25+ sự thật thú vị về WordPress sẽ giúp ích cho hành trình phát triển của bạn

Chúng ra đều biết rằng WordPress đang ngày càng trở thành gã khổng lồ trong ngành công nghiệp Web hiện đại.

Các doanh nghiệp nhỏ, Blogger hoặc nhà tiếp thị đều sử dụng nó làm nền tảng phát triển theo hướng lâu dài cũng như giảm bớt sự phụ thuộc vào các nền tảng xã hội.

Và cũng như bao thứ khác, WordPress cũng có những sự thật thú vị của riêng nó mà bạn chưa từng biết tới.

Nếu như bạn là một WPfans thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua các sự thật này, vì mình tin nó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình xây dựng doanh nghiệp của bạn.

Được rồi hãy cùng mình tìm hiểu nào.

Mục lục bài viết

#1: WordPress là một CMS phổ biến nhất

CMS (Content Management System)là một hệ thống quản lý nội dung được dùng phổ biến trên các Website. Trong đó WordPress của chúng ta chiếm hơn 64,1% tổng số các CMS được sử dụng.

Đây là một con số khổng lồ và bỏ xa những CMS còn lại trong khi Joomla đứng thứ 2 chỉ có 4.7%. Điều có có nghĩa dù khoảng 10 năm sau thì WordPress cũng rất khó đánh mất được thứ hạng.

#2: WordPress chiếm cổ phần cao nhất trong tổng số Website có mặt trên Internet.

Ở thời điểm hiện tại, nền tảng WordPress chiếm hơn 39.5% tổng Website có mặt trên Internet.

Bạn hãy hình dung cứ 100 Website thì sẽ có đến 34 website được xây dựng bằng WordPress.

Thực tế có hàng trăm nền tảng xây dựng Web khác nhau. Vì vậy con số trên phải nói cực kỳ lớn.

#3: WordPress có 2 mặt khác nhau

su-khac-nhau-giua-wordpress-com-voi-wordpress-org

Rất nhiều bạn mới làm Website WordPress thường nghĩ WordPress là một phần mềm (hoặc nền tảng xây dựng Web) duy nhất.

Tuy nhiên, sự thật cho thấy nó có 2 nhánh khác nhau gồm: WordPress.OrgWordPress.Com. Đặc biệt chúng không giống nhau quá nhiều như bạn tưởng.

WordPress.Org là một mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, bạn có thể tải về sau đó mua hosting & tên miền riêng để kiểm soát website hoàn toàn độc lập.

Trong khi đó WordPress.com là một công ty được xây dựng dựa trên cốt lõi WordPress.Org và nó được tạo ra để phục vụ mục đích thương mại với các gói xây dựng Web khác nhau. Khi sử dụng thì bạn không cần lo về mặt kỹ thuật vì các chuyên gia đã làm việc thay cho bạn.

Tuy nhiên, khi bạn quyết định chọn tự làm Website WordPress thì hãy về đội của WordPress.Org. Đây là nơi để bạn bắt đầu với chi phí thấp, tiếp cận với những khái niệm kỹ thuật cơ bản và khả năng phát triển vô hạn sau này.

#4: Các thương hiệu lớn sử dụng WordPress

Bạn đừng nghĩ rằng WordPress chỉ đủ tầm phục vụ cho Blogger, Marketer hay các doanh nghiệp nhỏ. 

Thực tế một số thương hiệu lớn có giá trị hàng tỉ đô la cũng chọn WordPress làm nền tảng xây dựng Website của họ.

Ví dụ: Techcrunch, CNN, Sony Music, Fortune.com

sony-music

#5: WordPress hỗ trợ khoảng 200 ngôn ngữ trên thế giới

Thông thường với các phần mềm đa ngôn ngữ bạn được biết chỉ hỗ trợ đến vài chục ngôn ngữ phổ biến nhất.

Nhưng với sự đông đảo của cộng đồng WordPress nên hiện tại nó đang hỗ trợ lên đến hơn 200 ngôn ngữ và trong số đó có 40 ngôn ngữ được dịch 100%.

Trong đó tiếng Việt đã được dịch khoảng 98%, vì vậy mình nghĩ sẽ không có gì đáng ngại trong quá trình học tập cũng như sử dụng dù cho bạn không giỏi ngoại ngữ.

#6: Số tiền kiếm được trung bình của một nhà phát triển WordPress 

Mặc dù không phải là một công việc quá giàu có, tuy nhiên một người có kinh nghiệm về phát triển WordPress trung bình sẽ kiếm được $75.911/năm.

Số tiền này phải nói khá tốt so với nhiều công việc khác.

Ít ra bạn có thể làm việc tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào bạn muốn & đa phần tiếp xúc với máy tính.

Nếu không thích làm thuê thì cũng có rất nhiều cách để bạn tự làm chủ và kiếm tiền từ kỹ năng này.

Chẳng hạn như làm Freelancer về mảng WordPress, phát triển theme hoặc plugin cao cấp, mở dịch vụ thiết kế website WordPress,...

#7: WordPress 7.3 được tải xuống hơn 7 triệu lần

Ở phiên bản WordPress mới nhất 7.3 nó đã cán mốc hơn 7.000.000 lượt tải về. Chưa kể chỉ có 22% website sử dụng phiên bản mới nhất, 78% còn lại rải rác với các phiên bản thấp hơn.

#8: Bản thân WordPress mặc định đã chuẩn SEO

Theo tiêu chuẩn của Google cũng như các công cụ tìm kiếm, một Website hiện nay cần được thiết kế chuẩn SEO để có được cơ hội nhận thứ hạng tốt nhất.

Với một nền tảng xây dựng Website khác hoặc tự viết code thì bạn phải mất rất nhiều thời gian thực hiện và tối ưu chuẩn SEO.

Tuy nhiên với WordPress đó chỉ là những thứ mặc định và đã đáp ứng mọi tiêu chí gắt gao nhất mà Google đặt ra.

Vì vậy khi một anh chàng hoặc dịch vụ thiết kế Web quảng cáo họ thiết kế Web chuẩn SEO thì bạn cũng đừng ngạc nhiên làm gì.

Về cơ bản bạn chỉ cần có một Website làm từ WordPress thì nó đã chuẩn SEO rồi. Rất may tự làm Website WordPress vô cùng dễ dàng và mình nghĩ ai cũng làm được mà không nhất thiết phải có kiến thức lập trình.

#9: Có hơn 7.400 theme WordPress miễn phí

Người dùng WordPress luôn được món hời khủng trong việc lựa chọn giao diện Web. Cụ thể có đến hơn 7.400 themes trong thư viện miễn phí, tức là bạn có thể thoải mái lựa chọn 1 trong số đó và có thể thay đổi bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra cũng có rất nhiều bên thứ 3 cung cấp theme WordPress dưới dạng miễn phí hoặc trả phí với hàng tá tính năng hấp dẫn khác.

#10: Có hơn 57.000 plugin WordPress miễn phí trong thư viện 

Một trong những lý do nhiều người lựa chọn WordPress bởi vì nó có công nghệ plugin giúp bạn thêm bất kỳ tính năng cho Website một cách dễ dàng mà không yêu cầu kỹ năng lập trình.

Với con số 57.000 plugins trong Directory thì bạn có thể bổ sung hầu hết các tính năng cần thiết trên website như các thanh trượt, hiệu ứng, bảo mật, SEO, sao lưu, cửa hàng điện tử,...

#11: Các plugin miễn phí được tải nhiều nhất

Với một Website WordPress người dùng có điểm chung cài đặt các plugin thông dụng nhất gồm: Yoast SEO, Woocommerce, JetPack, Monster Insights, WordFence Security, Elementor, W3 Total Cache, WPForms.

#12: StudioPress là thương hiệu chủ đề WordPress tốt nhất

Trong nhiều năm nay StudioPress vẫn được công nhận là nơi cung cấp theme WordPress tốt nhất thế giới.

Tại đây họ có Genesis Framework làm bộ khung chủ đề với các tiêu chí hàng đầu như tối ưu nhẹ, chuẩn SEO và thời gian nhanh chóng mặt, thiết kế chuyên nghiệp và phù hợp với nhiều mục đích.

studiopress-home

Thông thường sẽ có một child theme chạy trên nền khung Genesis Framework để bổ sung giao diện và tính năng để đáp ứng nhu cầu khác nhau của người dùng.

Đặc biệt mấu chốt để tạo nên sự tốt nhất của StudioPress không hẳn nằm ở chất lượng của nó mà chủ yếu do công ty mẹ CopyBlogger. Đây là nơi có những chuyên gia tiếp thị nội dung hàng đầu trên thế giới.

#13: Avada là theme WordPress bán chạy nhất trên ThemeForest

Những người mới làm Website thường hay lựa chọn đến chợ Theme WordPress lớn nhất thể giới là ThemeForest để tìm một sản phẩm cho họ.

Tại đây có hơn 11.000 chủ đề được cung cấp.

Trong số đó Avada luôn đứng đầu danh sách bán chạy nhất trên ThemeForest, hiện tại họ đã vượt hơn 603.000 sales. Nếu tính theo mức giá hiện tại $59 thì theme này đã kiếm được gần 35,6 triệu đô la.

Đó là một con số vô cùng lớn và cũng là mơ ước của nhiều công ty liên quan đến WordPress.

Xếp sau đó lần lượt với những cái tên Betheme, The7, Flatsome, X Theme, Bridge, Newspaper.

#14: Elementor là Plugin tạo trang tốt nhất

Hầu hết mọi người dùng WordPress chuyên nghiệp cần muốn xây dựng một số trang đặc biệt như bán hàng, liên hệ, trang chủ,...để tăng trải nghiệm cho khách hàng và chuyển đổi.

Về cơ bản Theme có thể giúp bạn không thể phục vụ ở tiêu chí cao nhất.

May thay các plugin chuyên dụng để tạo trang (page builder) sẽ giúp bạn thực hiện giúp bạn với các thao tác kéo thả đơn giản.

Trong số đó Elementor luôn đứng đầu trong danh sách đề xuất vì nó cho phép bắt đầu miễn phí và dễ dàng sử dụng.

cach-tao-landing-page-bang-Elementor-plugin

Hiện tại Elementor trở thành một trong các plugin phổ biến nhất trên WordPress với hơn 5 triệu lượt cài đặt.

#15. Hello Dolly & Akismet trở thành plugin mặc định sau khi cài WordPress

Dù bạn có cài đặt WordPress bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì mình chắc chắn nó luôn có sẵn 2 plugin Hello Dolly & Akismet.

Và cả 2 chúng đều có những ý nghĩa nhất định, Hello Dolly có sẵn vì nó gắn liền với WordPress từ những ngày đầu tiên. Trong khi đó Akismet giúp bạn hạn chế spam trên không gian trực tuyến.

Hãy chắc chắn bạn đã biết: Cách chống spam trên WordPress bằng Akismet Plugin

Thông thường mình nghĩ bạn nên xóa Hello Dolly vì cơ bản nó chẳng có tác dụng gì trên Website của bạn.

#16: Astra Theme ngày càng trở nên linh hoạt và có tốc độ siêu nhanh

astra-theme-wordpress-chuan-seo

Một trong những theme được rất nhiều người dùng WordPress quan tâm trong thời gian gần đây không đâu khác ngoài Astra theme khi nó đáp ứng tốt mọi tiêu chí của ngành công nghiệp Web hiện đại.

Astra rất dễ dàng sử dụng, độ tùy biến cao, tương thích tốt với các plugin kéo thả có trên thị trường. Quan trọng nhất nó được tối ưu code cực kỳ nhẹ khi chỉ cần ít hơn 50kb để tải trang vì vậy mà tốc độ tải hầu như ngay tức thì.

Ngoài ra còn có 2 theme khác cũng hoạt động gần tương tự như Astra là OceanWP & GeneratePress.

Nếu bạn cần biết thêm thông tin cũng như lý do nên dùng Astra thì xem bài Astra Theme Review của mình để có câu trả lời tốt nhất.

#17: ElegantThemes có gói sản phẩm chất lượng và ưu đãi tốt nhất 

ElegantThemes

Một số bạn luôn cho rằng ThemeForest lý tưởng nhất để bạn mua theme với giá tốt và chất lượng.

Tuy nhiên thực tế cho thấy ElegantThemes mới xứng đáng hơn cả.

Cụ thể với $89 bạn sẽ sở hữu bộ công cụ phát triển WordPress tốt nhất trên thị trường gồm có trình tạo trang (chủ đề) Divi, plugin chia sẻ Monarch, plugin xây dựng danh sách email Bloom và hơn 90+ themes cao cấp khác.

#18: Mythemeshop luôn là lựa chọn số 1 của các Blogger chuyên nghiệp

Phần lớn các Blogger họ không phải là một chuyên gia về kỹ thuật, vì vậy khi dùng WordPress họ cũng muốn tránh những thứ phức tạp như thiết kế, tính năng,...

Thật may vì một thương hiệu theme WordPress đã nắm bắt vấn đề này và phát triển ra các theme chuyên dùng cho người không rành về kỹ thuật.

Mythemeshop là cái tên mình muốn nói.

Họ xây dựng các theme mang thiết kế cố định thay vì linh hoạt nên những Blogger không rành về kỹ thuật cũng sẽ dễ dàng cấu hình mọi thứ nhanh chóng & bắt đầu nội dung của họ.

Nếu bạn đã từng biết đến Ngocdenroi.com thì anh ấy cũng đang dùng StaedyIncome của Mythemeshop.

trang-chu-ngoc-den-roi

Hoặc một Website tin tức tên ViralNova của Delong dùng Mythemeshop đã được bán với giá 100 triệu đô la.

#19: Theme-Junkie từ lâu đã không còn cập nhật nhưng nó vẫn hoạt động ổn định và giữ được hiệu suất hàng đầu

Trong nhiều năm qua mình đã không còn thấy Theme-Junkie update sản phẩm của họ lên phiên bản mới, trong khi đó WordPress lại liên tục được cập nhật.

Tưởng chừng điều này sẽ khiến các sản phẩm theme của theme-junkie xảy ra các sự cố không tương thích hoặc bị lỗi hay tải trang chậm.

Nhưng thực tế lại khiến mình rất ngạc nhiên, mình không thấy có ảnh hưởng nào về hiển thị hoặc tính năng, thậm chí nó còn hoạt động tốt và ổn định hơn.

Đó là lý do mình vẫn chọn theme-junkie trong một số site Review và cung cấp Coupon. Hay một số case study hoặc bài viết trên Blog của mình vẫn còn đề cập đến nhà cung cấp này.

#20: Các Website bán hàng chủ yếu sử dụng plugin Woocommerce

su-that-thu-vi-ve-wordpress-woocommerce

Mọi người đều cho rằng việc tạo ra website bán hàng với tính năng giỏ hàng và quản lý đơn hàng sẽ vô cùng khó khăn.

Thực tế plugin Woocommerce giúp bạn thực hiện điều này một cách dễ dàng với đầy đủ các tính năng quản lý chuyên nghiệp.

Hầu như bất kỳ ai đang sở hữu website bán hàng bằng WordPress thì hơn 80% họ đang dùng Woocommerce.

#21: Plugin bộ nhớ Cache giúp cải thiện đáng kể tốc độ trang

Nếu Website của bạn chậm chạp và muốn nó nhanh hơn thì không nhất thiết phải đổi sang một theme khác.

Bạn có thể dùng plugin bộ nhớ cache như W3 Total cache, WP Faster cache, WPRocket.

Nó sẽ giúp bạn tối ưu các tệp trở nên gọn nhẹ & trang của bạn sẽ nhanh hơn hẳn.

#22: Plugin SEO tốt nhất hiện tại không hẳn là Yoast SEO

Khoảng từ năm 2018 đổ lại khi bạn hỏi người dùng WordPress "Plugin SEO nào tốt nhất" thì chắc chắn họ sẽ không ngần ngại trả lời Yoast SEO.

Tuy nhiên kể từ giữa cuối năm 2018 một plugin SEO hàng đầu khác được ra mắt với tên Rank Math.

Nó được phát triển bởi các chuyên gia từ Mythemeshop và tích hợp hầu hết các tính năng quan trọng cho SEO. Kể cả những tính năng trả phí của Yoast SEO thì Rank math cũng hoàn toàn miễn phí.

Rank-Math-SEO-Social

Hiện tại Rank Math đang có tốc độ phát triển và lượng người dùng tăng chóng mặt. Có thể nói Rank Math là plugin SEO tốt nhất ở thời điểm này.

#23: WPBakery Page Builder khá nặng nề nhưng nhiều người vẫn chọn dùng

WPBakery Page Builder được coi như một trình tạo trang WordPress (giống Elementor) & cũng được nhiều người đón nhận.

Lý do không phải nó tốt mà là bởi plugin này thường được tích hợp trong rất nhiều sản phẩm trên ThemeForest.

Chẳng hạn như những cái tên The7, Phlox,...

wpbakery-in-the7-theme

Điều thú vị ở đây nếu bạn mua WPBakery Page Builder riêng lẽ nó sẽ có giá đến $60. Tuy nhiên một theme tích hợp với plugin này thì chỉ có giá khoảng $29-$59.

Đó là lý do nhiều bạn mới làm website chọn mua theme trên ThemeForestđể nhận được WPbakery.

#24: Tính năng tạo hiệu ứng và thanh trượt ngày càng lỗi thời

Trước đây một Website WordPress chuyên nghiệp thì nó thường đi kèm với các hiệu ứng bắt mắt và những thanh trượt nội dung độc đáo.

Nhưng nhiều năm trở lại đây nội dung ngày càng quan trọng thì chẳng còn ai để ý đến các hiệu ứng hay thanh trượt. Chưa kể 2 tính năng này tiêu tốn khá nhiều tài nguyên dẫn đến tải trang chậm và giảm trải nghiệm người dùng.

Mình khuyên bạn nên xây dựng theo hướng càng đơn giản càng tốt và phải làm sao cho website thật dễ nhìn. Rất may các theme WordPress đã giúp bạn thực hiện điều này.

#25: Những người làm MMO hay Marketer cần phải biết WordPress

Khi xu hướng kiếm tiền Online (MMO) ngày càng phổ biến thì WordPress được coi là kỹ năng cần có để bạn xây dựng nền tảng trước khi triển khai ý tưởng của bạn.

WordPress cũng cũng đảm bảo được tính bền vững lâu dài khi giúp bạn độc lập và tự chủ hơn trong vận hành thay vì dựa vào mạng xã hội.

Hoặc những bạn đang là Marketer cũng vậy, chỉ khi biết WordPress bạn mới phát triển tốt các kênh Marketing khác.

Hoặc ít ra có kỹ năng WordPress cũng giúp bạn dễ xin việc hơn một người chẳng biết gì. Mình cá là vậy!

#26: Rất nhiều nền tảng khác đều ưu tiên tích hợp WordPress

Một trong những lý do lớn nhất khiến nhiều người làm việc Online lựa chọn WordPress vì nó phổ biến đến mức những nền tảng lớn hoặc dịch vụ liên quan đến Web luôn ưu tiên tích hợp WordPress.

Hosting tích hợp Cpanel để cài đặt WordPress với 1 cú nhấp chuột là một trong số đó.

Hoặc các dịch vụ Email Marketing nổi tiếng như Mailchimp, Convertkit, GetResponse,...luôn hỗ trợ kết nối với WordPress qua API dễ dàng.

tich-hop-getresponse-wordpress

(GetResponse đã tạo hẳn một plugin dành riêng cho WordPress)

Thậm chí một số nền tảng chatbot hiện nay đa phần đều ưu tiên tích hợp với mỗi WordPress. 

Lời kết

Đó là tất cả những sự thật thú vị về WordPress mình nghĩ bạn nên biết. Nó không chỉ giúp bạn tăng thêm hiểu biết về WordPress mà quan trọng hơn còn có những công cụ và một số định hướng tương lai khi theo đuổi nền tảng này.

Hãy chọn lọc ra một vài thứ bạn cảm thấy thích thú và trải nghiệm thử bạn sẽ phát hiện WordPress vô cùng thú vị và không nhàm chán như bạn nghĩ.

Bạn nghĩ sao về bài viết này? Cho mình biết ý kiến trong comment bên dưới và mình sẽ phản hồi sớm nhất cho bạn. Đừng quên share nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé!

Đôi chút về Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

  • Bội Ngọc says:

    Chào anh Nam, bài viết rất hữu ích và bổ sung khá nhiều kiến thức cho em nhưng anh cho em hỏi giữa mythemeshop vs astra thì nên sử dụng cái nào để viết blog ạ? Thanks!

    • Viết Blog thì nên chọn Mythemeshop Ngọc nhé! Theme tại đó vừa nhẹ vừa có đầy đủ tính năng cho mục đích viết Blog mà không cần tùy biến nhiều.

  • Nhân Web says:

    Themejunkie ko update nhưng mình thấy vẫn ngon, dùng làm site review hay blog thì khỏi phải chê luôn.

  • Mình cũng vừa chuyển từ yoast sang rank math thấy rất ưng ý với nhiều tính năng

  • >