Làm sao để thay đổi tên đăng nhập mặc định “Admin” trong WordPress

Có thể bạn sẽ được nghe đâu đó về việc thay đổi tên đăng nhập mặc định trong WordPress là một yếu tố cần thiết trong bảo mật.

Ai cũng muốn website/blog cũng như công việc kinh doanh Online một cách an toàn nhất có thể.

Mình biết bạn cũng vậy phải không nào?

Trong quá trình tạo website WordPress, khi đến phần tạo Username và Password bạn sẽ thấy chúng có sẵn một cách mặc định. Tạm thời mình sẽ không nói về PassWord vì sẽ có một bài riêng dành cho nó sau hướng dẫn này.

Với Username bạn sẽ luôn thấy mặc định là Admin, với những người dùng mới đôi khi bạn sẽ giữ nguyên thay vì phải gõ một cái tên khác.

Đây là một lỗi nghiêm trọng về bảo mật mà bạn cần xử lý nó.

Các hacker rất thông minh, họ sẽ dễ dàng nhận ra những mặc định của WordPress như Admin là tên đăng nhập của bạn. Ngoài ra còn có URL mặc định mình cũng sẽ nói trong một bài viết khác.

Khi biết được những điều này nhiệm vụ còn lại của  họ là chỉ cần dò ra mật khẩu, nếu mật khẩu của bạn không ở mức độ an toàn thì khả năng họ truy cập và chiếm quyền đăng nhập là rất lớn.

Vì vậy nếu bạn có một website đang sử dụng “Admin” trong phần đăng nhập thì nên thay đổi nó ngay bây giờ. Hoặc nếu bạn nghĩ tên đăng nhập hiện tại chưa đủ an toàn hay người khác đã biết thì có thể làm tương tự.

Nếu bạn đã từng theo dõi hướng dẫn làm website bằng WordPress của mình thì bạn sẽ không cần lo về điều này vì mình đã nhắc cho bạn trong quá trình bạn thực hành.

Cách 1: Sử dụng Plugin để thay đổi tên người dùng WordPress

Plugin luôn là giải pháp đơn giản mà bạn sợ chạm đến những yêu cầu kỹ thuật.

Bạn có thể tìm và cài đặt 1 trong 2 plugin sau:

Đối với Plugin Username Changer sau khi kích hoạt hãy tìm đến Users » Your Profile » Change Username » Gõ tên mới và nhấn Save. Sau đó bạn nhấn vào liên kết bên dưới để đăng xuất và đăng nhập bằng tên mới (mật khẩu thì như cũ).

su-dung-plugin-username-changer-thay-doi-ten-dang-nhap-trong-wp
  • Save

Đối với plugin Admin renamer extended hãy tìm đến mục plugins » Admin renamer extended sau đó gõ tên mới và nhấn nút update để cập nhật thay đổi.

thay-doi-ten-dang-nhap-wordpress-bang-plugin-Admin-renamer-extended
  • Save

Khi đã thay đổi xong thì hãy xóa plugin bạn vừa cài nhé!

Cách 2: Thêm một người dùng với quyền cao nhất

Cách này khá là thông minh, nó cũng giúp bạn hình dung ra một người chiếm quyền truy cập của bạn nó sẽ nghiêm trọng cỡ nào.

Đó là dùng quyền truy cập hiện tại của bạn tạo một tài khoản người dùng mới với quyền Administrator. Nếu bạn chưa biết điều này làm thế nào thì hãy xem hướng dẫn tạo người dùng mới trong WordPress của mình.

Hãy nhớ là đặt tên phần username khác với “Admin”. Ví dụ: NamBlog, QuanTriWP,…

thay-doi-ten-dang-nhap-wordpress-bang-cach-tao-tai-khoan-nguoi-dung-moi
  • Save

Khi đã có một tài khoản mới với quyền cao nhất bạn hãy đăng xuất khỏi tài khoản hiện tại có tên “Admin” và đăng nhập vào tài khoản mới vừa tạo.

Sau đó hãy đi đến phần Users » All Users và xóa người dùng có tên “Admin” là xong.

xoa-tai-khoan-nguoi-dung-cu-trong-wordpress
  • Save

Dừng lại ở phần này một chút, điều này cũng tương tự như ai đó chiếm được quyền quản trị của bạn. Họ có thể tạo một người dùng cấp cao nhất và xóa tài khoản đăng nhập của bạn.

Đây là lý do tại sao mình khuyên bạn nên quan tâm về bảo mật WordPress.

Xem thêm: Cách lấy lại quyền truy cập WordPress khi bị mất (Sắp cập nhật)

Cách 3: Thay đổi tên đăng nhập mặc định trong WordPress bằng phpMyadmin

Nói trước: Đây là cách mình không khuyến khích nếu bạn chẳng hiểu gì về quản trị web nâng cao. Một sai lầm nhỏ có thể mất quyền truy cập của bạn. Từ đó sẽ phát sinh ra nhiều thứ rắc rối.

Vì vậy cách này chỉ dành cho những bạn có chút kinh nghiệm về quản trị chuyên sâu hoặc đang thử nghiệm trong việc học tập.

Trước tiên bạn hãy truy cập Cpanel của hosting và tìm tới phần Database, tìm biểu tượng có tên phpMyadmin và nhấn vô nó.

Tiếp theo bên trái màn hình hãy tìm và chọn tên cơ sở dữ liệu của Website bạn muốn thay đổi tên đăng nhập.

Ví dụ như trong hình mình tìm đến cơ sở dữ liệu có tên csdlcuaban

thay-doi-ten-dang-nhap-wordpress-bang-cach-truy-cap-phpmyadmin
  • Save

Ở phần rộng nhất bên phải, tìm đến và chọn mục wp_users.

Sau đó tìm đến tên người dùng cần thay đổi và nhấn vào phần edit hoặc sửa (đối với tiếng việt).

sua-ten-dang-nhap-trong-phpmyadmin-4
  • Save

Tại hàng users_login bạn hãy xóa giá trị “Admin” và gõ tên đăng nhập mới.

Go-ten-dang-nhap-moi-trong-php-myadmin
  • Save

Cuối cùng là nhấn lưu lại bên dưới để hoàn tất và bạn đã có thể đăng nhập với tên người dùng mới.

Lời kết:

Đó là 3 cách để thay đổi tên đăng nhập mặc định trên WordPress. Tuy chỉ là những chi tiết nhỏ và đơn giản nhưng nó sẽ giúp bạn tăng thêm bảo mật cho website của bạn.

Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo hướng dẫn bảo mật WordPress đầy đủ của mình để trang bị thêm một số kiến thức bảo mật khác. Nó cũng dễ dàng không kém phần này.

Trong quá trình thực hành nếu có khó khăn hoặc cần mình giúp đỡ hãy để trong phần comment bên dưới. Mình sẽ phản hồi sớm cho bạn.

  • Save
Đôi chút về Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

>
Share via
Copy link