Cần chuẩn bị những gì để học làm website bằng WordPress?

Nếu ở bài viết trước bạn đã biết được WordPress là gì thì mình tin rằng khi đến với bài viết này bạn đang có một ý định tốt.

Chắc hẳn bạn đang tìm hiểu sâu hơn về WordPress để có thể tự tạo cho bản thân một website/blog đẹp mắt phục vụ công việc kinh doanh, kiếm tiền Online cho riêng mình.

Nhưng bạn đang bối rối không biết cần chuẩn bị gì để học làm Website bằng WordPress?

Không sao! Mọi thứ mình sẽ giải đáp ngay bây giờ cho bạn.

Thật ra để học làm Website bằng WordPress không có gì phức tạp để chuẩn bị cả. Nó đơn thuần chỉ là những công cụ quen thuộc mà bắt buộc ai cũng cần có nếu muốn làm việc trên Internet.

Bên cạnh đó cũng là nhu cầu phục vụ mục đích của bạn.

Okay, bây giờ hãy cùng mình tìm hiểu xem bạn cần chuẩn bị những gì cho việc học WordPress nhé!

Tất nhiên rồi! Nghiêm túc là điều cần thiết khi bạn muốn tiếp thu một điều gì đó mới mẻ.

Khi còn học ở trường mình tin thầy cô bạn đã nhắc nhiều về vấn đề này phải không nào?

Với những khả năng bẩm sinh thì bạn không cần nghiêm túc cũng có thể dễ dàng tiếp thu được.

  • Save

Nhưng rất tiếc WordPress nghiêng khá nhiều về mặt kỹ thuật và công nghệ. Không một ai mới sinh ra đã giỏi về công nghệ cả, đó là một quá trình học tập mới có thể đạt được.

Nếu không nghiêm túc thì sau này bạn cũng phải quay lại tìm hiểu lần nữa mà thôi, điều này rất mất thời gian và thậm chí làm cho bạn bị rối.

Vì vậy đã chắc thì cho chắc luôn, mình không yêu cầu bạn phải nghiêm túc ngồi nghe từng chữ rồi ghi chép lại như học phổ thông làm gì.

Bạn chỉ cần tập trung và làm theo các thực hành là được. Cá nhân mình đề cao thực hành hơn là lý thuyết nên bạn không phải lo mình sẽ cho bạn một đống lý thuyết đâu

🙂
  • Save

Quan trọng nhất là website còn liên quan tới kinh doanh và kiếm tiền của bạn, nên không nghiêm túc chỉ có thiệt cho bạn chứ chẳng có ai khác.

2. Khả năng làm việc trên máy tính

Đến với bài viết này thì chắc chắn ai cũng phải biết sử dụng máy tính rồi. Tuy nhiên bạn cần phải có những kỹ năng như:

  • Tìm kiếm thông tin trên Internet (cái này quá dễ – gõ từ khóa là xong).
  • Sử dụng Office cơ bản (học từ lớp 6 rồi nhé).
  • Cài đặt các phần mềm (cứ next Next Finish là xong hết)

Quan trọng hơn hết là bạn ngồi trước màn hình máy tính bao lâu. Khoảng thời gian lý tưởng thường là 30p trở lên. Nếu ngồi quá lâu thì nên cho mắt nghỉ sau khoảng 30-45p (đó là thời gian của mình).

3. Một chiếc máy tính riêng

Điều này không phải bắt buộc với những người học với mục đích cho biết, nhưng nó sẽ hợp lý và thuận tiện nếu bạn chuẩn bị một công việc kinh doanh Online.

Chẳng lẽ bạn có một website mà mỗi lần muốn làm gì phải đi mượn bạn bè, người thân hay ra quán net phải không nào?

Huống gì dữ liệu trên website là tài sản của bạn, bạn không thể để tài sản của mình giao cho người khác được.

Vì vậy mình khuyên nếu bạn có nhu cầu làm website để kinh doanh, kiếm tiền Online thì nên có một có một chiếc máy tính riêng cho bản thân.

chuan-bi-mot-chiec-may-tinh-hoc-wordpress
  • Save

4. Tiền chi trả cho các dịch vụ web

Nếu mục đích của bạn là học cho biết (thường là sinh viên) thì bạn không cần mất tiền mua gì khác. Bạn có thể tự cài đặt một máy chủ trên chính máy tính cá nhân (localhost), loại này thì tự bạn làm xong tự bạn biết chứ không ai truy cập được ngoại trừ mạng nội bộ.

Có một số hướng dẫn trên mạng giúp bạn làm điều này, bạn có thể lên đó để tham khảo.

Nhưng mình khuyên nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh Online thì nên triển luôn trên môi trường trực tuyến, khỏi phải học từ localhost xong chuyển lên làm gì cho mắc công với lại tốn thời gian.

Thị trường máy tính hiện nay cũng khá nhiều phân khúc giá rẻ, việc làm website không đòi hỏi máy cấu hình cao nên cũng chẳng đắt như các loại dành cho gamer hay Designer gì cả.

Ý kiến cá nhân của mình: Nếu có điều kiện thì nên mua loại có màn hình độ phân giải càng cao càng tốt. Thực chất nó không cần thiết nhưng về mặt trải nghiệm khi làm việc thì nó sẽ hứng thú hơn những loại máy có màn hình độ phân giải thấp.

Vì đây là ý kiến cá nhân dưới góc độ của mình nên không bắt buộc như vậy đâu nhé!

chuan-bi-tien-hoc-wordpress
  • Save

Mặc dù lựa chọn này tất nhiên sẽ yêu cầu bạn phải bỏ tiền ra để trang bị những thứ bắt buộc cho mọi website (không riêng gì với WordPress), đó là hosting và Domain.

Nhưng mình đảm bảo nó sẽ rất ít so với một dịch vụ lập trình nào, thường thì khoảng 20-$30 mỗi năm (~450-650k VND). Dịch vụ lập trình thì khoảng 2-3 triệu mỗi năm (quá đắt).

5. Sẵn sàng đối mặt với những sự cố

Đáng ra mình không nên nói điều này để bạn có một tinh thần thoải mái hơn khi làm website WordPress. Tuy nhiên mình không thể im lặng đến khi bạn gặp sự cố rồi lại nói “thằng này” lừa đảo này nọ. 

Sự thật là khi làm một website bằng WordPress có nghĩa là bạn đang làm chủ và quản trị một website trực tuyến.

Nhưng bạn cũng biết rồi đấy!

Internet là nơi của nhiều mặt kỹ thuật mà kỹ thuật thì kiểu gì cũng có sự cố, chẳng qua là ít hay nhiều thôi.

Nhưng bạn cũng không quá lo lắng!

Để giải quyết vấn đề này mình đã thường xuyên viết những hướng dẫn giúp bạn quản trị tốt hơn và dễ dàng khắc phục các sự cố. Kể cả khía cạnh khó nhất như bảo mật bạn vẫn có thể làm được.

Vì vậy hãy thoải mái lên đi, mình đảm bảo nó sẽ dễ như mình đã nói.

…Bây giờ hãy đẩy kiến thức của bạn lên cấp độ mới

Okay, như vậy là bạn đã biết mình cần chuẩn bị gì để học làm website bằng WordPress rồi phải không nào?  Nếu đã xong rồi thì chúng ta hãy bắt đầu với những điều quan trọng từ mức cơ bản mà bạn cần phải biết.

Mình đã nói về WordPress, nhưng mình chưa nói nó là 2 người anh em (không phải 1). Vì vậy tiếp theo mình sẽ giúp bạn chọn được nền tảng tốt cho quá trình làm website bằng WordPress của bạn.

Bài tiếp theo: Sự khác biệt giữa WordPress.com vs WordPress.org. Nên chọn cái nào cho kế hoạch của bạn?

  • Save
Đôi chút về Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

>
Share via
Copy link