Hướng dẫn toàn diện cách quản lý File trên Cpanel cho người mới

Trong một hosting, các thông tin cũng như tất cả các dữ liệu về website đều được tổ chức dưới dạng thư mục và tệp. Điều này làm cho việc quản lý của bạn dễ dàng và trực quan hơn rất nhiều.

Để truy cập vào trình quản lý bạn chọn File Manager.

mo-file-manager-tren-cpanel
 • Save

Sau đó, bạn sẽ được đưa tới trang quản lý với giao diện có dạng gần như cách tổ chức File trên máy tính của mình.

Bao gồm cây thư mục bên trái, các tâp tin và thư mục con bên phải. Bạn sẽ thấy rất nhiều thư mục và một số tập tin.

Để thêm một tập tin, bạn đi đến và mở thư mục chứa nó, sau đó chọn biểu tượng File »Gõ tên File cần đặt »Gõ đường dẫn nếu muốn thay đổi sang vị trí khác hoặc giữ nguyên để nó chứa trong thư mục đã chọn»Nhấn Create New File.

Ví dụ như: cpanel.PHP, website.HTML, …

Chẳng hạn như mình muốn tạo một File có tên là test.php trong thư mục có tên “demo”.

Trước tiên mình tìm đến thư mục demo và nhấn đúp chuột để mở nó.

mo-thu-muc-demo-tren-fm
 • Save

Sau đó điền tên File và đường dẫn.

tao-file-moi-tren-cpanel
 • Save

Ngay sau đó bạn sẽ thấy File mới được tạo nằm trong thư mục.

file-moi-da-duoc-tao-tren-cpanel
 • Save

Lưu ý: mặc định các File mới được tạo sẽ nằm trong thư mục bạn đã mở. Nếu muốn nó ở vị trí khác bạn có thể gõ trực tiếp vào đường dẫn.

Tương tự như vậy bạn có thể áp dụng với thư mục (Folder), nhưng nên nhớ là Folder thì không có phần mở rộng.

Để làm việc với bất kỳ một File hoặc thư mục nào, bạn hãy nhấp chuột chọn nó. Các tùy chọn sẽ sẽ hiển thị trên đầu trang làm việc:

Bạn sẽ thấy một số tùy chọn cơ bản như Move (Di chuyển), Rename (Đổi tên), Delete (Xóa) hoặc View (Xem). Và mình nghĩ đối với bạn các tùy chọn này đã quá quen thuộc nên mình sẽ không nói sâu hơn nữa.

Mình sẽ đề cập tới những tính năng quan trọng khác:

Compress/Extract

Compress cho phép bạn có thể nén các Folder/File trên host. Tính năng này thường được sử dụng trong trường hợp trước khi bạn muốn download một thư mục nào đó về máy tính vì trên hosting bạn chỉ được phép tải về dưới dạng File.

Để nén một thư mục, bạn chỉ cần click chuột chọn nó»Chọn Compress»Chọn loại định dạng muốn nén»Click Compress File(s) để hoàn tất.

nen-file-tren-cpanel
 • Save

Bạn sẽ thấy file vừa nén nằm trong vị trí theo đường dẫn.

nen-file-thanh-cong-tren-cpanel
 • Save

Trái ngược với Compress, Extract cho phép bạn giải nén các File trên host. Thông thường bạn sẽ sử dụng nó sau khi Upload một File từ máy tính hoặc sử dụng lại một File nén trên host trước đó.

Để giải nén một File, bạn hãy click vào nó»Chọn extract»Gõ đường dẫn đến vị trí được nén hoặc để nguyên để cho phép nén tại chỗ»Chọn Extract File.

giai-nen-file-tren-cpanel
 • Save

Lưu ý rằng với Extract & Comporess bạn sẽ được hỗ trợ 4 loại định dạng là .zip, .tar, .tar.gz, .bz2. Mình khuyên bạn nên sử dụng .zip và nó thân thiện và phổ biến với mọi thiết bị.

Upload/Download

Upload là một tính năng hữu ích cho phép bạn có thể tải các tập tin lên từ máy tính trong trường hợp một File có kích thước lớn.

Thông thường nếu bạn không muốn sử dụng FTP bạn có thể sử dụng chức năng này để tải các Theme hoặc Plugin có dung lượng lớn.

Để tải một File lên host, bạn hãy click vào tùy chọn Upload.

upload-file-len-cpanel
 • Save

Bây giờ những gì đơn giản bạn có thể làm là kéo File cần tải vào trong vùng được chỉ định hoặc chọn Select File để đi tới vị trí File trên máy tính và đợi vài giây để quá trình tải lên hoàn tất.

keo-tha-file-len-cpanel
 • Save

Nếu đã nói đến Upload có lẽ chúng ta không thể không nhắc tới Download. Một tính năng giúp bạn tải về các File trên host, nhưng hãy nhớ nếu bạn muốn upload một thư mục thì hãy nén nó trước.

download-file-ve-may-tren-cpanel
 • Save

Edit/HTML Editor

Edit là một tính năng giúp bạn có thể trực tiếp chỉnh sửa các File trên Host. Đặc biệt là các File liên quan đến Blog của bạn.

chinh-sua-file-tren-cpanel
 • Save

Tuy nhiên điều này thường dùng cho những nhà quản trị có kiến thức về code.

Nếu bạn không rành về nó, tốt nhất bạn nên tải về máy tính một bản Backup và thực hiện các chỉnh sửa trên đó. Bạn có thể xem cách backup dữ liệu WordPress tại đây.

Khi đã chắc chắn các thay đổi thì hãy upload trở lại lên host và hãy đảm bảo bạn đã xóa File gốc chỉnh trên host .

Lưu ý luôn giữ lại một bản Backup gốc để tránh trường hợp File chỉnh sửa không hoạt động, khi đó bạn sẽ dễ dàng khôi phục lại.

Để rõ hơn hãy xem ví dụ của mình:

Chẳng hạn mình muốn chỉnh sửa một File trên host có tên là Header.php.

Mình có thể chọn và nhấn vào edit để chỉnh sửa trực tiếp trên host. Tuy nhiên vì không rành về code và theo hướng an toàn nên mình đã Download nó về máy tính.

Bây giờ mình có thể sử dụng các Tool hỗ trợ về code và tiến hành các chỉnh sửa. Khi đã chắc chắn mình lưu lại và tiến hành Upload trở lại Host xóa file cũ và tải lên file mới.

Nếu các thay đổi đều hoạt động tốt thì hoàn hảochúng ta không cần phải lo gì.

Tuy nhiên nếu không máy nó không hoạt động thì bạn cũng chẳng cần cuống lên vì trước đó bạn đã tải về máy một bản backup.

Bạn chỉ việc xóa File đã bị lỗi và Upload File cũ lại.

Đây có vẻ là một hướng dẫn khá nâng cao, bạn sẽ cảm thấy khó khăn với nó. Nhưng sẽ là một giải pháp hữu ích giúp dữ liệu của bạn luôn được an toàn, đặc biệt là sau này nếu bạn tiến hành chỉnh sửa và thay đổi các File của Theme, Plugin,…

HTML Editor: Tương tự với Edit nhưng nó chỉ áp dụng cho các File có đuôi là HTML.

Permisions

Là nơi bạn thực hiện các quyền đối với một File hoặc thư mục. Tuy nhiên chúng đều được thiết lập quyền sẵn một cách hợp lý. Nếu can thiệp vào nó mà không có kiến thức sâu thì nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của blog là rất lớn.

Vì vậy tốt nhất bạn chỉ cần để mặc định và bảo quản tốt các tài khoản liên quan đến hosting hiện tại.

Bài viết trước: Quản lý và thêm người dùng trên Cpanel

 • Save
Đôi chút về Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

>
Share via
Copy link