xoa-chu-category-trong-url-wordpress

Bạn đang muốn xóa chữ category trong url Blog WordPress?

Thật ra đây cũng là vấn đề của không ít người mới học về WordPress – kể cả mình trước đây cũng vậy. Tự nhiên một đường dẫn đẹp mắt lại chèn thêm một chữ category ở giữa.

Tuy nhiên bạn cũng nên biết WordPress là một nển tảng viết Blog. Vì vậy mà trong phần tạo bài viết bạn có thể phân loại nội dung dưới dạng Category.

Nó có tác dụng lưu trữ các bài biết cùng một chủ đề để bạn dễ dàng quản lý cũng như khách truy cập dễ dàng tìm kiếm. Nếu chưa rõ về Category bạn có thể xem bài viết này.

Theo mặc định lưu trữ chuyên mục sẽ thêm một tiền tố “category” vào liên kết để phân biệt với các bài viết và trang.

Bạn sẽ thấy có dạng https://domaincuaban.com/category/ten-chuyen-muc

Theo quán tính về mặt thẩm mĩ bạn sẽ thấy chướng mắt bởi từ “category” khi nó không có giá trị và làm cho liên kết dài hơn.

Vì vậy bạn muốn xóa nó?

Hãy để mình giúp bạn làm điều này chỉ trong vài giây. Mình không nói quá đâu!

Lưu ý: Việc xóa chữ Category chỉ mang tính làm đẹp cho liên kết. Ngoài ra có thể  nó sẽ ảnh hưởng đến lỗi tìm kiếm nếu Blog của bạn đã hoạt động được một thời gian dài. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng Plugin chuyển hướng.

Tốt nhất bạn chỉ nên xóa khi bạn vừa mới làm Blog không lâu.

Nếu đã quyết định xóa thì dưới đây là 3 cách khác nhau để bạn làm điều đó:

Cách 1: Sử dụng tính năng xóa tiền tố Category của Yoast SEO

Yoast SEO có lẽ đã không quá xa lạ với bạn khi được coi như một Plugin mặc định trên WordPress. Plugin này không chỉ làm tốt mọi thứ về SEO mà cũng rất tinh tế trong những vấn đề nhỏ nhặt xảy ra phổ biến.

Xóa tên Category là một trong số đó.

Để làm điều này bạn chỉ cần chọn SEO > Apprearance > Taxonomies > kéo xuống dưới tìm mục Category URLs > Cuối cùng nhấn nút Remove để xóa và nhấn Save để hoàn tất.

Vậy là xong!

Khỏi cần suy nghĩ làm gì cho mệt.

Cách 2: Sử dụng plugin

Nếu không thích cách trên thì bạn có thể cài đặt 1 trong 2 plugin sau:

Remove Category URL

Remove-Category-URL

FV Top Level Categories

FV-Top-Level-Categories

Sau khi cài rồi thì làm thế nào chắc bạn cũng hiểu rồi nhỉ. Mấy cái plugin nhỏ nhoi này thì có có một vài cái tùy chọn thôi nên nhìn vào sẽ thấy ngay.

Cách 3: Chỉnh file .htaccess

Nếu đã chán phụ thuộc plugin thì bạn vẫn còn cách nâng cao hơn bằng việc thêm đoạn mã  bên dưới vào trước thẻ đóng </IfModule> trong File .htaccess.

RewriteRule ^category/(.+)$ http://www.yourwebsite.com/$1 [R=301,L]

Thay www.yourwebsite.com bằng địa chỉ Website của bạn. Nếu sử dụng SSL thì đừng có quên đổi http:// thành https://

Lưu ý: Cách này không dành cho newbie mới tập tành về Web, đặc biệt nếu bạn chưa biết backup như thế nào. Không khéo thì ảnh hưởng đến nhiều vấn đề trên Website của bạn.

Vậy là xong cách xóa chữ category khỏi địa chỉ WordPress. Đơn giản quá, đúng không?

Bài này có vẻ mang tính chất giải trí hơn là học tập khi nó chẳng có ích gì nhỉ? Cho mình biết ý kiến trong comment bên dưới, đã xóa được hay chưa hay chơi lớn áp dụng cách 3 và hỏng luôn Website?

 

Chia sẻ bài viết này với bạn bè của bạn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
Nam Nguyễn

Nam Nguyễn

Nam Nguyễn là một Blogger chuyên viết về các mẹo cùng các hướng dẫn liên quan đến WordPress. Nơi cung cấp các kiến thức phát triển Web cho các chủ Website, Blogger & nhà tiếp thị. Theo dõi mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

Có thể bạn cũng thích

Tham gia bản tin của mình

Không bỏ lở các tin tức, hướng dẫn & các mẹo mới nhất về WordPress. Tất cả những gì bạn cần làm là cho mình biết chính xác nơi bạn nhận.

Bảo mật 100%. Không spam và hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.