Cách chọn theme cho WordPress, kinh nghiệm để không hối hận

Photo of author
Written By Nam Nguyen

Mình là một du mục kỹ thuật số toàn thời gian, mình từng là một mọt sách WordPress và đây là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm WordPress hiệu quả nhất để bạn phát triển Online Business của mình một cách bền vững.

Chọn theme WordPress không chỉ là quyết định theo cảm tính mà bên trong đó còn cả là một nghệ thuật với những chủ Website/Blog.

Khi bạn biết đến WordPress và hệ sinh thái quanh nó bạn sẽ nghe mọi người nói về điều gì đầu tiên? Mình tin rằng đó là các theme WordPress, bởi nó quy định giao diện website của bạn.

Nếu bạn muốn nổi bật so với mọi đối thủ khác bạn cần có cho mình một theme tốt để khách truy cập chọn bạn khi họ vừa đặt chân tới.

Tuy nhiên với sự đa dạng và  phổ biến của  của WordPress bạn sẽ bất ngờ khi bị lạc vào thế giới của những  thiết kế mà bạn chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ làm được với một con số ấn tượng

Hơn 45.000 themes được nằm trong kho miễn phí của WordPress và mình chưa nói các sản phẩm từ những nhà cung cấp bên ngoài.

Với số lượng như vậy chọn một theme chưa bao giờ là một điều dễ dàng nếu bạn không có kinh nghiệm. Kể cả những người  có kinh nghiệm đôi khi cũng chưa hẳn làm được.

Không sao!

Khi bạn đang ở bài viết này mình sẽ gợi ý cho bạn một số mẹo để chọn theme WordPress tốt nhất. Chúng là những kinh nghiệm do mình đúc kết chứ chưa một sách vở hoặc tài liệu nào đề cập.

Tại sao cần phải biết chọn theme WordPress

Bạn cũng biết đấy, theme là một trong những công nghệ tạo nên sức mạnh của WordPress. Ở cốt lõi bên trong mỗi theme đều có những đặc điểm khác nhau.

Từ các bố cục, cách tổ chức các đoạn mã, tính năng kèm theo, khả năng tương thích… cho tới loại thiết kế nào phù hợp với lĩnh vực hay mục đích nào cũng được chú trọng rất kỹ lưỡng.

Trong kho giao diện miễn phí của WordPress không phải theme nào cũng đáp ứng đầy đủ yếu tố về chất lượng. Một số theme được thiết kế bởi những người mới tập thành về thiết kế web.

Vì vậy mà code của họ không thực sự tối ưu hóa tốt và không có được sự tâm huyết  lâu dài với sản phẩm của mình.

Chính điều đó dẫn đến một số vấn đề như tốc độ load trang chậm, không được cập nhật thường xuyên để đảm bảo bảo mật và khả năng tương thích với những chức năng và phiên bản mới.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong vô số vấn đề bạn sẽ đối diện với 1 theme kém chất lượng. Vì vậy hãy trở thành người lựa chọn theme WordPress thông minh bằng những cách từ kinh nghiệm của mình dưới đây.

#1: Thiết kế phù hợp với lĩnh vực và mục đích của bạn

Với mỗi mục đích trực tuyến của bạn đều có những thiết kế khác nhau đi kèm với nhiều thông số khác nhau như màu sắc, font chữ và cách bố trí hoàn toàn khác.

Ví dụ dưới đây là một chủ đề về nhiếp ảnh và tin tức, nhìn vào chúng bạn sẽ thấy chủ đề nhiếp ảnh tập trung vào việc thể hiện hình ảnh thay vì văn bản, bên cạnh đó là nền tối được áp dụng để làm sáng lên các hình ảnh.

chu-de-nhiep-anh-chon-theme-wp

Ngược lại với một chủ đề về tin tức, các yếu tố văn bản sẽ được thể hiện rõ hơn cho người đọc và nền trắng luôn được sử dụng để làm nổi bật văn bản màu đen quen thuộc.

chu-de-bao-chi-khi chon theme-wp

Nếu bạn mới tìm hiểu về WordPress chưa lâu sẽ rất khó để bạn nhận biết được chủ đề nào phù hợp với mục đích của mình. Nhưng rất may có một cách đơn giản nhất để bạn làm điều này.

Đó là sử dụng tính năng phân loại, bộ lọc hoặc từ khóa ở những nơi cung cấp theme cho bạn, cho dù là kho theme WordPress hay từ những nhà cung cấp bên ngoài đều được tích hợp tính năng tìm kiếm theo chủ đề và mục đích của người dùng.

Mình cũng đã  từng đề  cập đến cách sử dụng tính năng tìm kiếm này trong bài  viết Cách cài đặt theme (chủ đề) cho website WordPress. Bạn có thể qua đó tham khảo để có những hướng dẫn chi tiết hơn.

Hầu hết  các theme WordPress tốt nhất đều được thiết kế từ những người nước ngoài, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng tiếng anh để chọn được chủ đề WordPress tốt nhất.

#2: Không quá nhiều màu sắc

Có thể bạn đầu bạn sẽ nghĩ, nhiều màu sắc thì website của bạn sẽ càng đẹp và thu hút khách truy cập.

Nhưng không may…Đây là một sau lầm mà những chủ website hay mắc phải.

Nhiều màu sắc có thể sẽ tốt trong trường hợp bạn học môn mỹ thuật ở lớp tiểu học, còn với website điều đó chỉ làm mờ mắt và phân tán khả năng đọc nhiều hơn mà thôi.

Vì vậy bạn hãy tìm một theme có ít màu sắc càng tốt và để xây dựng thương hiệu bạn hãy chọn 1 vài màu chủ đạo để mọi người dễ  dàng nghĩ tới thương hiệu của bạn.

Ví dụ như khi nghe nói về Shopee bạn sẽ lập tức nghĩ ngay tới màu cam thay vì xanh hay đỏ.

#3: Thiết kế chuẩn SEO

SEO luôn là điều mà chúng ta luôn đề cập đến website hay blog, nói cách khác SEO là mục tiêu để những chủ website nhắm tới và mong muốn đạt được kết quả tốt từ nó. Đơn giản vì đây là hình thức quảng cáo miễn phí và hiệu quả nhất.

Các yếu tố về mặt thiết kế trên website ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình SEO của bạn,

Những nhà lập trình theme WordPress không phải ai cũng đủ kiến thức và kinh nghiệm để tạo ra các đoạn mã tốt nhất.

Có thể những đoạn mã họ tạo ra không được tổ chức tốt và nặng nề, điều này là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất và giảm khả năng xếp hạng nội dung của bạn trên công cụ tìm kiếm.

chu-de-wp-than-thien-voi-seo

Mình biết nếu bạn không có kiến thức về web thì sẽ đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để kiểm tra các code của theme WordPress có được mã hóa tốt hay không?”

Rất đơn giản…

Bạn chỉ cần mở từng File của theme ra đọc xem họ viết có tốt không là được 🙂

Đùa đấy!

Kể cả khi bạn là một chuyên gia lập trình thì cũng không đủ rảnh rỗi làm điều này.

Cách dễ dàng để những người chuyên lẫn không chuyên thường hay sử dụng là truy cập W3C Markup Validation. Bạn chỉ cần gõ url website đang sử dụng theme cần kiểm tra sau đó nhấn Enter sẽ có kết quả trả về cho bạn.

Tuy nhiên sau kết quả kiểm tra có thể bạn sẽ  thấy rất nhiều lỗi, nhưng bạn cũng không cần quan tâm về nó. Khoảng 1 vài trăm lỗi cũng là chuyện bình thường.

Nếu thấy  từ khoảng 500 lỗi trở lên bạn nên cân nhắc lựa chọn theme WordPress khác.

#4: Responsive Design

Là một phần ttrong thiết kế chuẩn SEO nhưng mình tách ra để nói rõ hơn cho bạn vì yếu tố này cực kỳ quan trọng.

Responsive Design là một tiêu chuẩn SEO mới xuất hiện nhiều năm gần  đây. Khi xu hướng mọi người sử dụng các thiết bị di động kết nối internet ngày càng phổ biến, những website được thiết kế không chỉ còn dành riêng cho máy tính.

Quan trọng hơn nó cũng được thiết kế phù hợp với kích thước của những thiết bị dị động. Có nghĩa là khi khách truy cập vào nội dung cuả bạn, họ không cần phải chụm tay phóng to nhỏ để tìm một thứ gì đó.

Tất cả sẽ được tự động cân bằng làm cho nội dung phù hợp với màn hình mà không làm giảm trải nghiệm của người truy cập.

chu-de-responsive

Mặc dù mọi theme WordPress đều coi Responsive design là tiêu chuẩn hàng đầu trong mọi thiết kế. Tuy nhiên để chắc chắn bạn có thể kiểm tra nó bằng cách thu phóng độ lớn của trình duyệt hoặc có thể sử dụng Mobile-Friendly Test của Google bằng  nhập URL của website đang sử dụng theme.

Đợi một vài giây chờ kết quả phân tích và một báo cáo sẽ trả về cho bạn.

ket-qua-thu-nghiem-responsive-wp

#5: Tương thích với Page Builder Plugin

Page Buider (Trình tạo trang) là một xu hướng phổ biến trong tương lai của WordPress nói riêng và thiết kế web nói chung. Nó biến công việc thiết kế web dễ dàng cho bất kỳ đối tượng nào miễn là bạn có kiến thức  về sử dụng máy tính.

Nhờ vào những công cụ này bạn có thể tạo ra các trang theo ý muốn một cách đơn giản chỉ với những thao tác kéo thả chuột mà không cần phải can thiệp vào code. Đây là lý do tại sao mình nói những dịch vụ lập trình web truyền thống sẽ chết trong tương lai.

kha-nang-lam-viec-voi-page-buider-theme

Hiện nay một số theme WordPress mang tiếng là theme nhưng phụ thuộc dường như hoàn toàn vào các trình tạo trang nhằm để người dùng sáng tạo theo ý muốn của họ. Điển hình như Astra, OceanWP, GeneratePress phụ thuộc rất nhiều vào Elementor plugin.

Nếu bạn có một theme có bố cục cố định và muốn kiểm tra có nó tương thích và làm việc với các page Builder hay không thì chỉ có cách duy nhất là cài đặt các plugin trình tạo trang về sau đó sử dụng một thời gian để xem khả năng hoạt động của nó. Không có lỗi trong việc hiển thị nội dung có nghĩa là chúng hoạt động tốt với nhau và bạn có thể yên tâm sử dụng.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng một theme WordPress trả phí thì hãy liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để nhận được kết quả nhanh nhất mà không cần phải làm các thử nghiệm.

#6: Đánh giá từ người dùng trước

Nhìn qua các đánh giá từ những người đã  sử dụng trước là cách đơn giản nhất để nhận biết bất cứ một theme WordPress nào có thực sự tốt hay không.

Với mọi nơi cung cấp các theme WordPress đều được hỗ trợ đánh giá sản phẩm từ những người đã cài đặt và sử dụng.

Ở kho theme WordPress bạn có thể nhận biết bằng cách click vào mỗi hình ảnh đại diện cho theme. Các sản phẩm có đánh giá từ 4-5 sao thì bạn hoàn toàn có thể cài đặt . Trong một số sản phẩm có thể sẽ xuất hiện những đánh giá tiêu cực, nhưng hãy đi theo số đông thay vì chỉ nghe từ 1 vài người mà bỏ ý định sử dụng.

danh-gia-tu-nguoi-dung-wordpress-truoc

Đừng quên rằng  bạn có thể thay đổi Theme bất kỳ lúc nào một cách dễ dàng.

Với những nhà  cung cấp bên ngoài thì bạn chỉ có thể xem qua các đánh giá nếu họ hỗ trợ. Ở những chợ sản phẩm kỹ thuật số như ThemeForest thì bạn có thể xem qua các đánh giá.

Nhưng một số website hoặc công ty cá nhân chỉ có những lời chứng thực được chính công ty đó thêm vào. Còn thật hay không thì mình và bạn không thể xác nhận được. Vì vậy hãy nhìn vào thương hiệu của họ có thực sự nổi trội từ những blogger đã từng trải nghiệm.

#7. Hỗ trợ

Hỗ trợ là mối quan tâm lớn nhất dành cho những người sử dụng WordPress và các sản phẩm quanh nó. Vì phần lớn họ đều là những người không chuyên về lập trình sử dụng.

Sẽ rất khó khăn nếu bạn gặp một sự cố nào về theme như khả năng tương thích hoặc lỗi một tính năng nào đó về hiển thị.

Với những theme miễn phí thì chỉ có bạn tự tìm cách giải quyết qua các  diễn đàn hoặc thuê người có kỹ năng giúp bạn giải quyết với giá vài chục đến vài trăm $ mỗi lần.

Hoặc nếu bạn mua sản phẩm trả phí từ một nhà cung  cấp theme WordPress thì bạn chỉ cần gửi 1 ticket và họ sẽ giúp bạn đến khi vấn đề được giải quyết.

Lời kết

Hy vọng những cách chọn theme WordPress trên có thể giúp bạn tìm được một chủ đề tốt nhất cho website của mình. Hãy chú trọng từng ý tố trước khi bạn đưa ra quyết định sử dụng lâu dài với một theme WordPress nào.

Về lời khuyên của mình nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian tìm hiểu và thử nghiệm thì có thể sử dụng những theme miễn phí được đánh giá cao như AstraOceanWPGeneratePress.

Hoặc bạn có khả năng đầu tư hơn thì nên sử dụng những theme trả phí để được nhà cung cấp hỗ trợ cho bạn với bất kỳ vấn đề nào. Quan trọng là các theme trả phí luôn đi kèm với những plugin cao cấp với tính năng cực kỳ hấp dẫn.

Liên quan: Top 12 theme WordPress chuẩn SEO và tốt nhất 2019

Đôi chút về Nam Nguyen

Mình là một cựu quân nhân Hải Quân đã xuất ngũ, Blog này là một trong những doanh nghiệp trực tuyến của mình. Nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực nhất về WordPress có thể áp dụng để xây dựng và phát triển Online Business của bạn một cách bền vững. Bạn có thể kết nối với mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

Leave a Comment