Có nên mua chung Theme & Plugin bản quyền giá rẻ hoặc chia sẻ tràn lan?

Photo of author
Written By Nam Nguyen

Mình là một du mục kỹ thuật số toàn thời gian, mình từng là một mọt sách WordPress và đây là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm WordPress hiệu quả nhất để bạn phát triển Online Business của mình một cách bền vững.

Có lẽ bạn chưa biết điều này:

Sử dụng các Themes & Plugins bản quyền mua chung hay được chia sẻ miễn phí là một mối đe dọa lớn đến miếng cơm manh áo trên Website WordPress của bạn.”

- Nam Nguyen -

Nghe có chút hụt hẫng khi đang có ý định, phải không?

Mặc dù mình cũng không muốn nói vấn đề này bởi mình biết rất nhiều bạn dùng WordPress thường có suy nghĩ mua chung theme & plugin bản quyền giá rẻ. Hoặc thậm chí là tìm từ các nguồn download miễn phí.

Khi mình nói ra thì không khác gì dập tắt hy vọng của bạn.

Nhưng để giúp tránh bạn được các sai lầm khi dùng Theme cũng như Plugin thì mình nghĩ bạn nên đọc hết bài viết này trước khi quyết định: "Có nên mua chung theme & plugin bản quyền giá rẻ hoặc tải miễn phí hay không?"

Không chỉ có mình bạn mang suy nghĩ dùng Theme hoặc Plugin bản quyền giá rẻ - miễn phí

Mặc dù trong cộng đồng WordPress có không ít người chỉ biết sơ sài về quản trị ở mức cơ bản. Những đối tượng này thì khỏi bàn khi khả năng phát triển Website rất thấp.

Nếu bạn muốn tìm hiểu bài bản & chi tiết về WordPress thì mình khuyên nên tham gia khóa học WordPress miễn phí trên NIC University. Nó sẽ giúp bạn có những nền tảng vững chắc nhất.

Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều người biết về WordPress mở mức trung bình khi hiểu rõ nhiều vấn đề cũng như cách hoạt động của Theme & plugin.

Và từ đối tượng này trở đi mới có vấn đề để bàn trong bài viết này.

Khi bạn đủ sự hiểu biết nhất định về WordPress, bạn sẽ biết đằng sau nó không chỉ đơn giản là các plugin/theme miễn phí. 

Bên cạnh đó còn tồn tại những nhà cung cấp thứ 3 bên ngoài bán những sản phẩm cao cấp với Theme & Plugin bản quyền (hay còn gọi là Premium).

Những sản phẩm này là một phiên bản nâng cấp từ bản miễn phí, có nghĩa chúng sẽ giúp bạn có nhiều giao diện đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn, hiệu suất tốt hơn, nhiều tính năng & độ tùy biến hơn.

Bạn thích chứ?

Tất nhiên, ai cũng thích điều đó. Nhưng đáng buồn thay, khi những sản phẩm này không cho Free mà được bán với giá không hề rẻ. 

Khoảng từ vài chục, đến vài trăm $ cho mỗi sản phẩm.

Mình biết rất nhiều bạn ngại chi tiền cho điều này, kể cả những người đủ điều kiện tài chính.

Với tâm lý như vậy thay vì tiếp tục dùng bản miễn phí bạn sẽ nghĩ đến việc mua chung theme & plugin giá rẻ từ những người (tự nhận) có được file gốc.

Theme & plugin chỉ đơn thuần là các đoạn code được đóng gói trong các tệp nên việc chia sẻ cũng không có gì khó khăn.

Mình đã thấy rất nhiều người mới, thậm chí đã sử dụng WordPress lâu năm thường có suy nghĩ như trên. Tuy nhiên bạn không hề biết điều này tiềm ẩn nguy cơ rất lớn ngầm giết chết Website của bạn.

Trước khi tìm hiểu về các nguy cơ đó, mình sẽ nói qua một chút về những trường hợp phổ biến khi bạn tiếp xúc với những sản phẩm này.

Các trường hợp thường gặp với theme & Plugin bản quyền - giá rẻ

Để bạn gặp các Theme & Plugin bản quyền giá rẻ - miễn phí thì thường chỉ có 2 trường hợp.

Trường hợp 1: Để lại thông tin hoặc mua sản phẩm ủng hộ một Website

Mình đã từng ghé thăm một số blog/diễn đàn về công nghệ, họ thường có các chương trình chia sẻ themes & plugins bản quyền miễn phí cho độc giả một cách rất đơn giản.

Cụ thể chỉ bằng việc trao đổi một địa chỉ email hoặc mua một sản phẩm như Hosting hoặc dịch vụ cài đặt từ họ là bạn đã sở hữu một sản phẩm WordPress cao cấp với giá miễn phí.

Nghe thì có vẻ hấp dẫn. Nhưng sự thật đằng sau từ "miễn phí" với những đoạn code bên trong bạn không thể biết nó chứa những gì. Đặc biệt những người sử dụng WordPress không phải là một chuyên gia về Web.

Trường hợp 2: Chủ động tìm tới các dịch vụ mua chung Theme & Plugin giá rẻ

Trường hợp phải nói cực kỳ phổ biến nhất là ở thị trường Việt Nam, mình thấy có không ít Website/Blog rao bán dịch vụ mua chung Themes & Plugins với giá rẻ

Chỉ bằng 1/10 (thậm chí rẻ hơn) so với giá gốc bạn đã sở hữu một sản phẩm bản quyền với những lời đảm bảo như nguyên bản gốc, code sạch, hỗ trợ update, hoàn tiền…

Với những người mới bắt đầu với WordPress và ít kinh phí thật sự rất khó để từ chối những ưu đãi hấp dẫn này. Có thể bạn sẽ không ngại để lại thông tin Email hoặc chỉ bỏ ra vài $ để có một sản phẩm vài chục đến vài trăm $.

Trước đây mình cũng từng có suy nghĩ như vậy, mình cũng đã từng để lại địa chỉ emai và nhận một đống sản phẩm.

Nhưng bạn tin mình đi!

Những gì cao cấp cần bỏ tiền ra để để hữu mà được bán với “mác” giá rẻ hay miễn phí đều là con dao 2 lưỡi.

Bạn có thể tiết kiệm được một khoảng tiền cho bản thân nhưng điều gì đang diễn ra bên trong Website của bạn thật sự rất khó đoán.

Dưới đây là một số vấn đề đáng lo ngại khi sử dụng theme & plugin mua chung với giá rẻ hoặc share miễn phí. 

Rủi ro bảo mật cực kỳ lớn

Bảo mật luôn là yếu tố quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực nào liên quan đến máy tính. Và đối với web cũng vậy nó được ví như một doanh nghiệp trên Internet.

Chính vì vậy bạn cần phải đảm bảo thông tin về công ty, khách hàng, số thẻ tín dụng…luôn được giữ an toàn.

Tuy nhiên...

Khi dùng những sản phẩm WordPress không rõ nguồn gốc như mua chung theme & plugin với giá rẻ hoặc miễn phí, bạn sẽ không có được sự cam kết về bảo mật cho WordPress. 

Bởi hầu hết những người cung cấp cho bạn họ không có thương hiệu, chính sách bảo mật, địa chỉ văn phòng,...Thường bạn chỉ nhìn thấy mỗi Website & email của họ - 2 thông số này quá mơ hồ.

Có thể trước khi bán hoặc chia sẻ cho bạn, họ có thể là các hacker hoặc các chuyên gia SEO Hat Black đã cố tình chèn các đoạn mã độc trong các tệp chứa code. Thông thường chúng sẽ là:

  • Các liên kết ngoài gây ra giảm điểm SEO trên Website của bạn, đôi khi nặng hơn thì bị Google xóa khỏi kết quả tìm kiếm.
  • Các mã độc dẫn đến các trang bị nghiêm cấm như cờ bạc, trang web 18+,...
  • Các chương trình có thể thu thập và giám sát thông tin người dùng một cách tinh vi.

Ở trên là 3 loại phổ biến nhất do mã độc từ các theme & plugin không rõ nguồn gốc gây ra. Bạn đừng ôm hy vọng sẽ tìm và xóa được, ngay cả một chuyên gia về bảo mật còn phải bó tay chứ đừng nói gì là bạn.

Cho dù bạn là một người khá rành về code, bạn cũng không thể rảnh đến mức ngồi và dò hàng chục thư mục với hàng trăm hàng ngàn đoạn code trong đó.

Không được Update tự động khi nhà cung cấp phát hành phiên bản mới

mua-chung-theme-plugin-ban-quyen-khong-duoc-update-tu-dong

WordPress là một mã nguồn mở có tốc độ phát triển nhanh chóng, nó được phát triển liên tục với và đưa ra các phiên bản mới nhất với những tính năng tốt hơn.

Chính vì vậy theme & plugin cũng phải được cập nhật để đảm bảo tương thích.

Nhiều năm trước các theme & plugin bản quyền rất dễ dàng chia sẻ & tự động cập nhật miễn là bạn có được file gốc. Vì vậy 1 người mua có thể cho 100 -1000 người xài.

Nhưng hiện nay, để tránh tình trạng gian lận trong việc sử dụng. Các nhà cung cấp đã tích hợp tính năng API để kiểm soát sản phẩm.

Nghĩa là khi bạn mua một sản phẩm theme/plugin Premium. Bạn đã thỏa thuận gói sản phẩm bao gồm thời gian sử dụng, số trang web được phép cài đặt, tính năng…với nhà cung cấp.

Họ sẽ cung cấp cho bạn một đoạn mã đặc biệt gọi là API Key hoặc License Key như cách có thể giám sát các thỏa thuận giữa bạn và họ. Bao gồm việc update tự động khi có phiên bản mới nhất.

Bạn đừng nghĩ tới việc mua một gói chỉ dành cho một website nhưng sử dụng nhiều hơn. Họ sẽ phát hiện qua các mã đã kết nối, đồng thời có thể chấm dứt việc sử dụng của bạn bất cứ lúc nào nếu vi phạm chính sách.

Đối với các theme & plugin giá rẻ hoặc miễn phí, điều tất nhiên bạn sẽ không được cấp giấy phép nên update tự động khi có phiên bản mới là điều không thể.

Thay vào đó bạn cần phải đợi người bán/chia sẻ đưa ra phiên bản mới. Việc này có thể sẽ mất một khoảng thời gian và chắn chắn nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất, tính năng & bảo mật của Website.

Khi có sự cố sẽ không được support 

Như mình đã nói, hầu hết những người sử dụng WordPress không phải là chuyên gia về lập trình.

Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng bạn gặp khó hay sự cố khi dùng Theme/Plugin là điều khó tránh. Cách nhanh nhất để giúp bạn giải quyết là nhận được sự hỗ trợ từ nhà cung cấp.

Nếu bạn mua trực tiếp sản phẩm từ họ, bạn sẽ được các chuyên gia (những người tạo ra sản phẩm) hỗ trợ mọi lúc.

mua-chung-theme-plugin-ban-quyen-khong-duoc-ho-tro

Ngược lại khi dùng sản phẩm mua chung hay chia sẻ free, bạn sẽ không có được sự hỗ trợ nào.

Mình thấy một điều khá hài hước khi một số người bán với giá rẻ luôn cam kết hỗ trợ khi bạn cần.

Nhưng mình đảm bảo là bạn sẽ không nhận được một phản hồi tốt đẹp nào. Vì họ đơn giản họ không phải người trực tiếp sản xuất ra sản phẩm nên biết quái gì đâu mà hỗ trợ.

Đánh giá thấp bởi công cụ tìm kiếm

danh-gia-cong-cu-tim-kiem

Chúng ta đều biết, mục tiêu khi tạo một website/blog là giúp mọi người có thể dễ dàng tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm. Hay quen gọi là SEO.

Như ban đầu mình đã đề cập tới vấn đề bảo mật và liên quan tới mã độc. Khi các công cụ tìm kiếm luôn muốn khách truy cập trên cỗ máy của họ có được sự an toàn nhất. 

Nếu website/blog của bạn bị dính mã độc, Google sẽ có những thuật toán thông minh phát hiện.

Có lẽ bạn đã hình dung ra hậu quả đằng sau, khi đó Google sẽ đánh giá thấp Website của bạn và cho nó nằm ở đáy của trang kết quả tìm kiếm.

Tất nhiên sẽ không ai có thể đi tới đó tìm và mua sản phẩm của bạn. Vậy là coi như công sức làm Website đổ sông đổ biển.

Nghiêm trọng quá phải không? Còn nữa đấy...

Vi phạm luật bản quyền

Bạn rất bất ngờ khi nghĩ đâu có nghiêm trọng tới mức này, đúng không?

Tuy nhiên sự thật là bạn có thể phạm pháp khi dùng những plugin giá rẻ hoặc chia sẻ miễn phí.

Mình không nói chơi đâu!

Vì Theme hay Plugin đều là những sản phẩm kỹ thuật số, nó được tạo ra từ trí tuệ con người và được những nhà sản xuất đăng ký sở hữu trí tuệ hẳn hoi.

Khi mua giá rẻ hoặc dùng đồ chùa bạn sẽ không được cấp giấy phép cũng có nghĩa là bạn vi phạm chính sách của họ. Vì vậy nếu thích họ có thể kiện bạn bất kỳ lúc nào.

Đừng có nghĩ quy mô bạn nhỏ nên không ai để ý hoặc tự nhủ đời nào tới lượt bạn.

Chờ tới lúc đó là muộn rồi, khi đã dính vào vấn đề kiện thì mọi chuyện sẽ khá rắc rối, bạn sẽ phải bồi thường một số tiền không hề nhỏ để được bỏ qua hoặc thuê luật sư để giải quyết tranh chấp.

Kết luận:

Mình đã cung cấp cho bạn một số vấn đề của việc mua chung theme & plugin bản quyền giá rẻ hoặc download miễn phí. Bên cạnh đó cũng như một số lợi ích khi mua trực tiếp từ nhà cung cấp.

Bạn có thể sử dụng theme & plugin miễn phí bất kỳ từ nguồn nào hoặc mua chúng từ bất kỳ đâu với giá siêu rẻ. Nhưng phải đối mặt với vấn đề bảo mật, update, hỗ trợ và đánh giá thấp từ công cụ tìm kiếm.

Ngược lại bạn bỏ tiền ra để mua chúng trực tiếp từ nhà cung cấp và được đảm bảo mọi thứ. Có nghĩa bạn sẽ an tâm trong công việc kinh doanh.

Hi vọng bạn sẽ có một cân nhắc chính xác trong việc lựa chọn mua theme & plugin bản quyền.

Với cá nhân mình, mình khuyên bạn nếu có thể hãy đầu tư một số tiền nhỏ để mua từ nhà cung cấp chính hãng. Một số nhà cung cấp uy tín như:

Với các sản phẩm từ các nhà cung cấp trên có rất nhiều loại với giá khác nhau, phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau. Họ luôn đảm bảo những tính năng & hiệu suất tốt nhất cho bạn.

Nếu chưa có kinh phí bạn hãy sử dụng các sản phẩm miễn phí trong thư viện WordPress, mặc dù ít tính năng cao cấp hơn nhưng nó đảm bảo sự an toàn cho Website của bạn.

Bạn nghĩ sao về việc sử dụng theme & plugin Premium miễn phí hoặc giá rẻ? Hãy để lại một bình luận bên dưới và mình sẽ hồi đáp sớm nhất!

Câu chuyện của mình khi dùng Theme bản quyền miễn phí

Đôi chút về Nam Nguyen

Mình là một cựu quân nhân Hải Quân đã xuất ngũ, Blog này là một trong những doanh nghiệp trực tuyến của mình. Nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực nhất về WordPress có thể áp dụng để xây dựng và phát triển Online Business của bạn một cách bền vững. Bạn có thể kết nối với mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

6 thoughts on “Có nên mua chung Theme & Plugin bản quyền giá rẻ hoặc chia sẻ tràn lan?”

Leave a Comment