Đừng nghĩ đến việc học Digital Marketing nếu bạn không biết WordPress

Bạn là nhân sự Marketing, sinh viên khối kinh tế, người kinh doanh Online hay những người tập tành về MMO? Bạn muốn học Digital Marketing để phục vụ công việc, học tập của mình?

Với xu hướng hiện nay, khi mọi hoạt động trên Internet ngày càng phổ biến. Có những kỹ năng làm việc trên Internet là một lợi thế với nhiều cơ hội mang về công ăn việc làm và thu nhập cao cho bạn.

Digital Marketing là một trong những kỹ năng để bạn sống trong không gian Internet. Nếu bạn nào đang học bên kinh tế thì sẽ biết các doanh nghiệp rất coi trọng kỹ năng này.

Lý do khá đơn giản là bất kỳ ngành nghề nào muốn quảng cáo trên Internet chắc chắn bạn sẽ không thể thoát khỏi cái bóng của Digital Marketing.

Với những người mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này có lẽ bạn sẽ thấy những thứ vô cùng mới mẽ và khó khăn.

Vì phần lớn những người muốn học thường xuất phát từ lĩnh vực kinh tế. Trong khi đó Digital Marketing lại nghiêng về Internet với những mặt kỹ thuật.

Chính điều này đã dẫn đến mất phương hướng cho người mới trong việc học tập. Bạn không biết khi học Digital Marketing bắt đầu từ đâu cho tốt và làm thế nào để tiếp cận với nó.

Theo một quán tính chung bạn thường lên mạng để tìm hiểu về những khóa học Digital Marketing được bày bán. Phần lớn bạn sẽ bắt gặp một số trung tâm, học viện (tự xưng) với những lời giới thiệu hấp dẫn.

Tuy nhiên mình thấy không ít trong số họ đang định hướng sai lầm cho mọi người về Digital Marketing. Cụ thể họ thường bỏ qua bước quan trọng đầu tiên, đó chính là đòi hỏi người học cần phải có kỹ năng quản trị Web.

Chính sai lầm này đã kiến không ít người học xong cảm thấy “chẳng hiểu” gì về Digital Marketing.

Để giúp bạn không phải sai lầm trên, trong bài viết này mình sẽ giới thiệu một giải pháp quản trị Web đơn giản và tiết kiệm thời gian cho bạn.

WordPress là từ khóa mình muốn đề cập tới, đây được coi là người bạn đồng hành nếu bạn muốn tiếp cận với Digital Marketing một cách hiệu quả.

Tại sao cần phải biết về WordPress trước khi học Digital Marketing

Có lẽ bạn đang nghĩ: “Quản trị web là việc dành cho những Webmaster chứ sao lại dành cho một Marketer?”

Okay, Hãy để mình giải thích một cách đơn giản nhất.

Chúng ta đều thừa nhận rằng Digital Marketing phụ thuộc phần lớn vào Internet, đúng chứ?

Và khi nói đến Internet không điều gì khác ngoài Web vì tất cả mọi thứ bạn sẽ cần truy cập qua những địa chỉ địa chỉ.

Ví dụ như bạn truy cập Blog này bạn sẽ thấy địa chỉ là https://namdenroi.com/ten-bai-viet/ hay khi đăng nhập Facebook bạn cũng cần gõ phải gõ facebook.com.

Nếu bạn nói các nền tảng xã hội lớn như Facebook, Google không phải là một Website thì quả thật bài viết này nên dành cho bạn.

Vì thật ra bất kỳ mạng xã hội nào bạn đang sử dụng hiện nay đều là Web, chỉ có điều nó quá lớn nên đôi khi bạn không nhận ra được.

Đây là lý do tại sao Digital Marketing lại liên quan chặt chẽ đến Web như vậy. Hay nói cách khác Web chính là nguồn gốc cũng như trung tâm của mọi hoạt động tiếp thị.

Chính vì vậy nếu bạn muốn học Digital Marketing, trước  tiên bạn cần kiểm soát được các Website. Nếu không mình đảm bảo bạn sẽ chẳng hiểu được bao nhiêu về tiếp thị trên Internet.

Nghe có vẻ bạn đã bắt đầu sợ hãi đúng không?

Một người học về kinh tế giờ lại phải học về Web – một lĩnh vực về CNTT thì khá là nan giải.

Mình nghĩ bạn đang hình dung ra các đoạn mã trong đầu?

Bớt lo lắng đi khi bạn đang ở đây!

Bạn có nhớ như tiêu đề và phần trên mình đã nói về “WordPress” không?

Đó chính là vị cứu tinh cho giấc mơ xây dựng và quản trị Web của bạn. Và đây cũng như là nơi khởi đầu để bạn học Digital Marketing một cách thuận lợi.

WordPress là công cụ có thể giúp bất kỳ người nào (không cần biết về CNTT) nhưng vẫn tự tay làm ra các Website đẹp mắt. Bên cạnh đó nó luôn đồng hành với bất kỳ hình thức Digital Marketing nào bạn gặp sau này.

Dưới đây là những lợi ích thú vị với WordPress cũng như ảnh hưởng của nó đến phần lớn đến Digital Marketing.

Tự làm Website/Blog bằng WordPress không hề khó

tu-lam-website-wordpress-hoc-digital-marketing-khong-kho
 • Save

Tự làm website có lẽ là một điều gì đó khó khăn với hầu hết chúng ta. Khi bạn luôn quan niệm việc này chỉ dành cho các lập trình viên đúng không?

Tuy nhiên công nghệ luôn giúp mọi công việc trở nên dễ dàng hơn bạn tưởng. Giờ đây bạn có thể tự tay tạo cho bản thân một Website một cách dễ dàng dù bạn chẳng biết quái gì về lập trình.

Đó chính là WordPress như mình đã nói, bạn có thể hiểu nó đơn giản là một phần mềm hỗ trợ tạo Website dành cho người không chuyên.

Chẳng hạn như Blog của mình cũng hoàn toàn được làm hoàn toàn từ WordPress hoặc rất nhiều Website nổi tiếng trên thế giới như TechCrunch, Disney,…

Thậm chí một số Website cung cấp dịch vụ đào tạo hoặc thiết kế web cũng dùng công cụ này chứ  không đâu khác. Đơn giản vì sự phổ biến của WordPress với hơn 34% tổng Website trên toàn thế giới, đặc biệt là nó hoàn toàn miễn phí nên chẳng ai dại gì mà không sử dụng cả.

Đây cũng là lựa chọn tốt nhất để bạn áp dụng các chiến lược Digital Marketing bởi tính dễ dàng, thân thiện và được sự trợ giúp từ một cồng đồng lớn.

Để học cách tạo một Website bằng WordPress bạn có thể bắt đầu tại đây để nhận lộ trình cụ thể.

WordPress hỗ trợ đầy đủ các kênh Digital Marketing

Do Website chính là trung tâm của mọi hoạt động tiếp thị, chính vì vậy mà các yếu tố xung quanh nó cũng được WordPress hỗ trợ một cách liền mạch.

Khi bắt đầu tìm hiểu và sâu về Digital Marketing bạn sẽ biết bên trong đó là nhiều kênh tiếp thị khác nhau. Chẳng hạn như SEO, SEM, PPC, Email Marketing,…

Mình đảm bảo dù muốn hay không, chắc chắn bạn sẽ nó đều thụ thuộc vào Web.

wordpress-ho-tro-cac-kenh-digital-marketing
 • Save

WordPress được xây dựng nhằm hỗ trợ kênh Digital Marketing để bạn có thể triển khai một cách thuận tiện và dễ dàng.

Ví dụ khi nói về SEO, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến việc làm sao cho trang lên Top tìm kiếm. WordPress được xây dựng trên cấu trúc chuẩn SEO, công việc duy nhất bạn cần làm là triển khai nội dung mà không cần phải chạm đến các đoạn mã.

Hoặc khi nói về Email marketing bạn có thể lấy thông tin khác hàng tiềm năng qua các form và gửi trực tiếp về dịch vụ Email marketing bạn đang sử dụng.

Hay khi đề cập tới  CPC bạn cũng cần một không gian trống để đặt banner – WordPress luôn hỗ trợ cho bạn những không gian trống lý tưởng giúp bạn đặt một cách dễ dàng.

Nói một cách ngắn gọn, với WordPress bạn có thể áp dụng mọi hình thức Digital Marketing mà không cần những kiến thức kỹ thuật nào.

WordPress tích hợp các công cụ tiếp thị tiên tiến

Đây là lý do lớn nhất mình khuyên bạn nên chọn WordPress mà không phải nền tảng nào khác.

Có lẽ bạn cũng đã biết, Digital Marketing khác Marketing truyền thống ở công nghệ.

Chính điều này bạn sẽ có được sự hỗ trợ từ các công cụ tiên tiến để thực hiện công việc tiếp thị một cách đơn giản và hiệu quả hơn Marketing truyền thống gấp nhiều lần.

Mình chưa học về Marketing truyền thống, tuy nhiên mình cũng đủ hiểu rằng mọi thứ đều đa phần thủ công.

Nhưng với Digital Marketing thì ngược lại, bạn sẽ có các phần mềm hỗ trợ và làm tất cả những công việc khó. Thậm chí nếu kỹ năng của bạn ở mức “bậc thầy” thì mọi thứ có thể hoàn toàn tự động.

WordPress là nền tảng Web tiêu biểu khi nó tích hợp những phần mềm hỗ trợ Marketing trên Web. Phần lớn những phần mềm này được gọi là Plugin WordPress – một công nghệ giúp bạn thêm các tính năng cho Web.

tool-ho-tro-digital-marketing
 • Save

Điều duy nhất bạn cần làm là tìm một Plugin hỗ trợ tính năng bạn mong muốn sau đó cài đặt với vài cú click chuột.

Chẳng hạn như tính năng hỗ trợ SEO, tính năng chia sẻ, tính năng phân tích dữ liệu Web.

Ngoài ra còn rất nhiều tính năng phục vụ tiếp thị có thể áp dụng trên WordPress dễ dàng như bộ đếm ngược, các pop-up quảng cáo, cung cấp mã giảm giá, form-thu thập email khách hàng tiềm năng,…

WordPress giúp bạn tiếp cận và thực hiện SEO một cách dễ dàng

SEO luôn kỹ năng bắt buộc với bất kỳ nhà tiếp thị nào.

Đây cũng là kênh tiếp thị mà những người học Digital Marketing lựa chọn là nơi bắt đầu. Đơn giản nó luôn cần thiết với mọi doanh nghiệp hay nói cách khác

Nếu một doanh nghiệp có Website mà không áp dụng SEO thì tốt nhất họ đừng nên có mặt trên Internet.

Tuy nhiên bạn nên biết rằng SEO không hề đơn giản, có không ít yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến nó. Nội dung là quan trọng nhưng vẫn chưa đủ, bạn cần làm tốt một số khía cạnh khác nhau trên Website.

Ví dụ như: cấu trúc liên kết, tiêu đề, mô tả, thẻ alt, thẻ heading,…

Nói chung khi học sâu về SEO bạn sẽ nhận ra rất nhiều thứ cần phải tối ưu ngoài việc viết content tốt.

seo-wordpress
 • Save

Nếu là một Website tự code bạn không thể tối ưu hết mọi thứ hoặc nếu muốn tối ưu tốt bạn cần biết về lập trình.

Nhưng mình biết bạn không hề hứng thú mấy với code.

Đó là lý do bạn nên chọn WordPress.

Công cụ này đã tích hợp sẵn các yêu cầu về SEO do Google đặt ra, bên cạnh đó nó cũng bổ sung cho bạn một phần mềm nhằm giúp việc SEO trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Đó chính là Plugin – cho dù bạn chưa từng học SEO nhưng vẫn có thể áp dụng và tối ưu các kỹ thuật SEO một cách dễ dàng.

Điển hình nhất bạn được biết đến là plugin Yoast SEO, plugin này sẽ giúp bạn tối ưu hầu hết các yêu tố về SEO Onpage (SEO trên trang). Bạn chỉ cần viết nội dung, sau đó tối ưu theo các đề xuất của plugin này là đã có một bài viết chuẩn SEO cho Website.

Ngoài ra nếu muốn biết thêm về WordPress tác động đến SEO nhiều như thế nào có thể tham khảo bài viết này để mở ra một thế giới SEO cho bạn.

WordPress giúp bạn phát triển toàn diện các kỹ năng tiếp thị

Digital Marketing là một mảng không hề nhỏ, thậm chí chỉ áp dụng 1 vài kênh trong đó bạn cũng đủ để tăng trưởng doanh nghiệp của bạn. Đây là lý do một số người bán hàng Online chỉ sử dụng các mạng xã hội để quảng bá.

Mặc dù trước mắt bạn sẽ thấy hiệu quả nhưng nếu bạn đã đọc bài viết khởi đầu cho người mới về kinh doanh Online của mình. Bạn sẽ thấy đó là một mối nguy hiểm sau này vì bạn đang kiếm tiền trên miếng đất của người khác. Họ có thể đuổi bạn nếu họ thích.

Nhưng nếu bạn chọn WordPress làm Website riêng, bạn sẽ chẳng phụ thuộc vào ai khác. Bạn có thể áp dụng mọi kênh tiếp thị bạn cho là hiệu quả nhất.

Thông thường những người sở hữu Website WordPress luôn biết tận dụng tất cả các kỹ năng Marketing nhằm đạt hiệu quả cao nhất và nhiều doanh thu cho họ.

Lời khuyên cuối cùng dành cho những ai có ý định học Digital Marketing

Digital Marketing ngày càng trở thành  kỹ năng không thế thiếu nếu bạn muốn làm việc trên Internet. Có được kỹ năng này bạn sẽ mở rộng cơ hội có được những việc làm tốt ở các doanh nghiệp.

Hoặc nếu ai đó thích sự tự do và táo bạo như mình thì có thể áp dụng các hình thức kiếm tiền Online trên Website/Blog WordPress. Từ đó áp dụng kỹ năng Digitâl Marketing của bạn để quảng bá sản phẩm và mang về thu nhập.

=> Đây là xu hướng phổ biến nhất để bạn tìm kiếm được sự tự do trong công việc Online.

Do Digital Marketing còn khá mới mẻ, vì vậy mà những người  có nhu cầu học thường tìm đến các chuyên gia trên Internet.

Có không ít khóa học Digital Marketing ra đời trên thị trường với giá vài trăm cho đến vài triệu hoặc thậm chí cả chục triệu. Họ sẽ có những cam kết đại loại như cầm  tay chỉ việc, hỗ trợ trọn đời, có việc làm sau khi kết thúc  khóa học,…

Với một người chưa từng tiếp xúc  với Digital Marketing thì quả thật đó là một bức tranh đẹp.

Tuy nhiên dưới tư cách là một Blogger mình đảm bảo: Phần lớn trong số đó đều là những “thầy lởm” cả, họ không biết điều cơ bản nhất để học Digital Marketing là kiểm soát Website thì lấy tư cách gì dạy bạn.

Thậm chí điều khó chấp nhận nhất là nhữg Website cung cấp khóa học này đôi khi còn mang một giao diện Web cũ rích và mang trải nghiệm kém cho người  dùng.

Vì vậy Học Digital Marketing đã  không dễ nhưng tìm khóa học lại càng khó hơn.

Lời khuyên của mình bạn nên học WordPress để nắm bắt các kỹ thuật về Web với WordPress. Đây chính là nền tảng tốt nhất cho việc học Digital Marketing sau này.

Khi kiểm soát được Website bạn tự nhiên sẽ biết chặng đường học Digital Marketing của mình. Bạn sẽ có đủ kinh nghiệm để chọn một Website dạy Digital Marketing uy tín.

Hoặc bạn cũng hoàn toàn tự học nếu chưa có kinh phí đầu tư.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn định hướng được bản thân nên làm gì nếu muốn học Digital Marketing. Có thể ban đầu bạn sẽ hơi ngán ngẫm với từ “quản trị Web”, tuy nhiên nó sẽ là bệ phóng tốt nhất để bạn dễ dàng phát triển các kỹ năng tiếp thị về sau.

Hơn nữa, học làm Website hay quản trị với WordPress không hề khó. Thông thường bạn chỉ mất khoảng 1 tuần để kiểm soát và thành thạo mọi thứ.

Bắt đầu tìm hiểu về cách làm Website WordPress ngay hôm nay trước khi bạn tiếp xúc với Digital Marketing.

Nếu có ý kiến hay muốn hỏi đáp về bài viết này đừng ngại để lại trong phần comment bên dưới. Mình sẽ phản hồi nhanh nhất cho bạn!

 

 • Save
About Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

 • Thanh Nhan says:

  Bạn nói rất đúng vấn đề, vài tháng trước mình bỏ gần 3 triệu đi học ở trung tâm. Kết quả 2 tháng mang một đống lý thuyết chẳng giúp ích được gì. Giờ mình đang bắt đầu lại từ quản trị website WordPress. Hi vọng tác giả sẽ có nhiều bài viết giúp ích cho những người như mình.

  • Nam Nguyen says:

   Cảm ơn chia sẻ của bạn. Mình sẽ cố gắng cho ra nhiều bài viết hay hơn hỗ trợ việc học tập cho bạn. Đăng ký qua Email để đừng bỏ lỡ bài viết mới nhé!

 • Nhận nội dung tốt nhất từ mình

  Bao gồm các hướng dẫn WordPress, mẹo, công cụ & ưu đãi tốt nhất để phát triển doanh nghiệp trực tuyến của bạn.

  >

  Miễn phí:  Học cách tự làm Website phục vụ mục đích kinh doanh, kiếm tiền Online!

  Bạn có muốn làm Website phục vụ kinh doanh - kiếm tiền Online?

  Nhận lộ trình cụ thể & hoàn toàn miễn phí bằng cách cho mình biết nơi mình gửi hướng dẫn cho bạn.

  Bảo mật 100% & không Spam.

  Share via
  Copy link