(Giải ngố) Sự khác nhau giữa Theme WordPress miễn phí vs trả phí, khi nào nên sử dụng?

Phân biệt được sự khác nhau giữa Theme WordPress miễn phí và theme WordPress trả phí là điều cần thiết để phát triển website của bạn một cách lâu dài.

Có lẽ khi bắt đầu làm Website trên nền tảng WordPress thì sẽ rất nhanh bạn sẽ biết đến cách cài đặt theme.

Nó là một công nghệ giúp bạn tạo ra các giao diện bắt mắt không thua gì một lập trình viên chuyên nghiệp, bên cạnh đó theme cũng cung cấp một số tính năng phù hợp với mục đích của bạn.

Ví dụ: Theme tin tức sẽ có giao diện rộng rãi và bố trí nhiều thông tin bài viết nhất. 

Hoặc đối với theme dành cho lĩnh vực nhiếp ảnh nó có giao diện tối và chủ yếu dùng để làm nổi bật hình ảnh.

Thông thường khi mới bắt đầu bạn sẽ lựa chọn sử dụng theme miễn phí với các tính năng cơ bản.

Tuy nhiên bên cạnh đó bạn cũng nên biết về theme WordPress cao cấp - nơi các giao diện tuyệt đẹp cùng các tính năng chuyên nghiệp hội tụ để hỗ trợ quá trình kiếm tiền của bạn.

Vì vậy trong bài viết này mình sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ ràng về theme WordPress miễn phí và theme WordPress cao cấp. Mình cũng gợi ý cho bạn những trường hợp sử dụng tương ứng.

Theme WordPress miễn phí là gì?

Chắc hẳn bạn còn nhớ trong bài viết giải thích về WordPress là gì mình đã đề cập đến nguyên nhân nó được cung cấp miễn phí.

Và theme WordPress miễn phí cũng gần như vậy.

Theme WordPress miễn phí là những chủ đề được các nhà phát triển xây dựng và chia sẻ miễn phí mà không yêu cầu người dùng bỏ tiền ra để sở hữu.

Tuy nhiên chất lượng của nó khá tốt và một số theme còn hơn rất nhiều so với những thiết kế khi bạn thuê dịch vụ lập trình.

Có rất nhiều nguồn để bạn tìm được theme WordPress miễn phí.

Đầu tiên phải nói đến thư viện theme WordPress, ở đây có hàng chục ngàn sản phẩm trên mọi lĩnh vực. Bạn chỉ việc cài đặt theme sau đó kích hoạt và sử dụng.

thu-vien-theme-free
 • Save

Tiếp đó bạn có thể tải từ những nhà cung cấp theme WordPress, họ thường chia sẻ các theme miễn phí để làm mồi dẫn dắt khách hàng mua các sản phẩm cao hơn.

Astra Free, GeneratePress free là những ví dụ điển hình nhất.

astra-free-theme
 • Save

Dịch vụ hosting đôi khi cũng có những chính sách chia sẻ những theme miễn phí để kích thích mua hàng của họ.

Nhưng nói gì thì nói, theme WordPress miễn phí luôn có khá nhiều điểm hạn chế:

 • Giao diện khó tùy biến
 • Ít tính năng
 • Không được hỗ trợ trực tiếp từ nhà cung cấp
 • Hiệu suất tải trang bị hạn chế
 • Ít tài liệu hướng dẫn
 • Cập nhật không thường xuyên

Đặc biệt với các theme miễn phí thì bạn sẽ bị mã hóa chân trang, nghĩa là cuối trang bạn sẽ có một liên kết dẫn đến website chính của website chia sẻ theme miễn phí.

Và trong tối ưu kết quả tìm kiếm, điều này không được tốt vì bạn phải chia sẻ điểm SEO của mình cho người khác.

Đó lý do tại sao bạn nên coi theme wordpress miễn phí là giải pháp ở thời điểm đầu chứ không phải lâu dài sau này. Thay vào đó bạn nên nghĩ đến sự đầu tư.

Theme WordPress Premium là gì?

Theme WordPress Premium (hay cao cấp hoặc bản quyền) là một phiên bản yêu cầu bạn trả phí để sử dụng. Có 2 loại Theme Premium thường gặp:

 • Nâng cấp từ phiên bản miễn phí: Nói cách khác bản miễn phí là mồi câu khách hàng sử dụng và yêu cầu họ nâng cấp để mở rộng tính năng.
 • Chỉ có mỗi bản Premium: Loại này không có bản miễn phí mà chỉ có mỗi lựa chọn trả phí để bạn mua về cài đặt lên WordPress và sử dụng.

Sự thật là, một phần miễn phí của WordPress và miễn phí của các theme đều đến từ các bản Premium như vậy.

Những nhà phát triển tạo ra nền tảng, sau đó dẫn dắt người dùng với nhiều tính năng cho WordPress. Dĩ nhiên họ sẽ giới hạn một số và yêu cầu bạn mở khóa bằng cách trả tiền để sở hữu.

Thị trường theme WordPress Premium rất đa dạng và có rất nhiều lựa chọn cho bạn.

Với những theme miễn phí cho phép nâng cấp thì bạn có thể được điều hướng ngay trên giao diện WordPress. Ví dụ phiên bản theme Phlox miễn phí gợi ý người dùng nâng cấp để nhận nhiều tùy chỉnh hơn)

nang-cap-pro-theme
 • Save

Phổ biến nhất bạn có thể tìm đến những Website mua theme WordPress uy tín như ThemeForest, Mythemeshop, StudioPress, Elegant Themes, Thrive Themes.

theme-tra-phi-mythemeshop
 • Save

(Theme trả phí được bán trên ThemeForest)

Tham khảo thêm nhiều website mua theme wordpress chất lượng tại đây.

Khi sử dụng theme trả phí bạn sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích:

 • Giao diện tùy biến dễ dàng và chuyên sâu
 • Nhiều tính năng hay ho mà bản free có mơ cũng không thể với tới
 • Hiệu suất được tối ưu ở mức cao nhất
 • Hỗ trợ trực tiếp từ nhà phát triển
 • Tần suất cập nhật phiên bản mới thường xuyên
 • Quyền truy cập kho tài liệu và diễn đàn thảo luận
 • Có thể thay đổi liên kết chân trang theo ý muốn

Mặc dù loại này sẽ yêu cầu bạn trả tiền nhưng bù lại trải nghiệm sử dụng WordPress của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Đồng thời với các tính năng cao cấp bạn có thể tận dụng để phát triển khách hàng của mình.

Thrive Theme Builder là một theme WordPress có khả năng tàn phá mạnh nhất thời điểm này. Nó tích hợp khả năng thiết kế web bằng thao tác kéo thả và các công cụ tốt nhất cho Marketing mà không cần sự giúp đỡ của nhiều plugin khác.

thrive-theme-builder-pro
 • Save

Với mỗi theme trả phí sẽ có những tính năng cao cấp khác nhau, chẳng hạn như tính năng tạo biểu mẫu thu thập Email, nút chia sẻ, đăng ký thành viên thanh trượt, hiệu ứng cuộn,…

Sử dụng theme Premium chia sẻ miễn phí hoặc Nulled

Tưởng chừng sẽ có ranh giới giữa Theme Free và Theme Premium, tuy nhiên vì nó là một sản phẩm kỹ thuật số nên khá nhiều người đã lợi dụng và phát tán trái phép.

Cụ thể có những người mua bản trả phí sau đó đem về chia sẻ tệp  tràn lan trên mạng. Vì vậy những bạn ham xài hàng chùa chỉ việc gõ vài truy vấn đại loại như:

 • [Tên theme] miễn phí
 • [Tên plugin] + miễn phí
 • [Tên theme] Nulled
 • Chia sẻ + [tên theme]

Mình khuyên bạn khoan thử trước khi đọc hết phần này!

Có cả chục hoặc thậm chí cả trăm truy vấn dẫn đến một kết quả cho phép tải theme trả phí mà không phải bỏ ra một xu trong túi.

chia-se-theme-wordpress-mien-phi
 • Save

Cá nhân mình những ngày đầu tập tành về WordPress cũng thích xài đồ chùa như vậy. Tuy nhiên cho đến một ngày mình vô tình phát hiện các liên kết trên Website của mình dẫn đến những trang cờ bạc hoặc thậm chí 18+.

Nếu bạn đã từng xem phim trên các web lậu thì bạn sẽ rất dễ gặp tình trạng tương tự.

Khi đó mình tìm hiểu mới biết đã bị dính Malware (mã độc) do cài theme bản quyền không rõ nguồn gốc.

Điều này gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, nó không chỉ làm giảm trải nghiệm người dùng mà xui hơn còn có thể bị Google cho vào blacklist. Khi đó Website của bạn sẽ chẳng còn giá trị nào khác đối với mọi người.

blacklist-google-tren-cac-trinh-duyet
 • Save

(Thông báo cho thấy Website đã bị cho vào blacklist trên các trình duyệt)

Rất nhiều độc giả của mình đã liên hệ và nhờ mình hỗ trợ sự cố về mã độc do sử dụng theme nulled không rõ nguồn gốc và nói thật khi đó mình cũng chỉ biết lắc đầu.

Vì vậy khi bạn đọc đến đây, mình khuyên bạn đừng nên có suy nghĩ sử dụng theme cao cấp chia sẻ miễn phí hay theme nulled. Nó có khả năng lớn sẽ đe dọa công việc kiếm tiền của bạn.

Thay vào đó hãy biết sử dụng đúng theme miến phí và theme cao cấp.

Khi nào nên sử dụng theme WordPress miễn phí và trả phí

Để sử dụng theme đúng cách cũng khá đơn giản, hãy xét các yếu tố cơ bản như nhu cầu, khả năng kỹ thuậttúi tiền của bạn.

Theme miễn phí phù hợp với những bạn mới làm Website đang tìm hiểu về cách tùy biến cũng như chưa có nhiều kinh phí.

Hơn nữa Website mới thì khá ít khách truy cập, vì vậy bạn hãy tập trung vào nội dung trước. Khi đã cảm thấy ổn bạn có thể nghĩ đến trả phí.

Bạn nên sử dụng Theme trả phí khi muốn tăng trải nghiệm người dùng trên Web cũng như những tính năng cần thiết để phát triển khách hàng.

Hoặc nếu bạn không ngại đầu tư và tin về khả năng kỹ thuật thì sử dụng theme trả phí sẽ là một thế mạnh để phát triển nhanh hơn bình thường.

Lời kết

Giao diện và sự chuyên nghiệp trên Website của bạn phụ thuộc vào theme mà bạn đang sử dụng. Vì vậy bạn hãy coi trong nó như nhan sắc của bạn. 😉

Mình hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết phân biệt được theme WordPress miễn phí với theme trả phí. Và hãy dùng nó đúng mục đích và nhu cầu khả năng của bạn.

Mới bắt đầu làm web và không có nhiều kinh phí thì bạn nên sử dụng theme miễn phí. Khi có điều kiện và nhu cầu cao hơn về giao diện hãy chọn nâng cấp bằng cách trả tiền cho nhà cung cấp.

Và mình thực sự khuyên bạn, đừng ham những theme WordPress cao cấp chia sẻ hay free. Nó sẽ chẳng đem lại lợi ích gì cho bạn ngoài việc đặt bạn đứng trước những rủi ro về bảo mật.

Ngoài ra có thể bạn cũng thích các theme WordPress miễn phí tốt nhất hoặc danh sách theme Premium đáng mua nhất thời điểm này được tổng hợp từ kinh nghiệm của mình.

Đừng quên chia sẻ bài viết và cho mình biết ý kiến của bạn trong comment bên dưới, mình sẽ phản hồi sớm nhất cho bạn.

 • Save
Đôi chút về Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

>
Share via
Copy link