Kinh doanh, kiếm tiền Online năm 2023…Những điều cần biết & cần tránh

Photo of author
Written By Nam Nguyen

Mình là một du mục kỹ thuật số toàn thời gian, mình từng là một mọt sách WordPress và đây là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm WordPress hiệu quả nhất để bạn phát triển Online Business của mình một cách bền vững.

Kinh doanh Online hoặc kiếm tiền Online dường như đã không còn là thuật ngữ xa lạ với hầu hết chúng ta.

Khi Internet ngày càng trở thành một công cụ không thế thiếu, đi đến đâu bạn cũng cần internet, mua thứ gì bạn cũng cần internet để tìm hiểu, thiếu internet một ngày bạn sẽ cảm thấy khó chịu.

Mình nói như vậy đúng chứ?

Đó chỉ là mình nói chung chung, chứ thật sự mà nói chi tiết thì có thể mất cả ngày cũng chưa hết.

Nhưng sự thật mà bạn có thể dễ dàng nhận ra là nhờ internet mà các hoạt động kinh doanh hoặc kiếm tiền Online đã trở nên quen thuộc và dễ dàng đối với những người biết nắm bắt cơ hội.

Nếu bạn là một trong số họ?

Mình tin rằng bạn đã chuẩn bị cho bản thân một ý tưởng kiếm tiền nào đó qua internet. Có thể là kinh doanh bán hàng hoặc áp dụng một hình thức kiếm tiền trên mạng mà không yêu cầu quá nhiều vốn cũng như lo về nguồn hàng,…

Nhưng bạn không biết bắt đầu như thế nào khi internet là một thế giới khác hoàn toàn so với thế giới thực.

Một đống kiến thức mới yêu cầu bạn tìm hiểu và vận dụng sao cho hiệu quả nhất có thể.

Đừng lo lắng!

Trong bài viết này mình sẽ giúp bạn có những định hướng tốt nhất cho ý tưởng kinh doanh hoặc kiếm tiền Online của bạn.

Kinh doanh và kiếm tiền Online là gì?

Về cơ bản, kinh doanh và kiếm tiền Online là 2 khái niệm gần như tương tự nhau, khi chúng được hiểu đơn giản là một hoạt động kiếm tiền nhờ vào Internet. Tuy nhiên với mình thì nên có sự phân biệt rõ ràng giữa 2 khái niệm này.

Kinh doanh Online: Hiểu đơn giản là bạn bán một sản phẩm, dịch vụ nào đó của bản thân với mong muốn mang về lợi nhuận từ sản phẩm đó.

Ví dụ như mình có một shop thời trang Online (website), khi ai đó truy cập và mua một cái áo từ chỗ mình và mình nhận được một mức lời từ chiếc áo đó.

Okay,  đó gọi là kinh doanh Online – đơn giản vậy thôi đấy!

Với kinh doanh Online thì thường đòi hỏi vốn đầu tư khá cao, vì ngoài việc tìm kiếm nguồn hàng bạn cần phải đầu tư vào website, chạy quảng cáo,…thì mới có thể nhanh thu hồi vốn đầu tư ban đầu.

Tuy nhiên từ khá cao này mình chỉ nói dưới góc độ sinh viên mà thôi, vì khoảng 5-3 triệu thì bạn đã có thể bắt đầu công việc kinh doanh Online cho riêng mình rồi.

Hiện nay mình thấy không ít người kinh doanh Online, thậm chí là những bạn sinh viên nhạy bén tham gia vào lĩnh vực này và không ít người đã thành công.

Nhưng một số cũng đã thất bại cay đắng vì chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như tư duy sai lệch. Còn cụ thể như thế nào bên dưới mình sẽ nói cho bạn.

Kiếm tiền Online (MMO): Có thể xem là một nhánh trong kinh doanh Online nhưng được cái là yêu cầu ít hơn về vốn cũng như dễ dàng bắt đầu hơn cho người mới.

Mặc dù thuật ngữ này mới xuất hiện nhiều năm gần đây nhưng đã được khá nhiều người đón nhận, đặc biệt là giới trẻ. Với không ít hình thức kiếm tiền Online ra đời đã mở ra nhiều cơ hội làm việc trên Internet và mang về thu nhập khủng.

Bạn đã bao giờ nghe ai đó nói về hình thức gọi là Afiliate Marketing? Một cách kiếm tiền Online điển hình cho người mới bằng việc quảng bá sản phẩm cho người khác sau đó nhận hoa hồng trên mỗi đơn hàng bán được.

Nếu bạn cảm thấy nó mới mẻ thì mình khuyên bạn nên tìm hiểu nó ngay sau bài viết này. Vì nó sẽ giúp bạn có những lợi ích tốt nhất khi làm quen với công việc Online.

Bạn không cần đầu tư nhiều vốn nhưng cơ hội mang về thu nhập khủng là khá cao vì bạn ăn hoa hồng trên mỗi sản phẩm bán được. Quan trọng hết là nó sẽ giúp bạn học tập và rèn luyện các kỹ năng quan trọng khác như quản trị web và Digital Marketing.

Ngoài ra còn một số hình thức kiếm tiền Online khác như làm FreelancerT-shirt Teespring cũng được nhiều người tích cực tham gia.

A. Những suy nghĩ sai lầm về kinh doanh - kiếm tiền Online

Nếu bạn nghĩ internet là một nơi dễ dàng kiếm sống hay có thể bán một cái gì đó nhanh chóng  và thu về hàng chục triệu thì tốt nhất bạn nên loại bỏ ý tưởng này ngay bây giờ.

Không có gì là dễ dàng thành công cả. Bạn cũng phải nỗ lực rất nhiều mới có được một chút thành tựu và từ đó phát huy nó để có những thành tựu lớn hơn khác.

Mình đã từng thấy không ít người nhanh chóng loại bỏ ý tưởng kiếm tiền trên Internet của họ, mặc dù trước đó họ rất hăng hái và tự tin vào bản thân mình.

Có lẽ họ quá tin tưởng vào những lời quảng cáo hoặc chưa từng trải nên ngộ nhận mọi thứ quá dễ dàng.

Chính vì vậy trước khi bạn đi đến những gì bạn cần học tập thì bạn cần loại bỏ những suy nghĩ sai lầm sẽ hủy hoại mọi ý tưởng của bạn.

Kiếm tiền Online dễ và mau giàu

Không ít bạn đã từng lướt web hay được ai đó quảng cáo về kiếm tiền Online là một cách kiếm tiền dễ nhanh nhất. Thậm chí bạn có thể kiếm tiền khi đang ngủ.

Đúng thôi!

Không có gì sai cả. Đó là thứ mà mọi người gọi là thu nhập thụ động (Passive Income). Nhưng để có được như những gì như họ đã nói nói bạn phải làm việc chăm chỉ và nhẫn nại.

Đừng đặt bạn vào thành công của họ vào bản thân bạn mà thấy dễ, tốt nhất là hãy lấy thành công đó làm mục tiêu của bạn.

Nên nhớ rằng chẳng có công việc kiếm tiền nào kiếm tiền là dễ cả. Nếu dễ  thì mọi người đổ xô nhau làm rồi chứ đâu tới lượt bạn như bây giờ.

suy-nghi-sai-lam-ve-kiem-tien-online-mau-giau-va-de-dang

Với kinh nghiệm của mình, ở Việt Nam hiện nay thì kiếm tiền Online vẫn còn khá mới với nhiều người. Điều này chứng tỏ bạn còn khá nhiều đất diễn nếu hành động sớm ngay bây giờ.

Nhưng làm gì thì làm, hãy nhớ rằng không có chuyện thành công chỉ sau một đêm. Chỉ có sự cố gắng, kiên trì và đam mê của bạn mới có được thành quả xứng đáng.

Kinh doanh Online dễ hơn truyền thống

Một điều thú vị là hầu hết những người có ý định kinh doanh Online thường nghĩ “kinh doanh Online dễ hơn truyền thống rất nhiều”.

Không, mình không nghĩ vậy!

Kinh doanh Online chỉ hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí đầu tư hơn mà thôi. Còn dễ hay không còn phụ thuộc vào khả năng học tập của bạn rất nhiều.

Với kinh doanh truyền thống, bạn chỉ cần có một mặt bằng tốt, một cái miệng dẻo và những sản phẩm chất lượng là dường như bạn đã nắm phần lớn thành công trong tay.

Nhưng với kinh doanh Online thì bấy nhiêu là chưa đủ, ngoài việc có một mặt bằng tốt (thường là website), cái miệng dẻo (kỹ năng content Marketing) và chất lượng sản phẩm thì bạn cần phải tích lũy hàng loạt kỹ năng và kiến thức internet khác mới có hiệu quả được.

Còn những kỹ năng đó cụ thể là gì thì bên dưới mình sẽ chi tiết hơn cho bạn.

Chỉ bán trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo,…

Phần lớn khi nói về kinh doanh online bạn sẽ nghĩ ngay đến việc bán hàng trên Facebook hoặc Zalo là chính. Bạn có thể tạo một tài khoản cá nhân, sau đó kết bạn với hàng ngàn người mà bạn không quen biết và rao bán sản phẩm của bạn với họ.

Tuy nhiên mình đảm bảo rằng chỉ có một vài người mà bạn gọi là bạn quen biết ngoài đời mua để ủng hộ mà thôi.

Chứ mà để mọi người kết bạn xong và giới thiệu mua hàng thì thực sự rất khó. Trừ khi bạn là người có nhan sắc như hot girl, hotboy không thì là những người có sức ảnh hưởng lớn mới may ra.

Từ lúc mình biết tới Digital Marketing cho tới bây giờ thì chỉ thấy 1 vài người thành công với cách này. Vì họ đã làm tốt ở phân đoạn xây dựng mối quan hệ và lòng tin với khách hàng.

Phần lớn còn lại mình thấy là thất bại và từ bỏ sau một vài tuần bắt đầu.

Nhưng cho dù là có thành công trong cách này thì mình đảm bảo nó sẽ không lâu dài được . Vì càng ngày người mua sẽ có nhận thức cao hơn trong mua hàng Online, họ thích xem các đánh giá từ các website/blog từ đó mới đưa ra quyết định.

Một profile cá nhân như Facebook hay một mạng xã hội nào đó quá nhỏ để bạn xây dựng được một thương hiệu bền vững.

han-che-phu-thuoc-qua-nhieu-vao-cac-nen-tang-xa-hoi-nhu-facebook

Đầu tư 100% vào các quảng cáo trả phí

Đồng ý với bạn rằng kinh phí đầu tư cho các quảng cáo Online là khá đỡ tốn kém so với những hình thức truyền thống.

Nhiều người nghĩ rằng đây là một lợi thế và đầu tư 100% vào quảng cáo trả phí.

Quảng cáo Facebook là một dạng phổ biến dành cho những người mới có ít có kinh nghiệm làm việc trên Internet.

Có thể trước mắt bạn sẽ thấy nó dễ dàng và hiệu quả.

Nhưng về sau, một ngày nào đó họ dở chứng và nhận ra công việc kinh doanh của bạn không thể thiếu họ.

Rồi những chính sách mới, giá quảng cáo mới cao hơn gấp nhiều lần và mình tin rằng bạn sẽ không thích điều này chút nào. Hoặc bạn chọn tiếp tục theo họ để chịu lời ít hoặc từ bỏ để tìm một phương pháp tiếp cận khách hàng khác.

sai-lam-khi-dau-tu-hoan-toan-vao-cac-quang--cao

Đây là lý do tại sao mình không bao giờ khuyến khích bạn phụ thuộc vào một nền tảng duy nhất.

Cách tốt nhất là nên có một website riêng rồi phát triển những hình thức quảng cáo xung quanh nó.

Đơn giản vì website là trung tâm của mọi hoạt động tiếp thị, nên có một website chưa bao giờ là thiệt cho bản thân cả.

Có thể bạn chưa biết Facebook hay bất kỳ mạng xã hội nào cũng là một dạng website đó thôi, nhưng vì dữ liệu cũng như quy mô nó quá lớn nên chúng ta hay quen gọi là mạng xã hội.

B. Những kỹ năng và kiến thức cần có nếu bạn muốn kinh doanh Online - kiếm tiền Online

Đây có thể là phần bạn mong chờ nhất trong bài viết này, suy cho cùng bạn cũng chỉ muốn biết bản thân cần gì cho kinh doanh Online thôi phải không nào?

Dưới đây là những kỹ năng cần thiết mà một người muốn kinh doanh, kiếm tiền Online bạn cần trang bị. Nó quan trọng đến mức thiếu một yếu tố sẽ phá hủy công việc của bạn.

Nhưng bạn không phải lo làm gì.

Những thứ mình sắp nói không phải là những kỹ năng bẩm sinh. Chính vì vậy cho dù bạn chưa biết hay kém thì vẫn có thể làm tốt qua quá trình học tập và rèn luyện.

Khả năng ngồi nhiều giờ trước máy tính

Nói đến công việc Online thì chắc chắc bạn sẽ biết rằng mình sẽ tiếp xúc với thiết bị công nghệ kết nối internet. Mình không nói đến máy tính bảng hay điện thoại di động vì chúng chỉ phù  hợp với những mục đích giải trí là chính.

Tất nhiên thứ còn lại phù hợp cho công việc Online là máy tính. Nhưng đòi hỏi bạn làm việc trước nó với thời gian và tần suất cao hơn.

kha-nang-lam-viec-tren-may-tinh-khi-kinh-doanh-online-xxi

Bình thường với một chiếc máy tính bạn có ngồi trước nó để chat với bạn bè, đánh văn bản Word, tìm kiếm thông tin hay xem Youtube,...với 1 vài giờ rồi tắt.

Tuy nhiên khi bạn quyết định mình kinh doanh hay kiếm tiền Online thì có thể bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Thường thì những người có ít thời gian họ sẽ dành khoảng thời gian 2 tiếng mỗi ngày. Hoặc một số người muốn đẩy nhanh tiến độ thì có khi  lên đến 8-15 tiếng mỗi ngày cũng là chuyện thường.

Nhất là trong khoảng thời gian đầu, mọi thứ đều mới từ những công việc làm quen, học về web và nhiều kỹ năng khác nên bạn sẽ phải ngồi trước máy tính dài dài.

Nhưng khi đã  ổn định được công việc thì mọi thứ dường như tự động hóa, bạn sẽ có nhiều thời gian làm những điều bạn thích hoặc phát triển công việc của bạn.

Có thể bạn đầu bạn sẽ không quen với tần suất cao trước máy tính, nhưng bạn có thể để mắt nghỉ ngơi mỗi khi cảm thấy mệt.

Tư duy - chiến lược đúng đắn

Đây là yếu tố quan trọng quyết định thành công hay thất bại của bạn. Là nơi bạn xác định mục tiêu của mình và đưa ra những chiến lược để đạt được nó.

Dưới đây là 6 câu hỏi mình gọi ý mà bạn cần trả lời trước khi thực hiện các ý tưởng sau này:

  • Tôi đang làm gì?
  • Tôi cần học những gì?
  • Tôi sẽ kiếm tiền theo cách nào? (Bán sản phẩm, dịch vụ của bản thân hay cho người khác).
  • Đối tượng (khách hàng) của tôi là ai?
  • Họ cần gì?
  • Làm sao để giải quyết vấn đề cho khách hàng?

Hãy tự đặt ra và trả lời trong suy nghĩ của bạn (ghi ra giấy càng tốt), đây là nền tảng giúp bạn định hướng được các mục tiêu bạn cần theo đuổi. Từ đó có thể lên kế hoạch tốt nhất để thực hiện nó.

Điều này sẽ giúp bạn nhận ra công việc cần làm trong mỗi giai đoạn, những điều cần học tập và tránh những khó khăn mà chắc  chắn ai cũng mắc phải.

Ngược lại, nếu bạn có tư suy sai lệch thì sẽ chẳng biết bản thân làm gì và thường mắc kẹt trong những ý tưởng. Điều này rất mất thời gian và thậm chí tệ hơn sẽ làm bạn bỏ cuộc giữa chừng.

Sự kiên trì và không sợ thất bại

Một điều khá thường gặp là không ít người vừa mới bắt đầu đã nhanh chóng từ bỏ mọi ý tưởng của mình.

Mặc dù họ đã có một tư duy hoàn toàn đúng đắn nhưng họ vẫn chấp nhận từ bỏ vốn và công sức mình đã bỏ ra bao lâu nay.

Vậy nguyên nhân là do đâu?

Mình đã từng nói Internet là một môi trường không dễ chơi nếu bạn không đủ kiên trì với nó.

Những người từ bỏ thường là những người mới bắt đầu nhưng đã thất bại và họ sợ thất bại tiếp tục nên đã chọn cách rời đi.

Nhưng bạn có biết bí quyết của những người đang thành công trên Internet là sự kiên trì và đã thất bại ở lần thứ 1, thứ 2,…thứ n?

Vì vậy mà nếu đã xác định làm việc Online thì phải kiên trì, đừng sợ thất bại ở những lần đầu. Chỉ có thất bại mới giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm và tránh bạn mắc phải về sau.

Cá nhân mình không biết đã thất bại bao nhiêu lần từ khi có ý định tạo và viết Blog. Đến nay cũng chỉ có chút thành công nhỏ là làm Freelancer về  mảng Web Design và Digital Marketing mà thôi.

Kiến xây dựng và trị web

Ở trên mình đã nói, không nên phụ thuộc vào một nền tảng xã hội nào. Website luôn là lựa chọn tốt nhất cho kế hoạch lâu dài của bạn.

Mình biết bạn nghĩ điều này khá là khó khăn, khi website được biết đến là một sự đầu tư khá đắt đỏ. Bạn phải bỏ ra vài triệu cho đến cả chục triệu để thuê một công ty thiết kế web làm cho mình.

Chưa kể là có khi cần phải thuê người quản trị riêng, vì về mặt kỹ thuật thì những người bên kinh tế khá kém.

Với sự đầu tư như vậy rất khó để những người ít vốn làm được.

ky-nang-quan-tri-web

Nhưng rất may, một lần nữa công nghệ đã lên tiếng nó lợi hại đến mức nào. Hiện có không ít công cụ xây dựng web miễn phí và chuyên nghiệp trên thế giới.

Bạn có thể tự tay làm một cách dễ dàng mà không cần sự giúp đỡ của những lập trình viên nào khác.

Xem hướng dẫn làm website bằng WordPress dành cho người mới của mình.

Lý do mình khuyên bạn nên tự làm website vì nó còn giúp bạn những lợi ích quan trọng như:

  • Kinh phí xây dựng thấp (thường chỉ khoảng 600-700k mỗi năm)
  • Tiếp xúc với những khái niệm về web (quản trị web, xây dựng giao diện, hosting, domain…)
  • Tự làm chủ dữ liệu (yếu tố cần thiết trong bảo vệ miếng cơm manh áo trên môi trường Online)
  • Dễ dàng học tập Digital Marketing (Làm chủ web là bước đầu tiên nếu bạn muốn bước vào thế giới tiếp thị kỹ thuật số).

Ngoài ra  sẽ còn rất nhiều điều bổ ích cho bạn trong quá trình này. Mình không thể kể hết vì chỉ bạn mới có thể cảm nhận được.

Kỹ kỹ năng Digital Marketing

Nếu đã nói đến kinh doanh, kiếm tiền Online mà không nhắc tới Digital Marketing thì coi như chúng ta chưa nói gì.

Song song với việc kiểm soát được một website điều bạn cần làm áp dụng những kiến thức Digital Marketing lên website của mình để mang về khách truy cập và chuyển đổi.

Mặc dù điều này không hề dễ  dàng vì nó là một mảng rộng lớn. Nhưng bạn có thể bắt đầu từ những thứ phổ biến và đơn giản nhất, khi có kinh nghiệm thì có thể tiến tới những kỹ năng nâng cao hơn.

can-co-ky-nang-digital-martketing-khi-lam-viec-tren-internet

Có không ít hình thức nhỏ trong một mảng rộng lớn này, nhiệm vụ của bạn là bắt đầu tìm hiểu từng cái và thực hành nó trên chính Blog của bạn.

Mình nhấn mạnh lại là phải thực hành nhé, nếu bạn chỉ đọc lý thuyết suôn thì cũng chẳng có ích gì đâu.

Ban đầu có thể bạn sẽ cảm thấy chán nản, nhưng mình đảm bảo càng về sau thì bạn sẽ thấy nó rất thú vị.

Okay, đó là tất cả những kỹ năng và kiến thức bạn cần tìm hiểu và nắm bắt trong suốt con đường chinh phục internet của bạn.

C. Lời kết

Mới chỉ khởi đầu mà phải đọc hơn 3500 từ thì cũng không phải dễ chịu nhỉ? Nhưng mình tin đây sẽ là hành trang cũng như có được sự chuẩn bị tốt nhất cho bạn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những hiểu biết cần thiết về công việc kinh doanh, kiếm tiền Online mà bạn đang hướng tới.

Tóm tắt một cái ngắn gọn, điều trước tiên bạn cần loại bỏ những sai lầm mà mọi người hay mắc phải ban đầu. Kiếm tiền hay kinh doanh Online không bao giờ là dễ, đừng bị ảo tưởng bởi những lời nói hấp dẫn từ người khác.

Bạn cần có tư duy để xây dựng kế hoạch cho riêng mình. Bên cạnh đó tất nhiên là những kiến thức cùng kỹ năng hỗ trợ công việc như làm việc lâu dài bên máy tính, kỹ năng xây dựng và quản trị web, kỹ năng Digital Marketing.

Và quan trọng nhất vẫn luôn là tinh thần của bạn. Bạn cần phải kiên trì, nhẫn nại và không sợ thất bại với những khó khăn trước mắt.

Bây giờ là lúc bạn nên hành động.

Hãy bắt đầu Blog/Website của bạn để xây dựng mọi ý tưởng của bạn thành công việc trên trên Internet. Mình tin rằng  với khả năng của bạn khi đọc hết bài viết  này thì đã phần nào có định hướng riêng cho bản thân.

Rất nhiều điều  thú vị và  bổ ích đang chờ bạn khám phá.

Đừng sợ khó khăn vì mình sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường  này. Chỉ sợ bạn không đủ bản lĩnh mà bỏ cuộc giữa chừng thôi!

Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng bước vào thế giới của kinh doanh, kiếm tiền Online thì hãy cho mình biết qua phần comment bên dưới. Ngoài ra có thắc mắc hay  muốn hỏi gì ở mình thì  hãy thoải mái đưa ra.

Mình luôn sẵn sàng và sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất cho bạn trong vòng 24h.

Chúc bạn một hành trình mới thật thuận lợi.

Đôi chút về Nam Nguyen

Mình là một cựu quân nhân Hải Quân đã xuất ngũ, Blog này là một trong những doanh nghiệp trực tuyến của mình. Nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực nhất về WordPress có thể áp dụng để xây dựng và phát triển Online Business của bạn một cách bền vững. Bạn có thể kết nối với mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

Leave a Comment