6 bước tự làm Blog/Website WordPress chuyên nghiệp và dễ dàng

Bạn có biết điều này không? Làm Website bằng WordPress là điều cực kỳ đơn giản với bất kỳ ai và kể cả bạn đấy!

Thời gian gần đây mình thấy không ít bạn có nhu cầu làm website để phục vụ các mục đích trên Internet.

Chẳng hạn như giới thiệu sản phẩm, công ty, bán hàng hoặc một xu hướng phổ biến nhiều năm gần đây là kiếm tiền Online với nhiều hình thức khác nhau.

Thật ra điều này cũng không có gì lạ. Bởi kinh doanh trực tuyến đang rất phổ biến và đem lại hiệu quả lớn. Chẳng ai dại gì bỏ qua một thị trường tiềm năng như vậy để kiếm tiền đúng không?

Tất nhiên để làm điều này, yêu cầu cần thiết là bạn phải xây dựng một website cho riêng mình. Tuy nhiên mình hiểu hầu hết ai cũng mang một suy nghĩ chung như vậy:

“Làm Website là công việc vô cùng khó khăn và tốn kém khi cần phải có kỹ năng về lập trình, quản trị Web và nhiều kỹ năng IT khác.”

Không ít bạn vì có suy nghĩ như trên mà từ bỏ ý định kinh doanh trên Internet và gắn bó với kinh doanh truyền thống.

Nhưng...

Đó chỉ là quá khứ mà thôi, mình nhớ không nhầm là 10 năm trước 

Ở thời điểm hiện tại, việc làm Website kinh doanh hay bán hàng không còn là gì khó khăn nữa. Với sự hỗ trợ đăc lực của công nghệ, đặc biệt là nên tảng WordPress bạn có thể tự tay làm một Website chuyên nghiệp mà không cần biết về lập trình.

Chẳng hạn như Blog của mình nơi bạn đang đọc. Mọi thứ đều được làm hoàn toàn từ WordPress, mình chỉ có việc xây dựng nội dung thôi đấy.

Ngoài ra có không ít Website nổi tiếng trên thế giới đều dùng WordPress như TechCrunch, Sony Music, The Walt Disney Company, The New York Times,...

example-website-techcrun

Đây là Website nổi tiếng thế giới Techcrunch, nó hoàn toàn được làm từ Word​Press.

Nếu bạn đến đây và mang trong đầu một số câu hỏi phổ biến như:

 • Tự làm Website như thế nào? 
 • Làm Website có khó không?
 • Làm Website bằng WordPress như thế nào?
 • Thiết kế Website chuyên nghiệp
 • ...

Tất cả những câu hỏi trên mình sẽ cho bạn một đáp án hài lòng khi chính bản thân bạn sẽ tự trả lời chúng qua các bước thực hành. Và mình tin bạn sẽ nhận ra:

“Tự làm Website và quản trị hóa ra không khó như thiên hạ đồn, chỉ cần có chút kiến thức cơ bản về máy tính thì ai cũng tự làm được”

Okay, trước khi mình nói chi tiết cho bạn về các bước đơn giản làm Website bằng WordPress thì hay nói qua một chút về điều cực kỳ quan trọng dưới đây...

Có lẽ bạn một số bạn không rành về công nghệ sẽ mang một suy nghĩ rằng:

Hiện có rất nhiều dịch vụ thiết kế Web trên thị trường, mình có thể bỏ tiền ra thuê họ làm mọi thứ, sau đó chỉ việc bắt đầu công việc & kiếm tiền.

Nghe thì có vẻ như là một lựa chọn tốt không gì bằng nhỉ?

Tuy nhiên khi dính vào các dịch vụ thiết kế web mình đảm bảo sẽ gặp không ít vấn đề, đặc biệt là bạn sẽ phụ thuộc vào họ.

Cụ thể khi có bất kỳ sự cố nào bạn cũng phải chủ động liên hệ và chờ được giải quyết. Nhưng mình đảm bảo phần lớn trong số đó sẽ phản hồi chậm cho đến cực chậm đến mức bạn phải "sốt ruột"

Và sau đó có thể là màn trình diễn quen thuộc của giới công nghệ với câu nói kinh điển đại loại như:

Lỗi này rất nghiêm trọng, rất khó để khắc phục bạn phải bỏ tiền ra cho các chuyên gia giải quyết.

Tất nhiên khi đó bạn sẽ bỏ tiền thuê họ vì cơ bản bạn có biết gì đâu, đúng không? Hơn nữa nếu để lâu bạn sẽ mất không ít khách hàng. Vì vậy bạn chẳng có cách nào khác bằng cách bỏ tiền để giải quyết.

Nhưng thật ra các lỗi đó thật ra không khó để khắc phục chút nào - họ lợi dụng sự kém hiểu biết của bạn. Chưa kể một vấn đề thường gặp ở các dịch vụ thiết kế Web là họ sẽ yêu cầu bạn thuê hosting bên họ. Các hosting này thường có thông số kỹ thuật rất kém nhưng giá lại khá đắt.

Tuy nhiên khi bạn tự làm Website nó sẽ khác, bạn sẽ được thực hành từ những bước cơ bản nhất. Đó là nền tảng để bạn học các lỗi và khắc phục một cách dễ dàng.

Ngoài ra khi tự làm Website bằng WordPress bạn sẽ có được nhiều lợi ích như:

 • Dễ dàng quản lý dữ liệu mà không phụ thuộc người khác
 • Không bị rơi vào các dịch vụ thiết kế web “lởm” do thiếu kinh nghiệm
 • Đỡ kinh phí thuê nhà quản trị Web
 • Dễ dàng phát triển các tính năng và giao diện sau này (cái này cực kỳ quan trọng mà không có dịch vụ thiết kế web nào làm được)
 • Giá rẻ hơn rất nhiều so với các dịch vụ thiết kế (Chỉ cần khoảng vài trăm ngàn mỗi năm đã có được Hosting và Domain để chạy Website WordPress rồi)

Quan trọng nhất là các kiến thức về tự làm web sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm Digital Marketing của bạn sau này. Bạn không có nhiều tiền mà cái gì cũng phải đi thuê người khác làm cho mình hoài đúng không?

Vì vậy cách tốt nhất bạn nên tự học làm website bằng WordPress, nó không có gì khó cả thậm chí rất dễ dàng.

Hơn nữa bạn có thể tiết kiệm chi phí tổi thiểu và toàn quyền quản lý dữ liệu của mình mà không cần phụ thuộc người khác.

Nhưng một vài điều lưu ý cần lưu ý khi hiện nay sự lợi dụng sự phổ biến của WordPress. Một số dịch vụ dạy học WordPress với giá dao động từ vài trăm đến vài triệu một khóa.

Nhưng thật ra những gì họ dạy cũng chỉ là những thứ cơ bản mà bạn có thể tìm thấy bất kỳ đâu trên internet.

Đặc biệt một điều khó chấp nhận được là những người được xem như chuyên gia dạy bạn, họ thậm chí còn không có một Website đàng hoàng bằng WordPress.

Vì vậy bạn không cần mất thời gian và tốn tiền để tham gia các khóa học đó.

Tại Blog của mình có một serie hướng dẫn hoàn toàn miễn phí về WordPress, mình tin bạn có thể dễ dàng học tập nó một cách nhanh chóng.

Okay, có lẽ bạn đã thấy được những lợi ích tốt nhất để bạn chọn tự làm Website bằng WordPress rồi phải không nào.

Nhưng mình biết bạn đang tò mò về cách thực hiện điều đó. Vì vậy mình sẽ giúp bạn hình dung ra quá trình này để hiểu hơn về các bước làm Website WordPress.

6 bước để làm website bằng WordPress một cách dễ dàng

Nếu bạn có ý định xây dựng website của mình với công cụ WordPress, dưới đây là 6 bước bạn cần biết. Hay nói các khác đây là hành trình mà bất kỳ ai muốn tự làm website bằng WordPress đều phải trải qua.

Nhưng hãy yên tâm!

Nó sẽ dễ dàng hơn bạn tưởng rất nhiều, mình không yêu cầu bạn phải được đào tạo về lĩnh vực lập trình hay quản trị web nào cả.

Mình khuyên bạn nên Ghim tab này lại hoặc nhấn Ctrl + D trên trình duyệt để đánh dấu trang này. Lý do là trong mỗi bước bên dưới chứa các liên kết đến từng hướng dẫn chi tiết. Vì vậy khi lưu trang này lại sẽ giúp bạn nhanh chóng chuyển hướng trong quá trình thực hành sau này.

Bước 1: Lựa chọn nền tảng WordPress.Com hay WordPress.Org?

Đây là điều quan trọng nếu bạn nghiêm túc trong quyết định làm Website bằng WordPress. Những bạn mới bắt đầu thường rất dễ nhầm lẫn giữa 2 nền tảng WordPress.com vs WordPress.org.

Thoạt nhìn thì có vẻ giống nhau khi cả 2 đều giúp bạn làm Website không cần biết viết Code. Nhưng xét về nhiều yếu tố thì rất khác.

Cụ thể với WordPress.com bạn sẽ bị giới hạn rất nhiều thứ với phiên bản miễn phí. Nếu muốn loại bỏ các giới hạn bạn phải nâng cấp lên những phiên bản trả phí cao hơn với giá khá đắt.

Thông thường rất ít người sử dụng nền tảng này vì rất khó để áp dụng các hình thức kiếm tiền Online cũng như kinh doanh phát triển Website.

Còn với WordPress.org, nền tảng mà được hầu hết những người mới hay sử dụng. (Mình cũng đang dùng cái này!)

Tại đây bạn có thể kiểm soát toàn bộ mọi thứ về Website của bạn, phát triển những gì bạn thích và không có một giới hạn nào được đặt ra. Những gì bạn cần là một tên miền (domain) và Hosting để nó hoạt động.

Tất nhiên 2 cái này sẽ mất phí, nhưng mình đảm bảo không đắt và phù hợp với khả năng của người mới.

Đừng có đặt câu hỏi có domain hosting Free không nha!

Bạn đặt mục tiêu để làm Website kinh doanh, kiếm tiền Onine thì ít nhiều cũng phải đầu tư để cạnh tranh với người ta. Không phải lúc nào cũng Free/miễn phí hết.

Tóm một cái ngắn gọn cho phần này, bạn nên chọn WordPress.Org để làm Website. Còn nếu bạn chọn WordPress.Com thì coi như chấm dứt tại đây vì mình chẳng rành về nó và cũng chẳng khuyến khích bạn dùng nó.

Bước 2: Lựa chọn và đăng ký tên miền của bạn

Nếu bạn đọc tới phần này thì chắc bạn đang đi theo hướng WordPress.Org đúng chứ?

Vì vậy từ bây giờ bạn sẽ bắt đầu tiếp xúc với một số khái niệm cực kỳ phức tạp...cho những người lười đọc.

Hiểu ý mình chứ?

Khái niệm đầu tiên là tên miền hay chuyên hơn một chút thì gọi là domain, nhưng xét cho cùng thì nó đơn giản là địa chỉ để người khác truy cập vào Website của bạn

Chẳng hạn như bạn gõ namdenroi.com trên trình duyệt thì sẽ truy cập vào trang chủ của mình. Trong đó bạn cần biết phần namdenroi là tên và .com là phần mở rộng.

Phần tên do bạn tự đặt nên khá linh hoạt nhưng đa số tên hay đã bị người ta đăng ký hết. Tuy nhiên nếu chịu khó động não vẫn còn đống tên hay.

Phần mở rộng không chỉ là .com mà có thể là .net .org .top .shop .vn…tùy vào từng nhu cầu và lĩnh vực bạn có thể chọn một cho phù hợp. 

Nhưng mình khuyên tốt nhất hãy chọn .com vì nó phổ biến và quen thuộc với mọi người. Nếu bạn sử dụng những phần mở rộng khác có khi khách truy cập sẽ bỏ qua vì họ thấy nó quá lạ và thiếu sự tin tưởng.

chon-ten-mien-cho-blog-website-wordpress

Mình biết những bạn mới hầu như ít ai nhận ra tầm quan trọng của một tên miền. Vì vậy mà không ít bạn đặt theo kiểu "cho có" để nhanh chóng làm xong Website sau đó kiếm tiền. 

Nhưng bạn có biết nếu bước này mà không chắc chắn thì tiền bạn kiếm cũng không được nhiều không?

Lý do đơn giảnDomain là tên Website của bạn và cũng chính là thương hiệu của bạn. Bạn không thể đặt tên cho đứa con tinh thần của mình một cách tùy tiện được. Nếu không bạn sẽ phải hối hận sau này khi nó không thể phát triển đấy!

Thật ra cũng khó trách được bạn bởi một số lý do:

Thứ nhất là bạn chưa có kinh nghiệm về mảng Web.

Thứ hai là ít có hướng dẫn nào nói về tầm quan trọng của tên miền.

cuối cùng là bạn chưa từng bỏ hơn $30 ra để thay đổi tên miền như mình. Mình đã thay đổi tên miền đến lần thứ 3 mới được như ý muốn và gặp không ít rắc rối với vấn đề kỹ thuật chuyển domain.

Vì vậy mình đừng có dại như mình nhé!

Nhưng với sai lầm của mình cũng đã tích lũy kinh nghiệm với nó. Tất cả đã được mình tổng hợp trong một bài viết hướng dẫn chọn tên miền cho Website, bạn hãy chịu khó đọc và làm theo để có được một tên miền ngon nhất.

Sau khi chọn được một tên miền ưng ý nhất, bạn hãy nhanh tay đăng ký nó với một nhà cung cấp tên miền để xác nhận bạn sở hữu tên miền đó.

Giá đăng ký một tên miền cũng không quá đắt hơn nữa các nhà cung cấp tên miền quốc tế thường có chương trình ưu đãi cho người mới khá rẻ.

Xem thêm: Hướng dẫn mua tên miền giá rẻ tại Godaddy (có mã giảm giá).

Tùy vào phần mở rộng mà giá của chúng cũng khác nhau. Tuy nhiên .com luôn được ưu chuộng bởi người dùng, mặc dù tìm được tên hay là không dễ. Giá của .com cũng khả rẻ khi dao động từ $9 cho năm đầu tiên và $12 cho những lần gia hạn kế tiếp.

Phần này khá dài nhỉ? Mình thật sự đánh giá cao sự nghiêm túc của bạn khi đã đọc đến đây. Thật ra mình cũng đã cố gắng tóm tắt ngắn gọn cho bạn rồi, vì là những lưu ý hết sức quan trọng bạn cần phải nắm để tránh các sai lầm.

Tiếp theo thì nhẹ hơn nhiều rồi!

Bước 3: Lựa chọn Hosting phù hợp

Đây là công cụ không thể thiếu với mọi Website có mặt trên Internet, cho dù thuê dịch vụ thiết kế hay tự làm bạn bắt buộc phải cần hosting.

Khái niệm đơn giản về Hosting

Hosting được hiểu đơn giản là một không gian lưu trữ trực tuyến, nơi mọi dữ liệu về Website của bạn được nằm tại đây nhằm đáp ứng nhu cầu truy cập mọi lúc của người dùng”

Nam Nguyen

Có rất nhiều loại hosting được giới thiệu trên thị trường, chúng thường có giá dao động từ vài $ đến vài ngàn $ mỗi tháng. Tùy vào từng nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp nên giá sẽ khác nhau.

Nếu bạn là người mới làm Website, bạn chỉ cần bắt đầu với Shared Hosting là đủ. Vì lúc này bạn chưa nhận được nhiều lượng truy cập và chi phí nó phù hợp với túi tiền của những người chưa có nhiều vốn.

Sau này khi website của bạn phát triển và có nhiều kinh nghiệm quản trị hơn thì bạn có thể chuyển sang VPS để có hiệu suất tốt hơn. Nhưng tạm thời chúng ta chưa cần bàn tới loại này.

mua-hosting-lam-gia-re-lam-website-tai-hawkhost

Thông thường Với lựa chọn Shared hosting bạn chỉ cần bắt đầu ở mức khoảng 3-$10/tháng.

Nhưng rất may mình có một phiếu ưu đãi giảm giá dành cho những độc giả trên Blog này giúp bạn được giảm chỉ còn $2.24/tháng tại HawkHost.

HawkHost là một trong những nhà cung cấp hosting hàng đầu Châu Á. Hơn nữa là họ có các sever đặt gần Việt Nam như HongKong. Singapore. Điều này sẽ giúp tốc độ truyền tải một cách nhanh chóng và tránh được các sự cố như dứt cáp.

Mình đã sử dụng HawkHost từ những ngày đầu xây dựng Blog này. Những gì mình thích ở họ không những ở chất lượng khá tốt với mức giá mà đặc biệt là sự hỗ trợ nhiệt tình và nhanh chóng.

Đây là một yếu tố quan trọng đối với mọi dịch vụ lưu trữ web cần phải làm và họ làm tốt hơn mình mong đợi.

Hơn nữa Hawkhost thường có các chương trình ưu đãi để thu hút và giữ chân khách hàng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Cuối cùng là họ hỗ trợ cho bạn SSL Let’s Encrypt miễn phí (một công nghệ bảo mật Website với giá khá cao nếu bạn mua lẻ bên ngoài). Bên cạnh đó bạn còn dễ dàng cài đặt WordPress trên Cpanel chỉ với một cú nhấp chuột.

Hướng dẫn mua hosting làm website tại Hawkhost (Có mã giảm giá).

Bước 4: Kết nối Domain với Hosting

Mặc dù mình có thể hướng dẫn bạn mua domain và hosting cùng một nhà cung cấp để có thể bỏ qua bước này.

Tuy nhiên điều đó sẽ làm bạn phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp hosting, hơn nữa kết nối (hay trỏ domain về host) là một kỹ thuật cơ bản mà một nhà quản trị web cần phải có.

Sau này nếu bạn muốn làm thêm một website bạn chỉ cần mua một tên miền mới và trỏ nó về hosting là xong. Bạn sẽ không cần phải bỏ thêm tiền mua hosting mới.

Quá trình kết nối này rất đơn giản và nhanh chóng, mình nghĩ bạn sẽ cần khoảng 2 phút là xong.

Bước 5: Cài đặt WordPress trên hosting

Khi đã có domain, hosting và kết nối chúng với nhau thành công, bước cuối cùng bạn cần làm là bạn cài đặt WordPress trên Host.

Rất may các nhà cung cấp hosting hiện nay đều nhận ra sự phổ biến của WordPress nên họ tích hợp sẵn nó trên Cpanel của họ.

Những gì bạn cần làm là đăng nhập vào Cpanel của host và tìm đến biểu tượng WordPress. Sau đó chỉ cần click vào nó và  tiến hành một số bước điền thông tin đơn giản.

cai-dat-wordpress-tren-hosting

Sau khi cài đặt thành công thì bạn đã hoàn thành các bước tạo website cho mình. Tương tự như vậy, từ thời điểm này bạn có thể làm bao nhiêu Website cũng được.

Cuối cùng bạn chỉ cần đăng nhập vào trang quản trị và tiến hành một số bước làm quen dành cho người mới. Mình đảm bảo bạn sẽ thấy quản trị web chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Bước 6: Làm quen với số thao tác cơ bản

Để bạn không phải bỡ ngỡ với WordPress và trải nghiệm được sự hoàn hảo của nó. Sau khi tạo website thành công website và đăng nhập vào trang quản trị, bạn sẽ cần làm quen với những điều này:

 • Cài đặt Theme: Theme là những thứ tạo nên giao diện cho website của bạn, hay nói cách khác là những gì khách truy cập sẽ trải nghiệm khi truy cập. (WordPress hỗ trợ cho bạn một kho giao diện khổng lồ với hàng ngàn lựa chọn hoàn toàn miễn phí).
 • Cài đặt Plugin: Nếu theme là giao diện thì Plugin là công cụ cho phép bạn thêm bất kỳ tính năng nào mà một website cần thiết. Chẳng hạn như các thanh trượt, trình chiếu, các chức năng thanh toán trực tuyến,…WordPress cũng hỗ trợ cho bạn một kho plugin với hàng ngàn tính năng hữu ích, bạn chỉ cần tìm plugin hỗ trợ tính năng mình cần và cài đặt nó.
 • Tạo bài viết đầu tiên của bạn: Bắt đầu đưa suy nghĩ và thông tin bạn muốn truyền tải một cách dễ dàng với trang soạn thảo như Word.

Tạm thời đó là những điều đầu tiên cần phải làm, dần dần về sau bạn sẽ tích lũy thêm các kiến thức hữu ích như cách phát triển website, xây dựng nội dung và các hình thức Digital Marketing.

Nhưng đây là một quá trình và để làm điều đó trước tiên bạn phải hoàn thành Website cho riêng mình.

Suy nghĩ cuối cùng về bài viết

Có lẽ bạn cũng phần nào hình dung ra cách làm một website bằng WordPress rồi đúng không?

Những điều bạn cần làm, các sai lầm cần tránh hay nhà cung cấp hosting tốt đều được mình đề cập một cách chi tiết.

Quá trình này thật ra không khó chút nào, mình nghĩ ai cũng có thể làm được một cách dễ dàng. Bạn đừng nghĩ rằng bản thân không làm được, thay vào đó hãy nghĩ rằng bạn sẽ làm những gì sau khi tạo website thành công.

Bắt đầu kinh doanh, kiếm tiền, mở shop Online, viết Blog...

Hãy để các mục đích trực tuyến và tiền làm động lực cho bạn, chứ không phải để tâm lý “ngại tìm hiểu” ngăn cản bạn.

Đừng quên rằng mình vẫn luôn đồng hành cùng bạn trong suốt hành trình này.

Nào! Bạn đã có website cho riêng mình chưa? Nếu chưa có thì hãy bắt đầu ngay bây giờ đi nhé! Không có gì khó khăn cả chỉ sợ là bạn lười tìm hiểu thôi.

Trong quá trình làm website bằng WordPress bạn có khó khăn hay thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới. Mình sẽ phản hồi sớm nhất cho bạn.

Tiếp theo: Hướng dẫn mua tên miền giá rẻ làm website tại Godaddy (Có mã giảm giá)


gravata-author-nam-nguyen

Nam Nguyen là một Blogger chuyên viết về các mẹo cùng các hướng dẫn liên quan đến WordPress. Nơi cung cấp các kiến thức hữu ích cho các chủ Website, Blogger & nhà tiếp thị. Theo dõi mình trên Facebook, Twitter, Linkedin. 

set_20_icon

Nhận nhiều thông tin hữu ích hơn?

Để lại thông tin của bạn bên dưới, mình sẽ gửi cho bạn các hướng dẫn độc quyền từ mình trong việc phát triển một Website/Blog từ WordPress.

envelope
envelope
 • Hoang Anh says:

  Mình muốn làm một Blog để Review sản phẩm về công nghệ. Không biết mình cần bao nhiêu tiền để làm được vậy bạn?

  • Nam Nguyen says:

   Hi, Hoang Anh! Hầu như tất cả các Blog được làm từ WordPress thường có kinh phí khởi điểm khoảng từ $30 – $50. Tùy thuộc vào dịch vụ Hosting & Domain bạn sử dụng. Trong bài viết này mình có để một số liên kết đến các bài viết kèm theo mã giảm giá. Qua đó bạn có thể tiết kiệm được một khoảng khá lớn.

 • >

  Học cách tự làm Website phục vụ mục đích kinh doanh, kiếm tiền Online!

  Bạn có muốn?

  Tự tay làm một Website hoặc Blog chuyên nghiệp để phục vụ kinh doanh kiếm tiền online trong năm 2019.

  (Không yêu cầu biết code)

  arrow-down