Cách làm đẹp liên kết trên WordPress với Thirsty Affiliates (che dấu link tiếp thị liên kết)

Photo of author
Written By Nam Nguyen

Mình là một du mục kỹ thuật số toàn thời gian, mình từng là một mọt sách WordPress và đây là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm WordPress hiệu quả nhất để bạn phát triển Online Business của mình một cách bền vững.

Làm đẹp link và rút gọn link Affiliate trên WordPress là điều rất cần thiết cho những bạn đang làm MMO.

Nếu mình đoán không lầm, hiện tại bạn đang chạy các chương trình tiếp thị liên kết trên Blog WordPress của mình, phải không?

Điều đó thật tuyệt vời vì bạn đang áp dụng một hình thức kiếm tiền Online tiềm năng nhất trên Internet. 

Nhưng lúc này, có lẽ bạn sẽ thấy các liên kết được đối tác gửi cho bạn không thực sự lý tưởng như bạn mong đợi.

Cụ thể bên cạnh tên miền của họ thì bạn sẽ thấy xếp đằng sau nó là một chuỗi ký tự dài và không có ý nghĩa - mình cá rằng lúc này liên kết của bạn trở nên xấu tệ.

vi-di-link-chua-duoc-lam-dep
 • Save

Với một số người dùng, đặc biệt là truy cập với máy tính, khi rê chuột vào văn bản neo thì họ sẽ thấy được liên kết nằm sau nó. Nếu liên kết của bạn xấu, mình nghĩ rất có khả năng họ không nhấp vào mua hàng.

Và đơn giản...bạn không nhận được tiền.

Đó là lý do bạn cần che dấu liên kết xấu này bằng cách khoác lên cho nó một vẻ bề ngoài thật hào nhoáng.

vi-du-link-duoc-lam-dep
 • Save

Bên cạnh đó những công cụ tìm kiếm lớn như Google cũng đề xuất bạn nên đặt thuộc tính nofollow cho Affiliate link để đáp ứng tiêu chuẩn SEO. Bạn có thể mất nhiều thời gian nếu thiết lập thủ công.

Trong bài viết này mình sẽ chỉ cách cho bạn rút ngắn liên kết làm đẹp link Affiliate, đồng thời đây cũng là cách để bạn quản lý các liên kết Affiliate ngay trên giao diện quản trị WordPress.

Thirsty Affiliates là gì?

thirsity-affiliate
 • Save

Thirsty Affiliates là một plugin làm đẹp link trên WordPress, nó sẽ giúp bạn biến những link affiliate dài dòng và xấu trở nên gọn gàng và đẹp mắt. Khi một người dùng thông thường nhìn vào chắc chắn họ sẽ không biết đó là link tiếp thị của bạn.

Trước đây mình đã có một bài viết về cách làm đẹp link, tuy nhiên khi đó mình sử dụng Pretty Links và plugin đó chuyên về quản lý liên kết nên nó có phần sư thừa và nặng nề.

Chính vậy mình tìm đến Thirsty Affiliates như một lựa chọn thay thế và mình thích nó ngay từ lần đầu với các lý do:

 • Gọn nhẹ và dễ sử dụng
 • Làm đẹp liên kết nhanh chóng
 • Quản lý liên kết theo từng chuyên mục
 • Giao diện phân tích và báo cáo
 • Quản lý nhiều dạng chuyển hướng

Bây giờ, để chứng minh plugin này tuyệt vời thế nào với bạn, hãy cùng mình đi đến các bước làm đẹp link và khám phá một số tính năng thú vị khác.

Cách cài đặt plugin Thirsty Affiliates

Có lẽ bạn đã quen với thao tác cài đặt plugin WordPress, vì vậy với Thirsty bạn có thể nhận nó miễn phí trên WordPress.org hoặc cài đặt trực tiếp từ thư viện plugin trên giao diện quản trị.

install-plugin-thirsty-affiliates
 • Save

Sau khi cài đặt hãy kích hoạt nó.

install-plugin-thirsty-affiliates1
 • Save

Sử dụng Thirsty Affiliate để rút gọn, làm đẹp link

Bây giờ, trên menu quản trị sẽ có một tùy chọn Thirsty affiliate, đó là nơi bạn làm việc với thao tác làm đẹp và quản lý các link tiếp thị liên kết của mình sau này.

Trước khi thực hiện việc khoác bộ áo mới cho link của bạn thì mình nghĩ bạn nên làm các thao tác tổng thể để đỡ mất thời gian cho những bước sau này.

Cấu hình chung (tiêu chuẩn theo Nam) cho Thirsty Affiliates

Đầu tiên bạn hãy chọn mục ThirstyAffiliates -> Settings, sẽ có một vài tab cấu hình với nhiều tuy chọn.

Tuy nhiên bạn không cần lo.

Tab General dường như đã được thiết lập một cách vô cùng hoàn hảo và bạn không cần chạm tới nó.

Thay vào đó hãy chú ý nhiều đến Tab Appearance vì nó liên quan hầu hết đến cấu trúc và hiển thị của link bạn làm đẹp.

Hãy chú ý giúp mình vài mục.

cauu-hinh-thirsty
 • Save

Link Prefix: Đây là tiên tố trước link rút gọn của bạn. Ví dụ khi rút ngắn liên kết namdenroi.com/go/hawkhost/ thì go chính là tiền tố bạn cần đặt.

Thật ra điều này chỉ giúp bạn dễ dàng nhận biết và quản lý chứ nó không có bất kỳ ý nghĩa nào liên quan đến SEO như khá nhiều bạn đã hỏi mình nhé!

Lúc này Thirsty Affiliates hỗ trợ rất nhiều lựa chọn cho bạn, tuy nhiên đối với Affiliate link thì mình khuyên bạn nên dùng 1 trong 3 là Recommends, go, suggests.

Ngoài ra, khi chọn tiền tố ở mục này thì bạn hãy mặc định mà gắn bó lâu dài với nó. Nếu bạn thay đổi sẽ gặp rắc rối lớn về lỗi liên kết và mất rất nhiều thời gian để chỉnh sửa.

cauu-hinh-thirsty1
 • Save

Link Redirect Type (server side redirects): Tại đây bạn hãy thiết lập loại chuyển hướng cho link affiliate. Thông thường link Affiliate luôn cố định với một tài khoản, vì vậy mình khuyên bạn nên chọn 301 (chuyển hướng vĩnh viễn).

Use no follow on links: Luôn chọn ” Yes” để link Affiliate của bạn ở dạng nofollow.

Open links in new window: Bạn có thể chọn “Yes” để mỗi khi nhấp vào link rút gọn nó sẽ tự động mở trên một cửa sổ mới. Tuy nhiên điều này có thể gây ra giảm trải nghiệm và đôi khi bị trình duyệt chặn.

Cá nhân mình thì vẫn để mặc định, trường hợp cần thì có thể cấu hình thủ công trong bài viết.

Disable title attribute on link insertion: Bạn có thể cân nhắc bật hoặc tắt hiển thị tên tiêu đề của link rút gọn khi người dùng rê chuột vào.

Okay, vậy là bạn đã thực hiện xong những cấu hình tổng thể.

Nhớ nhấn Save Changes để lưu lại các thay đổi.

Làm đẹp (rút gọn link) Affiliate cho WordPress

Bây giờ hãy chọn New Affiliate link để thực hiện thao tác rút gọn link Affiliate.

add-new-link-thristy
 • Save

Tiếp theo hãy gõ tiêu đề của link cần thực hiện. Mình khuyên bạn nên đặt nó gợi nhớ đến sản phẩm.

Ví dụ bạn muốn rút gọn link Affiliate của “Bình giữ nhiệt lock & lock” thì có thể ghi lại.

Tiếp theo hãy dán link affiliate bạn cần che dấu vào mục Destination URL.

Ngoài ra để dễ dàng quản lý bạn có thể phân loại dưới dạng chuyên mục, chẳng hạn như cùng một network hoặc cùng một lĩnh vực.

add-new-link-thristy1
 • Save

Phần link options thì bạn có thể bỏ qua vì mình đã hướng dẫn bạn thiết lập tổng thể ở trên, nếu không thực hiện như bạn đầu mình hướng dẫn thì mỗi lần tạo bạn sẽ phải setup thủ công khá mất thời gian.

Okay, giờ thì nhấn nút Save link thì bạn sẽ thấy một lịnk rút gọn được tạo.

Bạn cũng có thể nhấp vào để xem hoặc chỉnh sửa khi thật sự cần thiết.

add-new-link-thristy2
 • Save

Bây giờ hãy copy link này và gắn nó vào văn bản neo trên nội dung của bạn.

Sau này để lấy liên kết rút gọn đã tạo trước đó bạn hãy truy cập giao diện tổng quan của Thirsty Affiliates để tìm và sao chép nhanh hơn.

add-new-link-thristy3
 • Save

Xem báo cáo lượt nhấp

Chừa dừng lại ở những liên kết đẹp mắt và hấp dẫn người dùng, Thirsty Affiliates còn tích hợp với bộ theo dõi nhấp chuột vào link Affiliate của bạn.

Hãy truy cập ThirsityAffiliate -> Reports thì bạn sẽ thấy ngay một giao diện được tổ chức dưới dạng biểu đồ theo thời gian thực.

report-thirsty-aff
 • Save

Bạn có thể biết chính xác mình nhận được bao nhiêu nhấp chuột vào link Affiliate mà không cần truy cập Dashboard của đơn vị cung cấp chương trình liên kết.

Nếu bạn muốn biết cụ thể link nào nhận được bao nhiêu lượt nhấp hãy dùng tính năng nạp báo cáo. Chỉ việc gõ tiêu đề link để hiện ra đề xuất và chọn cái cần kiểm tra để thưởng thức.

Mình đánh giá cực kỳ cao tính năng này, hãy tượng tượng bạn đang giới thiệu hàng trăm sản phẩm liên kết từ hơn 20 chương trình khác nhau. Nếu kiểm tra thủ công thì bạn sẽ phải đăng nhập lên đến 20 lần vào Website đối tác.

Vì vậy, lúc này Thirsty Affiliates vô cùng tiện lợi vì nó đã gộp tất cả vào một giao diện cho bạn.

Phiên bản cao cấp có gì?

Mặc dù các tính năng miễn phí đã quá đủ để bạn quản lý và làm đẹp link Affiliate. Tuy nhiên nếu bạn tò mò về phiên bản cao cấp của plugin này thì có thể cùng mình lướt qua một chút.

 • Tự động gắn link Affiliate vào các từ khóa được chỉ định
 • Nhập/Xuất dữ liệu dưới dạng CSV
 • Kết nới với Amazon API
 • Báo cáo nâng cao
 • Thiết lập thông báo gửi Email cho quản trị viên khi số lượng nhấp đạt đến một số lượng cụ thể. Lý tưởng để theo dõi độ hiệu quả của một chiến dịch.

…và nhiều hơn nữa.

Nhìn chung, nếu bạn đang phát triển một Blog tiếp thị liên kết ở thị trường quốc tế thì có thể cân nhắc bản trả phí của plugin này. Thị trường Việt Nam dùng bản free là quá đủ.

Lời kết

Đối với mọi Blog kiếm tiền từ Affiliate Marketing thì rút gọn và làm đẹp liên kết là điều cần thiết để làm đẹp và biến nó trở nên chuyên nghiệp trong mắt khán giả của bạn.

Đồng thời nó cũng đảm bảo link affiliate tuân theo yếu tố Google đặt ra. Và đặc biệt với khả năng quản lý tuyệt vời thì nó còn giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian của bạn.

Bạn đã làm đẹp liên kết thành công chưa? Cho mình biết trong comment bên dưới và đừng quên chia sẻ nếu bạn thấy nó hữu ích nhé!

 • Save

Đôi chút về Nam Nguyen

Mình là một cựu quân nhân Hải Quân đã xuất ngũ, Blog này là một trong những doanh nghiệp trực tuyến của mình. Nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực nhất về WordPress có thể áp dụng để xây dựng và phát triển Online Business của bạn một cách bền vững. Bạn có thể kết nối với mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

2 thoughts on “Cách làm đẹp liên kết trên WordPress với Thirsty Affiliates (che dấu link tiếp thị liên kết)”

 1. Anh ơi em cài plugin vào và chọn no follow rồi nhưng lúc kiểm tra lại thì thấy vẫn follow thì mình sửa thế nào được ạ?

  Reply

Leave a Comment

Share via
Copy link