nào.

Nhưng nếu bạn dùng WordPress thì mọi chuyện trở nên đơn giản khi bạn đã cài Yoast SEO.

Ở giao diện soạn thảo bài viết WordPress bạn hãy kéo xuống dưới cùng sẽ thấy một Block có tên Yoast SEO.

Lúc này đừng quên viết từ khóa tập trung bạn đã nghiên cứu vào ô Focus keyphrase.

toi-uu-tieu-de-seo

Tiếp theo hãy kéo xuống phần Snippet Preview và nhấn vào dòng tiêu đề để bung ra hộp tùy chỉnh. Tại đây bạn có thể thay đổi 3 yếu tố về hiển thị trên Google bao gồm Title (tiêu đề), Slug, Meta Description

Đầu tiên tiêu đề của bạn có thể sẽ bị dài vì nó lấy giá trị từ tiêu đề bài viết (đây là lý do nó không chuẩn SEO). Bạn hãy xóa và điền tiêu đề SEO muốn đặt, lý tưởng nhất sẽ như thế này:

 • Tiêu đề không nên quá dài vì khi hiển thị trên kết quả tìm kiếm nó sẽ bị cắt bởi dấu 3 chấm. Nên tối ưu nó dài khoảng 600px hay dễ hơn thì làm cho thanh điểm SEO màu xanh là được
 • Đừng quên chèn từ khóa chính để độc giả nhận ra bài viết của bạn chứa vấn đề của họ.
 • Cân nhắc sử dụng số để tăng tỉ lệ nhấp
 • Cố gắng chèn từ khóa tập trung ngay từ đầu (không được thì thôi chứ không có cố nhét, tùy bài viết mà bạn áp dụng)

Dưới đây là ví dụ của mình về tiêu đề chuẩn SEO cho một bài viết trên Blog.

vi-du-viet-title-chuan-seo

Mình có từ khóa tập trung ngay từ đầu và độ dài phù hợp khi thanh điểm SEO màu xanh.

Nếu SEO Title quá ngắn, bạn có thể thêm dấu phân cách và tiêu đề Website để đánh dấu thương hiệu qua bài viết (một công đôi việc).

Tới ưu Slug

Slug hay URL là đường dẫn tới bài biết của bạn xuất hiện trên thanh địa chỉ trình duyệt. Nhiều năm trước đây được coi như một yếu tố quan trọng trong SEO, tuy nhiên hiện tại nó cũng không còn được chú trọng.

Nhưng xét mặt trải nghiệm cũng như tỉ lệ nhấp bạn nên làm 3 điều sau: 

 • Chèn từ khóa tập trung trong url
 • Giữ độ dài ngắn ở mức tối đa 75 ký tự 
 • Url có thể giúp người dùng hình dung ra nội dung đằng sau nó
vi-du-viet-slug-chuan-seo

Tối ưu Meta Description

Meta Description là một đoạn mô tả nhỏ xuất hiện dưới mỗi kết quả tìm kiếm. Đây được coi như nơi lý tưởng để bạn kêu gọi người dùng nhấp vào tiêu đề của bạn thay vì của đối thủ.

Vì vậy hãy tận dụng nhưng điều tốt nhất dành cho nơi này bằng các kinh nghiệm sau:

 • Luôn luôn chèn từ khóa tập trung 
 • Để ít nhất 1-2 từ khóa liên quan 
 • Mô tả ngắn gọn vấn đề của người dùng & lời hứa giúp họ giải quyết
 • Độ dài không vượt quá 160 ký tự
vi-du-viet-meta-description-chuan-seo

Vậy là xong 3 phần cơ bản nhất, tiếp theo hãy quay lại khu vực soạn thảo nội dung của bạn.

Tối ưu nội dung chuẩn SEO

Bây giờ hãy đọc lại bài viết của bạn để chỉnh sửa lại câu từ, giọng điệu, bổ sung những gì cần thiết sao cho bài viết của bạn hay nhất có thể.

Trong quá trình này bạn cần thực hiện một số kỹ thuật.

Nên có từ khóa trong 100 từ đầu tiên

Làm điều này sẽ giúp bạn nhấn mạnh nội dung muốn truyền tải cũng như giúp khách hàng nhận ra đây là nội dung họ đang tìm. 

Tuy nhiên hãy chèn từ khóa một cách tự nhiên theo giọng văn của bạn, đừng cố nhồi nhét - Google sẽ không vui đâu.

Hơn nữa cũng tùy từng bài bạn có thể chèn, không nhất thiết 10 bài thì phải 10 bài có từ khóa trong 100 từ đầu tiên.

Mẹo: Cách mình thường làm để chèn từ khóa vào phần đầu là đặt câu hỏi cho độc giả.

Ví dụ: 

 • Làm cách nào để viết bài chuẩn SEO cho Website khi bạn mới bắt đầu công việc trên mạng?
 • Có bao nhiêu nhà cung cấp Hosting giá rẻ cho bạn lựa chọn trên thị trường?
 • Bạn muốn tăng tỉ lệ chuyển đổi trên Website gấp 7 lần như tôi?

Đại loại như vậy, còn nhiều cách khác bạn có thể tự suy nghĩ, miễn sao cho nó tự nhiên là được.

Dùng thẻ Heading để chia nhỏ nội dung

Ở trường cấp 3, trong các bài văn có lẽ bạn đã quen với kiểu nội dung được viết liền mạch từ 1 trang cho tới vài trang mà không cần xuống dòng, phải không?

Theo cách đó bạn có thể được 8-9 điểm trong mắt thầy cô của bạn, miễn là bạn viết hay.

Tuy nhiên khi viết nội dung trên Website cũng như một bài viết chuẩn SEO thì cách đó sẽ không còn hiệu quả. Đối tượng của bạn là các khách hàng khó tính với nhiều đối tượng khác nhau.

Họ không có nhiệm vụ như như thầy cô khi phải bắt buộc ngồi đọc nội dung của bạn và đưa ra đánh giá.

Thay vào đó, khách hàng luôn chọn lọc những nội dung tốt nhất bằng cách quét nhanh trước khi họ quyết định đọc tiếp hoặc thoát trang.

Vì vậy bạn cần cắt nhỏ nội dung bài viết ra từng đoạn nhỏ. Điều này có tác dụng cho người đọc quét nội dung mà không cần đọc hết.

Sub-heading (hay các thẻ H1, H2, H3,...H6) sẽ giúp bạn làm điều này. Cố gắng tách nội dung của bạn ra các đoạn nhỏ bằng như cách bạn đang trải nghiệm từ đầu tới giờ.

(Bật mí: Mình đã dùng hết 5 thẻ heading trong bài viết này)

dung-the-heading-trong-ba-viet-chuan-seo

3 điều nên áp dụng với Sub-heading:

 • Có ít nhất 1 sub-heading chứa từ khóa tập trung
 • Nên thêm từ khóa liên quan trong vài sub-heading
 • Kích thước chữ lớn & giảm dần theo H2, H3,...để người dùng có sự phân biệt rõ ràng.

Một thẻ Heading nên chỉ nên tối đa 300 từ, tuy nhiên có những trường hợp vượt quá. Chẳng hạn bài viết có 5 đoạn thì 1 đoạn vượt quá cũng không có vấn đ gì.

Phân bố từ khóa đều đặn trọng nội dung

Trong quá trình viết cũng như chỉnh sửa bạn cần phân bố từ khóa trong bài viết sao cho hợp lý. Thông thường trong 500 từ mình sẽ thêm 1-2 từ khóa tập trung, bên cạnh đó mình sẽ phân phối các từ khóa liên quan.

Cuối cùng hãy đảm bảo mật độ từ khóa khoảng ở mức 0.5-3%. (Nếu quá cao bạn sẽ bị đánh dấu spam bởi Google).

Để kiểm tra mật độ bạn chỉ cần xem báo cáo trong khu vực Analysis results của Yoast SEO. Hệ thống sẽ tính toán chính xác mà bạn không cần thực hiện thủ công.

Đừng quên chèn hình ảnh trong nội dung

Nội dung chỉ toàn văn bản sẽ cảm thấy người đọc nhàm chán & khó có thể hình dung một cách cụ thể về thông điệp của bạn.

Chèn hình ảnh sẽ giúp bài viết trở nên sinh động hơn, nó cũng đồng nghĩa với việc tăng trải nghiệm người dùng.

them-hinh-anh-vao-bai-viet-chuan-seo

Hơn nữa xét về bài viết chuẩn SEO hình ảnh cũng có góp một số điểm nhất định. Cụ thể là tab tìm kiếm hình ảnh trên Google. Nếu người dùng tìm kiếm hình ảnh qua tab Image có thể họ sẽ nhấp vào kết quả của bạn nếu nó xuất hiện đầu tiên & bắt mắt.

Để tối ưu hình ảnh chuẩn SEO bạn cần thực hiện một số công việc sau:

 • Nên có một vài hình ảnh do bạn tự tạo hoặc lấy từ các nguồn miễn phí. Tránh tải hình ảnh từ Website khác, đặc biệt là đối thủ.
 • Hình ảnh sắc nét độ phân giải cao
 • Thêm Atl text mô tả nội dung hình ảnh, nên có 1-3 hình ảnh chứa từ khóa tập trung trong ALT Text.
 • Kích thước phù hợp với chiều rộng nội dung, tránh quá lớn để phí dung lượng hosting đòng thời còn dẫn đến tăng thời gian tải 
Xây dựng liên kết nội bộ (Internal link)

Liên kết nội bộ là một yếu tố rất quan trọng trong một bài viết chuẩn SEO. Các liên kết này có tác dụng kết nối các bài viết trở nên chặt chẽ. Hay nói cách khác Internal Link là mắt xích kết nối nội dung trên Website.

Qua những liên kết này người dùng sẽ dễ dàng điều hướng tới các nội dung liên quan bạn muốn đề xuất.

Đây cũng là cách bạn giảm bounce rate (tỉ lệ thoát trang) - một yếu tố Google rất chú trọng cho SEO nhiều năm trở lại đây.

Để tạo liên kết nội bộ bạn chỉ cần bôi đen cụm từ cần chèn sau đó dùng biểu tượng liên kết trên thanh định dạng nội dung WordPress, cuối cùng là điền địa chỉ hoặc gõ tên bài viết muốn chèn liên kết.

Trong một bài viết không có ràng buộc nào về số lượng Internal link, mình chỉ biết càng nhiều sẽ đa dạng nội dung & càng tốt cho SEO.

Tạo một vài liên kết ngoài (External link)

Thay vì Internal link bạn sẽ tạo những liên kết nội bộ để gắn kết các bài viết có trên Website thì bên cạnh đó bạn nên tạo ít nhất một liên kết trỏ ra ngoài - hay gọi là External link.

Thường thì bạn bạn sẽ sử dụng loại liên kết này trong trường hợp dẫn chứng một nội dung, sản phẩm của Website khác. Điều này sẽ được Google đánh giá cao bởi tính cộng đồng của bạn.

Một lưu ý nho nhỏ: Khi dùng Internal link đồng nghĩa bạn sẽ tạo một Backlink cho website khác, khi đó họ sẽ nhận điểm SEO từ bạn. Trong khi đó các chuyên gia nói rằng hãy hạn chế những liên kết trỏ ra để tránh mất điểm SEO cho Website.

Để giải quyết vấn đề trên bạn nên dùng thuộc tính nofollow. Khi đó các liên kết ngoài sẽ không làm giảm điểm SEO.

Kiểm tra lại lỗi chính tả

Ai cũng có những sai lầm trong bài viết trên Website, đặc biệt lỗi chính tả là điều khó tránh nhất.

Đôi khi trong quá trình soạn thảo bạn đánh quá nhanh và vô tình đánh sai, vì không để mất mạch cảm xúc bạn thường để đó và sửa lại sau.

Mình cũng thường xuyên mắc lỗi này như cơm bữa.

Vì vậy sau khi tối ưu, đánh bóng xong bạn cần phải kiểm tra lại lỗi chính tả trên bài viết. Điều này có 2 tác dụng:

Thứ nhất là tăng trải nghiệm người dùng, cũng như làm hài lòng Google.

Thứ 2 thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn, nó chứng minh bạn đặt tâm huyết rất nhiều cho bài viết để truyền tải nội dung cho người đọc chứ không phải "chạy theo hình thức".

C. Cải thiện kỹ năng trình bày nội dung

Nhưng ở trên mình đã nói về các thẻ Heading cũng như hình ảnh, đó là 2 yếu tố quan trọng nhất cho SEO về mặt trải nghiệm.

Ngoài ra, bên cạnh đó còn có nhiều phương pháp nhỏ giúp bạn cải thiện khả năng đọc bài viết cũng như giúp bài viết chuẩn SEO hơn. Cụ thể một vài cách nhỏ dưới đây mình thường áp dụng:

 • Sử dụng in đậm, in nghiên gạch chân để đánh dấu các cụm từ quan trọng
 • Sử dụng bullet để liệt kê dưới dạng danh sách
 • Sử dụng các table trong các thống kê, so sánh.
 • Dùng các Block được phủ background với màu sắc nhẹ để thay đổi cách trình bày giúp người đọc thấy mới mẻ & đỡ ngán
 • Tích hợp các lời kêu gọi hành động, form thu thập email ở khoảng 30 -60% nội dung đầu để nắm bắt người dùng - tránh tình trạng họ thoát giữa chừng
 • ...

Một số Theme/plugin hỗ trợ shortcode giúp bạn có thể trình bày nội dung đa dạng & đẹp mắt hơn thay vì giao diện soạn thảo thuần túy. 

Plugin: Shortcodes Ultimate, WP Shortcode by MyThemeShop.

Theme: Các sản phẩm trả phí trên Mythemeshop, ThemeForest, 

D. Publish bài viết

Okay, khi đã cảm thấy tự tin về nội dung của bạn khi nút SEO của Yoast đã bật màu xanh. Bây giờ bạn có thể xuất bản & công bố thành quả của bạn cho mọi người.

Đừng lo vì bạn nghĩ nội dung chưa hay hoặc còn dính lỗi chính tả.

Trước mắt hãy xuất bản cho có động lực cái đã, lỗi hay chưa hay thì có thể chỉnh sửa bất kỳ lúc nào.

Một bài viết chuẩn SEO và lên top Google cần có thời gian để dần hoàn thiện những yếu tố nhỏ.

Đưa kỹ năng của bạn lên tầm cao mới (SEO nâng cao)

Về cơ bản những kỹ thuật viết bài chuẩn SEO trên là quá đủ dùng cho những người mới. Tuy nhiên SEO còn rất nhiều khía cạnh khác, nếu bạn muốn nhanh lên top hơn & đánh bại những đối thủ đi trước bạn cần áp dụng các kỹ thuật nâng cao.

Xây dựng backlink là kỹ thuật SEO nâng cao được nhiều người áp dụng. Hiểu đơn giản đây là phương pháp tạo các liên kết từ những Website khác dẫn về Website của bạn.

Phương pháp này không hề đơn giản, nếu không khéo bạn rất dễ tự tạo ra các spam liên kết cho Website.

Bên cạnh đó lợi dụng các mạng xã hội cũng là giải pháp không tồi cho SEO. Với cách này bạn đăng nội dung lên các nền tảng Social như Facebook, Zalo, Twitter, Instagram,...đồng thời chèn các liên kết dẫn đến bài viết của bạn. 

Tốc độ tải trang là điều bạn nên hết sức chú trọng, vì càng ngày người dùng Internet càng khó tính khi trải nghiệm. Nếu đợi quá lâu họ sẽ mất kiên nhẫn và rời khỏi trang của bạn. Hơn nữa tốc độ tải trang còn ảnh hưởng rất lớn đến chuyển đổi - mục tiêu mà các chủ Website theo đuổi.

Lời kết về cách viết bài chuẩn SEO cho Website

Nếu bạn đã đọc đến đây có lẽ bạn đang rất nghiêm túc về SEO - mình đánh giá rất cao điều này. Hi vọng với sự nghiêm túc của bạn cùng những chia sẻ của mình bạn đã đủ kiến thức viết bài chuẩn SEO cho Website.

Theo cảm nhận cá nhân mình khi ở thời điểm như bạn bây giờ, mình thấy viết content chuẩn SEO cũng không quá khó. Chỉ cần chịu khó đọc các hướng dẫn & làm theo đã quá đủ.

Không nhất thiết phải mất tiền cho các khóa học SEO làm gì.

Nếu bạn áp dụng các bước trên của mình thì bạn đã nắm tới hơn 70% khía cạnh quan trọng của SEO.

Trong quá trình thực hành viết bài chuẩn SEO nếu bạn có thắc mắc hay cần giúp đỡ hãy để lại trong comment bên dưới. Mình sẽ phản hồi sớm nhất cho bạn.

Đôi chút về Nam Nguyen

Mình là một cựu quân nhân Hải Quân đã xuất ngũ, Blog này là một trong những doanh nghiệp trực tuyến của mình. Nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực nhất về WordPress có thể áp dụng để xây dựng và phát triển Online Business của bạn một cách bền vững. Bạn có thể kết nối với mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

24 thoughts on “Hướng dẫn chi tiết: Từng bước cách viết bài chuẩn SEO cho người mới năm 2023”

  • Bình thường bạn nhé! Mình cũng có khá nhiều bài viết mật độ dưới 0.5 nhưng vẫn lên Top vèo vèo ấy chứ.

   Reply
 1. Chào Nam, bạn có thể cho mình hỏi là mình dự định mua một bộ SEO tool cho công ty, mình đang phân vân giữa semrush vs kwfinder. bạn có thể tư vấn và cho mình lời khuyên ko ạ? Cảm ơn bạn rất nhiều.

  Reply
  • Cá nhân mình thì KWFinder sẽ tốt hơn SemRush vì nó có data ở Việt Nam nhiều hơn cũng như khá dễ sử dụng.

   Reply
  • Cách này hơi khó nhưng bạn có thể dùng các công cụ nghiên cứu từ khóa để phân tích url của bài viết hoặc đơn giản là nhìn vào tiêu đề và url vì 2 yếu tố này thường được tối ưu theo từ khóa chính.

   Reply
 2. mình cảm thấy rất thích blog của bạn, bạn chia sẻ rất dễ hiểu và thực tiễn, rất mog sắp tới bạn sẽ ra nhiều hơn bài viết về seo như vậy

  Reply
  • Cảm ơn ý kiến của Phú nhé, mình sẽ cố gắng ra thêm nhiều hướng dẫn liên quan về SEO gửi đến bạn 😀

   Reply
 3. bài viết rất chi tiết b à, nhờ b mà bài viết của mình đã sáng màu xanh của yoast seo rồi. cảm ơn bạn rất nhiều

  Reply
 4. Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết hữu ích này, mình mới bắt đầu làm blog và tìm hiểu về seo nhưng mấy hướng dẫn khác đề cập hơi mơ hồ. Hướng dẫn của bạn rất phù hợp cho người mới như mình vừa đọc vừa làm theo, hy vọng sẽ có viết được một bài chuẩn seo như bạn.

  Reply
  • Cái này không ai cho bạn thời gian cụ thể được vì nó còn phụ thuộc vào độ khó của từ khóa, mức độ cạnh tranh, backlinks,….và rất nhiều yếu tố khác. Điều cần thiết là bạn nên xây dựng nội dung chất lượng giải quyết vấn đề cho người dùng và kết hợp các kỹ thuật SEO thì bạn sẽ sớm thấy được kết quả.

   Reply

Leave a Comment