Tìm hiểu ý nghĩa đằng sau các đuôi tên miền phổ biến

Có bao giờ bạn mua một tên miền và sau đó bạn thắc mắc phần mở rộng đằng sau nó mang ý nghĩa gì không?

Nếu là lần đầu, mình đảm bảo bạn chẳng quan tâm về nó. Chỉ biết mua .com là tốt nhất, nếu không có thì sẽ là .net .org hoặc có thể .vn (nếu bạn ở Việt Nam).

Mình nói vậy đúng chứ?

Vì mặc định những người mới làm Website (đặt biệt làm với WordPress) bạn sẽ được các Blogger (kể cả mình) đề cập tới việc mua .com vì nó dễ nhớ và thông dụng. Đặc biệt là giá rẻ khi mua lẫn gia hạn.

Nhưng tại sao những lúc bạn truy cập internet bạn lại bắt gặp những tên miền có phần đuôi lạ khác. Chẳng hạn như .net .org .vn .uk, .blog,..

Tại sao chúng ta không chỉ sử dụng mỗi .com mà lại tạo ra nhiều phần mở rộng khác để làm gì?

Đó cũng là câu hỏi mình cũng như nhiều Blogger khác sau khi làm chủ website được một thời gian tự nhiên sẽ đặt ra. Mình cũng chẳng hiểu lý do tại sao, nhưng ít ra nó cũng thú vị và có lợi trong việc lựa chọn tên miền nếu mình có ý định làm website khác.

Trong bài viết này mình sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ý nghĩa các đuôi của những tên miền. Nó cũng góp phần bạn chọn được một tên miền phù hợp nhất với mục đích của mình.

Nói tới điều này bạn cần nói đến sự phát triển của internet, khi nó ngày càng phổ biến, nhu cầu làm website kinh doanh bán hàng ngày càng nhiều.

Nếu chỉ giới hạn ở mức độ .com sẽ rất nhanh chóng một ngày nào đó những tên miền hay sẽ được đăng ký hết. Nếu những người đi sau có cùng một ý tưởng tên miền thì họ bắt buộc phải chọn một cái tên dài hơn hoặc cố tình viết sai chính tả.

Điều này làm cho chúng khó nhớ trong mắt khách hàng.

Chẳng hạn như bạn muốn mua một tên miền có tên dulichgiare.com – một tên miền vừa phù hợp lại mang đầy tiềm năng cho kinh doanh Online.

Nhưng rất tiếc…nó đã được người khác sử dụng.

Nếu chỉ giới hạn ở .com thì bạn sẽ phải nghĩ ra những cái tên khác như dulichgiarenhat.com, dulichgiarenhatday.com, zulichgiare.com.

Nhìn vào bạn sẽ thấy rất khó nhớ bởi nó dài dòng và không có gì ấn tượng.

Nhưng may mắn thay, các công ty cung cấp tên miền cho phép người dùng sử dụng các đuôi khác nhau để có nhiều lựa chọn hơn.

Để dễ hiểu hơn chúng ta hãy tiếp tục ví dụ trên, khi ai đó đã mua mất tên miền dulichgiare.com của bạn…

Không sao!

Bạn vẫn có những lựa chọn tương tự khác thậm chí tốt hơn, ví dụ như:

 • dulichgiare.net
 • dulichgiare.travel
 • dulichgiare.vn

Như vậy thì bạn vẫn có thể giữ ý tưởng tên miền của mình phải không nào?

Tóm lại người ta tạo ra nhiều phần mở rộng khác nhau để cho người tạo website có nhiều lựa chọn khi không may bị trùng ý tưởng, bên cạnh đó phần mở rộng còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau để phù hợp với từng mục đích trên internet.

Cụ thể nó như thế nào mình sẽ nói rõ hơn bên dưới cho bạn.

Vậy là coi như đã giải đáp câu hỏi “Tại sao có nhiều đuôi tên miền khác nhau” rồi nhé!

Tiếp theo mình sẽ giải đáp cho bạn ý nghĩ đuôi của một số tên miền phổ biến mà chúng ta thường hay sử dụng.

Chấm com (.com)

 • Save

Đã quá quen thuộc khi còn “thời trẻ trâu” bạn đã quen với câu cửa miệng “bó tay chấm com” – Chính xác khi chưa biết nhiều về internet mình cũng nói vậy!

Theo mình được biết đuôi .com đã có mặt từ rất lâu, có lẽ là khi internet vừa xuất hiện không lâu đã có mặt nó.

Đi sâu trong tiềm thức những người sử dụng internet, họ coi .com là mặc định khi tìm kiếm một website nào đó. Không tin thì bạn hãy hỏi những đứa bạn mù công nghệ xung quanh xem có phải không nhé!

Vì là mặt định trong suy nghĩ người dùng và có từ  khá lâu nên đuôi .com luôn là yêu thích của những người mới hoặc thậm chí lâu năm làm web.

Nó có thể đáp ứng mọi mục đích như kinh doanh, giới thiệu sản phẩm, Blog cá nhân, website bán hàng,…

Điều này là lý do tại sao mình cũng như mọi Blogger khác luôn đề xuất bạn mua .com đầu tiên. Nếu không có .com thì mới đi đến những phần mở rộng khác.

Ngoài ra tên miền .com có giá khá rẻ so với những đuôi khác, thông thường bạn đăng ký năm đầu chỉ với vài $ hoặc may mắn sẽ có những đợt ưu đãi chưa tới $1.

Từ những năm sau nếu bạn muốn giá hạn thì cũng chỉ khoảng $12. Nhìn về mặt bằng chung so với những tên miền khác thì .com rẻ hơn rất nhiều. Đây cũng là nguyên nhân tại sao tên miền này trở nên cực kỳ cạnh tranh và càng khó tìm được một cái tên ưng ý.

Chấm net (.net)

Là một lựa chọn kế tiếp nếu ý tưởng .com của bạn đã được người khác dành mất.

Trong trường hợp ai đó đã chiếm mất đuôi .com của bạn thì bạn có thể nghĩ về .net, mặc dù không phổ biến bằng nhưng nó vẫn dễ dàng giúp người khác ghi nhớ thay vì một cái tên khác.

Ngoài ra nếu là một doanh nghiệp bạn có thể không cần nghĩ đến .com ngay từ đầu mà có thể đi trực tiếp vào .net.

Vì .net là loại mở rộng dành riêng cho các doanh nghiệp muốn quảng bá mình trên Internet.

Lưu ý: Trước đây .net trước đây là loại tên miền dành để sử dụng cho cơ sở hạ tầng mạng, tuy nhiên khi internet có nhiều thay đổi nó đã trở thành lựa chọn cho các doanh nghiệp như mình đã nói trên.

Chấm ORG (.org)

 • Save
Đây là cái tên cuối cùng trong danh sách 3 phần mở rộng phổ biến thường được nhắc đến sau .com, .net.

Rất nhiều người thường lấy đây là lựa chọn khi 2 phần mở rộng trước đã được đăng ký mất. Tuy nhiên mình khyên bạn không nên sử dụng phần mở rộng này nếu bạn khởi động một website kinh doanh hay quảng bá sản phẩm.

Vì có lẽ bạn chưa biết .org là phần mở rộng cho các website với mục đích phi lợi nhuận hay tổ chức từ thiện.

Điều này có nghĩa bạn sẽ nói với khách truy cập: “Những gì tôi cung cấp là Free, bạn không cần phải trả hay mua gì từ tôi”. Như vậy trong kinh doanh Online thì có phải bạn sẽ sớm đóng công việc của mình không?

Vì vậy nếu bạn làm website với mục đích kinh doanh và mang lại lợi nhuận thì nên tránh xa đuôi .org, ngoại trừ bạn điều hành một tổ chức phi lợi nhuận thì có thể sử dụng nó.

Chẳng hạn như WordPress.orgJoomla.orgLetencrypt.org là những địa chỉ của các tổ chức phi lợi nhuận lớn trong mảng web.

Chấm tên quốc gia

Nghe thì có vẻ là lẫm nhưng thật ra loại tên miền này bạn gặp cũng không thua gì .com.

Chúng là những tên miền dành riêng trong nội bộ một quốc gia, ví dụ như:

 • .VN là của Việt Nam
 • .UK là của nước Anh
 • .DE là của nước Đức
 • .CN là của Trung Quốc

Loại mở rộng này cũng thường được sử dụng bởi những chủ website thuê dịch vụ lập trình trong nước.

 • Save

Vì chúng có ưu điểm là không bị rào cản ngôn ngữ trong mua bán lẫn hỗ trợ. Họ có thể giúp bạn trong mọi trường hợp. Đây là điều mà những người ít kinh nghiệm mong muốn.

Một điểm nhấn khác là do giới hạn trong một quốc gia nên  cơ hội xếp hạng cao trên Google ở quốc gia đó cũng được cải thiện. Nhưng mình đảm bảo nó chẳng được bao nhiêu nếu nội dung của bạn không hữu ích.

Tất nhiên nói về ưu điểm sẽ có những điểm hạn chế là giá đuôi tên miền theo tên quốc gia khá chát, khoảng 20-$30 mỗi năm và khó vươn ra quốc tế nếu bạn muốn mở rộng thị trường sau này.

Lưu ý: Có một loại tên miền theo quốc gia nhưng rất đặc biệt đó là .CO (dành cho nước Columbia), tuy nhiên vì nó khá giống .com nên thường được sử dụng để thay thế nếu .com không may bị người khác đăng ký trước. 

Chấm IO (.IO)

Một phần mở rộng khá mới mẻ và xuất hiện gần đây, tuy nhiên nó lại có được không ít sự đón nhận từ người làm website.

Thậm chí giá khá đắt nhưng nhiều người không ngại đầu tư vào nó. Vì đây là phần mở rộng được dành riêng cho các starup về công nghệ.

Ưu điểm của nó là ngắn gọn, dễ nhớ và mang một chút đặc biệt nên rất dễ gây ấn tượng cho người dùng.

Ngoài nhược điểm giá cao ngất ngưỡng ra thì tên miền này dường như hoàn hảo tuyệt đối cả về tính thẫm mỹ lẫn khả năng phát triển thương hiệu.

Chấm AI (.AI)

Cũng gần như phần mở rộng .IO nhưng loại này có phần cụ thể và cao cấp hơn. Nói hơi quá là những công ty sở hữu tên miền này chứng tỏ họ đang là những người đi đầu về công nghệ.

Thường là các công ty nghiên cứu hoặc sở hữu phần mềm về trí tuệ nhận tạo AI mới dám sắm tên miền loại này.

 • Save

Theo mình được thấy nhiều nhất vẫn là các công ty phần mềm dành cho web, điển hình như chatbot trong martketing trên web.

Giá của phần mở rộng này phải nói là quá đắt, trên Namacheap mình thấy giá đăng ký là khoảng $70 mỗi năm. Nhưng xét dưới góc độ những công ty sở hữu loại domain này thì mình nghĩ nó cũng chẳng là gì so với doanh thu họ mang lại.

Chấm Edu (.edu)

Nếu bạn đang theo học ở một trường nào đó bất kể là tiểu học trung học hay đại học hay một trường nghề nào đó mà họ hỗ trợ website. Mình đảm bảo phần mở rộng website của trrường đó chắc chắn sẽ kết thúc với edu (hoặc edu.tenquocgia) chứ không bao giờ là một cái tên khác.

Vì trong lĩnh vực giáo dục, hầu như họ đã quy định edu là phần mở rộng cho bất kỳ website giáo dục nào.

Từ giờ về sau nếu bạn có một website về đề tài giáo dục hoặc bán các khóa học cho cá nhân bạn thì edu luôn là lựa chọn tốt nhất. Nó thậm chí còn mang lại độ trust cao hơn cả tên miền .com hay .net.

Chấm lĩnh vực kinh doanh của website

Mặc dù hiện nay mình rất ít thấy người sử dụng loại mở rộng domain này, tuy nhiên mình sẽ nói qua một chút, biết đâu tương lai bạn sẽ cần dùng tới chúng.

Nhưng nói trước mình không khuyến khích sử dụng nhé, vì giá nó khá đắt và lại lẫm với người dùng. Sẽ rất khó để khách hàng tin vào sản phẩm dịch vụ của bạn.

Đây là phần mở rộng theo lĩnh vực kinh doanh của website, ví dụ:

 • .DESIGN – Dành cho lĩnh vực thiết kế
 • .SHOP – Dành cho website bán hàng
 • .APP – Dành cho quảng cáo APP
 • .STORE – Dành cho các của hàng
 • .BLOG – Dành cho mục đích viết Blog cá nhân
 • .NETWORK – Dành cho các hệ thống 

Nhìn vào đã thấy rất lạ lẫm phải không nào? Đó là lý do mình nói bạn nên cân nhắc thật kĩ nếu muốn sử dụng.

Tạm kết

Đó là tất cả thông tin và ý nghĩa đằng sau những tên miền phổ biến mình được biết đến. Hy vọng nó sẽ giúp bạn lựa chọn được một tên miền tốt nhất để gắn bó lâu dài với website của mình.

Nếu bạn muốn tạo Website bán hàng hay kinh doanh Online, mình khuyên bạn nên ưu tiên .com, sau đó là .net .org, nếu 3 loại mở rộng này đã bị đăng ký hết thì bạn nên nghĩ về .tên quốc gia hoặc lĩnh vực kinh doanh.

Nếu bạn là một starup về công nghệ thì không có lựa chọn nào tốt hơn .io hoặc .ai vì chúng sẽ tạo ra một nét riêng và vượt trội như công việc đằng sau nó.

Với Blogger cá nhân bạn cũng có thể cân nhắc đuôi .blog vì phần mở rộng khá đặc biệt và tạo điểm nhấn riêng cho bạn.

Hãy cho mình biết ý kiến của bạn về bài viết này, nếu có một phần mở rộng nào khác mà bạn cảm thấy cần bổ sung thì hãy để lại comment bên dưới. Mình rất hy vọng nhận được sự đóng góp của bạn.

 • Save
Đôi chút về Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

Nhận nội dung tốt nhất từ mình

Bao gồm các hướng dẫn WordPress, mẹo, công cụ & ưu đãi tốt nhất để phát triển doanh nghiệp trực tuyến của bạn.

>

Miễn phí:  Học cách tự làm Website phục vụ mục đích kinh doanh, kiếm tiền Online!

Bạn có muốn tự làm Website phục vụ kinh doanh - kiếm tiền Online?

Nhận lộ trình cụ thể & hoàn toàn miễn phí bằng cách cho mình biết nơi mình gửi hướng dẫn cho bạn.

Bảo mật 100% & không Spam.

Share via
Copy link