10 Plugins cần thiết nguời mới cần trang bị cho Website WordPress [2021 Updated]

Photo of author
Written By Nam Nguyen

Mình là một du mục kỹ thuật số toàn thời gian, mình từng là một mọt sách WordPress và đây là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm WordPress hiệu quả nhất để bạn phát triển Online Business của mình một cách bền vững.

Trang bị một số plugin WordPress cần thiết sẽ giúp Website của bạn tối ưu những khía cạnh tốt nhất phục vụ cho công việc kinh doanh trên Internet.

Bạn cũng đã biết rằng Plugin là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của WordPress. Nó cho phép bạn thêm bất kỳ tính năng nào của một website cần trang bị mà không yêu cầu các kiến thức lập trình phức tạp

Tuy nhiên khi là người mới có lẽ bạn chưa biết những plugin WordPress cần thiết nào nên cài đặt hay không nên cài đặt. Nếu chưa có kinh nghiệm mà sử dụng quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và làm cho Website của bạn tải chậm lại.

Để giúp bạn không mất thời gian mày mò, dưới đây mình sẽ đề xuất cho bạn 10 plugin cần thiết mà mọi Website WordPress mới cần phải cài đặt

1. Akismet - Dùng để chống Spam

Trên môi trường trực tuyến như Website, vấn đề spam là điều khó tránh khỏi. Lúc này bạn sẽ cảm thấy bị phiền bởi các bình luận hoặc đăng ký tự động không hề liên quan đến nội dung trên Website.

Bạn sẽ tốn thời gian để xóa, chặn & lọc ra những nội dung cần thiết. Đặc biệt đối với comment, spam còn ảnh hưởng đến thứ hạng nếu bị chèn các liên kết xấu.

Rất may đối với WordPress bạn có plugin Akismet, đây là một plugin miễn phí chống spam cực mạnh. Bạn không cần phải lo lắng Website của mình bị người khác làm phiền.

Akismet-plugin

Để cài đặt Plugin này, điều đơn giản bạn cần làm là tạo một tài khoản miễn phí từ hệ thống Akismet sau đó dán một key được cung cấp để nó hoạt động. Để chi tiết hơn bạn có thể xem hướng dẫn cài đặt Akismet plugin.

2. Yoast SEO

Trước đây có tên khác là SEO by Yoast, một plugin miễn phí giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa các nội dung trên công cụ tìm kiếm. Nó cho phép bạn thêm và chỉnh sửa các thẻ meta, tiêu đề, và đề xuất các yếu tố cần thay đổi để cải thiện điểm SEO hiện tại trong các khung soạn thảo.

Yoast SEO còn hỗ trợ tự động tạo sơ đồ XML sitemap để các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập các thông tin trên Website của bạn thay vì bạn phải cài thêm một plugin tạo XML sitemap riêng.

yoast-seo-plugin

Đối với những người dùng WordPress, đây là một plugin không thể thiếu nếu bạn muốn nội dung có nhiều cơ hội xuất hiện cao trên công cụ tìm kiếm mà không cần trả tiền quảng cáo.

Vì Yoast SEO plugin khá quan trọng với nhiều thông số cài đặt nên mình sẽ hướng dẫn bạn cấu hình một cách chi tiết nhất để khai thác sức mạnh của nó.

3. JetPack

jetpack-plugin-wp

Đây là một plugin đa năng được xây dựng bởi chính WordPress, nó có thể đảm nhiệm nhiều chức năng của nhiều plugin khác nhau mà bạn không cần phải cài đặt quá nhiều. Chẳng hạn như thống kê lưu lượng truy cập, bảo mật, Backup, tính năng chia sẻ, bổ sung nhiều Widget,.…

Vì quá nhiều chức năng nên bạn có thể tắt bớt khi không sử dụng nhằm tối ưu hiệu suất tối ưu hiệu suất tốt nhất.

Một số tính năng cao cấp của JetPack yêu cầu bạn phải bỏ ra chi phí, tuy nhiên với nhu cầu thông thường bạn chỉ cần sử dụng bản miễn phí là đủ, các tính năng cao cấp chúng ta có thể tìm một plugin miễn phí thay thế để bù lại.

4. WondFence Security

wordfencesecurity-plugin

Bảo mật luôn là một vấn đề được mọi người quan tâm trong thế giới trực tuyến, đặc biệt với Website nó còn liên quan đến công việc kinh doanh - kiếm tiền của bạn.

Không ai muốn một website đang hoạt động tốt và mang lại lợi nhuận cao lại xảy ra các sự cố về bảo mật như mất dữ liệu, thông tin cá nhân, thông tin khác hàng,…đúng không nào?

Khi nói về Website tự code có lẽ bạn sẽ cần mất tiền thuê một chuyên gia bảo mật. Tuy nhiên với WordPress bạn chỉ cần một plugin bảo mật là đủ.

WondFence Security là plugin miễn phí mình tin tưởng nhất khi mang những tính năng bạn ngăn chặn các nguy cơ ảnh hưởng đến website của bạn.

Chẳng hạn như ngăn chặn các cuộc tấn công liên tục với mục đích đò tìm thông tin đăng nhập, ngăn chặn IP ở những quốc gia có nguy cơ xấu, quét mã độc và đề xuất các yếu tố cần cải thiện,…

5. UpdraftPlus – Backup/Restore

Ở trên chúng ta đã nói về bảo mật, bây giờ hãy nói về vấn đề an toàn thông tin trong môi trường trực tuyến.

Rất khó để nói trước về điều gì sẽ xảy ra với website của bạn. Điều phổ biến nhất là vấn đề về dữ liệu như mất hoặc hỏng về mặt kỹ thuật hoặc bị hacker tấn công.

Chính vì vậy bạn cần phải đảm bảo mình luôn có một bản sao lưu dữ liệu trước thời điểm sự cố xảy ra. 

UpdraftPlus là một plugin giúp bạn giải quyết điều này khi giúp bạn Backup dữ liệu tự đông một cách nhanh chóng và dễ dàng chỉ với vài cú click chuột.

UpdraftPlus-plugin

Giả sử có một vấn đề nào về dữ liệu bạn có thể nhanh chóng sử dụng lại bản Backup đã lưu trữ mà không cần phải lo lắng điều gì đã xảy ra (kể cả một vấn đề phổ biến như mã độc).

Xem thêm: Hướng dẫn backup dữ liệu WordPress nhanh chóng nhất (Sắp cập nhật)

6. WPForms

wpforms-plugin

Cho dù bạn có một website nói về lĩnh vực hay bất kỳ một mục đích nào khác. Điều cần thiết là bạn phải có một hình thức liên lạc để độc giả hoặc khách hàng liên hệ với bạn khi cần thiết.

Thông thường các Form liên hệ là lựa chọn tốt nhất, người liên hệ khi có nhu cầu chỉ cần tìm tới nhập nội dung, tên và nhấn nút gửi là xong. Nội dung sẽ được đưa đến hộp thư Email của bạn.

Nghe tính năng thì mình tin rằng bạn nghĩ nó rất phức tạp, tuy nhiên trên WordPress bạn chir cần cài một plugin tạo form và cấu hình vài phút là xong.

WPForms là plugin hỗ trợ tạo các Form liên hệ chỉ với các thao tác kéo thả đơn giản mà không cần chạm tới code. Để chi tiết hơn bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng WPForms của mình.

7. W3 Total Cache

w3-total-cache-plugin

Tốc độ tải trang ngày càng là một vấn đề quan trọng với một website khi mà người dùng sẽ bỏ đi nếu bạn để họ đợi tải quá lâu. Hơn nữa tốc độ cũng là tiêu chí đánh giá một website của các công cụ tìm kiếm như Google.

Vì vậy mà bạn cần phải tối ưu website của mình làm sao để tốc độ load nhanh nhất có thể. W3 Total Cache là một plugin bộ nhớ đệm miễn phí tốt nhất với nhiều tính năng vượt trội giúp cải thiện tốc độ và hiệu suất cho website của bạn.

Plugin này có khá nhiều thiết lập và rất cần thiết cho mọi website, bạn có thể xem chi tiết về nó trong bài viết của mình tại đây.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một số Plugin khác như WP Super Cache (miễn phí), WP-Rocket (trả phí),…

8. wpDiscuz

Bạn cũng biết rằng Comment là một tính năng mặc định trên WordPress, tuy nhiên các tùy chỉnh mặc định quá ít lựa chọn và thậm chí giao diện comment trên bài viết cũng không được đẹp mắt cho lắm.

Vì vậy bạn cần phải trau chuốt lại để người đọc thấy bắt mắt và để lại ý kiến, câu hỏi của họ.

WpDiscuz là plugin miễn phí giúp bạn làm điều này, nó đi kèm khá nhiều tùy chỉnh về giao diện comment, hỗ trợ việt hóa, tạo và thiết lập các thông báo qua email của bạn khi có người tương tác.

wpdiscuz-plugin

Ngoài ra sẽ có những tính năng hấp dẫn bạn sẽ không tìm thấy ở tính năng comment mặc định.

Chẳng hạn như Like, share, đặt danh hiệu, sắp xếp theo bộ lọc,…còn rất nhiều thứ hay ho chỉ có khi tự vọc bạn mới cảm nhận hết được.

Khi bạn đã có một khu vực bình luận trông đẹp mắt và chuyên nghiệp thì chắc chắn nó sẽ kích thích người đọc để lại ý kiến về bài viết hơn giao diện mặc định.Tât nhiên với các chủ Website/Blog mỗi comment được coi như một động lực to lớn để duy trì và phát triển.

9. TinyMCE Advanced

Có lẽ khi mới bắt đầu với WordPress, bạn vào khu vực soạn thảo trên Post và Page sẽ thấy rất ít tùy chọn định dạng. Mình nghĩ điều này có thể sẽ làm bạn bị giới hạn trong khi trình bày nội dung theo ý muốn.

Không sao!

Để bổ sung tùy chọn định dạng cho bài viết bạn chỉ cần cài plugin TinyMCE Advanced bạn sẽ bất ngờ khi khung định dạng nội dung sẽ thêm rất nhiều thứ hay ho như chỉ số trên dưới, bảng, ký tự đặc biệt, tô màu/nền văn bản,biểu tượng cảm xúc,…

Bạn có thể thoải mái định dạng như trong phần mền soạn thảo Word mà không cần can thiệp vào mã HTML hoặc CSS.

tyni-advanced-plugin

Ngoài cách dùng TinyMCE Advanced để tạo sự đa dạng trong cách trình bày bạn có thể tìm hiểu về Page Builder Plugin, mình tin bạn sẽ hứng thú đây!

10. Social Warfare

Chia sẻ là cách tốt nhất để lan truyền nội dung của bạn đến với mọi người, đặc biệt là hiện nay các nền tảng mạng xã hội ngày càng phổ biến. Tận dụng điều này bạn sẽ có được một lượng khách hàng tiềm năng miễn phí được giới thiệu qua các chia sẻ từ người đọc.

Vì vậy bạn chỉ cần đặt các nút chia sẻ ở những vị trí quan trọng trên các bài viết để kích thích người dùng nhấp và chia sẻ.

Social Warfare là một plugin miễn phí giúp bạn dễ dàng đặt các chia sẻ ở những vị trí mong muốn như đầu bài viết, cuối bài viết hoặc bất kỳ vị trí nào qua Shortcode.

Social-Warfare-Plugin-wp

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một số Plugin chia sẻ khác như Easy Social Share Buttons, WP Social Sharing, Monarch Social Media (trả phí).

Lời kết:

Ở trên là 10 plugin WordPres cần thiết mình khuyên bạn nên cài đặt để phục vụ phát triển Website. Mỗi plugin là đại diện cho một tính năng quan trọng mà mọi Website hiện đại không thế thiếu khi giúp bạn khai thác tối đa những mặt mạnh cơ bản của WordPress.

Tất nhiên là sẽ còn rất nhiều Plugin cho phép bạn khám phá nhiều giới hạn hơn, nhưng còn tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn sẽ sử dụng sao cho phù hợp. Tất nhiên mình sẽ giúp bạn khám phá ở nhiều bài viết khác.

Bạn đã cài những Plugin trên chưa? Nếu có khó khăn hay cần bổ sung thêm Plugin nào đừng ngại để lại ý kiến trong phần comment bên dưới nhé! Mình sẽ phản hồi sớm nhất cho bạn.

Đôi chút về Nam Nguyen

Mình là một cựu quân nhân Hải Quân đã xuất ngũ, Blog này là một trong những doanh nghiệp trực tuyến của mình. Nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực nhất về WordPress có thể áp dụng để xây dựng và phát triển Online Business của bạn một cách bền vững. Bạn có thể kết nối với mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

Leave a Comment