Học Digital Marketing nên bắt đầu từ đâu? Tại sao nên biết WordPress trước khi học Digital Marketing?

Photo of author
Written By Nam Nguyen

Mình là một du mục kỹ thuật số toàn thời gian, mình từng là một mọt sách WordPress và đây là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm WordPress hiệu quả nhất để bạn phát triển Online Business của mình một cách bền vững.

Bạn là nhân sự Marketing, sinh viên khối kinh tế, người kinh doanh Online hay những người tập tành về MMO?

Bạn muốn học Digital Marketing để phục vụ công việc, học tập của mình?

Với xu hướng hiện nay, khi các hoạt động kinh doanh Online ngày càng phát triển cùng Internet thì bạn cần có những kỹ năng làm việc trên mạng nếu bạn muốn có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập tốt.

Và chắc chắn Digital Marketing là một trong những kỹ năng giúp bạn làm điều này. 

Nếu như bạn đang ở đây, có lẽ bạn đã tìm hiểu một chút về Digital Marketing rồi phải không? Nếu chưa hãy hiểu một cách siêu dễ nhưng không hề sai chút nào (do mình tự đặt).

Digital Marketing được hiểu đại loại là áp dụng các kỹ thuật đặc biệt để quảng bá sản phẩm trên Internet.

Tạm thời bạn có thể hiểu như trên.

Tuy nhiên khi đã đến đây mình biết bạn đều mang cùng một suy nghĩ như tất cả mọi người. Đó là: 

"Bạn muốn có các kỹ năng quảng bá trên mạng và bạn không biết nên học Digital Marketing từ đâu, phải không?"

Đừng lo!

Trong bài viết này mình sẽ chỉ bạn cách học Digital Marketing tốt nhất cũng như làm thế nào để bắt đầu dễ dàng mà ít ra bạn không hối hận sau này.

Tuy nhiên trước tiên hãy làm rõ câu hỏi dưới đây.

Tại sao học Digital Marketing lại quan trọng?

Để trả lời câu hỏi này, mình muốn bạn hãy trả lời câu hỏi: 

Bạn dành bao nhiêu thời gian lên mạng mỗi ngày?

Chà! Mình cá ít nhiều bạn cũng dành khoảng 2h cho tới 12h mỗi ngày, phải không?

Chính điều này khiến cho các công ty có xu hướng phát triển quảng bá sản phẩm của họ trên mạng để tăng cơ hội tiếp cận với khách hàng.

Và lúc này họ cần có những người am hiểu về Digital Marketing với các kỹ năng khác hoàn toàn so với Marketing truyền thống.

Bây giờ bạn sẽ dễ dàng thấy, dù bất kỳ ngành nghề nào muốn quảng cáo trên Internet chắc chắn sẽ không thể thoát khỏi cái bóng của Digital Marketing.

Có lẽ bạn cũng như mình trước đây, khi mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này bạn sẽ thấy những thứ vô cùng mới mẽ và khó khăn.

Lý do là bởi những bạn muốn học thường xuất phát từ lĩnh vực kinh tế. Trong khi đó Digital Marketing lại nghiêng về Internet với những mặt kỹ thuật.

Chính điều này đã dẫn đến vấn đề mất phương hướng cho những bạn mới. Bạn không biết học Digital Marketing bắt đầu từ đâu cho tốt và làm thế nào để tiếp cận với nó đúng cách.

Và thật may mắn khi bạn đã đến đây, mình muốn giới thiệu cho bạn cách học Digital Marketing mà mình đã bắt đầu.

Đó chính là học WordPress, nơi bạn xây dựng nền tảng Digital Marketing và quan trọng là các kỹ năng quản trị Web.

Tại sao cần phải biết về WordPress trước khi học Digital Marketing

Có lẽ bạn đang nghĩ: “Quản trị web là việc dành cho những Webmaster chứ sao lại dành cho một Marketer?”

Okay, Hãy để mình giải thích một cách đơn giản nhất.

Chúng ta đều thừa nhận rằng Digital Marketing phụ thuộc phần lớn vào Internet, đúng chứ?

Và khi nói đến Internet không điều gì khác ngoài Web vì tất cả mọi thứ bạn sẽ cần truy cập qua những địa chỉ.

Ví dụ như bạn truy cập Blog này bạn sẽ thấy địa chỉ là https://namdenroi.com/ten-bai-viet/  hay khi đăng nhập Facebook bạn cũng cần gõ phải gõ facebook.com.

Nếu bạn nói các nền tảng xã hội lớn như Facebook, Google không phải là một Website thì quả thật bài viết này nên dành cho bạn.

Vì thật ra bất kỳ mạng xã hội nào bạn đang sử dụng hiện nay đều là Web, chỉ có điều nó quá lớn nên đôi khi bạn không nhận ra được.

Đây là lý do tại sao Digital Marketing lại liên quan chặt chẽ đến Web như vậy. Hay nói cách khác Website chính là nguồn gốc cũng như trung tâm của mọi hoạt động tiếp thị.

Chính vì vậy nếu bạn muốn học Digital Marketing, trước tiên bạn cần kiểm soát được các Website. Nếu không mình đảm bảo bạn sẽ chẳng thể phát huy hết khả năng về tiếp thị trên Internet.

Nghe có vẻ bạn đã bắt đầu hoang mang đúng không?

Hãy thôi lo lắng vì bạn đang ở đây!

Lúc này WordPress được coi như công cụ tốt nhất để bạn dễ dàng tìm hiểu về xây dựng và quản trị Web. Và cũng là nơi khởi đầu để bạn học Digital Marketing một cách thuận lợi.

Bây giờ hãy cùng mình nói về những lợi ích thú vị về WordPress cũng như ảnh hưởng của nó đến phần lớn đến Digital Marketing.

#1: Tự làm Website/Blog bằng WordPress không hề khó

Tự làm Website có lẽ là một điều gì đó khó khăn với hầu hết chúng ta. Khi bạn luôn quan niệm việc này chỉ dành cho các lập trình viên, đúng chứ?

Tuy nhiên công nghệ luôn giúp mọi công việc trở nên dễ dàng hơn bạn tưởng. Giờ đây bạn có thể tự tay tạo cho bản thân một Website một cách dễ dàng dù bạn chẳng biết quái gì về lập trình.

Đó chính là WordPress như mình đã nói, bạn có thể hiểu nó đơn giản là một phần mềm hỗ trợ tạo Website dành cho người không chuyên.

tu-lam-website-wordpress-hoc-digital-marketing-khong-kho

Chẳng hạn như Blog của mình cũng hoàn toàn được làm hoàn toàn từ WordPress hoặc rất nhiều Website nổi tiếng trên thế giới như TechCrunch, Disney,…

Thậm chí một số Website cung cấp dịch vụ đào tạo hoặc thiết kế web cũng dùng công cụ này chứ  không đâu khác. Đơn giản vì sự phổ biến của WordPress với hơn 38% tổng Website trên toàn thế giới, đặc biệt là nó hoàn toàn miễn phí nên chẳng ai dại gì mà không sử dụng cả.

Đây cũng là lựa chọn tốt nhất để bạn áp dụng các chiến lược Digital Marketing bởi tính dễ dàng, thân thiện và được sự trợ giúp từ một cộng đồng lớn.

Để học cách tự làm Website bằng WordPress bạn có thể bắt đầu tại đây để nhận lộ trình cụ thể.

#2: WordPress hỗ trợ đầy đủ các kênh Digital Marketing

Khi bắt đầu tìm hiểu và sâu về Digital Marketing bạn sẽ biết bên trong đó là nhiều kênh tiếp thị khác nhau. Chẳng hạn như SEO, SEM, PPC, Email Marketing,…

Mình đảm bảo dù muốn hay không, chắc chắn bạn sẽ thấy nó đều phụ thuộc vào Web.

Rất may WordPress được xây dựng để tích hợp một cách liền mạch với mọi kênh Digital Marketing nên bạn có thể triển khai một cách dễ dàng.

wordpress-ho-tro-cac-kenh-digital-marketing

Ví dụ khi nói về SEO, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến việc làm sao cho trang lên Top tìm kiếm.

Lúc này WordPress được xây dựng trên cấu trúc chuẩn SEO, các plugin SEO dùng để tối ưu. Công việc duy nhất bạn cần làm là triển khai nội dung mà không cần phải chạm đến các đoạn mã.

Hoặc khi nói về Email marketing bạn có thể lấy thông tin khách hàng tiềm năng qua các form và gửi trực tiếp về dịch vụ Email marketing bạn đang sử dụng.

Nói một cách ngắn gọn, với WordPress bạn có thể áp dụng mọi hình thức Digital Marketing mà không cần có kiến thức kỹ thuật phức tạp nào.

#3: WordPress tích hợp các công cụ Marketing Online tiên tiến

Đây là lý do lớn nhất mình khuyên bạn nên chọn WordPress mà không phải nền tảng nào khác.

Mặc dù mình chưa học về Marketing truyền thống, tuy nhiên mình cũng đủ hiểu rằng mọi thứ đều đa phần được thực hiện một cách thủ công.

Nhưng với Digital Marketing thì khác hoàn toàn.

Bạn luôn có các công cụ trực tuyến hỗ trợ và làm tất cả những công việc khó. Thậm chí nếu kỹ năng của bạn ở mức “chuyên gia” thì mọi thứ có thể hoàn toàn tự động.

WordPress kèm theo một công nghệ gọi là Plugin WordPress, nó giúp bạn thêm các tính năng Marketing chỉ với vài thao tác click chuột.

tool-ho-tro-digital-marketing

Chẳng hạn như tính năng hỗ trợ SEO, tính năng chia sẻ, tính năng phân tích dữ liệu Web.

Ngoài ra còn rất nhiều tính năng phục vụ tiếp thị có thể áp dụng trên WordPress dễ dàng như bộ đếm ngược, các pop-up quảng cáo, cung cấp mã giảm giá, form-thu thập email khách hàng tiềm năng,…

#4: WordPress giúp bạn tiếp cận và thực hiện SEO một cách dễ dàng

SEO luôn được các nhà tiếp thị Internet theo đuổi trong nhiều năm qua.

Đây cũng là kênh tiếp thị mà những người học Digital Marketing lựa chọn để bắt đầu. Đơn giản vì nó luôn cần thiết với mọi doanh nghiệp hay nói cách khác:

“Nếu một doanh nghiệp có Website mà không áp dụng SEO thì tốt nhất họ đừng nên có mặt trên Internet.”

- Nam Nguyen -

Tuy nhiên bạn nên biết rằng SEO không hề đơn giản, có hàng trăm yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến nó. 

Ví dụ như: cấu trúc liên kết, tiêu đề, mô tả, thẻ alt, thẻ heading,…

Nói chung khi học sâu về SEO bạn sẽ nhận ra rất nhiều thứ cần phải tối ưu ngoài việc viết content tốt.

seo-wordpress

Nếu là một Website tự code bạn không thể tối ưu hết mọi thứ hoặc nếu muốn tối ưu tốt bạn cần biết về lập trình.

Nhưng mình biết bạn không hề hứng thú mấy với code.

Đó là lý do bạn nên học SEO trên WordPress.

Công cụ này được phát triển để đáp ứng các yêu cầu về SEO do Google đặt ra, bên cạnh đó nó cũng bổ sung cho bạn một phần mềm nhằm giúp việc SEO trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Đó chính là Plugin – cho dù bạn chưa từng học SEO nhưng vẫn có thể áp dụng và tối ưu các kỹ thuật SEO một cách dễ dàng.

Điển hình nhất bạn được biết đến là plugin Yoast SEO, plugin này sẽ giúp bạn tối ưu hầu hết các yếu tố về SEO Onpage (SEO trên trang).

Bạn chỉ cần viết nội dung, sau đó tối ưu theo các đề xuất của plugin này là đã có một bài viết chuẩn SEO cho Website.

Ngoài ra nếu muốn biết thêm về WordPress tác động đến SEO nhiều như thế nào có thể tham khảo bài viết này để mở ra một thế giới SEO cho bạn.

#5: WordPress giúp bạn phát triển toàn diện các kỹ năng tiếp thị

Digital Marketing là một mảng không hề nhỏ, thậm chí chỉ áp dụng một vài kênh trong đó bạn cũng đủ để tăng trưởng doanh nghiệp của bạn.

Điển hình như một số người bán hàng Online chỉ sử dụng các mạng xã hội để quảng bá.

Mặc dù trước mắt bạn sẽ thấy hiệu quả nhưng nếu bạn đã đọc bài viết khởi đầu cho người mới về kinh doanh Online của mình. Bạn sẽ thấy đó là một mối nguy hiểm sau này vì bạn đang kiếm tiền trên miếng đất của người khác. Họ có thể đuổi bạn nếu họ thích.

Nhưng nếu bạn chọn WordPress làm Website riêng, bạn sẽ chẳng phụ thuộc vào ai khác. Bạn có thể áp dụng mọi kênh tiếp thị bạn cho là hiệu quả nhất.

Thông thường những người sở hữu Website WordPress luôn biết tận dụng tất cả các kỹ năng Marketing nhằm đạt hiệu quả cao nhất và nhiều doanh thu cho họ.

Lời khuyên cuối cùng dành cho những ai có ý định học Digital Marketing

Trước khi bắt tay học Digital Marketing thì mình có 2 lời khuyên lớn nhất cho bạn. 

Một cái có thể định hướng cho bạn một công việc mới bằng kỹ năng phát triển Web và Digital Marketing, một cái giúp bạn tránh được sai lầm phổ biến mà mọi người mới hay gặp phải.

Dùng kỹ năng Digital Marketing để kiếm tiền Online

Digital Marketing ngày càng trở thành kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn làm việc trên Internet. Có được kỹ năng này bạn sẽ mở rộng cơ hội có được những việc làm tốt ở các doanh nghiệp.

Hoặc nếu bạn thích sự tự do và táo bạo như mình thì có thể áp dụng các hình thức kiếm tiền Online trên Blog WordPress. Từ đó áp dụng kỹ năng Digital Marketing của bạn để quảng bá sản phẩm và mang về thu nhập.

=> Đây là xu hướng phổ biến nhất để bạn tìm kiếm được sự tự do trong công việc Online.

Đừng quá tin vào các khóa học trên mạng

Do Digital Marketing còn khá mới mẻ, vì vậy mà những bạn có nhu cầu học thường nghĩa đến việc tìm đến các chuyên gia trên Internet.

Có không ít khóa học Digital Marketing ra đời trên thị trường với giá vài trăm cho đến vài triệu hoặc thậm chí cả chục triệu. Họ sẽ có những cam kết đại loại như cầm tay chỉ việc, hỗ trợ trọn đời, có việc làm sau khi kết thúc  khóa học,…

Với những bạn chưa từng tiếp xúc với Digital Marketing thì quả thật đó là một bức tranh đẹp.

Tuy nhiên dưới tư cách là một Blogger mình đảm bảo: Phần lớn trong số đó đều là những “thầy lởm” cả, họ không biết điều cơ bản nhất để học Digital Marketing là kiểm soát Website thì lấy tư cách gì dạy bạn?

Thậm chí điều khó chấp nhận nhất là những Website cung cấp khóa học này đôi khi còn mang một giao diện Web cũ rích và mang trải nghiệm kém cho người  dùng.

Vì vậy Học Digital Marketing đã  không dễ nhưng tìm khóa học lại càng khó hơn.

Trước mắt bạn nên học WordPress để nắm bắt các kỹ thuật về xây dựng & quản trị. Đây chính là nền tảng tốt nhất cho việc học Digital Marketing sau này.

Khi kiểm soát được Website bạn tự nhiên sẽ biết chặng đường học Digital Marketing của mình. Bạn sẽ có đủ kinh nghiệm để chọn một Website dạy Digital Marketing uy tín.

Hoặc bạn cũng hoàn toàn tự học nếu chưa có kinh phí đầu tư.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn định hướng được bản thân nên làm gì nếu muốn học Digital Marketing. Có thể ban đầu bạn sẽ hơi ngán ngẫm với từ “quản trị Web”, tuy nhiên nó sẽ là bệ phóng tốt nhất để bạn dễ dàng phát triển các kỹ năng tiếp thị về sau.

Hơn nữa, học làm Website hay quản trị với WordPress không hề khó. Thông thường bạn chỉ mất khoảng 1 tuần để kiểm soát và thành thạo mọi thứ.

Bắt đầu tìm hiểu về cách làm Website WordPress ngay hôm nay trước khi bạn tiếp xúc với Digital Marketing.

Nếu có ý kiến hay muốn hỏi đáp về bài viết này đừng ngại để lại trong phần comment bên dưới. Mình sẽ phản hồi nhanh nhất cho bạn!

Đôi chút về Nam Nguyen

Mình là một cựu quân nhân Hải Quân đã xuất ngũ, Blog này là một trong những doanh nghiệp trực tuyến của mình. Nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực nhất về WordPress có thể áp dụng để xây dựng và phát triển Online Business của bạn một cách bền vững. Bạn có thể kết nối với mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

12 thoughts on “Học Digital Marketing nên bắt đầu từ đâu? Tại sao nên biết WordPress trước khi học Digital Marketing?”

 1. Mình cũng tìm hiểu về Digital Marketing đã lâu nhưng giờ tìm hướng bắt đầu, cảm ơn ad đã cho gợi ý! ☺

  Reply
 2. Mình cũng mới tập tành về wordpress và digital marketing…cảm thấy đúng như ad nói. Nhờ wordpress mà mình đã có kiến thức quản trị, sử dụng plugin yoast seo và google analytics.

  Reply
 3. Cảm ơn Nam, bài viết của bạn rất hữu ích. Và bạn có thể cho mình biết học wordpress mất thời gian khoảng bao lâu không?

  Reply
  • Mình không thể cho bạn thời gian cụ thể tùy vào khả năng tìm hiểu và bạn dành bao nhiêu giờ mỗi ngày để học. Tuy nhiên thường thì chỉ cần 1-2 tuần là bạn đã có thể quản trị và thành thạo những kỹ thuật cơ bản.

   Reply
 4. lúc trước mình cứ nghĩ chạy quảng cáo facebook là digital marketing, giờ mới cảm mình quá phụ thuộc vào họ. Mình rất muốn có được website như bạn để quảng cáo sản phẩm

  Reply
 5. Bạn nói rất đúng vấn đề, vài tháng trước mình bỏ gần 3 triệu đi học ở trung tâm. Kết quả 2 tháng mang một đống lý thuyết chẳng giúp ích được gì. Giờ mình đang bắt đầu lại từ quản trị website WordPress. Hi vọng tác giả sẽ có nhiều bài viết giúp ích cho những người như mình.

  Reply
  • Cảm ơn chia sẻ của bạn. Mình sẽ cố gắng cho ra nhiều bài viết hay hơn hỗ trợ việc học tập cho bạn. Đăng ký qua Email để đừng bỏ lỡ bài viết mới nhé!

   Reply

Leave a Comment