Làm sao để xóa chữ Category trong đường dẫn WordPress? [Dưới 2 phút]

Bạn đang muốn xóa chữ category trong url Blog WordPress?

Thật ra đây cũng là vấn đề của không ít người mới học về WordPress – kể cả mình trước đây cũng vậy. Tự nhiên một đường dẫn đẹp mắt lại chèn thêm một chữ category ở giữa.

Tuy nhiên bạn cũng nên biết WordPress là một nển tảng viết Blog. Vì vậy mà trong phần tạo bài viết bạn có thể phân loại nội dung dưới dạng Category.

Nó có tác dụng lưu trữ các bài biết cùng một chủ đề để bạn dễ dàng quản lý cũng như khách truy cập dễ dàng tìm kiếm. Nếu chưa rõ về Category bạn có thể xem bài viết này.

Theo mặc định lưu trữ chuyên mục sẽ thêm một tiền tố “category” vào liên kết để phân biệt với các bài viết và trang.

Bạn sẽ thấy có dạng https://domaincuaban.com/category/ten-chuyen-muc

Theo quán tính về mặt thẩm mĩ bạn sẽ thấy chướng mắt bởi từ “category” khi nó không có giá trị và làm cho liên kết dài hơn.

Vì vậy bạn muốn xóa nó?

Hãy để mình giúp bạn làm điều này chỉ trong vài giây. Mình không nói quá đâu!

Lưu ý: Việc xóa chữ Category chỉ mang tính làm đẹp cho liên kết. Ngoài ra có thể  nó sẽ ảnh hưởng đến lỗi tìm kiếm nếu Blog của bạn đã hoạt động được một thời gian dài. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng Plugin chuyển hướng.

Tốt nhất bạn chỉ nên xóa khi bạn vừa mới làm Blog không lâu.

Nếu đã quyết định xóa thì dưới đây là 3 cách khác nhau để bạn xóa chữ Category trên URL.

Cách 1: Sử dụng tính năng xóa tiền tố Category của Yoast SEO

Yoast SEO có lẽ đã không quá xa lạ với bạn khi được coi như một Plugin mặc định trên WordPress. Plugin này không chỉ làm tốt mọi thứ về SEO mà cũng rất tinh tế trong những vấn đề nhỏ nhặt xảy ra phổ biến.

Xóa tên Category là một trong số đó.

Để làm điều này bạn chỉ cần chọn SEO > Apprearance > Taxonomies > kéo xuống dưới tìm mục Category URLs > Cuối cùng nhấn nút Remove để xóa và nhấn Save để hoàn tất.

  • Save

Vậy là xong!

Khỏi cần suy nghĩ làm gì cho mệt.

Cách 2: Sử dụng plugin

Nếu không thích cách trên thì bạn có thể cài đặt 1 trong 2 plugin sau:

  • Save
FV-Top-Level-Categories
  • Save

Sau khi cài rồi thì làm thế nào chắc bạn cũng hiểu rồi nhỉ. Mấy cái plugin nhỏ nhoi này thì có có một vài cái tùy chọn thôi nên nhìn vào sẽ thấy ngay.

Cách 3: Chỉnh file .htaccess

Nếu đã chán phụ thuộc plugin thì bạn vẫn còn cách nâng cao hơn bằng việc thêm đoạn mã  bên dưới vào trước thẻ đóng </IfModule> trong File .htaccess.

RewriteRule ^category/(.+)$ http://www.yourwebsite.com/$1 [R=301,L]

Thay www.yourwebsite.com bằng địa chỉ Website của bạn. Nếu sử dụng SSL thì đừng có quên đổi http:// thành https://

Lưu ý: Cách này không dành cho newbie mới tập tành về Web, đặc biệt nếu bạn chưa biết backup như thế nào. Không khéo thì ảnh hưởng đến nhiều vấn đề trên Website của bạn.

Vậy là xong cách xóa chữ category khỏi địa chỉ WordPress. Đơn giản quá, đúng không?

Bài này mình thấy có vẻ như nó mang tính chất giải trí hơn là học tập khi nó chẳng có ích gì nhỉ? Cho mình biết ý kiến trong comment bên dưới, đã xóa được hay chưa hay chơi lớn áp dụng cách 3 và hỏng luôn Website?

  • Save
About Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

Nhận nội dung tốt nhất từ mình

Bao gồm các hướng dẫn WordPress, mẹo, công cụ & ưu đãi tốt nhất để phát triển doanh nghiệp trực tuyến của bạn.

>
Share via
Copy link