Hướng dẫn toàn diện cách sử dụng FTP quản lý file trên Hosting (2021 Updated)

Trong bài viết trước của series này, mình đã hướng dẫn bạn quản lý các File bằng cách đăng nhập vào Cpanel trên Shared Hosting.

Hôm nay mình sẽ cùng bạn đến một giải pháp quản lý khác. Một giải pháp có phần tiện ích và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên mình khuyên bạn nên sử  dụng cả 2 để tối đa mọi tính năng mà nó mang lại.

Hơn nữa một số trường hợp bắt buộc bạn phải sử dụng FTP mới có thể thực hiện được các thao tác với tệp.

FTP là gì?

FTP (File Transfer Protocol) là giao thức cho phép bạn có thể kết nối và trao đổi các File giữa máy tính và host một cách dễ dàng mà bạn không cần phải truy cập vào Cpanel.

Đây là một tính năng cực kỳ hữu ích và tiện lợi hơn rất nhiều trong việc quản lý và thao tác với File trên host so với việc bạn phải truy cập  vào File Manage như mình đã đề cập ở bài viết trước.

Bạn cần gì để sử dụng FTP.

Để sử dụng được FTP trước tiên bạn cần một phần mềm được cài đặt trên máy tính để giúp bạn quản lý và thực hiện chuyển đổi các tệp (Phần này mình sẽ nói rõ hơn bên dưới).

Ngoài ra bạn cần phải có một tài khoản FTP được cung cấp trước đó. Thông thường thì thông tin đó được gửi trong một email sau khi bạn thuê một gói host. Nếu không thể tìm ra, bạn có thể liên lạc trực tiếp với nhà cung cấp và yêu cầu họ gửi lại.

Theo mặc định, tài khoản FTP mà nhà cung cấp host đưa cho bạn trong hóa đơn sẽ có quyền truy cập cao nhất.

Nhưng giả sử bây giờ bạn muốn tạo và cung cấp cho ai đó một tài khoản khác có quyền truy cập thấp hơn thì sao? Chẳng hạn như bạn bè, người quản trị hoặc khi bạn muốn thuê để khắc phục một lỗi nào đó.

Rất dễ dàng!

Tạo tài khoản FTP cho host

Nhấp vào biểu tượng FTP Accounts.

tao-tao-khoan-ftp-tren-cpanel
 • Save

Sau đó điền vào các trường được yêu cầu.

Bạn có thể chỉ định đến vị trí thư mục hoặc tệp được tài khoản FTP quản lý qua trường Directory bằng cách gõ đường dẫn vào đó.

Ví dụ như mình muốn tài khoản FTP này chỉ được quản lý thư mục wp-content của website, mình chỉ cần điền đường dẫn tới nó. Ngoài các nội dung trong thư mục này thì tài khoản đó không thể quản lý các thư mục khác.

tao-tai-khoan-ftp-demo
 • Save

Lưu ý điều này rất quan trọng, hãy đảm bảo bạn đã cấp đúng người và vai trò của họ cũng như việc giới hạn dung lượng cho tài khoản đó qua tùy chọn Quota.

Và nên nhớ rằng tài khoản FTP cho phép người truy cập vào các tệp và thực hiện các chỉnh sửa với nó. Ngoại trừ trường hợp bạn đã phân quyền chỉ đọc và truy cập nhưng không ai thuê một nhà quản trị chỉ để làm điều đó cả.

Vì vậy bạn hãy cẩn trọng khi trao cho ai đó một tài khoản, tốt nhất họ phải là một người thân thiết hoặc đủ tin tưởng với bạn.

Đừng quên nhấn Create FTP Account để tiến hành tạo.

Bạn sẽ thấy tài khoản của mình được tạo bên dưới. Bạn có thể thực hiện các hành động thay đổi mật khẩu, giới hạn dung lượng, xóa hoặc cấu hình máy khách.

Nếu bạn đã có một tài khoản FTP, bây giờ chúng ta sẽ tiến hành sử dụng nó để kết nối giữa máy tính và hosting của bạn.

Hướng dẫn sử dụng FTP dành cho người mới

Để quản lý việc chuyển đổi các dữ liệu giữa máy tính của bạn và host qua FTP, bạn cần thiết lập một ứng dụng trên máy tính của bạn.

Có rất nhiều phần mềm trên thị trường hỗ trợ việc này một cách miễn phí và mọi hệ điều hành đều có một ứng dụng tương thích. Vì vậy bạn không cần lo lắng máy bạn có sử dụng được phần mềm FTP không?

Dưới đây là một số phần mềm phổ biến và mình đã chú thích hệ điều hành mà nó hỗ trợ.

 • FileZilla(cho Windows)
 • CoreFTP(cho Windows)
 • Cyberduck(cho Mac)

Trong hướng dẫn này, vì đảm bảo sẽ đem lại sự dễ dàng và hiệu quả nhất cho bạn, mình sẽ sử dụng FileZilla để làm ví dụ cho bạn. Tất nhiên bạn có thể sử dụng bất kỳ phần mềm nào hỗ trợ truy cập bằng FTP vì nó đều tương tự nhau ở mọi thao tác.

Trước tiên bạn hãy tải và cài đặt Filezilla Client theo link này https://filezilla-project.org/download.php

Khi cài đặt xong bạn hãy mở nó trên máy tính của mình.

Bạn có thể đăng nhập nhanh bằng cách điền vào các vị trí như trong hình.

dang-nhap-ftp-filezilla
 • Save

 

Host: Là địa chỉ IP của host hoặc tên miền của bạn.

Username & Password là tài khoản và mật khẩu bạn đã đăng ký bên trên.

Port: Bạn có thể nhập 21 hoặc để trống.

Sau đó nhấn Quickconnect để kết nối nhanh.

Bây giờ bạn sẽ thấy một giao diện bao gồm một bảng trạng thái kết nối trên cùng, bên dưới là hai nửa màn hình được chia đôi.

Có lẽ bạn sẽ bối rối với giao diện như thế này, nhưng thật ra nó rất đơn giản.

Bên trái của bạn là hệ thống thư mục và tập tin trên máy khách (máy tính của bạn)

Bên phải là hệ thống thư mục và tập tin trên host mà bạn đã kết nối.

trang-quan-tri-ftp-filezilla
 • Save

Để mở một thư mục nào bạn chỉ cần nhấp đúp vào nó hoặc chọn từng cái trên cây thư mục.

Upload và Download

Thông thường đây là 2 thao tác phổ biến nhất bạn sẽ làm khi truy cập vào FTP.

Để có thể upload một thư mục hoặc tệp lên host qua FTP trước tiên bạn hãy tìm đến vị trí bạn cần đặt file trên host

Tiếp theo hãy chọn File bạn muốn upload lên từ máy tính»nhấn chuột phải»Nhấn upload và đợi vài giây tùy vào dung lượng file của bạn. Khi hoàn tất bạn sẽ thấy File xuất hiện.

Chẳng hạn như mình muốn tải lên một tấm hình tới vị trí thư mục image trên Host.

Ở bên phải màn hình, mình sẽ tìm tới và mở thư mục image trước.

upload-file-ftp
 • Save

Sau đó mình qua bên phải màn hình tìm hình ảnh mình cần tải lên và nhấn chuột phải và chọn upload.

example-upload-file
 • Save

Bây giờ ảnh mình vừa tải đã xuất hiện trên host.

upload-thanh-cong
 • Save

Vậy là quá trình upload đã diễn ra một cách đơn giản. Bạn có thể làm tương tự với thao tác Download một file trên host về máy tính của mình.

Lưu ý: Bạn cũng có thể xem và chỉnh sửa trực tiếp các tập tin trên host bằng cách nhấn chuột phải và chọn view/edit. Tuy nhiên mình khuyên tốt nhất bạn hãy tải chúng về máy của bạn.

Vì đa số các tập tin trên host đều là các đoạn mã liên quan tới website của bạn. Nếu không may thêm hay xóa một ký tự nào thì có thể website của bạn sẽ không thể hoạt động.

Ngoài ra sẽ còn một số chức năng khác nhưng chúng thường rất ít sử dụng. Vì vậy mình sẽ không đề cập, nếu có thời gian bạn chỉ cần “vọc vạch” một xíu là có thể hiểu được.

Kiểm tra kết nối FTP

Đôi lúc trong quá trình quản lý và bảo mật host bạn sẽ cần phải kiểm tra các kết nối FTP đến host của mình.

Nếu bỏ qua điều này, rất có khả năng host cũng như các dữ liệu website sẽ bị người khác xâm nhập và làm tổn hại đến chúng.

Để làm điều này bạn hãy truy cập vào FTP Connections.

kiem-tra-truy-cap-ftp
 • Save

Bạn sẽ thấy các thông tin theo thứ tự bao gồm: Người dùng(User), thời gian bắt đầu đăng nhập (Logged in From), thời gian đăng nhập (Login Time), trạng thái(Status), xử lý ID (Process ID) và hành động(Actions).

Nếu bạn thấy một tài khoản có sự nghi ngờ hoặc không có quyền truy cập. Hãy ngắt kết nối FTP của tài khoản đó bằng cách nhấp vào Disconnect của thông tin Actions.

ngat-ket-noi-ftp
 • Save

Sau đó hãy nhấn nút Reload để đảm bảo nó đã được ngắt kết nối.

Lời kết

Hy vọng sau bài viết này đã giúp bạn hiểu được FTP là gì cũng như cách sử dụng nó để quản lý dữ liệu trên Host từ máy tính của bạn. Kỹ năng này rất quan trọng vì sau này bạn sẽ thường xuyên sử dụng để thực hiện những thay đổi cần thiết trên WordPress.

 • Save
Đôi chút về Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

>
Share via
Copy link