Nên lựa chọn loại Website nào để kiếm tiền Online trong năm 2021?

Làm Website kiếm tiền Online đã không còn quá xa lạ với nhiều người trong vài năm trở lại đây & được coi như một xu hướng làm việc được đông đảo giới trẻ lựa chọn.

Nếu bạn thích sự tự do, làm việc tại nhà & làm chủ của chính bản thân chắc chắn đây là hướng đi bạn nên thử nghiệm.

Rất nhiều người đã kiếm được vài trăm cho đến vài ngàn & thậm chí cả chục ngàn đô mỗi tháng từ Website của họ.

Ví dụ như anh chàng Matthew Woodward đã kiếm được khoảng $30k mỗi tháng bằng một Website hướng dẫn SEO & phát triển Online Business.

Tuy nhiên không phải loại Website nào cũng giúp bạn có được thành công đáng mơ ước như vậy.

Rất nhiều bạn mới thường có suy nghĩ làm đại một cái Website nào đó xây dựng một chút nội dung & nằm ở nhà rung đùi chờ tiền chảy vào tài khoản. 

Nào tỉnh dậy đi, đây không phải là Blog của những giấc mơ.

Mình thấy những bạn có suy nghĩ như trên có đến 99% từ bỏ sau một thời gian ngắn và 1% còn lại nhận ra họ đi sai hướng và cần bắt đầu lại. (Thật may mình đã ở trong số ít đó)

Lý do là bởi ban đầu mình không suy nghĩ đến vấn đề nên phát triển Website theo hướng nào cho bền vững & áp dụng cách kiếm tiền nào cho Website. Đây là bước khởi đầu của một Website thành công.

Để bạn không mắc phải sai lầm nào khi vừa bắt đầu mình sẽ gợi ý cho bạn một số loại Website nên chọn & áp dụng để kiếm tiền Online năm 2021.

Với mỗi loại bạn sẽ có một hướng đi khác nhau, vì vậy bạn có thể cân nhắc lựa chọn tùy theo khả năng của bản thân và nhớ đừng cố cưỡng ép làm những thứ bạn không thích.

Mình luôn muốn những gì tốt nhất cho bạn, vì vậy không phải đơn thuần mình nghĩ ra một vài loại Website sau đó liệt kê có có. Lý do mình chọn là bởi những loại Website này đáp ứng một số tiêu chí quan trọng:

 • Dễ dàng bắt đầu: Chỉ cần có chút kiến thức WordPress cơ bản bạn hoàn toàn có thể tự làm mọi thứ( kể cả thiết kế)
 • Nhu cầu người dùng lớn: Điều này rất quan trọng khi ảnh hưởng đến thành bại của một Website
 • Nhiều cơ hội kiếm tiền: Có thế áp dụng nhiều hình thức kiếm tiền Online khác nhau để tối ưu hóa doanh thu cho Website.
 • Tính ổn định & dễ dàng phát triển: Giúp bạn có được thu nhập đều đặn & không ngừng tăng trưởng về sau. 

Những loại khác như Website đọc truyện Online, Website phim truyện, Website chia sẻ phần mềm,...thường khá phức tạp trong cách làm hơn nữa lại rất dễ vi phạm bản quyền & không thể phát triển lâu dài để mang lại thu nhập thụ động.

Ví dụ như đơn giản như khi chia sẻ phần mềm bạn rất dễ dính phải vấn đề bản quyền từ đơn vị chính thức. Nhẹ thì bị Google xóa khỏi kết quả tìm kiếm, nặng hơn chút thì đơn vị cung cấp Hosting cắt hợp đồng, nặng nhất có thể dẫn đến kiện tụng & bắt bạn bồi thường.

Vì vậy để tránh khỏi các rắc rối bạn hãy làm Website kiếm tiền theo hướng an toàn bằng các loại sau đây.

Website tin tức

Đây được coi là loại Website kiếm tiền Online phổ biến nhất, rất nhiều bạn mới thường lựa chọn làm Website tin tức bởi sự đơn giản & nhanh chóng.

Cụ thể bạn chỉ cần làm một Website với giao diện tương đối dễ nhìn sau đó tập trung viết nội dung. Do là dạng tin tức nên bạn có rất nhiều thứ để viết ở mọi khía cạnh như sức khỏe, thể thao, du lịch, người nổi tiếng,...

Bạn có thể thấy ở Việt Nam có một số Website tin tức rất lớn như VNExpress, Cafebiz, Dân Trí, Kênh14, Tintuc.vn,...

Ngoài ra bạn có thể xây dựng Website tin tức vào một lĩnh vực cụ thể. Ví dụ như Website bongda.com.vn nói riêng về chủ đề bóng đá, hoặc Website suckhoedoisong.vn nói về chủ đề sức khỏe.

Tương tự trên bạn có thể triển khai một ý tưởng làm Website kiếm tiền trên lĩnh vực bạn yêu thích.

Để kiếm tiền được với Website tin tức bạn có rất nhiều cách như:

 • Bán không gian trống cho phép người khác đặt quảng cáo: Bạn có thể thỏa thuận mức giá cũng như thời gian đặt
 • Đặt quảng cáo từ các Display Network như Google Adsense (GA), Facebook Audience Network, Native ads,...
 • Viết đánh giá trả tiền: Viết một bài review về sản phẩm của người khác trên Website của bạn & nhận được một khoảng tiền cụ thể.
 • Mua bán Backlink: Cho phép các chủ Website khác đặt liên kết trỏ về Website của họ.
lam-website-tin-tuc-kiem-tiem-voi-quang-cao
 • Save

Nhìn chung nếu như bạn biết các vận dụng & kết hợp linh hoạt các hình thức trên bạn sẽ có được thu nhập khá tốt từ việc làm Website tin tức.

Để có nhiều lượt truy cập vào Website tin tức hầu như rất khó để bạn thành công với SEO vì hầu hết các bài viết khá ngắn & rất ít ai biết trước tin tức họ cần đọc.

Thông thường bạn cần áp dụng các kênh Social Media Network như Facebook, Instagram, Zalo, Twitter,...những kênh này có ưu điểm sở hữu một lượng đông đảo người dùng & các nội dung dễ dàng lan truyền qua hình thức chia sẻ.

vi-du-lam-website-kiem-tien-Online-kenh14
 • Save

Mình thấy rất nhiều bạn thường phát triển theo hướng tạo một fanpage trên facebook, sau đó thường xuyên tạo ra các nội dung viral thu hút tương tác người dùng, đồng thời thường xuyên chia sẻ nội dung vừa đăng trên Website tin tức.

Qua đó bạn sẽ nhận được khách truy cập dồi dào từ các mạng xã hội & có khả năng kiếm nhiều tiền hơn.

Mình khuyên nếu như bạn dự định theo hướng làm Website tin tức thì nên kiếm vài người bạn lập một team để phát triển. Do tính chất đa dạng & phát hành nội dung liên tục nên một cá nhân rất khó làm được mọi thứ.

Trước đây mình cũng đã thử làm Website tin tức như chỉ vì muốn độc lập nên mình không thể gánh hết công việc & từ bỏ.

Website cung cấp mã giảm giá + ưu đãi (Coupon & Deal)

Mặc dù loại Website cung cấp mã giảm giá + ưu đãi thường được các Blogger nhắc tới khi đã được bão hòa & tính cạnh tranh cao.

Nhưng về cơ bản thì hiện tại bạn làm bất kỳ loại Website nào cũng có sự cạnh tranh thôi. 

Vì vậy mình cho rằng làm Website cung cấp mã giảm giá không có nghĩa hết miếng đất ngon cho bạn. Quan trọng chỉ cần một tư duy tốt & chiến lược hoàn hảo bạn để có thể dành chỗ đứng cho riêng mình.

Hều hết hiện nay, khi người dùng mua hàng Online họ thường có xu hướng tìm các mã giảm giá trong lúc thanh toán để tiết kiệm một ít tiền cho họ. Nếu để ý bạn sẽ thấy Website thương mại điện tử nào cũng có một ô dán code giảm giá trong lúc thanh toán.

noi-dien-ma-giam-gia-shopee
 • Save

Nếu biết tận dụng điều này bạn có thể làm một Website cung cấp mã giảm giá + ưu đãi cho những người có nhu cầu & kiếm tiền bằng Affiliate Marketing.

Thông thường với loại Website này thì tỉ lệ chuyển đổi rất cao, vì khi đó người dùng có chủ đích mua hàng rõ ràng nhất. Về cơ bản bạn chỉ cần biết họ chuẩn bị thanh toán & cần mã giảm giá. (Thậm chí không có họ cũng sẽ thanh toán)

Vì vậy có thể nói tiềm năng mang lại thu nhập từ Website cung cấp Coupon + Deal khá tốt & thậm chí nhỉnh hơn Website tin tức.

Với công nghệ hiện đại của WordPress một số theme/plugin tích hợp tính năng cung cấp Coupon + Deal chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần chịu khó đi tìm coupon + deal sau đó thêm vào Website & cung cấp cho người dùng.

lam-website-cung-cap-ma-giam-gia-bang-kupon-theme
 • Save

Một mẹo để phát triển Website cung cấp mã giảm giá là bạn nên xây dựng danh sách email người dùng. Vì bản thân họ là người rất thích mua sắm trực tuyến & thường xuyên săn coupon. Khi đã có một danh sách bạn có thể dễ dàng gửi sản phẩm & coupon mới để tối ưu doanh thu.

Website review - so sánh giá

Khi loại Website coupon trở nên bão hòa, một số bạn đã chuyển sang hướng làm Website review sản phẩm & so sánh giá.

Về cơ bản loại này cũng gần như Website cung cấp coupon khi đều nhắm đến mục tiêu mua hàng. Chỉ khác ở chỗ nó giúp người dùng có một quyết đúng đắn trước khi bỏ tiền thanh toán một sản phẩm nào đó.

Hãy thử nhớ xem bạn đã từng muốn mua một sản phẩm nhưng không biết chất lượng thật sự của nó ra sao. Thế là bạn lên mạng & tìm một bài review về nó.

Bạn cũng cảm thấy tự tin & không ngại mua nếu thấy review của sản phẩm đó tốt, phải không?

Đây là lý do website review - so sánh trở nên có độ trust cao & ngày càng được nhiều người tìm đến tham khảo trước khi mua hàng Online. Vậy nên tỉ lệ chuyển đổi của loại Website này cũng cao không kém coupon là bao.

Để phát triển Website Review - so sánh giá bạn nên tập trung xây dựng nội dung chất lượng bằng cách nghiên cứu sản phẩm thật kỹ trước khi cung cấp review cho khách hàng.

Nếu có điều kiện thì nên mua luôn sản phẩm sau đó viết lại dưới tư cách người dùng sao cho chân thực nhất. Đừng quên kết hợp hình ảnh thực tế thay vì mô phỏng.

lam-website-review-so-sanh-gia
 • Save

Ngoài ra, nếu như bạn tự tin & khả năng đứng trước máy quay thì có thể kết hợp cả quay video sau đó đăng lên Youtube. Điều này giúp bạn tối ưu được 2 kênh Google & cả Youtube.

ket-hop-review-youtube-khi-lam-website-kiem-tien
 • Save

Và bạn có thể kiếm tiền Online bằng cách đặt các affiliate link vào nội dung review - so sánh để khách hàng dễ dàng nhấp vào mua sản phẩm & bạn sẽ nhận được hoa hồng khi mua hàng qua link của bạn.

Nói chung làm Website review sản phẩm - so sánh giá thì cũng khá mới mẻ nhiều năm trở lại đây. Mình thấy có khá ít người thực hiện vì vậy mình nghĩ đây được coi như một miếng đất màu mỡ để bạn bắt đầu kiếm tiền Online trong năm 2021.

Ngoài ra, nếu biết tận dụng bạn có thể kết hợp cung cấp coupon trong nội dung review so sánh giá thì quá tuyệt.

Website bán hàng - Ecommerce Website

Làm Website bán hàng đang ngày càng trở nên phổ biến với những người có máu kinh doanh.

Khi kinh doanh truyền thống ngày càng bị lấn áp bởi kinh doanh online thì việc có một Website như một cửa hàng trực tuyến là một quyết định khá sáng suốt nếu bạn muốn khởi nghiệp trên internet với số vốn ít.

Ngoài ra, với những bạn đang bán hàng online qua các hình thức như chạy quảng cáo Facebook, Zalo,...ngày càng có chi phí đắt đỏ & phải chịu chính sách nghiêm ngặt của bên cung cấp nên lợi nhuận thu về khá thấp.

Đó là lý do bạn nên nghĩ đến hướng kinh doanh trên nhiều nền tảng khác nhau để không bị phụ thuộc. Và Website được coi như nền tảng tốt nhất để làm trung tâm của mọi hoạt động giao dịch.

Tại đây bạn trưng bày các sản phẩm mình đang bán qua các hình ảnh bắt mắt & có mọi loại thông tin chứng thực độ uy tín như địa chỉ, chính sách mua hàng, vận chuyển, trả hàng, hoàn tiền,...

lam-website-ban-hang-kiem-tien
 • Save

Đặc biệt trong giao diện của bạn sẽ có nút giỏ hàng, người mua chỉ cần click, để lại thông tin cá nhân là đã đặt hàng thành công. Sau đó bạn chỉ việc tiếp nhận & giao hàng cho họ.

Việc tự làm chủ Website bán hàng mang đến rất nhiều lợi thế bằng cách triển khai nhiều kênh tiếp thị khác nhau như:

 • Tận dụng SEO để kiếm thêm lượt truy cập miễn phí từ Google. 
 • Áp dụng Email Marketing để xây dựng danh sách khách hàng & bán lâu dài.
 • Nhận lượt truy cập miễn phí từ Social Media như Facebook, Google, Zalo, Instagram,...
 • Kết hợp Paid Traffic bằng cách chạy quảng cáo Google Adword, Facebook Ads,...

Nếu nhạy bén bạn có thể tạo ra hẳn một chương trình tiếp thị liên kết để chia sẻ lợi nhuận với các nhà tiếp thị trực tuyến.

Ngoài ra, việc làm Website bán hàng còn giúp bạn xây dựng thương hiệu bền vững & tạo ra danh tiếng trong lĩnh vực bạn đang bán hàng.

Nếu bạn có một ít vốn đầu tư cho một sản phẩm nào đó mình nghĩ bạn nên phát triển theo hướng Website bán hàng. Bạn sẽ không cần mặt bằng đắt đỏ như kinh doanh truyền thống. Quan trọng hiệu quả & cơ hội mang về lợi nhuận lại cao hơn rất nhiều.

Trước đây việc tạo ra các Website bán hàng rất khó khăn & tốn kém, tuy nhiên hiện tại với các nền tảng xây dựng Web phổ biến như WordPress & Woocommerce bạn sẽ dễ dàng tạo được Website bán hàng đẹp mắt & vô cùng chuyên nghiệp mà không cần học lập trình

Làm Blog cá nhân

Blog cá nhân là dạng Website đang trở nên thịnh hành mà mình khuyến khích bạn theo hướng này.

Hiện tại khi người dùng ngày càng trở nên thông minh & chọn lọc kỹ lưỡng khi tìm kiếm nội dung. Họ có xu hướng tìm đến các Blog cá nhân thay vì những Website truyền thống.

Lý do là bởi nội dung trên Blog thường thực tế hơn dưới góc nhìn của người từng trải nghiệm nên rất dễ chiếm được sự tin tưởng của người dùng.

Bằng cách này bạn có thể tạo ra một thương hiệu các nhân cho riêng mình & bán sản phẩm bạn đang kinh doanh hoặc quảng bá nhờ người khác. Đồng thời phát triển Blog cá nhân còn giúp bạn tạo ảnh hưởng trong lĩnh vực bạn đang tham gia.

Chẳng hạn như bạn viết Blog về chia sẻ kinh nghiệm làm đẹp bạn sẽ có ảnh hưởng trong lĩnh vực đó nếu như bạn có một lượng độc giả trung thành nhất định.

Ví dụ như Tuân Cuồng Chân là một Blogger có ảnh hưởng khá lớn trong mảng chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi. 

vi-du-blog-ca-nhan
 • Save

Blog du lịch chuyên nghiệp của Tuân Cuồng Chân

Ưu điểm lớn nhất của việc làm Blog là chi phí khá thấp (thậm chí miễn phí) & có rất nhiều cách kiếm tiền Online từ một blog cá nhân như:

 • Làm Affiliate Marketing bằng cách tham gia các chương trình tiếp thị liên kết & gắn các link kiếm tiền vào nội dung của bạn
 • Đặt quảng cáo Google Adsense, Native ads,..
 • Bán không gian quảng cáo cho những công ty dịch vụ trong lĩnh vực của bạn. Ví dụ như bạn viết Blog về du lịch thì sẽ có những khách sạn, hãng hàng không, resort,...đề nghị hợp tác bằng cách cho phép họ đặt quảng cáo.
 • Bán sản phẩm kỹ thuật số như Ebook, Online Course: Đây chắc chắn là hình thức kiếm tiền Online tốt nhất nếu bạn có khả năng tạo ra sản phẩm cho riêng mình & bán nó mãi mãi. 
 • Cung cấp dịch vụ cá nhân theo kỹ năng bạn có như thiết kế web, dịch thuật, thiết kế đồ họa, SEO,...

Ngoài ra, bạn có thể vừa kết hợp viết Blog vừa tạo ra một Website bán hàng Online như hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

Nói tóm lại Blog là loại Website có thể áp dụng mọi hình thức kiếm tiền trên mạng, nếu có tư duy & chiến lược tốt bạn có thể kết hợp nhiều cách khác nhau để mang lại thu nhập.

Với sự hỗ trợ tốt nhất của công cụ WordPress, việc tạo ra các Blog đẹp mắt & chuyên nghiệp đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết kể cả khi bạn không biết lập trình Web.

Công thức để phát triển Website tránh được sai lầm

Về cơ bản, nếu như bạn muốn làm Website kiếm tiền Online với loại nào đi chăng nữa bạn cũng cần trải qua công thức chung của một doanh nghiệp trực tuyến. Để giúp bạn hình dung ra lộ trình như thế nào thì dưới đây là các bước bạn cần trải qua.

Đầu tiên, điều quan trọng bạn cần phải có tư duy rõ ràng về những gì bản thân sắp làm, cụ thể là mục đích làm Website, chọn chủ đề Website có lợi nhuận & bản thân có đam mê với nó, kiến thức của bạn.

Tiếp theo là lúc bạn chọn một trong các loại Website trên & xây dựng nó trên Internet. Bạn có thể thuê dịch vụ thiết kế web hoặc tự làm. Mình khuyên tốt nhất bạn nên tự làm bằng cách học về WordPress. Nó rất đơn giản & giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Tiếp đến bạn cần xây dựng nội dung & chọn kênh tiếp thị để quảng bá. Tùy vào khả năng & tài chính mà bạn áp dụng quảng bá khác nhau. Ví dụ đối với  Website tin tức bạn nên tập trung vào các mạng xã hội. Hoặc Website Review - So sánh bạn nên chú trọng SEO.

Nếu có một ít vốn bạn có thể kết hợp Paid Traffic (trả phí quảng cáo đổi lấy lượng truy cập) để nhanh chóng có nhiều khách hàng & rút ngắn thời gian thu hồi vốn. Bên cạnh đó đừng quên áp dụng Email Marketing để bạn có được danh sách khách hàng tiềm năng.

Cuối cùng bạn cần tối ưu hóa doanh thu từ các nguồn khác nhau, có rất nhiều cách kiếm tiền Online với Website mà mình đã đề cập ở trên. Dĩ nhiên áp dụng như thế nào vẫn còn phục thuộc vào chiến lược của bạn.

Lời kết

Làm Website kiếm tiền đang ngày càng trở nên phổ biến & cạnh tranh, nếu như bạn có một ý tưởng hoặc dự định kinh doanh muốn triển khai trên Internet thì nên bắt thay thực hiện ngay hôm nay.

Đừng để đối thủ đi trước dành hết phần ngon của bạn, đến lúc đó có hối hận cũng không kịp.

Với 5 loại Website trên mình đánh giá chúng còn rất nhiều tiềm năng trong năm 2021. Tuy nhiên 2-3 năm sau thì mình không chắc còn ai dám làm không (vì cạnh tranh quá cao).

Về cơ bản làm Website kiếm tiền cũng không còn khó khăn như chục năm trước, bạn cũng không cần thuê dịch vụ lập trình Website làm gì cho tốn kém.

Nếu chịu khó học tập một chút về công cụ làm Website WordPress thì mình đảm bảo ai cũng có thể tạo ra Website ngon lành cho bản thân mình.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi nào về bài viết này thì hãy để lại trong comment bên dưới. mình sẽ trả lời sớm nhất cho bạn. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè của bạn để lan truyền giá trị nhé.

 • Save
Đôi chút về Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

 • Lee Thanh says:

  Mình có thể kết hợp viết Blog với Website bán hàng được không ad?

  • Được nha bạn, nếu bạn dùng WordPress làm Blog chỉ cần cài đặt plugin Woocommerce (miễn phí) là có được các tính năng của Website bán hàng.

 • Hoang Phuc says:

  Ad có thể cho mình biết chi phí cụ thể để làm Blog cá nhân được không?

  • Thông thường làm Blog sẽ mất khoảng $50-$70 mỗi năm để trả tiền cho Hosting & Domain. Tuy nhiên trên Blog của mình có một số đề xuất những nơi giá rẻ & có mã giảm giá. Vì vậy để có một Blog chuyên nghiệp bạn chỉ còn khoảng $40/năm.
   Nếu muốn biết thêm thông tin bạn hãy xem bài viết này.

 • Nam cho mình hỏi, mình muốn làm website đọc truyện do mình tự viết thì có tiềm năng kiếm tiền không ạ?

  • Mình nghĩ truyện giờ rất ít người đọc vì video mới là xu hướng. Hơn nữa với Website truyện tranh bạn khó có thể áp dụng nhiều hình thức kiếm tiền (cùng lắm là quảng cáo). Vì vậy mình khuyên bạn nên chuyển sang làm một trong những loại Website trên để có nhiều cơ hội kiếm tiền với Website hơn.

 • Cảm ơn Nam rất nhiều, nhờ bạn mà mình đã có định hướng rõ ràng. Làm Blog cá nhân chắc chắn không sai lầm chút nào!

  • Rất vui vì điều đó, mình hy vọng bạn đã đi đúng hướng ☺

 • >
  153 Shares
  Share via
  Copy link