SSL là gì? Hướng dẫn nhận SSL miễn phí cho website WordPress của bạn

Photo of author
Written By Nam Nguyen

Mình là một du mục kỹ thuật số toàn thời gian, mình từng là một mọt sách WordPress và đây là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm WordPress hiệu quả nhất để bạn phát triển Online Business của mình một cách bền vững.

Bạn có muốn nhận SSL miễn phí để tăng cường bảo mật cho Website WordPress của mình không?

Không còn nghi ngờ gì nữa SSL là một tiêu chuẩn an ninh dành cho các website trực tuyến nhằm hạn chế rủi ro rò rỉ & đánh cắp thông tin người dùng.

Mình biết dưới góc độ người sử dụng là một chủ website thì phần lớn bạn không bao giờ quan tâm đến vấn đề này.

Nhưng thật không may!

Khi những nguyên tắc và quy định về bảo mật ngày càng trở nên quan trọng dưới mọi khía cạnh. Đặc biệt là người dùng và các cỗ máy tìm kiếm như Google (chúng ta quen gọi là SEO đấy)

Thông thường khi nói đến SSL, các chủ website có thể “ngán ngẫm” khi nói về mức giá của nó cũng như ngại đầu tư cho điều này. 

Và trong số đó không may xảy ra các tình trạng bị hack và đánh cắp dữ liệu.

Nghe có vẻ nghiêm trọng phải không nào?

Nhưng đâu phải doanh nghiệp nhỏ hay cá nhân nào cũng có tiền và sẵn sàng mua chứng chỉ SSL.

Đừng lo lắng!

Rất may hiện nay đã có những chứng chỉ SSL miễn phí, vì vậy mà bạn có thể sử dụng để bảo vệ site của mình.

Nếu bạn đang chạy website bằng WordPress, ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách nhận chứng chỉ SSL miễn phí với chất lượng tốt nhất.

Trước tiên hãy cùng mình nói qua một chút về SSL cũng như tìm hiểu tại sao nó quan trọng và cần thiết trên các website nhé!

SSL là gì?

Có hàng ngàn định nghĩ về SSL bạn sẽ tìm thấy trên Internet, nhưng rất tiếc chúng thường chỉ nói cho những người am hiểu về kỹ thuật, ngay cả mình đôi khi cũng chẳng hiểu rõ.

Bạn biết đấy! Mình thích sự đơn giản và không phức tạp, vì vậy theo cách nghĩ của mình bạn chỉ cần biết:

gravata-author-nam-nguyen

Nam Nguyễn

“SSL là một giao thức đảm bảo sự an toàn dữ liệu trong quá trình truyền dữ liệu giữa Website/Blog của bạn và người truy cập trên trình duyệt.”

Hầu hết hiện nay, mọi website đều phục vụ mục đích trong kinh doanh Online, nó có thể chứa những dữ liệu cực kỳ quan trọng của nhiều người - điển hình là thông tin thanh toán.

Vì vậy mà một website không có chứng chỉ SSL có nguy cơ đánh mất dữ liệu của người truy cập là rất cao. Tất nhiên khi nói về mất dữ liệu người dùng chắc chắn bạn không thể tránh khỏi vấn đề pháp lý.

Vậy làm sao để nhận biết một website sử dụng SSL?

Rất đơn giản, ngay trong bài viết này bạn hãy nhìn lên thanh địa chỉ trình duyệt.

Bạn thấy đường dẫn bài viết của mình rồi chứ?

Vâng! Ngay ở phần đầu tiên có một biểu tượng ổ khóa màu xanh và kèm theo tiền tố https://

Và đây là dấu hiệu để bạn nhận ra bất kỳ website nào đang sử dụng chứng chỉ SSL.

vi-du-ssl-wp

Một website không có SSL sẽ không xuất hiện khóa bảo mật và tiến tố https:// sẽ thành http:// (hoặc không có)

khong-co-ssl-wp

Đôi khi xét về mặt thẩm mỹ, giao thức http:// không được dễ nhìn vì thanh địa chỉ chỉ có một màu chữ duy nhất.

Điều này khiến một số khách truy cập có hiểu biết có thể rời khỏi website của bạn.

Trong phần này mình không chỉ cho bạn hiểu về SSL là gì mà quan trọng mình muốn bạn áp dụng nó trong quá trình truy cập Internet sau này.

Tốt nhất bạn nên chọn các Website được trang bị SSL trong khi tìm kiếm thông tin. 

Tại sao cần sử dụng SSL trên website?

Không đơn giản mà người ta lại đặt ra SSl cho đẹp, thay vào đó nó đem lại rất nhiều tác dụng lớn cho Website của bạn.

Thứ nhất chắc chắn nó đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn trong quá trình truyền. Khi bạn có một website cho phép thanh toán trực tuyến hoặc quản lý thành viên, điều bắt buộc là bạn phải có SSL để đảm bảo sự an toàn trong quá trình giao dịch và quản lý thông tin cá nhân của khách hàng.

Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng, bạn hãy tưởng tượng một Website không có SSL nhưng lại cho phép thanh toán trực tuyến,

Không có gì tệ hơn điều này!

Các hacker sẽ dễ dàng xâm nhập thu thập các thông tin của thẻ tín dụng và rút tiền khách hàng của bạn. Điều này có thể sẽ xảy ra một vấn đề lớn về mặt pháp lý mà bạn không hề muốn.

Thứ hai, SSL giúp nâng cao lòng tin của khách hàng về website của bạn. Trước đây khi internet và website là một khái niệm khá xa lạ với nhiều người, không ai để ý về mặt hình thức khi truy cập.

Nhưng giờ đây, khách truy cập thông minh hơn bạn tưởng rất nhiều, họ thường chọn vào các website có tiền tố https:// và ổ khóa màu xanh.

Dù cho không biết đó là SSL nhưng họ vẫn cảm thấy bản thân có cảm giác an toàn khi thấy ổ khóa.

Cuối cùng là chúng ta không thể bỏ qua  SEO, Google thừa nhận rằng các website có giao thức https:// là một phần trong việc xếp hạng trên công cụ của họ. Đơn giản vì Google luôn muốn đưa ra trải nghiệm và bảo mật cho khách hàng tìm kiếm trên cỗ máy của họ.

Mặc dù đây chỉ là một yếu tố nhỏ, nhưng bạn nên biết rằng các yếu tố trong SEO thường ảnh hưởng lẫn nhau. Vì vậy mà https có thể ảnh hưởng đến một số vấn đề khác.

Cách SSL hoạt động

Mặc dù có thể bạn sẽ không cần tìm hiểu về cách SSL hoạt động như thế nào với tư cách là một người sử dụng.

Nhưng nếu bạn quan tâm những gì đang diễn ra với SSL trong quá trình trao đổi dữ liệu trên website của bạn thì có thể lướt qua một chút.

*Nói trước: những điều mình sắp nói nghiêng một chút về kỹ thuật nhưng mình sẽ cố gắng tóm gọn và dễ hiểu nhất có thể.

Hãy bắt đầu!

Khi sử dụng SSL bạn sẽ được cung cấp một  chứng chỉ, nó thực chất là các mã phức tạp được gán với domain và hosting trên website của bạn.

Về cơ bản SSL được thực hiện với 5 bước sau đây:

cach-ssl-hoat-dong-wp
  • Khi một người truy cập, trình duyệt của họ sẽ gửi một yêu cầu kết nối đến máy chủ của bạn.
  • Máy chủ sẽ gửi chứng chỉ SSL và một khóa chung cho trình duyệt.
  • Trình duyệt kiểm tra tính hợp lệ của chứng chỉ SSL xem nó có chính xác, nếu đúng thì trình duyệt sẽ gửi một tin nhắn đến máy chủ.
  • Máy chủ xác nhận và bắt đầu mã hóa với SSL.
  • Kết nối an toàn được thiết lập, mọi thông tin được truyền qua internet sẽ được mã hóa với SSL.

Đó là cách mà SSL hoạt động trên website của bạn, bạn chỉ cần có một sơ lược về nó như vậy. Còn việc đào sâu hơn thì nên dành cho các chuyên gia bảo mật làm việc. Chúng ta là những người sử dụng nên mình không ép buộc bạn phải am hiểu cặn kỹ cho hại não.

Cách nhận chứng chỉ SSL miễn phí

Đây có thể là phần bạn quan tâm nhất trong bài viết này!

Trên thị trường, các chứng chỉ SSL được một số nhà cung cấp bán với giá khoảng $8-$50 mỗi năm cho một domain đơn và giá có thể cao hơn nếu bạn có nhiều site hoặc subdomain.

Với tùy chọn này bạn được một lợi thế duy nhất là được đền bù thiệt hại khi có sự cố xảy ra về mất thông tin trong quá trình truyền.

Ví dụ như bạn sử dụng SSL từ những dịch vụ này, khi xảy ra những sự cố về dữ liệu trong quá trình truyền bạn sẽ được trả một số tiền đền bù cho thiệt hại.

(Bạn có thể hiểu mua SSL cũng tương tự như bạn mua bảo hiểm trong mảng bảo mật Website)

Lưu ý: Nhà cung cấp chứng chỉ SSL chỉ chịu trách nhiệm trong quá trình truyền dữ liệu thôi nhé. Còn các dữ liệu về web như Database hay các File bị mất do sự cố kỹ thuật thì không nằm trong phạm vi của họ.

Vì vậy bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách Backup dữ liệu WordPress.

Nhưng mình nghĩ việc trang bị chứng chỉ SSL trả phí không cần thiết. Đặc biệt với những chủ sở hữu Blog nhỏ bạn sử dụng chứng chỉ SSL miễn phí là đủ.

Mình biết có lẽ bạn đang hoang mang với từ “miễn phí” – liệu có an toàn trong khi sử dụng?

Hãy cùng mình làm rõ vấn đề này, trước khi mình cung cấp giải pháp miễn phí nhé!

Tạo sao các chứng chỉ SSl được cung cấp miễn phí?

Về mặt kỹ thuật, mọi loại SSL (miễn phí hay trả phí) đều mã hóa các dữ liệu ở mức 2084 bit - hầu như là an toàn tuyệt đối. Trong quá trình sử dụng SSL nếu xảy các vấn đề về dữ liệu và bảo mật thì nguyên nhân chỉ có thể phát sinh từ cá nhân bạn.

Về mặt thương mại, SSL không đơn giản do một cá nhân như mình tạo ra sau đó phát Free cho bạn. Chẳng có cá nhân nào làm được điều này!

Đằng sau các loại SSL miễn phí bạn biết đến là các tổ chức phi lợi nhuận, nói cách khác là nơi có những tỉ phú đổ tiền vào đó với mong muốn tạo nên một môi trường bảo mật tốt nhất trên internet.

Ngoại trừ không được đền bù tiền khi có sự cố xảy ra thì hầu như không khác gì nhau.

Mình chưa bao giờ nghe nói về việc rò rỉ thông tin trông quá trình truyền dữ liệu khi sử dụng SSL Free. Điều này chứng tỏ nó an toàn hơn bao giờ hết.

Vậy làm cách nào để có được chứng chỉ SSL miễn phí trên website WordPress của bạn?

Một trong những tổ chức phi lợi nhuận về SSL phổ biến nhất mình đề xuất bạn sử dụng là Let’s Encrypt họ là nơi được nhiều tỉ phú trên thế giới bỏ tiền vào và xây dựng bao gồm cả 2 ông lớn là Google và Facebook.

ssl-let-encrypt-wp

Các SSL miễn phí yêu cầu bạn làm một số bước như đăng ký, xác thực, dán chứng chỉ trên host,…Mình nghĩ nó khá rắc rối đấy!

Bạn cũng nghĩ như mình, đúng chứ?

Nhưng rất may, có một cách dễ dàng hơn trên rất nhiều.

Nếu bạn chạy WordPress trên máy chủ được tích hợp Let’s Encrypt thì mọi thao tác cài đặt SSL chỉ hoàn thành trong một vài cú click chuột.

Hầu như các nhà cung cấp hosting hiện nay đều đã được hỗ trợ Let’s Encrypt trên Cpanel. Bạn chỉ cần đi tới khu vực quản lý SSL sau đó bật lên thì giao thức https:// là xong.

Để hình dung ra quá trình đó dễ thế nào bạn có thể xem nó trong phần đầu bài viết cách cài đặt WordPress trên Hawkhost Hosting mới nhất 2019 của mình.

Nếu không biết dùng Hosting nào tốt nhất để cài SSL miễn phí mình khuyên bạn nên sử dụng Hawkhost. Họ là một nhà cung cấp hosting giá rẻ và chất lượng hàng đầu Châu Á. 

Rất nhiều Blogger mới hoặc chủ các doanh nghiệp nhỏ khi vừa bắt đầu làm website chọn đơn vị này. Tất nhiên Hawkhost có một cpanel giúp bạn cài đặt SSL chỉ với vài cú click chuột.

Lời kết

SSL là một tính năng cần thiết cho mỗi Website, cho dù bạn phục vụ mục đích gì thì mình cũng khuyến khích bạn nên sử dụng SSL để bảo mật và xây dựng một thương hiệu đẹp trong mắt khách truy cập.

Hơn nữa SSL được cung cấp miễn phí theo cách mình đã nói, vì vậy chẳng có lý do gì khiến bạn không nên sử dụng cả.

Ngoài ra nếu bạn muốn có SSL trên website của mình mà không cần thực hiện các thủ tục phức tạp, bạn nên sử dụng một nhà cung cấp hosting hỗ trợ nó và cài đặt WordPress. Hawkhost là đề xuất của mình.

Đây là một lợi ích siêu lớn cho những bạn ít chi phí. Vì chỉ cần một hosting mà bạn có thể tự làm website thay vì phải thuê dịch vụ với giá dắt đỏ, hơn nữa lại còn được nhận SSL Free với giá cả triệu trên thị trường.

Vậy là một mũi tên trúng 2 đích phải không nào?

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có một chứng chỉ SSL miễn phí để đảm bảo được sự an toàn & tăng độ uy tín cho doanh nghiệp trực tuyến của bạn. Ngoài ra, mình có một hướng dẫn bảo mật WordPress toàn diện có lẽ nó sẽ giúp ích cho kiến thức bảo mật của bạn.

Nếu bạn có câu hỏi hoặc ý kiến nào khác về bài viết đừng ngần ngại để lại trong phần comment cho mình, chắc chắn mình sẽ nhanh chóng phản hồi cho bạn.

Đôi chút về Nam Nguyen

Mình là một cựu quân nhân Hải Quân đã xuất ngũ, Blog này là một trong những doanh nghiệp trực tuyến của mình. Nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực nhất về WordPress có thể áp dụng để xây dựng và phát triển Online Business của bạn một cách bền vững. Bạn có thể kết nối với mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

Leave a Comment