Page Builder plugin là gì? Mọi thứ cần biết về plugin kéo thả WordPress

Photo of author
Written By Nam Nguyen

Mình là một du mục kỹ thuật số toàn thời gian, mình từng là một mọt sách WordPress và đây là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm WordPress hiệu quả nhất để bạn phát triển Online Business của mình một cách bền vững.

Bạn có thắc mắc Page Builder Plugin là gì mà người dùng WordPress chuyên nghiệp thường nhắc tới?

Trong quá trình phát triển Website WordPress, đôi khi bạn muốn tạo ra các trang có thiết kế đặc biệt thay vì những trang chỉ toàn văn bản thông thường một cách nhàm chán.

Ví dụ như bạn có thể thấy trang liên hệ hoặc trang about của mình có thiết kế rất đặc biệt. Bạn sẽ không thể tạo được như vậy nếu không có một plugin hỗ trợ tạo trang chuyên dụng.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn về Page Builder Plugin, một công cụ hỗ trợ bạn tạo các thiết kế trang chỉ với vài thao tác kéo thả đơn giản mà không cần biết về Code.

Page Builder Plugin là gì?

Dù bất kỳ kỹ năng WordPress bạn ở mức nào, để hiểu được Page Builder Plugin là gì bạn cần phải quay về cách tạo trang trên WordPress. Nếu bạn thực sự chưa rõ cách tạo trang như thế nào hãy nhanh chóng truy cập vào NIC University để bắt đầu.

Trong cách tạo trang bạn thấy mình mình chỉ nhấn mạnh sự khác biệt giữa Post & Page, phải không? Vì cơ bản giao diện tạo Page tương tự như tạo Post khi có một khu vực soạn thảo.

Vậy làm cách nào để tạo ra các trang với màu sắc, hình ảnh, các cột,...để Website chuyên nghiệp và thu hút hơn.

Nếu là người có kiến thức lập trình bạn có thể dùng mã HTML và CSS để viết trong trình soạn thảo text. Tuy cách này áp dụng được nhưng mình cá nó sẽ ngốn hết vài ngày cho tới một tuần của bạn.

Với đa phần người dùng WordPress còn lại, hầu như bạn không được học về 2 loại ngôn ngữ lập trình trên, vì vậy mà cách đó không khả thi.

Trước đây mình cũng từng như bạn lúc này, rất bức bách trong các thiết kế cố định.

Khi đó mình ước gì WordPress hỗ trợ thiết kế trang theo cách kéo thả như nền tảng Wix, Weebly hoặc một số nền tảng tích hợp trên các Hosting cao cấp của Godaddy hoặc Stablehost.

Rồi mình cũng tự tìm tòi đến Page Builder Plugin trên WordPress, nó đã biến công việc thiết kế của mình đơn giản hơn bao giờ hết.

Bạn không cần chuyển nền tảng cho mất thời gian & tốn kém tiền bạc, WordPress có những Plugin hỗ trợ thiết kế trang chỉ bằng thao tác kéo thả. Nó có thể biến bạn hoặc bất kỳ người nào chưa từng học về lập trình vẫn dễ dàng tạo ra các trang đẹp mắt và chuyên nghiệp.

Ví dụ dưới đây là một góc siêu nhỏ trong việc tạo trang kéo thả bằng Elementor Page Builder Plugin.

Chưa dừng lại ở mức tạo trang, hầu hết các plugin kéo thả hiện nay đều hỗ trợ tạo Post. Vì vậy qua đó bạn sẽ có nhiều ý tưởng để trình bày nội dung và thu hút người dùng hơn

Tiếp theo mình sẽ bật bí cho bạn một số sự thật thú vị khi dùng Page Builder Plugin.

5 điều cần biết về Page Builder Plugin trên WordPress

Nếu bạn đang có hứng thú về plugin tạo trang kéo thả và có dự định dùng cho Website thì bạn nên biết về một số thông tin dưới đây. Nhờ vậy mình tin bạn sẽ có một quyết định đúng đắn nhất.

#1: Nỗi sợ hãi của các dịch vụ lập trình Web truyền thống

Nghe thật bất ngờ phải không? Nhưng sự thật điều này đang diễn ra.

Trong khi một số giới trẻ nắm bắt được công nghệ WordPress và tự tay làm ra các Website như mình và bạn thì vẫn còn một số dịch vụ lập trình thiết kế website theo hướng thủ công (viết code).

Điều này có phần lỗi thời so với xu hướng hiện tại.

Với người dùng WordPress mặc kệ họ có từng biết code hay không, chỉ cần cài đặt một Page Builder Plugin sau đó đã có thể tự tay thiết kế các trang chỉ bằng những thao tác kéo thả. Chỉ sau vài phút hoặc vài giờ đã có một trang hoàn chỉnh.

Trong khi đó các dịch vụ thiết kế truyền thống phải ngồi viết code sấp mặt và mất rất nhiều thời gian để hoàn thành.

Thậm chí một số plugin mạnh mẽ như Elementor Pro, Divi Builder còn cho phép bạn tạo ra hẳn một theme WordPress.

Đây là lý do tại sao một số dịch vụ truyền thống bắt đầu ngán ngẫm WordPress + Page Builder Plugin. Mình thấy không ít dịch vụ đã đóng cửa vì gã khổng lồ này.

#2: Chất gây nghiện trong WordPress (Thường là người mới)

Đây là vấn đề mình từng đề cập trong rất nhiều bài viết, bạn nên hết sức chú trọng nếu không muốn mất thời gian một cách lãng phí.

Trên thực tế, mình thấy những người dùng WordPress không chỉ có điểm chung là không biết code, bên cạnh đó còn hay có 3 đặc điểm tò mò - khám phá - sáng tạo.

Chính vì vậy khi dùng Page Builder cho Website bạn sẽ có thứ hay ho để thỏa sức làm những điều trên qua các thiết kế kéo thả. Có khi bạn sẽ dùng cả ngày hay nhiều ngày chỉ để vọc & thiết kế một trang cũng là chuyện rất bình thường.

Đối với những bạn đã phát triển Web được một thời gian thì không sao, thậm chí rất có ích.

Nhưng với một số bạn chỉ vừa mới học làm Website mà tiếp xúc với Page Builder có thể sẽ xảy ra vấn đề lớn. Bạn sẽ dành thời gian cắm mắt vào các thiết kế hấp dẫn trong khi đó nội dung Website và khách truy cập chưa có.

Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để thoát ra hoặc có thể sẽ từ bỏ vì đi sai mục đích ban đầu.

Vì vậy hãy bắt tay xây dựng nội dung trước khi bạn thấy dùng Page Builder là cần thiết nhé!

#3. Ràng buộc người dùng với Shortcode

Một trong những lý do khiến Page Builder trở thành một ngách tiềm năng trong WordPress không những được biết đến tính năng kéo thả để tạo trang. Bên cạnh đó còn là sự ràng buộc người dùng với các Shortcode.

Bạn có thắc mắc Shortcode là gì?

Hiểu đơn giản Shortcode là các đoạn mã ngắn đại diện cho một loại nội dung cụ thể trong một Plugin Page Builder. 

Ví dụ hình ảnh sẽ có Shortcode của hình ảnh, văn bản sẽ có Shortcode của văn bản,...

Bình thường khi cài đặt Plugin và thiết kế trang bạn sẽ không thấy mã này nhưng khi tắt plugin đi bạn sẽ thấy các trang được thiết kế sẽ để lại các mã rất rỗi mắt.

shortcode-visuacomposer

Lúc này bạn sẽ có 2 lựa chọn:

  • Một là tiếp tục dùng Plugin Page Builder đó
  • Hai là dành thời gian ngồi xóa các Shortcode để đưa về nội dung văn bản mặc định..

Với tâm lý lười cũng như mất thời gian làm lại trang trên một Page Builder Plugin khác nên người dùng có xu xướng giữ luôn plugin ban đầu mặc dù cái sau sẽ tốt hơn rất nhiều.

Vì vậy khi quyết định dùng Page Builder thì nên có kinh nghiệm chọn cái tốt ngay từ đầu. Tránh chuyển để phát sinh những thứ không mong muốn.

#4. Có thể dùng để soạn thảo trong Post

Như phần trên mình đã nói một chút, ngoài việc hỗ trợ tạo trang kéo thả thì Page Builder còn có thể áp dụng để soạn thảo bài viết và trình bày bắt mắc hơn cho người đọc thay vì trình soạn thảo classic cổ điển.

Còn so với trình soạn thảo Gutenberg, tất nhiên Page Builder vấn vượt trội hơn về tính năng hơn nữa cách hiển thị nội dung trong quá trình thiết kế cũng trực quan, rõ ràng hơn.

tao-post-bang-page-builder

Rất nhiều chủ Website hiện nay đang bắt đầu chuyển sang dùng Page builder plugin để tạo bài post thay thế cho tính năng soạn thảo mặc định trên WordPress.

Tất nhiên với cách này bạn sẽ bị thắt chặt hơn với Page Builder và khó từ bỏ nó. Vậy là biết tại sao phần trên quan trọng rồi nhé.

#5. Lựa chọn tốt nhất để tạo Landing Page

Với những người đang kinh doanh, bán hàng Online có lẽ bạn sẽ không còn quá xa lạ với thuật ngữ "Landing page" hay còn gọi là trang đích. Đây là một trang tập trung vào bán hàng và chuyển đổi từ người dùng.

Mặc dù hiện nay mình thấy có rất nhiều nền tảng tạo Landing Page cho người kinh doanh Online. Họ tạo ra sẵn các mẫu trang đích sau đó bạn tham gia vào hệ thống để tiến hành hành chỉnh sửa theo nhu cầu.

Ví dụ như ladipage.vn & Slimweb là 2 nền tảng tạo Landing Page tốt nhất ở Việt Nam hiện nay. Hoặc ở quốc tế có Leadspage rất nổi tiếng.

Tuy nhiên với cách này bạn sẽ phụ thuộc vào nền tảng của người khác, hơn nữa giá cũng không hề rẻ và tính năng cũng không chuyên sâu so với WordPress.

Vì vậy nếu bạn có ý định tạo Landing Page để kinh doanh thì nên đi theo hướng tích hợp một Page Builder Plugin trong WordPress. Bạn sẽ tiết kiệm chi phí,  được nhiều tính năng và nội dung trên Website được đồng bộ.

Ví dụ dưới đây là một Landing Page được tạo hoàn toàn từ plugin Elementor Pro.

dung-de-tao-landing-page

Ngoài ra, các Page Builder Plugin phần lớn do các công ty quốc tế phát triển nên họ có rất nhiều mẫu được tạo sẵn rất chuyên nghiệp & đẹp mắt so với các nền tảng Landing Page trong nước.

Ngoài nền tảng và Plugin Page Builder thì bạn có thể tạo Landing Page bằng cách sử dụng trong dịch vụ Email Marketing. Điển hình như Getresponse, Mailchimp, Activecampaign,..

Một số Page Builder Plugin WordPress bạn nên tham khảo

Do tiềm năng của plugin tạo trang kéo thả là rất lớn nên trên thị trường ra đời rất nhiều plugin dạng này. Vì vậy tìm được một Plugin tốt nhất cũng không phải dễ dàng.

Để bạn không mất thời gian tìm hiểu dưới đây là danh sách mình đề xuất nếu bạn quan tâm.

Elementor 

Đây là PageBuilder Plugin nổi tiếng nhất trên thị trường WordPress với hơn 3 triệu lượt cài đặt trên WordPress. Elementor hỗ trợ thiết kế kéo thả dưới dạng các Widget nên rất dễ sử dụng cho mọi đối tượng.

Code của plugin này cũng được các chuyên gia tối ưu ở mức tốt nhất nên tốc độ tải trang rất nhanh chóng.

Elementor có khởi điểm miễn phí cho những tính năng thông thường nếu có nhiều nhu cầu hơn bạn có thể nâng cấp lên bản trả phí với những tính năng tốt nhất trong ngành công nghiệp Web. Điển hình là Theme Builder.

WP Bakery Page Builder

Đây được coi là plugin kéo thả được nhiều sử dụng nhất. Lý do đơn giản bởi nó thường được tích hợp vào những Theme được bán trên Themeforet. Mà các theme ở đây khá rẻ & được tích hợp rất nhiều tính năng cao cấp điển hình như The7 ($39), BeTheme ($59), Uncode ($59),...

Tuy nhiên nếu mua riêng lẻ Wp Bakery page Builder bạn sẽ mất đến $64. Vậy ra nếu bạn thích plugin này thì nên mua một theme có hỗ trợ kèm nó.

WP BakeryPage Builder này có rất nhiều tính năng & phần tử hỗ trợ thiết kế trang, các nhân mình từng có một vài tháng vọc nó mà cũng không thể khám phá hết.

Beaver Builder

Beaver Builder được coi là đối thủ cạnh tranh nặng ký với Elementor. Plugin này được rối ưu rất nhẹ nhàng và linh hoạt trong các thiết kế. Bên cạnh đó là những tính năng hỗ trợ việc tạo trang đơn giản hơn bao giờ hết.

Beaver Builder có khởi điểm miễn phí với một vào tính năng nhỏ. Tuy nhiên bản trả phí của Plugin này mới thức sự khai phá các khía cạnh về thiết kế kéo thả, vì vậy mà giá cũng khá đắt  khi dao động từ $99 -$399. 

Tất nhiên tiền nào thì của nấy, mình thấy rất nhiều Blogger nổi tiếng trên thế giới dùng plugin này điển hình như Chris Lema từ chrislema.com, Kim Doya từ The WordPress Chick,...

Divi Builder

Divi Builder là một sản phẩm trong hệ thống của Elegant themes, một nhà cung cấp sản phẩm WordPress cao cấp có từ rất lâu.

Do có ưu thế về thời gian hình thành nên Divi rất biết cách trang bị những tính năng tốt nhất cho người dùng. Ngoài tính năng hỗ trợ thiết kế,  khả năng dễ sử dụng thì hiệu suất tải cũng được tối ưu để không ảnh hướng đến Website & trải nghiệm người dùng.

Divi không có bản miễn phí, tuy nhiên chỉ với $89/năm hoặc $249/trọn đời bạn sẽ có quyền truy cập không chỉ mỗi Divi Builder mà còn gần 100 themes và 4 plugins WordPress cao cấp khác.

Update: Kể từ ngày 19 tháng 10 năm 2019 Divi đã phát hành phiên bản 4.0, đây là một cột mốc khi Divi đã tiến hóa thành Theme Builder. Điều này có nghĩa không chỉ dừng lại ở mức tạo trang mà Divi còn hỗ trợ cả tạo chủ đề WordPress.

Page Builder by SiteOrigin

Đây là một plugin tạo trang kéo thả miễn phí được rất nhiều người dùng WordPress ưu chuộng vì được tích hợp khá nhiều tính năng hay ho ngay từ phiên bản miễn phí.

Plugin này thường đi kèm trong nhiều Theme hỗ trợ nhập các trang demo đẹp mắt.

Tuy nhiên mình thấy độ tùy biến chuyên sâu của plugin này chưa thực sự cao và khá khó dùng. Bạn sẽ mất không ít thời gian để làm quen và kiểm soát được.

Lời kết

Qua bài viết bạn đã biết được Page Builder Plugin là gì rồi chứ?

Bạn chỉ cần biết đây là công cụ hỗ trợ tạo trang kéo thả trên WordPress là đủ. Quan trọng hơn hết bạn cần nắm bắt được 5 điều cần biết về Page Builder Plugin mà mình nói.

Nó sẽ bổ sung kiến thức về WordPress cho bạn, đồng thời cũng giúp bạn đủ khả năng chọn được một plugin tốt nhất nếu có sự định dùng trong WordPress.

Hãy kết hợp với danh sách mình đề xuất và kiến thức bạn tích lũy được chắc chắn bạn sẽ tìm được một Page Builder phù hợp cho mình.

Ngoài ra, nếu bạn muốn hình dung rõ hơn về Page Builder thì có thể tìm hiểu hiểu những điều cơ bản cần biết để sử dụng trình tạo trang WordPress, nó sẽ cho bạn thấy các thao tác phổ biến mà bạn thường gặp.

Bạn đang dùng Plugin kéo thả nào? Nếu có bổ sung hay thắc mắc về bài viết đừng ngại để lại trong comment bên dưới. Mình sẽ cố gắng phải hồi sớm cho bạn.

Đôi chút về Nam Nguyen

Mình là một cựu quân nhân Hải Quân đã xuất ngũ, Blog này là một trong những doanh nghiệp trực tuyến của mình. Nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực nhất về WordPress có thể áp dụng để xây dựng và phát triển Online Business của bạn một cách bền vững. Bạn có thể kết nối với mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

2 thoughts on “Page Builder plugin là gì? Mọi thứ cần biết về plugin kéo thả WordPress”

    • Cảm ơn ý kiến của bạn, mình sẽ sớm phát hành một chuỗi bài viết về Elementor…Bạn chịu khó chờ nhé! 😉

      Reply

Leave a Comment