6 bước làm Blog/Website WordPress chuyên nghiệp và dễ dàng

Bạn đã từng biết hoặc nghe ai đó nói về cách làm website bằng WordPress một cách dễ dàng?

Nếu đây là lần đầu bạn biết đến điều này?

Không sao! Đây sẽ là nơi bạn bắt đầu.

Thực tế hiện nay mình thấy rất nhiều bạn có nhu cầu làm website để phục vụ các mục đích trên Internet. Chẳng hạn như giới thiệu sản phẩm, công ty, bán hàng hoặc một xu hướng phổ biến nhiều năm gần đây là kiếm tiền Online với nhiều hình thức khác nhau.

Điều này cũng dễ hiểu, các hoạt động kinh doanh trực tuyến đang ngày càng phổ biến và hiệu quả. Tận dụng một thị trường tiềm năng như vậy để kiếm tiền đó là một quyết định sáng suốt của bạn.

Và tất nhiên để làm điều này, yêu cầu cần thiết là bạn phải xây dựng cho riêng mình một website. Tuy nhiên hầu hết ai cũng nghĩ:

Làm website là điều khá khó khăn, cần phải biết code, lập trình, hoặc nhiều kỹ năng về IT khác. 

Đây cũng là suy nghĩ khi mình mới bắt đầu khi có ý định làm website.

Nhưng hôm nay khi đến với hướng dẫn này mình đảm bảo với bạn rằng:  “Làm website không có gì là khó khăn cả”.

Với những công cụ hỗ trợ xây dựng Website mạnh mẽ như WordPress bạn không cần phải biết về code mà vẫn có thể dễ dàng xây dựng các website đẹp và cực kỳ chuyên nghiệp.

Nghe khá là khó tin lắm phải không?

Nhưng sự thật là vậy, bạn thấy đấy Nam Đến Rồi của mình cũng được xây dựng bằng WordPress và một số website nổi tiếng trên thế giới cũng sử dụng công cụ này như TechCrunch, Sony Music, The Walt Disney Company, The New York Times.

example-website-techcrun
Đây là TechCrunch một trang web tin tức công nghệ hàng đầu thế giới được xây dựng bằng WordPress.

Nhìn cực kỳ đẹp và chuyên nghiệp phải không nào, nếu bạn thành thạo về WordPress mình tin bạn có thể tạo ra các Website hơn cả vậy.

Tại sao nên tự làm website thay vì phải thuê dịch vụ thiết kế web?

Có lẽ đa phần những người mới không rành  thì sẽ thường có suy nghĩ phổ biến rằng:

Hiện có rất nhiều dịch vụ thiết kế web trên thị trường, mình có thể bỏ vài triệu ra thuê họ  xong lại được bảo hành và hỗ trợ mọi thứ mà không cần tự làm gì cho mệt.

Nếu đó là suy nghĩ của bạn, mình đảm bảo bạn đang quá tin vào những lời PR mà các dịch vụ thiết kế tung hô mà thôi. Vì vậy mà rất nhiều bạn không có kinh nghiệm về web “bị dính chưởng” với những quảng cáo cực kỳ hấp dẫn.

Đại loại như thiết kế chuẩn SEOthân thiện với mọi thiết bị, nhiều ngôn ngữ, được phép lựa chọn nhiều giao diện.

Nghe có vẻ ghê gớm và chuyên nghiệp lắm, nhưng thật ra những thứ họ nói là quan trọng và bạn phải bỏ tiền ra mới có được , thì đối với việc tự làm website như WordPress đó chỉ là những thứ mặc định mà WordPress luôn có sẵn và hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra bạn sẽ gặp một số vấn đề phổ biến, chẳng hạn như sau khi thiết kế theo bản mẫu họ giao cho bạn rồi coi như xong. Nếu sau này bạn cần thay đổi hay thêm một số tính năng nào khác thì chắc chắn họ đòi thêm tiền thiết kế này nọ.quang-cao-dich-vu-thiet-ke-web

Hỗ trợ hay bảo hành thì đầy đủ lý do từ chối không giải quyết và đổ lỗi là do khách hàng hoặc có thì cũng vài ngày nửa tháng.

Chưa kể là họ có một giao diện quản lý khá phức tạp, vì vậy nếu bạn không rành có lẽ sẽ cần thuê một nhà quản trị Web. Điều này sẽ làm bạn phát sinh thêm chi phí, ngoài ra nếu gặp những người “không có tâm” thì khả năng bạn mất dữ liệu và thông tin khách hàng là điều khó tránh.

Hoặc trường hợp phổ biến nhất mà những người mới bắt đầu và ít có kiến thức về Web thì rất dễ gặp tình trạng bên thiết kế đề xuất các dịch vụ hosting của họ với giá khá đắt.

Có khi cả vài triệu 1 năm mà dung lượng lưu trữ chỉ có vài trăm MB cho tới 5GB (mình chưa nói tới các thông số khác cũng như chất lượng và chế độ Support của họ).

Trong khi đó nếu bạn tự làm website thì chỉ cần khoảng vài trăm mỗi năm đã có thể tự sắm cho mình một hosting & Domain quốc tế để chạy được WordPress được rồi.

Vì vậy tốt nhất bạn nên tự học làm website bằng WordPress, nó không có gì khó cả thậm chí rất dễ dàng. Hơn nữa bạn có thể tiết kiệm chi phí và có thể tự mình kiểm soát mọi dữ liệu về website mà không phụ thuộc người khác.

Quan trọng nhất là các kiến thức về tự làm web sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm Marketing Online của bạn sau này. Bạn không có nhiều chi phí mà cái gì cũng phải đi thuê người khác làm cho mình cả. Hơn nữa có làm thì cũng không tâm huyết và nhiệt tình như bạn.

tu-lam-website-de-ho-tro-marketing

Hiện nay sự lợi dụng sự phổ biến của WordPress một số dịch vụ dạy học WordPress với giá dao động từ vài trăm đến vài triệu một khóa với hàng loạt cam kết hấp dẫn không khác gì các dịch vụ thiết kế web.

Nhưng thật ra những gì họ dạy cũng chỉ là những thứ cơ bản mà bạn có thể tìm thấy bất kỳ đâu trên internet. Và một điều khó chấp nhận là những người được xem là chuyên gia dạy bạn, họ thậm chí còn không có một website đàng hoàng bằng WordPress nữa là.

Vì vậy bạn không cần mất thời gian và tốn tiền để tham gia các khóa học đó. Tại Nam Đến Rồi Blog mình có một serie hướng dẫn hoàn toàn miễn phí về WordPress, mình tin bạn có thể dễ dàng học tập nó một cách nhanh chóng.

Ok, có lẽ bạn đã thấy được những lợi ích mà bạn nên tự làm Website bằng WordPress rồi phải không nào! Nhưng mình biết bạn đang tò mò về cách thực hiện điều đó. Vì vậy mình sẽ giúp bạn hình dung ra quá trình này để hiểu hơn về nó.

6 bước để làm website bằng WordPress một cách dễ dàng

Nếu bạn có ý định xây dựng website của mình với công cụ WordPress, đây là 6 bước bạn cần biết. Hay nói các khác đây là một hành trình mà mọi người có mong muốn làm website bằng WordPress phải trải qua.

Nhưng hãy yên tâm ! Nó sẽ dễ dàng hơn bạn tưởng rất nhiều, mình không yêu cầu bạn phải được đào tạo về lĩnh vực lập trình quản trị web nào cả.

Bước 1: Lựa chọn nền tảng WordPress.Com hay WordPress.Org?

Đây là điều quan trọng nếu bạn nghiêm túc trong quyết định làm website bằng WordPress. Bạn nên biết rằng khi nói tới WordPress chúng ta sẽ dễ nhầm lẫn giữa WordPress.com vs WordPress.org.

Mặc dù đây là 2 nền tảng hoàn toàn khác nhau và đều miễn phí nhưng với WordPress.com bạn sẽ bị giới hạn rất nhiều thứ với phiên bản miễn phí và nếu muốn loại bỏ bạn phải nâng cấp lên những phiên bản trả phí cao hơn với giá khá đắt. Thông thường rất ít người sử dụng nền tảng này vì rất khó để áp dụng các hình thức kiếm tiền phát triển Website.

Còn với WordPress.org, nền tảng mà được hầu hết những người mới hay sử dụng. Tại đây bạn có thể kiểm soát toàn bộ mọi thứ về Website của bạn, phát triển những gì bạn thích và không có một giới hạn nào được đặt ra. Những gì bạn cần là một tên miền(domain) và Hosting để nó hoạt động.

Với mình, mình luôn khuyến khích mọi người sử dụng WordPress.org để nhận toàn quyền làm chủ website của mình. Và đây cũng là nền tảng có thể phát huy tối đa sức mạnh của một website WordPress.

Bước 2: Lựa chọn và đăng ký tên miền của bạn

Tên miền hay Domain là địa chỉ truy cập vào website của bạn hay nói cách khác là nó sẽ hiển thị trên thanh địa chỉ của trình duyệt.

Chẳng hạn như namdenroi.com là domain của mình, trong đó bạn cần biết phần namdenroi là tên và .com là phần mở rộng. Phần mở rộng không chỉ là .com mà có thể là .net .org .top .shop .vn…tùy vào từng nhu cầu và lĩnh vực bạn có thể chọn một cho phù hợp.

Nhưng mình khuyên tốt nhất hãy chọn .com vì nó phổ biến và quen thuộc với mọi người. Nếu bạn sử dụng những phần mở rộng khác có khi khách truy cập sẽ bỏ qua vì họ thấy nó quá lạ và thiếu sự tin tưởng.

Nếu bạn  là người mới bắt đầu có lẽ bạn sẽ không nhận ra tầm quạn trọng của một tên miền. Vì vậy mà một số bạn thường đặt “cho có”, tuy nhiên đây là  sai lầm lớn và nó ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch của bạn.

Bạn nên biết rằng tên miền không chỉ đơn thuần là một địa chỉ mà nó còn là tên doanh nghiệp và thương hiệu của bạn.

chon-ten-mien-cho-blog-website-wordpress

Để tránh bạn gặp những sai lầm phổ biến, mình đã chọn lọc cho bạn một số yếu tố cho một tên miền tại đây:

 • Giữ cho nó ngắn và dễ nhớ (khoảng 6-15 ký tự)
 • Luôn ưu  tiên theo thứ tự .com .net .org. Ngoài ra bạn có thể sử dụng tên miền theo quốc gia , ví dụ như .vn là của Việt Nam nhưng giá của nó khá đắt và chỉ được phép mua ở các dịch vụ trong nước.
 • Tránh các phần mở rộng như .pro  .vip .top vì ít được ai biết đến. Hơn nữa chi phí cho nó cũng khá cao so với các tên miền khác.
 • Tránh sử dụng các dấu gạch nối và số
 • Làm  cho nó có thể mở rộng trong tương lai
 • Cân nhắc chèn từ khóa liên quan đến lĩnh vực của mình.

Có thể bạn sẽ không thể dễ dàng tìm được một tên miền có đầy đủ yếu tố như vậy, nhưng bạn hãy cố gắng đạt được càng nhiều càng tốt.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn lựa chọn tên miền của mình để có một tên miền tốt nhất.

Sau khi chọn được một tên miền ưng ý nhất, bạn hãy nhanh tay đăng ký nó với một nhà cung cấp tên miền để xác nhận bạn sở hữu tên miền đó. Giá đăng ký một tên miền cũng không quá đắt hơn nữa các nhà cung cấp tên miền quốc tế thường có chương trình ưu đãi cho người mới khá rẻ.

Bước 3: Lựa chọn Hosting phù hợp

Hosting được hiểu là một không gian lưu trữ, nơi mọi dữ liệu về website của bạn được nằm tại đây. Và nó sẽ giúp website của bạn hoạt động 24/24 để đáp ứng nhu cầu truy cập mọi lúc của người dùng.

Có rất nhiều loại hosting được giới thiệu trên thị trường, chúng thường có giá dao động từ vài $- vài ngàn $ mỗi tháng. Tùy vào từng nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp nên giá sẽ khác nhau.

Cũng như ở trên mình đã đề cập tới  một số bạn mới bắt đầu website của mình thường mắc phải sai lầm khi thuê các dịch vụ thiết kế web và được họ đề xuất các loại hosting vượt xa hoặc quá nhỏ so với nhu cầu của người dùng.

Tất nhiên chi điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển website của bạn và bạn phải “gánh” thêm chi phí không đáng có.

Đó là lý do tại sao mình khuyến khích bạn tự làm website bằng WordPress để tránh tình trạng trên và không phụ thuộc vào người khác.

Nếu bạn là người mới , bạn chỉ cần bắt đầu với Shared Hosting là đủ. Vì lúc này bạn chưa nhận được nhiều lượng truy cập và chi phí nó phù hợp với túi tiền của những người chưa có nhiều vốn. Sau này khi website của bạn phát triển và có nhiều kinh nghiệm quản trị hơn thì bạn có thể chuyển sang VPS để có hiệu suất tốt hơn.

Với lựa chọn Shared hosting bạn chỉ cần bắt đầu ở mức khoảng 3-$10/tháng. Nhưng mình có một phiếu ưu đãi giảm giá dành cho những đọc giả trên NIC giúp bạn có thể bắt đầu với  $2.24 năm tại HawkHost.

HawkHost là một trong những nhà cung cấp hosting hàng đầu Châu Á. Hơn nữa là họ có các sever đặt gần Việt Nam như HongKong. Singapore. Điều này sẽ giúp tốc độ truyền tải một cách nhanh chóng và tránh được các sự cố như dứt cáp.

Mình đã sử dụng HawkHost từ những ngày đầu xây dựng NIC, và những gì mình thích ở họ là chất lượng cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình và nhanh chóng. Đây là một yếu tố quan trọng đối với mọi dịch vụ lưu trữ web cần phải làm và họ làm tốt hơn mình mong đợi.

Hơn nữa họ thường có các chương trình ưu đãi để thu hút và giữ chân khách hàng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Cuối cùng là họ hỗ trợ cho bạn SSL  Let’s Encrypt miễn phí cùng với tích hợp cài đặt WordPress trên Cpanel chỉ với một cú nhấp chuột dễ dàng.

Bước 4: Kết nối Domain với Hosting

Mặc dù mình có thể hướng dẫn bạn mua domain và hosting cùng một nhà cung cấp để có thể bỏ qua bước này. Tuy nhiên điều đó sẽ làm bạn phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp, hơn nữa kết nối (hay trỏ domain về host) là một kỹ thuật cơ bản mà một nhà quản trị web phải có.

Sau này nếu bạn muốn làm thêm một website bạn chỉ cần mua một tên miền mới và trỏ nó về hosting là xong mà không cần phải bỏ thêm tiền mua host.

Quá trình kết nối này rất đơn giản và nhanh chóng chỉ cần khoảng 2 phút là xong.

cai-dat-wordpress-tren-hosting

Bước 5: Cài đặt WordPress trên hosting

Khi đã có domain, hosting và kết nối chúng với nhau thành công, bước cuối cùng bạn cần làm là bạn cài đặt WordPress trên đó.

Rất may các nhà cung cấp hosting hiện nay đều nhận ra sự phổ biến của WordPress nên họ tích hợp sẵn nó trên Cpanel của host.

Những gì bạn cần làm là đăng nhập vào Cpanel host  và tìm đến biểu tượng WordPress, sau đó chỉ cần click vào nó và  tiến hành một số bước điền thông tin đơn giản.

Sau khi cài đặt thành công thì bạn đã hoàn thành các bước tạo website cho mình, tương tự như vậy bạn có thể làm bao nhiêu Website cũng được.

Cuối cùng bạn chỉ cần đăng nhập vào trang quản trị và tiến hành một số bước làm quen dành cho người mới. Mình đảm bảo bạn sẽ thấy quản trị web chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Bước 6: Làm quen với số thao tác cơ bản

Để bạn không phải bỡ ngỡ với WordPress và trải nghiệm được sự hoàn hảo của nó. Sau khi tạo website thành công website và đăng nhập vào trang quản trị, bạn sẽ cần làm quen với những điều này:

 • Cài đặt Theme: Theme là những thứ tạo nên giao diện cho website của bạn, hay nói cách khác là những gì khách truy cập sẽ trải nghiệm khi truy cập. WordPress hỗ trợ cho bạn một kho giao diện khổng lồ với hàng ngàn lựa chọn hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần tìm và cài đặt cái nào mình thích, sau khi làm quen thì bạn có thể đến serie học WordPress và nhận hướng dẫn độc quyền miễn phí từ mình.
 • Cài đặt Plugin: Nếu theme là giao diện thì Plugin là công cụ cho phép bạn thêm bất kỳ tính năng nào mà một website cần thiết. Chẳng hạn như các thanh trượt, trình chiếu, các chức năng thanh toán trực tuyến,…WordPress cũng hỗ trợ cho bạn một kho plugin với hàng ngàn tính năng hữu ích, bạn chỉ cần tìm plugin hỗ trợ tính năng mình cần và cài đặt nó.
 • Tạo bài viết đầu tiên của bạn: Bắt đầu đưa suy nghĩ và thông tin bạn muốn truyền tải một cách dễ dàng với trang soạn thảo như Word.

Tạm thời đó là những điều đầu tiên cần phải làm, dần dần tích lũy thêm các kiến thức bạn sẽ biết về cách phát triển website, xây dựng nội dung, và các hình thức Marketing để tăng khách truy cập và thúc đâyỷa doanh thu cho bạn. Nhưng đây là một quá trình và để làm điều đó trước tiên bạn phải hoàn thành website của mình.

Suy nghĩ cuối cùng

Có lẽ bạn cũng phần nào hình dung ra cách làm một website bằng WordPress, quá trình này rất dễ dàng, mình nghĩ ai cũng có thể làm được một cách dễ dàng mà không có gì cao siêu cả.

Bạn đừng nghĩ rằng mình không làm được, mà hãy nghĩ rằng bạn sẽ làm những gì sau khi tạo website thành công. Hãy để các mục đích trực tuyến của bạn làm động lực cho bạn, chứ không phải để tâm lý “ngại tìm hiểu” ngăn cản bạn.

Đừng quên rằng mình vẫn luôn đồng hành cùng bạn trong suốt hành trình này.

Nào! Bạn đã có website cho riêng mình chưa? Nếu chưa có thì hãy bắt đầu ngay bây giờ đi nhé! Không có gì khó khăn cả chỉ sợ là bạn lười tìm hiểu thôi.

Trong quá trình làm website bằng WordPress bạn có khó khăn hay thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới và mình sẽ phản hồi sớm nhất cho bạn.

Tiếp theo: Hướng dẫn mua tên miền giá rẻ làm website tại Godaddy (Có mã giảm giá)

Truyền bá tình yêu cho bài viết này tới:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

gravata-author-nam-nguyen

Nam Nguyễn

Về tác giả


Blogger thích nghiên cứu về WordPress và các yếu tố tiếp thị liên quan đến nó. Biến giấc mơ làm chủ website, kinh doanh Online trở thành điều đơn giản với mọi người. Bạn có thể theo dõi mình trên Facebook, Twitter, Linked.

Đừng quên tham gia bản tin của mình để nhận các kiến thức bổ ích mới nhất.

>

Xây dựng và phát triển Website bằng chính đôi tay của bạn.

Tham gia vào miễn phí vào NIC Community, nơi mình sẽ gửi cho bạn các hướng dẫn độc quyền:

 • Có một tư duy và chiến lược đúng đắn trước khi kinh doanh - kiếm tiền Online
 • Hướng dẫn tự làm Website bằng WordPress với chi phí thấp 
 • Kỹ năng quản trị web như nhà quản trị Web chuyên nghiệp một cách đơn giản
 • Phát triển Website của bạn với các kỹ thuật Marketing Online
 • Các thông tin ưu đãi cùng mã giảm giá các công cụ hỗ trợ phát triển công việc kiếm tiền của bạn. 
chevron-down