Hướng sử dụng Cpanel để quản lý Hosting WordPress (Dành cho người mới)

Hey, rất vui vì bạn đang có những bước khám phá đầu tiên với công nghệ WordPress. Mình biết khi bạn đến với series này bạn đã bắt đầu cho mình một blog hoàn hảo trước đó cùng với những kiến thức quản lý website trong quản trị WordPress.

Tuy nhiên có lẽ nhiêu đó vẫn chưa đủ với một nhà quản trị Web.

Như bạn đã biết, hosting là một không gian cho phép lưu trữ dữ liệu về website của bạn. Vì vậy nhờ đó mà bạn cũng có thể kiểm soát được các nguồn tài nguyên một cách rõ ràng hơn.

Chẳng hạn như cơ sở dữ liệu (database), các tệp tin và thư mục chứa các dữ liệu và source code tạo ra web.

Ngoài ra các các nhà cung cấp hosting còn tích hợp những tính năng hữu ích như thiết lập email theo tên miền, backup dữ liệu, cài đặt SSL, hay phổ biến nhất là phần mềm tạo blog/website như WordPress,…

Quản lý hosting là một công việc cần phải làm để giúp website của bạn luôn trong trạng thái ổn định. Hơn nữa nếu làm tốt công việc này nó sẽ giúp bạn có thể khai thác tối đa sức mạnh cho website của mình.

Hầu hết đối với những người mới bắt đầu blog/website với Shared Hosting bạn sẽ được nghe đâu đó về một thuật ngữ gọi là Cpanel. Một giao diện hỗ trợ người dùng quản lý hosting một cách thuận tiện.

Để rõ hơn chúng ta hãy lướt một chút về thuật ngữ Cpanel?

Cpanel là gì?

Nếu bạn có một chút kiến thức về tiếng anh chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được thuật ngữ này. Cpanel là viết tắt của Control Panel (tạm dịch là: bảng điểu khiển).

Đối với hosting, Cpanel là một bảng điều khiển cho phép bạn quản lý hosting một cách dễ dàng. Bên cạnh đó là một giao diện trực quan được sắp xếp một cách hợp lý  theo từng danh mục và tính năng cụ thể.

Ví dụ đây là một số danh mục lớn: Bảo mật, backup, quản lý File, cài đặt các phần mềm tiện ích (WordPress, Joomla, Tumbl,…). Trong mỗi danh mục này sẽ có những tính năng và tùy chọn khác nhau cho phép bạn làm việc.

Hiện nay, đa số các nhà cung cấp hosting đều đã tích hợp Cpanel trong sản phẩm của họ để giúp khách hàng có thể dễ dàng quản lý các tài nguyên trên website.

Chính vì vậy mà bạn không cần lo về việc họ có tích hợp Cpanel hay không. Trường hợp bạn muốn chắc chắn có Cpanel trên Hosting của mình thì có thể lựa chọn Hawkhost, một đơn vị cung cấp hosting quốc tế mình thích nhất.

Những tính năng hữu ích khi sử dụng Cpanel?

Có rất nhiều điều bạn có thể làm trên host khi sử dụng Cpanel. Tuy nhiên hầu hết chúng ta thường chỉ cài đặt và sử dụng WordPress và không có nhiều kiến thức chuyên ngành. Vì vậy mà bạn không thể khai thác hết mọi thứ mà chỉ tập trung vào một số chức năng phổ biến.

Nhưng bấy nhiêu đã là quá đủ để website của bạn phát triển.

Ở series này mình đã chọn lọc ra các một số chức năng quan trọng trên Cpanel cho bạn, bao gồm:

 • Quản lý domain, subdomain: Áp dụng trong trường hợp bạn muốn ttạo nhiều website trên cùng một host.
 • Quản lý user: Chp phép thêm người quản trị cùng bạn.
 • Sử dụng FTP: Tính năng này rất hữu ích trong quá trình làm việc với File.
 • Thiết lập email theo tên miền: tạo ra các email chuyên nghiệp, đại loại như [email protected]
 • Sao lưu website: Tránh trường hợp site có sự cố thì sẽ dễ dàng khôi phục.
 • Cài đặt SSL để tăng bảo mật: Tạo ra ổ khóa màu xanh với tiền tố https:// như bạn đang thấy trên thanh địa chỉ trình duyệt.

Để có thể làm việc với những tính năng trên, trước tiên bạn cần truy cập vào Cpanel. Có 2 cách để bạn đăng nhập, hãy lựa chọn cái bạn cảm thấy tiện lợi nhất:

 • Cách 1: Bạn có thể đăng nhập vào trang sản phẩm của hosting sau đó truy cập Cpanel (mình thường dùng  cách này).
 • Cách 2: Sử dụng tài khoản Cpanel mà khi mua hosting họ đã gửi qua email cho bạn và truy cập đường dẫn https://yourdomain/cpanel

dang-nhap-login-cpanel
 • Save

Sau khi đăng nhập vào Cpanel bạn sẽ thấy một giao diện quản trị xuất hiện.

 • Save
Hãy cùng mình làm quen một chút với nó.

Phần trên cùng là thanh điều hướng bao gồm một số chức năng: Search, User preferences, Notification và logout

Search: Cách nhanh chóng để bạn có thể tìm kiếm và đi tới một chứa năng nào có từ khóa liên quan.

User Preferences giúp bạn thiết lập một số tùy chọn bao gồm:

 • Password & Security: Cho phép bạn thay đổi mật khẩu nhằm tăng tính bảo mật
 • Change Language: Thay đổi ngôn ngữ mặc định hiện tại. Bạn có thể chọn Tiếng Việt, nhưng mình khuyên nên sử dụng Tiếng Anh để dễ dàng học tập qua các tài liệu.
 • Change Style: Thay đổi chủ đề hiện tại nếu muốn giao diện của bạn bắt mắt hơn.
 • Contact infomation: Thay đổi hoặc thêm email liên hệ của bạn.
 • Reset Page Settings: Cho phép bạn đặt lại cài đặt lại Host. Tốt nhất bạn hãy hạn chế sử dụng tùy chọn này, vì hầu hết các cài đặt trên hosting của bạn sẽ bị mất. Nếu không có một bản sao lưu về máy tính hay máy chủ từ xa (Drive, Dropbox,…) thì coi như mất tất cả.

Notification (cái chuông): Nơi bạn nhận các thông báo mới nhất về Cpanel như các cập nhật, các mối quan tâm đến tình trạng bảo mật, và các ứng dụng lỗi thời.

Logout: Đăng xuất khi bạn không còn làm việc trên Cpanel.

top-bar-cpanel
 • Save

Bên trái màn hình, bạn sẽ thấy một thanh sidebar bao gồm biểu tượng liên kết về trang chủ hoặc điều hướng nhanh tới một số chức năng như user manager hoặc có khi nhiều hơn.

 • Save
Tại trang chủ màn hình là các mục kèm theo nhiều tùy chọn khác nhau, bạn có thể thực hiện các thao tác sắp xếp giúp nó gọn gàng hơn bằng cách thu nhỏ nó với thao tác bấm vào dấu (-) hoặc mở rộng bằng cách bấm vào dấu (+).

khu-vuc-quan-tri-chinh-cpanel
 • Save

Ngoài ra bạn cũng có thể kéo thả để sắp xếp thứ tự các mục theo ý muốn.

Cuối cùng bên phải màn hình là phần tóm tắt về thông tin chung của hosting và bảng thống kê tình trạng các thông số đã sử dụng.

Ok, bây giờ bạn đã nắm được trang tổng quan của Cpanel.

Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành làm việc với từng tính năng quan trọng trên đó.

Bài tiếp theo trong series: Quản lý và thêm người dùng trên Cpanel

 • Save
Đôi chút về Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

Nhận nội dung tốt nhất từ mình

Bao gồm các hướng dẫn WordPress, mẹo, công cụ & ưu đãi tốt nhất để phát triển doanh nghiệp trực tuyến của bạn.

>

Hướng dẫn miễn phí

Bạn có muốn?

Học cách phát triển doanh nghiệp từ WordPress như một chuyên gia hàng đầu.

Share via
Copy link