Genesis Framework là gì? Có nên sử dụng cho Website WordPress không?

Photo of author
Written By Nam Nguyen

Mình là một du mục kỹ thuật số toàn thời gian, mình từng là một mọt sách WordPress và đây là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm WordPress hiệu quả nhất để bạn phát triển Online Business của mình một cách bền vững.

"Có nên sử dụng Genesis Framework cho WordPress hay không?" luôn là câu hỏi được rất nhiều WPfans đặt ra trong nhiều năm nay.

Chắc hẳn khi dùng WordPress bạn đã quá quen thuộc với nhiều thương hiệu theme khác nhau sở hữu các giao diện đẹp mắt cùng tính năng hiện đại.

Điều này có vẻ tốt khi giúp bạn có nhiều lựa chọn nhưng mình nghĩ đôi khi nó cũng làm bạn khó khăn khi tìm một theme để gắn bó lâu dài, phải không?

Ngoài nhà cung cấp quen thuộc như Mythemeshop, ElegantThemes hay chợ Themeforest thì mình nhận thấy rất nhiều bạn quan tâm đặc biệt đến thương hiệu StudioPress với Genesis Framework.

Theme này được biết đến rộng rãi bởi sở hữu những tiêu chí hàng đầu của WordPress và đáp ứng hầu hết nhu cầu của người dùng. 

Vì vậy bạn có ý định trang bị cho Website của mình nhưng cần có thêm một số lý do chính đáng để bạn không hối hận?

Có lẽ bạn đã đúng khi đến đây.

Trong bài viết này mình sẽ giúp bạn hiểu rõ về Genesis Framework là gì cũng như giúp bạn giải đáp câu hỏi ban đầu "có nên sử dụng Genesis Framework cho WordPress không?" và còn thêm một số lời khuyên hữu ích từ mình.

Genesis Framework là gì?

Mình biết nhiều bạn đọc bài viết này không phải là một chuyên gia kỹ thuật, vì vậy hãy gạt qua các khái niệm phức tạp.

Hãy hiểu đơn giản nó như thế này theo cách của mình:

gravata-author-nam-nguyen

Nam Nguyễn

“Genesis Framework là một bộ khung theme WordPress được phát triển bởi thương hiệu StudioPress. Nó được tối ưu hóa các khía cạnh tốt nhất cho một website như thiết kế đẹp, tốc độ load nhanh, chuẩn SEO, khả năng hoạt động ổn định.”

Sở dĩ mình gọi nó là bộ khung theme vì Genesis Framework không bao giờ hoạt động riêng lẻ mà nó thường kèm theo một child theme để bổ sung tính năng, giao diện,...cho phù hợp với mục đích nhất định.

Childtheme này bạn có thể mua ở StudioPress hoặc nếu có kinh nghiệm về lập trình thì bạn tự mình phát triển.

StudioPress cũng được coi là nơi đầu tiên khai sinh ra khái niệm child theme & hiện nay nó đã trở nên phổ biến trên nhiều Themes WordPress.

Hiện tại Genesis Framework đang đứng đầu trong những theme WordPress phổ biến nhất thế giới và có lẽ bạn chưa biết trong nhiều năm nay nó vẫn luôn giữ được thứ hạng này.

Bạn đến đây cũng vì danh tiếng theme WordPress tốt nhất, phải không?

Những thương hiệu lớn nào đang sử dụng Genesis Framework?

Với sự phổ biến của StudioPress thì trên thế giới hiện có đến hàng triệu Website sử dụng Genesis Framework. Tất nhiên cũng không ngoại lệ với một số thương hiệu nổi tiếng.

Trước tiên phải nói đến công ty mẹ của StudioPress cũng như kẻ đã tạo ra thành công của Genesis.

Đó chính là copyblogger, một nền tảng lý tưởng với các nhà tiếp thị nội dung trên thế giới, đồng thời tại đây cũng sản sinh ra hàng ngàn chuyên gia về Digital Marketing.

CopyBlogger sử dụng Genesis làm khung và tự tạo ra một child theme cùng tên. Nó vô cùng đơn giản nhưng cực kỳ chuyên nghiệp, rất tiếc họ không cung cấp child theme này trong thư viện StudioPress.

genesis-framework-copyblogger

Tiếp đó phải đề cập đến Shoutmeloud.com, một blog cá nhân nổi tiếng của Harsh Agrawal với các nội dung hữu ích về viết Blog chuyên nghiệp, SEO, Email Marketing,...

Blog này hiện có thu nhập khoảng $30.000 từ Affiliate Marketing và mình chưa kể các nguồn thu nhập khác như bán ebook, khóa học trực tuyến,...

Ngoài ra còn rất nhiều Website Blog nổi tiếng khác sử dụng Genesis Framework như: ChrisDucker, assemblycall.com, blogtyrant,...

7 lý do khiến bạn nên sử dụng Genesis Framework

Được rồi nếu như bạn cảm thấy thích thú với Genesis Framework nhưng đang cần một số lý do chính đáng để bạn lựa chọn sử dụng lâu dài thì hãy xem những lợi ích bạn sẽ nhận được.

#1: Phong cách bố cục cố định & dễ dàng sử dụng

Một trong những vấn đề đáng lo ngại của nhiều bạn phát triển web là thường bị nhiễu loạn trong việc xây dựng thiết kế đẹp mắt.

Với một số theme tùy biến cao như những sản phẩm trên ThemeForest thì có thể mất rất nhiều thời gian học tập để sử dụng và đôi khi bạn lãng quên vấn đề chính của một chủ Website.

Vâng...Xây dựng nội dung.

Rất may Genesis không cho bạn tùy biến nhiều đến mức như vậy, về cơ bản nó đơn giản đến lạ thường với khá ít lựa chọn tùy chỉnh chuyên sâu nhưng vẫn giữ được sự tinh tế & chuyên nghiệp.

Vì vậy một người không có kinh nghiệm về kỹ thuật sử dụng Genesis Framework sẽ hạn chế học tập những kiến thức không cần thiết. Bạn chỉ cần chọn một child theme phù hợp với mục đích và cấu hình vài thứ cơ bản như logo, menu,..thì đã có một giao diện với bố cục hoàn hảo.

Tiếp đó bạn đã có thể chú trọng vào phát triển nội dung cho website mà không còn gì lo ngại.

Ngoài StudioPress một số nhà cung cấp khác cũng có theme theo phong cách cố định như Mythemeshop, Theme-junkie, Happythemes.

#2: Khả năng tùy biến chuyên sâu

Một người dùng không rành về kỹ thuật chỉ cần biết Genesis Framework tốt và được nhiều người dùng. Nhưng nếu bạn có kinh nghiệm về viết code thì chắc chắn bạn sẽ "yêu" bộ khung hoàn hảo của Genesis. 

Dựa vào khung này bạn có thể phát triển một child theme mang tên của chính bạn với các tính năng và giao diện bạn thích. 

Bạn cũng đừng lo lắng nếu có khó khăn trong quá trình phát triển vì cộng đồng của Genesis Framework cực kỳ lớn, bạn sẽ dễ dàng được sự tư vấn của các chuyên gia từ StudioPress và gặp các câu hỏi cùng ý tưởng như bạn.

Ngoài ra Genesis còn có tính năng hook giúp bạn dễ dàng chèn nội dung hoặc bố cục mong muốn vào website bằng code mà không cần can thiệp vào tệp cốt lõi của theme.

hook-genesis-framework

Trường hợp bạn không rành về code thì có thể trang bị thêm Genesis Pro, nó sẽ có nhiều tùy chọn giúp bạn tùy chỉnh chuyên sâu một cách dễ dàng. 

#3: Code được tối ưu hóa cực tốt

Dưới góc độ kỹ thuật việc tối ưu hóa các đoạn code của theme cực kỳ quan trọng.

Về cơ bản khi bạn cài đặt theme WordPress và kích hoạt nó thì Website của bạn sẽ hoạt động phần lớn dựa vào bộ mã mà theme đem lại. 

Ví dụ như giao diện hoặc một số tính năng mà mỗi theme trang bị.

Một theme được mã hóa tốt sẽ giúp website của bạn vận hành ổn định, ít gặp các sự cố về giao diện và đạt được thời gian tải trang lý tưởng.

Thực tế nhiều bạn thường lấy kích thước tệp gốc để đo lường vấn đề này. Và mình sẽ chứng minh cho bạn Genesis Framework hoàn hảo đến mức nào.

Một tệp gốc của Genesis Framework chỉ có kích thước hơn 400kb. Nếu mình kết hợp với một child theme như Authority Pro thì cũng chỉ có kích thước 1,2MB. Tính ra cả bộ theme mình chỉ mất khoảng 1,6MB.

kich-thuoc-tep-genesis-authority-pro

Còn số này nhỏ hơn gấp nhiều lần những theme hiện nay khi trung bình từ 3-5MB.

Chưa kể các chuyên gia StudoPress rất chú trọng về vấn đề bảo mật trong theme vì vậy rất khó có lỗ hổng để hacker khai thác và đánh cắp dữ liệu của bạn.

#4: Đáp ứng vượt mức các tiêu chuẩn SEO

Mình nghĩ bạn cũng biết theo mặc định các Theme WordPress hiện nay đều đáp ứng các tiêu chí SEO của Google. 

Tuy nhiên mình cho rằng Genesis đã làm tốt hơn bất kỳ theme WordPress nào trên thị trường về mặt này. Nếu bạn chưa biết gì về SEO hãy bắt đầu tìm hiểu tại đây.

Cụ thể Genesis Framework có tốc độ tải trang siêu nhanh khiến cho người dùng có được trải nghiệm hài lòng và giảm bớt bounce rate trên Website.

hieu-suat-trang-genesis

Tất nhiên chúng ta không thể bỏ qua yếu tố thiết kế tương thích trên mọi thiết bị di động khi bộ khung hay child theme đều được tối ưu để hiển thị phù hợp trên mọi thiết bị hoặc bất kỳ kích thước nào.

genesis-than-thien-voi-thiet-bi-di-dong

Đặc biệt mình khá ấn tượng khi các chuyên gia StudioPress rất chú trọng đến cấu trúc dữ liệu (rich snippets) để giúp hiển thị các đoạn trích nổi bật trên kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra Genesis còn có một khu vực tùy chỉnh các thẻ meta dành cho riêng nó mà không cần sự hỗ trợ của những plugin SEO chuyên dụng.

khung-seo-genesis-framework

Đó cũng là một trong những lý do tại sao các chuyên gia Digital Marketing quốc tế rất thích Genesis Framework và quyết định gắn bó lâu dài với nó.

#5: Khả năng tương thích tốt với mọi plugin phổ biến

Bạn cũng biết plugin rất quan trọng với mọi Website WordPress rồi phải không?

Trên thực tế theme & plugin không phải lúc nào cũng hòa hợp như bạn nghĩ, đôi khi các đoạn mã giữa chúng xảy ra sự cố không tương thích hoặc xung đột và phát sinh ra một số vấn đề như hỏng giao diện, website dừng hoạt động, các thông báo lỗi,...

Mặc dù để giải quyết thì không khó chút nào nhưng sẽ mất thời gian của bạn.

Vì vậy nếu bạn muốn sự ổn định hãy về đội của Genesis khi nó được đảm bảo hoạt động tốt với hầu hết plugins WordPress.

Các plugins cơ bản như Yoast SEO, WPForms,...hầu như không có bất kỳ vấn đề nào.

Thậm chí nó cũng kết hợp hoàn hảo với Page Builder plugins như Elementor, Divi, Beaver Builder,...

Hay những plugin có tính năng phức tạp như MemberPress, Learndash cũng ăn khớp từng chút một. 

#6: Tài liệu đa dạng & dễ tìm kiếm

Một trong những nguyên nhân mình thấy rất nhiều bạn lựa chọn Genesis Framework là vì nó có một cộng đồng người dùng lớn.

Điều này rất có ích nếu như bạn không rành về kỹ thuật khi việc tìm tài liệu sử dụng hoặc hỏi đáp một số vấn đề trong quá trình tùy biến.

Hiện nay có khá nhiều tài liệu Genesis với đủ nội dung ở mọi cấp độ hoặc các gợi ý tốt nhất khi dùng theme này. 

Điển hình như diễn đàn dành riêng cho người dùng Genesis của StudioPress với hàng ngàn chủ đề và bài viết.

cong-dong-ho-tro-genesis-framework

Ở Việt Nam mình thấy có blog sampres.com tập trung khá nhiều vào nội dung về Genesis.

#7: Mức giá hời so với giá trị

Bạn hãy chấp nhận sự thật - Genesis Framework không cung cấp phiên bản miễn phí.

Vì vậy nếu như bạn muốn sử dụng nó hãy đảm bảo bạn sẵn sàng chi trả.

Genesis Framework hiện có giá khoảng $60 và chưa kèm child theme, nếu muốn sử dụng child theme thì có thể lên đến $100 đến $130.

Vâng, nêu tính ra VNĐ thì bạn sẽ mất đến từ 1-2 triệu cho bộ theme của StudioPress.

Một số bạn cho rằng mức giá như vậy quá đắt và thay vào đó lựa chọn mua trên ThemeForest với những theme nhiều mẫu demo và còn được tặng hàng tá Premium plugins.

Tuy nhiên cá nhân mình cho rằng Genesis vẫn tốt hơn rất nhiều, cụ thể với mức giá trên bạn sẽ nhận được bộ khung (hoặc bộ khung lẫn child theme) với những yếu tố hàng đầu trong ngành công nghiệp web.

Quan trọng hơn hết StudioPress có chính sách lifetime để bạn được cập nhật tự động trọn đời thay vì gia hạn hằng năm như nhiều thương hiệu khác. 

Bên cạnh đó bạn còn được phép cài đặt trên không giới hạn site vì vậy sẽ rất lợi nếu như bạn phát triển nhiều Website khác nhau hoặc chia sẻ lại cho bạn bè.

muc-gia-genesis

Nên sử dụng child theme nào với Genesis Framework

Nếu bạn không phải dân kỹ thuật thì khi dùng Genesis Framework bạn cần chọn thêm một child theme để phục vụ mục đích kinh doanh của mình.

Hiện tại StudioPress đang cung cấp khá nhiều child theme, tuy nhiên nếu như bạn cần một vài gợi ý thì hãy tham khảo những theme dưới đây:

 • Authority Pro: Thích hợp cho Blog cá nhân & xuất bản ebook.
 • Monochrome Pro: Dùng cho các công ty start-up hoặc Blogger chuyên nghiệp.
 • Magazine Pro: Lý tưởng để làm Website tin tức, tạp chí.
 • Mai Reach: Một child theme mới được phát hành gần đây mang phong cách chuyên nghiệp phù hợp cho các Website Agency.
 • Essence Pro: Phục vụ mục đích viết Blog chuyên nghiệp, xây dựng thương hiệu cá nhân.
 • Academy Pro; Theme tốt dành cho những bạn muốn xây dựng khóa học trực tuyến, hoạt động cực kỳ tốt với LearnDash.
 • Breakthrough Pro: Thể hiện được đẳng cấp của một doanh nghiệp trực tuyến hàng đầu.
 • Corporate Pro: Theme chuyên nghiệp cho mục đích quảng bá doanh nghiệp.
 • Foodie Pro & Daily Dish Pro: Tập trung vào nhu cầu xây dựng Blog về ẩm thực, nhà hàng.
 • Navigation Pro: Child theme hàng đầu cho mục đích làm Blog về chủ đề du lịch.
authority-pro-theme

Mình chỉ gợi ý như vậy bạn tiện tham khảo và có được quyết định nhanh nhất, ngoài ra còn khá nhiều child theme khác nhưng mình nghĩ nó không phổ biến và không xuất sắc cho lắm.

Hiện tại ở Việt Nam mình thấy cũng có một số bạn có kinh nghiệm về code và tự phát triển ra child theme để cung cấp với giá khá tốt. 

Chẳng hạn như anh Trung Hiếu bên WPcanban.com có cung cấp child theme tên Paradise mang phong cách khá đơn giản và chuyên nghiệp phù hợp cho nhu cầu viết Blog.

Lời kết

Có hàng ngàn nhà cung cấp theme WordPress ngoài kia và đôi khi khiến bạn khó lựa chọn. Tuy nhiên bạn vừa tìm hiểu về Theme WordPress nổi tiếng nhất hành tinh với những tiêu chí hàng đầu của một Website cần trang bị.

Nếu bạn thích sự đơn giản, gọn nhẹ, giao diện chuyên nghiệp thì mình nghĩ Genesis sẽ rất đáng để bạn cân nhắc lựa chọn.

Chưa kể nếu xét về lâu dài thì nó có mức giá vô cùng tốt so với nhiều thương hiệu theme khác. 

Còn bây giờ, bạn đã chọn được child theme cho khung Genesis của mình rồi chứ?

Cho mình biết câu trả lời của bạn trong phần comment bên dưới hoặc bất kỳ câu hỏi nào về Genesis, mình sẽ phản hồi nhanh chóng cho bạn.

Đôi chút về Nam Nguyen

Mình là một cựu quân nhân Hải Quân đã xuất ngũ, Blog này là một trong những doanh nghiệp trực tuyến của mình. Nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực nhất về WordPress có thể áp dụng để xây dựng và phát triển Online Business của bạn một cách bền vững. Bạn có thể kết nối với mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

7 thoughts on “Genesis Framework là gì? Có nên sử dụng cho Website WordPress không?”

 1. Trước đây mình cũng có dùng em này một thời gian, nhẹ và chuẩn Seo thì khỏi bàn. tuy nhiên mình lại ko biết về code nên bị giới hạn tùy biến khá nhiều nên đầu tư luôn con elementor pro, giờ tùy biến thoải mái luôn 😗

  Reply
 2. Chào Nam, mình cũng thấy rất thích genesis nhưng mà là newbie lại chưa có kinh nghiệm về code , ko biết mình có nên dùng ko ạ?

  Reply
  • Nếu như bạn không có yêu cầu nhiều về mặt tùy biến thì nên chọn nhé! Còn bạn cần một theme tùy biến chuyên sâu về giao diện mà không yêu cầu biết code thì bạn nên cân nhắc lại.

   Reply
  • Cá nhân mình thì Astra tốt hơn nha bạn, nó có nhiều tùy biến với khá nhiều tính năng Genesis không có được. Bạn có thể xem bài Review Astra Theme của mình để hiểu cụ thể hơn nhé!

   Reply
 3. Mình cũng đang dùng genesis framework, cảm thấy không hề hối hận chút nào vừa nhẹ vừa tốt cho seo

  Reply

Leave a Comment