15 theme WordPress chuẩn SEO tốt nhất giúp bạn nhảy vọt thứ hạng [2021 Updated]

Photo of author
Written By Nam Nguyen

Mình là một du mục kỹ thuật số toàn thời gian, mình từng là một mọt sách WordPress và đây là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm WordPress hiệu quả nhất để bạn phát triển Online Business của mình một cách bền vững.

Khi làm Website WordPress chắc hẳn bạn sẽ thấy Theme là một thứ vô cùng thú vị. Đặc biệt nếu bạn không rành về kỹ thuật nó lại càng cuốn hút bạn hơn bởi sự dễ dàng trong cách vận hành giao diện.

Mình biết ở cấp độ newbie bạn thường chỉ biết theme phục vụ mục đích làm đẹp.

Tuy nhiên mình cá rằng đến một ngày sẽ bạn nhận ra thuật ngữ "theme WordPress chuẩn SEO". Ít ra nếu bạn chưa biết hãy cảm thấy may mắn vì bạn đang ở đây.

Bởi lẽ nó khá quan trọng nếu như bạn muốn cải thiện Website WordPress ở mức tốt nhất.

Với cá nhân mình cho rằng:

“Một theme WordPress chuẩn SEO có ảnh hướng rất lớn đến quá trình phát triển doanh nghiệp Online của bạn”

- Nam Nguyen -

Hiện tại các theme WordPress ngày càng đa dạng về số lượng lẫn tính năng để hấp dẫn những người không phải chuyên gia kỹ thuật. Vì vậy, để tìm một theme chuẩn SEO không hề đơn giản chút nào.

Nhưng bạn đừng lo! 

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn danh sách các theme hàng đầu để bạn tự tin phát triển doanh nghiệp trực tuyến của mình

Tại sao mình cần một theme WordPress chuẩn SEO?

Trước đây, khi mình mới tập tành học phát triển Website WordPress mình luôn cho rằng nội dung và các kỹ thuật SEO Website là cách tốt nhất để có thể xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Thật ra nhận định này chỉ đúng một phần.

Bởi vì mình nhận thấy Google liên tục update thuật toán của họ và yếu tố về trải nghiệm cho người dùng luôn ở mức ưu tiên hàng đầu.

Vậy nên những đòi hỏi về mặt thiết kế Web càng càng trở nên quan trọng và yêu cầu khắt khe hơn.

Nếu như bạn muốn có thứ hạng cao trên các kết quả tìm kiếm thì không còn cách nào khác bạn phải tuân theo luật chơi này.

Thiết kế Website chuẩn SEO là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm vì nó quyết định phần lớn đến nghiệm người dùng.

Nam Nguyen // Founder

Mặc dù khi bạn làm Website bằng WordPress thì mặc định nó đã chuẩn SEO.

Tuy nhiên nếu bạn đang tìm một danh sách theme WordPress chuẩn SEO nhất để ăn đối thủ cạnh tranh của bạn về mặt thiết kế và trải nghiệm người dùng thì bạn sắp có được danh sách tốt nhất.

Trước khi đến với danh sách này hãy điểm qua một số yếu tố về mặt thiết kế tạo nên một theme chuẩn SEO cho WordPress. Mình tin ít nhiều nó sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình sau này.

Một theme WordPress chuẩn SEO sẽ như thế nào?

Có khá nhiều yêu cầu cho một theme WordPress chuẩn SEO, tuy nhiên xét cho cùng chúng cũng phục vụ một mục đích.

Tối ưu trải nghiệm người dùng ở cấp độ cao nhất.

Chính vì vậy mà mọi chuyện đơn giản hơn khi 5 yếu tố dưới đây sẽ quyết định hầu hết đến trải nghiệm người dùng đồng thời cũng quyết định một theme WordPress tối ưu SEO.

1. Thiết kế đáp ứng (Responsive Design)

Trong thời buổi ngày nay khi nhắc đến khái niệm Website chuẩn SEO thì chắc chắn bạn không thể bỏ yếu tố thiết kế đáp ứng.

Thiết kế đáp ứng (hay Responsive Design) dùng để nói đến khả năng tương thích của Website trên nhiều kích thước. Hay nói cách khác, Website của bạn phải hiển thị phù hợp trên mọi thiết bị di động. 

Ví dụ như ở Blog này, dù bạn truy cập trên máy tính, điện thoại di động hay máy tính bảng thì Blog của mình sẽ tự thu phóng vừa với màn hình. Bạn không cần phải chụm tay phóng to, thu nhỏ hay kéo qua lại khi đọc nội dung.

Hiện tại khi phần lớn mọi người sử dụng các thiết bị di động truy cập internet và tìm kiếm thông tin thì thiết kế đáp ứng đã trở thành điều bắt buộc.

Các công cụ tìm kiếm như Google rất coi trọng yếu tố này đến SEO, đó là lý do họ có hẳn một công cụ kiểm tra tính tương thích và Google Search luôn cảnh báo nếu trang của bạn không hiển thị phù hợp trên di động.

2. Mã của Website phải được tối ưu tốt và sạch sẽ

Một website có mã được tổ chức lộn xộn và nặng nề sẽ kéo theo người truy cập mang trạng thái giống nó. Họ sẽ sẽ cảm thấy khó chịu khi trải nghiệm và nhanh chóng thoát đi ngay lập tức.

Đặc biệt là một lý do nào đó Website của bạn bị nhiễm mã độc thì hậu quả vô cùng tồi tệ.

Người dùng của bạn sẽ bị chuyển hướng sang các trang web spam như cờ bạc, 18+,...mình cá rằng họ sẽ đỏ mặt khi truy cập ở nơi công cộng dù bản thân không cố ý.

Bên cạnh đó nguy cơ bị hình phạt từ các công cụ tìm kiếm là rất lớn. Cụ thể họ sẽ xóa sạch các trang được lập chỉ mục, thứ vốn là nguyên nhân để bạn làm Web và tìm kiếm khách hàng.

Tất nhiên khi đó cơ hội khôi phục lại rất khó hoặc không thể.

Đó là lý do tại sao mình khuyên bạn không bao giờ sử dụng các theme không rõ nguồn gốc hoặc các sản phẩm nulled được chia sẻ tràn làn trên mạng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn sở hữu theme có nhiều tính năng thì tốt nhất nên mua từ nhà phát triển gốc để có được sự hỗ trợ và sự an toàn nhất.

Bạn có thể tham khảo danh sách 10 nhà cung cấp theme WordPress tốt nhất để tìm kiếm sản phẩm phù hợp.

3. Tốc độ tải trang nhanh

Tốc độ tải trang nhanh là yếu tố cực kỳ quan trọng đến trải nghiệm người dùng & SEO hiện nay.

Đơn giản vì người dùng không muốn chờ đợi một trang load quá lâu khi lướt Web. Họ sẵn sàng rời đi để tìm một Website khác có tốc độ nhanh hơn cho dù nội dung có kém hơn bạn.

Vì vậy một Theme WordPress có tốc độ load nhanh là một ưu điểm cực lớn cho SEO. Thậm chí một số chuyên gia SEO cho rằng nó chỉ xếp sau việc xây dựng nội dung chất lượng.

Ngoài ra, nếu muốn WordPress của bạn tải nhanh hơn thì có thể tham khảo những phương pháp tăng tốc độ tải trang WordPress của mình để có được hiệu suất tải trang lý tưởng nhất.

4. Cấu trúc Schema

Đây là một kiến thức khá chuyên sâu về mặt kỹ thuật có thể sẽ khó để bạn hiểu được. Mình tin dù mình có giải thích bạn cũng không bao giờ dùng tới.

Vì vậy, cái gì khó quá chúng ta nên bỏ qua.

Hơn nữa ở cấp độ cơ bản thì mọi Theme WordPress hiện nay đều làm tốt tiêu chí này. Ngoài ra khi bạn dùng một số plugin có tính năng tạo lược đồ schema như Rank Math của Mythemeshop hay Schema Pro thì điểm số SEO còn cải thiện đáng kể.

5. Khả năng tương thích với các Plugin SEO

Nó đến WordPress chắc chắn bạn không thể bỏ qua SEO Plugin, công cụ có tác dụng hỗ trợ SEO trở nên dễ dàng hơn cho mọi đối tượng.

Vì vậy, một theme WordPress chuẩn SEO cần phải đảm bảo nó phải hoạt động tốt với mọi plugin SEO. 

Chẳng hạn các Plugin như Yoast SEO, Rank Math hay All in SEO Pack.

Vậy thôi!

Phía trên là một số yếu tố quan trọng về thiết kế theme ảnh hưởng đến SEO mà bạn cần phải quan tâm trong việc lựa chọn.

(Hoặc nếu bạn thuê một dịch vụ thiết kế web thì cũng phải dựa vào đó để yêu cầu họ nhé!.)

Tiếp theo như những gì đã hứa, mình sẽ cùng bạn đi tới danh sách những theme WordPress chuẩn SEO nhất mà mình đã tổng hợp và trải nghiệm được trong nhiều năm qua.

Danh sách 15 theme WordPress chuẩn SEO được lựa chọn

Với các Theme dưới đây, mình không chỉ xét ở khía cạnh một Theme WordPress chuẩn SEO vì mặc định chúng là tốt nhất. 

Bên cạnh đó mình còn cố tình chọn lọc trên các yếu tố khác giúp bạn phát triển tốt nhất sau này. Chẳng hạn như:

 • Dễ dàng sử dụng cho người không chuyên 
 • Khả năng tùy biến cao
 • Nhiều tính năng phát triển Web lâu dài
 • Số lượng plugin cao cấp kèm theo
 • Giá cả phù hợp

Điều này có nghĩa, ngoài sở hữu một theme chuẩn SEO tốt nhất bạn sẽ còn có các tính năng nâng cao phục vụ các kênh Digital Marketing.

#15: Marketing Pro

Marketing-Pro-theme-chuan-seo

Marketing Pro là một trong những theme WordPress mình thích nhất ở thời điểm mình tìm hiểu và trải nghiệm với các theme trả phí.

Như tên gọi của nó, theme này được tạo ra để dành riêng cho các nhà tiếp thị Internet. Chính vì vậy mà mọi yếu tố về thiết kế rất được chú trọng nhằm tăng hiệu quả trong Marketing đặc biệt là sự chuyển đổi.

Nó đi kèm với một số plugin cao cấp như WP Bakery Page Builder, Yellow Pencil, Convert Plug khiến công việc thiết kế không cần code dễ dàng hơn bao giờ hết.

Do mục tiêu dành cho những Internet Marketer - những người được coi là nắm vững các kiến thức về SEO. Chính vì vậy các tiêu chí SEO được chăm chút khá kỹ lưỡng.

Mình tin rằng người dùng sẽ có những trải nghiệm nội dung tốt nhất trên Website của bạn.

Hiện tại Marketing Pro được bán trên ThemeForest với giá $59, mặc dù một điểm cá nhân mình không hài lòng lắm khi nó vẫn dựa vào WP Bakery Page Builder nhưng về cơ bản mức giá này vô cùng phù hợp với chất lượng nó đem lại. 

#14. Jevelin

jevelin-theme-chuan-seo

Jevelin là một theme WordPress đa năng (Multi-Purpose) và mọi người thường nghĩ đa năng sẽ không được tối ưu hóa tốt về mặt SEO mà chỉ tập trung vào tính năng và giao diện.

Tuy nhiên Jevelin là một theme hiếm hoi mình thấy có thể đáp ứng cả hai điều này. Nó được thiết kế tối giản về code giúp các File nhẹ hơn, load nhanh hơn như cách Google đặt ra.

Jevelin cho phép nhiều thiết kế tùy chỉnh bao gồm header, blog layout, Sidebar và hỗ trợ lên đến hơn 40 Shortcode để bạn thoải mái đa dạng hóa nội dung trong bài viết hoặc tạo trang.

Theme này còn hỗ trợ hàng chục demo sẵn sàng cài đặt chỉ một cú click chuột bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, làm đẹp, tài chính, cửa hàng điện tử…

Đặc biệt với trình tạo trang riêng cuả Jevelin bạn có thể thiết kế các trang trang đích (Landing Page) đẹp mắt không thua kém các Page Builder nổi tiếng trên thị trường như Divi hay WPBakery Page Builder.

Cuối cùng lý do nhiều người không thích về code chọn Jevelin vì nó tích hợp một plugin trả phí kèm theo với tên Yellow Pencil. Nếu bạn mua độc lập bạn sẽ mất hơn $20 cho một sản phẩm này.

Yellow Pencil sẽ cho phép bạn làm đẹp Website dễ dàng bằng cách chỉnh sửa CSS chỉ bằng cách chọn và thay đổi theo ý thích mà không cần biết về mã CSS.

#13. Schema

schema-theme-wordpress

Được biết đến là một sản phẩm nổi tiếng của Mythemeshop - một nhà cung cấp các theme cao cấp dành cho các Blogger. Và cũng coi như sản phẩm bán chạy nhất trong danh sách của họ. 

Đồng thời Schema còn được biết đến là theme tốt nhất dành cho SEO được các chuyên gia WordPress khuyên dùng.

Schema đi kèm với một thiết kế tối giản và siêu nhẹ bởi nó chỉ tập trung nhiều vào việc làm nổi bật nội dung qua các bài viết. Vì vậy bạn sẽ nhận được tốc độ tải trang đáng kinh ngạc mà không để khách truy cập phải chờ đợi.

Ngoài ra, với một sản phẩm cao cấp tất nhiên theme này không thể thiếu hỗ trợ Shortcode. Điều này sẽ giúp bạn sẽ dễ dàng phát huy tính sáng tạo trong việc trình bày nội dung cũng như các Call To Action trong mỗi bài viết.

Nếu bạn muốn xây dựng cửa hàng thương mại điện tử, Schema cũng sẵn sàng tích hợp với plugin Woocommerce làm cho công việc bán hàng của bạn dễ dàng nhất có thể.

#12. SEO Crawler

seo-crawler-theme-wordpress-chuan-seo

Nhìn qua cái tên chắc bạn cũng đã biết đây là một theme dành cho SEO rồi phải không nào?

SEO Crawler thể hiện chính xác mọi thứ về SEO như tên gọi của nó ngay cả mục đích sử dụng. Nó được thiết kế dành riêng cho các công ty về lĩnh vực Digital Marketing, vì vậy mà mọi yếu tố về tiếp thị luôn được thể hiện một cách tỉ mỹ nhất.

Theme này có một Page Builder được tạo riêng với gần 30 modules khác nhau phục vụ cho các ý tưởng thiết kế của bạn.

Điểm hạn chế duy nhất của SEO Crawler là chỉ hỗ sẵn 3 mẫu demo.

Tuy nhiên đó không phải là vấn đề, với các plugin cao cấp được hỗ trợ miễn phí như Slider Revolution Ilight Box bạn hoàn toàn đủ khả năng tạo ra các trang theo ý muốn dễ dàng.

#11. Beginner

beginner-theme

Beginner là một theme quá quen thuộc với những người trong cộng đồng WordPress. Nó thường là lựa chọn hàng đầu của những người mới làm Website với mục tiêu trở thành Blogger chuyên nghiệp.

Theme này không mang quá nhiều tính năng như các sản phẩm trên Themeforest. Thay vào đó là các thiết kế tối giản để người dùng tập trung vào việc xây dựng nội dung ngay từ đầu.

Đi kèm với Beginner có một plugin độc đáo cho phép bạn cung cấp và quản lý các mã giảm giá hiệu quả.

Ngoài ra nó hỗ trợ khá nhiều khu vực tiện ích cho các quảng cáo Banner giúp bạn tận dụng tối đa mọi không gian trống và mang về doanh thu nhiều hơn.

Một trong những lý do khiến nhiều Blogger chọn Beginner ngay từ khi mới làm Website là vì sự đơn giản nhưng vẫn làm nổi bật được nội dung Website truyền đạt. 

Chính sự đơn giản nên code code được xây dựng không quá rườm rà nên tốc độ load trang cực kỳ nhanh chóng.

Vì đây là một theme khá hữu ích và phù hợp cho người mới, nên mình đã có một chương trình quà tặng để bạn có thể nhận theme này hoàn toàn miễn phí. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm được một chi phí ban đầu và nhanh chóng xây dựng việc kinh doanh của bạn.

#10. NewsPaper

NewsPaper được coi như Theme đi đầu trong những sản phẩm làm website tin tức tạp chí. Đây là một trong những sản phẩm bán chạy nhất trên ThemeForest với hơn 85k lượt mua, hơn 18k comments và tất cả đều đạt đánh giá 5 sao.

NewsPaper rất được ưa chuộng bởi các Blogger bởi nó đáp ứng các yếu tố SEO như tốc độ load nhanh và các cấu trúc code gọn nhẹ.

Hơn nữa theme này còn có thiết kế độc đáo với nhiều bố cục khác nhau với nhiều không gian rộng rãi cho phép bạn trình bày mọi loại tin tức mới nhất.

newspaper-theme-wordpress-chuan-seo

NewsPaper có một trình tạo trang riêng với tên Tagdiv - một trình tạo trang nổi tiếng được biết đến tính tùy biến cực kỳ mạnh mẽ và tối ưu code nhẹ.

Với phần tùy chỉnh dành riêng cho theme này dường như bạn có thể thay đổi mọi khía cạnh về giao diện như bố cục, màu sắc, header,…chỉ bằng cách thao tác với chuột (Click & click).

Điểm nhấn của Newspaper cũng như bao sản phẩm khác trên Themeforest là được kèm theo 6 plugin Premium miễn phí với giá trị cả trăm $ nếu mua riêng lẻ.

Với các plugin này bạn sẽ được trang bị những công nghệ mới nhất cho Website WordPress. Ví dụ như như biểu tượng chia sẻ xã hội, Form thu thập email và hàng loại tính năng chỉ có thể chờ bạn khám phá.

#9. Keyword Pro

Bạn có biết Keyword Pro được đặt tên dựa trên một khía cạnh quan trọng về SEO không?

Vâng! Chính là từ khóa.

Vì vậy các chuyên gia từ Happythemes nếu không muốn mất mặt mình thì họ cũng phải làm sao cho đúng như tên gọi. 

Keyword Pro phù hợp cho những cá nhân muốn phát triển Blog, nó khá đơn giản khi chủ yếu tập trung hiển thị nội dung bài viết trên các trang.

keyword-pro-theme

Theme này cũng đưa tính cá nhân hóa lên hàng đầu với hình ảnh tác giả trong hầu hết các trang trên Website của bạn.

Một số tính năng tính năng nổi bật:

 • Có đến 6 loại trang chủ & 3 dạng bố cục bài viết giúp bạn có được sự thoải mái nhất khi hiển thị.
 • Biểu mẫu thu thập email ngay dưới header, cuối bài viết hoặc sidebar giúp bạn xây dựng danh sách khách hàng
 • Tính năng quản lý coupon chuyên nghiệp, thứ mà các blogger thường rất đau đầu để thực hiện. Vì thông thường bạn phải cần tới plugin tạo nút mã giảm giá.
 • Hỗ trợ khu vực đặt quảng cáo
 • Tích hợp với Woocommerce để xây dựng cửa hàng TMĐT

Ngoài ra Keyword Pro còn có một khu vực breadcrumb giúp khách truy cập dễ dàng định vị nơi họ đang dừng chân. Đồng thời cũng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ cấu trúc website của bạn và lập chỉ mục chính xác hơn.

#8. Ultra từ Themify.me

Cũng như Schema của Mythemeshop, Ultra là sản phẩm bán chạy nhất của nhà cung cấp theme nổi tiếng Themify.

Nó được phát triển theo phong cách hiện đại với các hiệu ứng parallax (thị sai), và các thanh trượt đặc sắc.

Ultra khá dễ dàng sử dụng với rất nhiều tùy chỉnh bố cục chuyên sâu từ header cho tới footer của Website. Vậy nên bạn không cần khép mình trong một bố cục cố định như Mythemeshop.

Trường hợp bạn có một chút kiến thức về code thì có thể dùng tính năng hook để chèn nội dung cần thiết vào các vị trí mong muốn dễ dàng.

ultra-themify

Một trong những lý do nhiều bạn thích Ultral khi nó hỗ trợ 140+ mẫu được thiết kế sẵn phù hợp với nhiều lĩnh vực như sức khỏe, giáo dục, blog, nhà hàng, thời trang, âm nhạc...

Bên cạnh đó bạn còn được kèm theo trình tạo trang Themify Builder, nó giúp bạn dễ dàng xây dựng các trang chỉ với thao tác kéo thả. Hoặc bạn cũng có thể dùng nó tạo ra các trang đích tuyệt đẹp để gia tăng chuyển đổi.

Về SEO thì cũng không cần bàn cãi, các chuyên giá themify chăm chút rất tốt yếu tố về tốc độ, tính thân thiện với thiết bị di động hay khả năng làm việc ổn định với bất kỳ plugin SEO có mặt trên thị trường.

#7. Voice by Mek

voice-theme

Voice là một theme WordPress chuẩn SEO được phát triển bởi nhà cung cấp Meks, nó mang phong cách tin tức với bố cục rộng rãi và khả năng trình bày nội dung một cách đa dạng.

Các thiết kế của Voice không quá cầu kỳ nhưng vô cùng đẹp mắt và chuyên nghiệp với các layout độc đáo như thanh trượt, list, column,...hoặc bạn có thể trộn tất cả chúng lại.

Nếu bạn không rành về thiết kế thì họ đã dựng sẵn cho bạn một số Homepage để bạn dễ dàng lựa chọn.

Một điều mình khá thích ở voice theme khi nó có tính năng tùy chỉnh màu sắc cho từng chuyên mục.

Ví dụ bạn có một Website tin tức mình có thể quyết định màu xanh cho chủ đề thể thao, màu vàng cho sức khỏe, màu hồng cho làm đẹp,...

Ngoài ra còn có khá nhiều tính năng hay ho khác:

 • Header tùy chỉnh, màu sắc không giới hạn
 • Sidebar không giới hạn và cố định widget
 • Giao diện cấu hình riêng biệt
 • Mega menu
 • Gắn banner quảng cáo dễ dàng trên nhiều vị trí giúp tối ưu doanh thu
 • Shortcode xây dựng nội dung bài viết
 • Bộ đếm view giúp tăng sự tin tưởng và read time giúp người đọc xác định được thời gian cần đọc.

Tất nhiên chúng ta không thể bỏ qua vấn đề SEO, vì Voice được tối ưu một cách cẩn thận. Tệp gốc của nó chỉ với 1,6MB và điểm hiệu suất đạt điểm A (khi mình đo bằng Gtmetrix).

Nếu bạn đang cần tìm một theme làm blog hoặc website tin tức chuẩn SEO nhất thì Voice thực sự rất đáng để bạn suy xét.

#6. GeneratePress

generatepress-theme-chuan-seo

GeneratePress là một sản phẩm mới nổi trên thị trường theme WordPress gần đây. Nó được tạo ra từ Tom Usborne một trong những người trẻ tuổi nhất thành công trong việc tạo ra một sản phẩm kỹ thuật số như GeneratePress theme khi chỉ mới 20 tuổi.

GeneratePress được coi là theme WordPress nhẹ nhất trong các theme nhẹ, nó cực kỳ linh hoạt và tích hợp liền mạch mới những Plugin Page Builder lớn nhất trên thị trường như Elementor, Beaver Builder.

Sự kết hợp hoàn hảo này làm cho GeneratePress này có khả năng tùy biến gần như vô hạn. Bạn có thể tạo ra bất kỳ thiết kế nào theo ý muốn hoặc nhập các demo đẹp mắt có sẵn chỉ với một cú click chuột.

Nếu có kinh nghiệm một chút về code, bạn có thể “hook” những nội dung cần thiết vào những vị trí mong muốn một cách dễ dàng qua mã PHP hoặc Shortcode.

Các đoạn mã của GeneratePress được tối ưu rất tốt nhằm đáp ứng các tiêu chí về SEO. Cụ thể ngay cả khi bạn tạo ra các trang có thiết kế phức tạp và đòi hỏi nhiều tài nguyên cũng không có quá nhiều ảnh hưởng đến tốc độ load.

Hiện theme này cung cấp cho bạn 2 lựa chọn sử dụng. Bản miễn phí sẽ bị giới hạn những tính năng nhất định. Còn bản trả phí bạn sẽ được phép truy cập vào thư viện các template có sẵn của họ và nhiều addon với độ tùy biến chuyên sâu.

#5. Ocean WP

oceanwp-theme-chuan-seo

OceanWP một trong những theme có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thị trường WordPress, mặc dù chỉ ra mắt vào năm 2016 nhưng đến nay theme này đã có hơn 1 triệu lượt cài đặt và được đánh giá tuyệt đối 5 sao bởi người dùng.

Theo mình thấy lý do chính là sự phóng khoảng của tác giả theme này, vì chỉ ở mỗi phiên bản miễn phí bạn đã có được hàng chục bản demo được thiết kế đẹp mắt và cực kỳ chuyên nghiệp ở mọi lĩnh vực.

Mặc dù chỉ là các phiên bản miễn phí nhưng về mặt thiết kế và quan trọng là các yếu tố cho SEO cũng được chú trọng đến mức tốt nhất để đáp ứng mọi yêu cầu Google đặt ra.

Tất nhiên ngoài bản miễn phí bạn cũng được cung cấp một bản trả phí nếu cần nhiều tính năng cao cấp hơn với nhiều tùy biến chuyên sâu hơn.

OceanWP tương thích hầu hết với mọi plugin Page Builder nổi tiếng, bạn có thể sử dụng và tạo ra các trang theo ý muốn bằng cách kéo thả đơn giản.

#4. Divi

divi-theme-top-theme-wordpress-chuan-seo

Đã không còn quá xa lạ bởi người dùng WordPress, Divi là một theme đã có mặt lâu đời trên thị trường. Mặc dù không được tích hợp mạnh mẽ như các đàn em GeneratePress, OceanWP, nhưng Divi được Elegantheme tạo một hệ sinh thái biệt.

Ngoài những yêu cầu cần thiết của một theme WordPress chuẩn SEO như Responsive Design, tốc độ load, cấu trúc chuẩn, code siêu nhẹ thì Divi còn một số tính năng riêng biệt chỉ dành riêng cho nó.

Điều mọi người quan tâm nhất là theme này có một trình tạo trang dành riêng gọi là Visual Page Builder hay còn gọi là Divi Builder - đây là một Page Builder khá mạnh mẽ trên thị trường WordPress. Nó cho phép bạn thoải mái tạo các trang bán hàng, trang đích chỉ bằng các thao tác kéo thả.

Cập nhật: Từ phiên bản 4.0, Divi Builder đã tiến hóa thành một Theme Builder. Điều này có nghĩa bạn sẽ dễ dàng tạo ra các Theme WordPress theo ý muốn chỉ bằng cách kéo thả.

Ngoài ra Divi còn tích hợp 2 plugin mạnh mẽ phục vụ cho tiếp thị là Bloom Email Opt-Ins để tạo ra các chiến dịch thu thập email và Monarch Social Media Sharing để thúc đẩy các tương tác xã hội bằng cách chia sẻ.

Divi cũng là sản phẩm có tốc độ thay đổi nhanh chóng nhất trên thị trường, nó thể hiện qua các update kèm tính năng mới được cập nhật liên tục. Bạn sẽ có những thiết kế đẹp mắt và những trải nghiệm mới nhất mà không sản phẩm nào theo kịp.

#3. Avada

Là một sản phẩm có từ rất lâu trên thị trường, chính xác thì theme này đã có mặt từ năm 2012. Thời điểm mà không mấy ai biết tới WordPress là gì, càng không thể ngờ rằng sẽ có một công cụ xây dựng web mạnh mẽ như vậy.

Avada được cho là tiên phong trong các theme WordPress, không những đi đầu về thương hiệu mà nó còn mà một trong những sản phẩm bán chạy nhất trên ThemeForest.

Tìm hiểu về các sự thật thú vị về WordPress bạn sẽ thấy Avada lợi hại đến mức nào.

Từ khi mình bắt đầu khám phá các theme WordPress tới giờ thì dường như Avada luôn đứng ở top 1 theme bán chạy nhất.

divi-theme-top-theme-wordpress-chuan-seo

Tại thời điểm này, Avada đạt gần 480k lượt bán, hơn 31k comment và được đánh giá tổng thể 5 sao bởi người dùng WordPress. Nhiều bạn tưởng rằng đó chỉ là do lịch sử khá lâu đã tạo nên thương hiệu, tuy nhiên đó là vẻ bề ngoài.

Avada luôn chứng tỏ nó là một theme hàng đầu trên thị trường, các chuyên gia của họ làm tốt mọi thứ về thiết kế. Người dùng có thể thực hiện nhiều tùy chỉnh chuyên sâu về bố cục, màu sắc, font chữ, header,..tất cả đều dễ dàng thực hiện trong khu vực customize riêng biệt.

Theme này còn có một Page Builder dành riêng (Fusion Builder) cho phép bạn tạo các trang dễ dàng theo ý muốn bằng hàng chục phần tử được hỗ trợ.

Tất nhiên chúng ta không thể bỏ qua các yếu tố ảnh hưởng đến SEO, mặc dù là một theme đa năng nhưng Avada được tối ưu hóa khá tốt cho SEO.

Bao gồm thiết kế thân thiện trên mọi thiết bị, code được tối ưu giảm thiểu CSS và Javascript giúp thời gian tải trang nhanh hơn bao giờ hết.

Đặc biệt nó còn tặng kèm với 6 plugin trả phí với giá trị hơn 200$ nếu bạn mua riêng lẻ. Bên cạnh đó Avada còn hỗ trợ lên đến 40+ bản demo để sẵn sàng nhập chỉ với một cú click chuột.

Với chất lượng, các plugin giá trị kèm theo và giá cả hợp lý, đây có lẽ là theme xứng đáng bạn bỏ tiền ra để tạo dựng và phát triển doanh nghiệp trực tuyến của mình.

#2. Genesis

genesis-framework-theme-chuan-seo

Đây là một Theme của StudioPress (một trong những công ty con thuộc hệ thống Copyblogger)

Genesis thực chất là một Framework được những chuyên gia hàng đầu từ CopyBlogger phát triển. Họ luôn ưu tiên yếu tố nội dung nên Genesis có được sự đơn giản tối thiểu trong thiết kế.

Thông thường kèm theo Framework sẽ là một child theme được xây dựng cho một mục đích nhất định. Bên cạnh đó theme này rất dễ dàng tương thích với mọi plugin trên thị trường.

Quan trọng nhất là các thiết kế ảnh hưởng đến SEO được chú trọng rất cao, bạn sẽ không cần lo lắng về tối ưu code, Responsive Design, tốc độ hay Schema Markup. Tất cả mọi thứ đều được làm tốt từ khung Genesis cho tới các sản phẩm con của nó.

Đó là lý do tại sao rất nhiều blog nổi tiếng trên thế giới sử dụng Genesis Framework là nền tảng từ đó phát triển các child theme theo ý muốn để đạt được tốc độ load nhanh nhất cũng như có mọi thế mạnh về SEO.

Những cái tên nổi tiếng có thể nói đến là ShoutMeLoud, WPBeginner,..

Genesis có giá không hề rẻ, khoảng $59 cho Framework nếu bạn có khả năng tạo ra child theme riêng. Hoặc không thì bạn có thể mua với giá dao động từ $99-$129.

Có thể bạn sẽ thấy đắt nhưng chất lượng cũng như với góc nhìn chuyên gia thì nó hoàn toàn xứng đáng.

#1. Astra

Song song với OceanWP, Astra theme là một sản phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trên thị trường theme WordPress.

Mặc dù chỉ mới ra mắt vào giữa năm 2017 (tính ra đến đây khoảng 2 năm), tuy nhiên nó luôn được đánh giá cao với mọi người dùng WordPress. Dường như mình thấy Astra luôn nằm ở top 10 trong mọi đánh giá hoặc đề xuất Theme.

Bài viết này viết này là một ví dụ chẳng hạn. Hoặc bài viết "The Best and Most Popular WordPress Themes of 2021" tạm dịch các chủ đề WordPress tốt & phổ biến nhất 2021 từ IsitWP.

Astra theme không những đặt yếu tố về code nhẹ và tốc độ tải trang lên hàng đầu cho người dùng để phục vụ cho SEO, mà hơn hết nó còn tích hợp hoàn hảo với những plugin Page Builder mạnh mẽ như Elementor hoặc Beaver Builder.

Đây là một quyết định rất thông minh của Brainstorm Force bởi lẽ họ đã nhận ra được sự mạnh mẽ của 2 trình tạo trang này. Khi mà xu hướng trong tương lai người dùng thích việc thiết kế dễ dàng & linh hoạt bằng cách kéo thả.

astra-theme-wordpress-chuan-seo

Điều tuyệt vời ở Astra là bạn có thể bắt đầu sử dụng theme này ở bản miễn phí với những tính năng cơ bản. Nhưng cơ bản của nó có thể là một vấn đề lớn với nhiều theme khác hoặc một số dịch vụ thiết kế web truyền thống.

Tất nhiên sẽ có một bản trả phí làm nên thương hiệu của họ với hàng trăm tùy chỉnh nâng cao và các demo chuyên nghiệp.

Đặc biệt là gói Agency của họ với sự hỗ trợ của 3 plugin Ultimate Addons for Beaver Builder, Ultimate Addons for Elementor và Convert Pro Plugin. Với 3 plugin này có thể gọi chúng như một gã khổng lồ trong thế giới WordPress khi có thể thiết kế mọi ngóc ngách.

Riêng với Convert Pro nó được biết đến như một trong những công cụ xây dựng danh sách email tốt nhất trên thị trường. Cùng lắm nó chỉ kém Thrive Leads của ThriveThemes một chút dưới góc nhìn của mình.

Với mình Astra (miễn phí) là theme WordPress chuẩn SEO tốt nhất bạn nên sử dụng khi mới làm website/blog khi chưa có khả năng chi trả.

Đến lúc có kinh phí đầu tư và muốn ăn đối thủ về mặt thiết kế cũng như chuyển đổi thì hãy nâng cấp lên trả phí để nhận nhiều tính năng tốt nhất.

Nếu bạn đang cân nhắc về việc sử dụng theme này thì có thể tham khảo review Astra theme của mình để có nhiều thông tin chi tiết hơn.

Lời kết:

Hy vọng danh sách trên đã giúp bạn tìm một theme WordPress chuẩn SEO nhất cho phục vụ cho nhu cầu của mình. 

Trên thực tế, mỗi theme đều có những điểm mạnh riêng của nó và tất nhiên còn phụ thuộc vào sự đầu tư của bạn. Bạn không thể có một theme WordPress miễn phí mà đòi tốt hơn theme có giá hàng chục $ phải không nào?

Nhưng với 15 theme trên, mình đảm bảo về yếu tố SEO đã được chú trọng rất kỹ lưỡng, hơn nữa mình biết rằng bạn còn quan tâm rất nhiều về những tính năng mà các theme đó kèm theo.

Tất nhiên khi quyết định sử dụng một theme cũng phải chú trọng vào tính năng vì nó sẽ gắn bó lâu dài trong quá trình sử dụng.

Với lời khuyên từ mình, nếu bạn chỉ mới bắt đầu thì nên sử dụng các theme mang thiết kế cố định và không phụ thuộc quá nhiều vào các trình tạo trang (Page Builder).

Vì thực sự mà nói, một người mới biết về những thứ hay ho như trình tạo trang có thể sẽ rất dễ bị “mê hoặc” bởi sự dễ dàng và thú vị của nó. Điều này sẽ làm bạn phân tâm và không tập trung vào xây dựng nội dung.

Riêng mình trước đây đã gặp trình trạng như vậy với khoảng thời gian gần 1 năm để so sánh các theme trước khi bắt tay vào việc tạo nội dung. Đây cũng là lý do mình viết bài viết này cũng như các bài Review sản phẩm WordPress khác.

Vì vậy khi mới bắt đầu mình tin rằng Beginners, Schema hay Genesis là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm về WordPress và muốn đa dạng nội dung với sáng tạo của bản thân thì hãy sử dụng các Theme có Page Builder để có những thiết kế đẹp mắt theo ý muốn.

Trường hợp bạn không có khả năng chi trả cho các theme cao cấp hãy sử dụng các phiên bản miễn phí của Astra, OceanWP, GeneratePress trước khi bạn có khả năng nâng cấp nó.

Cuối cùng, một lời khuyên dành cho bạn: "Đừng dại dột mà sử dụng các theme được chia sẻ tràn lan trên mạng" có thể ban đầu bạn sẽ thích thú với tính năng chúng đem lại nhưng rủi ro về dính mã độc và các hình phạt của Google đang cận kề bạn.

Và bạn cũng biết rồi đấy?

Một website bị dính mã độc mà bị Google phạt thì chỉ có khả năng bị xóa các kết quả khỏi công cụ tìm kiếm. Khi đó sẽ không có khách hàng nào tìm đến bạn chứ đừng mơ tưởng đến việc họ mua hàng.

Đó là tất cả mọi chia sẻ và cảm nhận của mình trong bài viết này, hy vọng bạn không chỉ chọn được một theme WordPress chuẩn SEO tốt nhất mà còn hiểu được các vấn đề liên quan đến nó.

Nếu đã tìm được theme ưng ý đừng quên cho mình biết trong comment bên dưới, hoặc có thắc mắc nào hãy đặt ra cho mình. Mình sẽ phản hồi sớm nhất cho bạn.

Đôi chút về Nam Nguyen

Mình là một cựu quân nhân Hải Quân đã xuất ngũ, Blog này là một trong những doanh nghiệp trực tuyến của mình. Nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực nhất về WordPress có thể áp dụng để xây dựng và phát triển Online Business của bạn một cách bền vững. Bạn có thể kết nối với mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

50 thoughts on “15 theme WordPress chuẩn SEO tốt nhất giúp bạn nhảy vọt thứ hạng [2021 Updated]”

 1. Ad đang dùng theme đẹp quá. Không biết tên gì? Hiện tại mình đang muốn phát triển một blog và cũng như kết hợp bán dự án bds. Ad tư vấn giúp mình nên dùng theme nào thì tốt. Cảm ơn Ad!

  Reply
 2. Nam cho Mình ý kiến nếu làm web bán hàng! Thì chọn astra hay Divi cái nào tốt hơn ạ! Để sài lâu dài về sau luôn ạ!

  Reply
 3. Bạn ơi làm sao để làm được box phần “xem thêm” đẹp như bạn? Mình dùng plugin ultimate shortcode mà ko tìm ra chỗ nào làm đẹp như vậy?
  Không biết bạn dùng cách nào?

  Reply
 4. Mình muốn tạo 1 blog về phong cách sống…thì dùng theme nào hợp lý vậy Nam? Mình dùng bản trả phí đc.
  Cảm ơn bạn

  Reply
    • Đánh giá đó chỉ là 1 phần nhỏ thôi bạn, chứ trên ThemeForest thì cả 2 đều đạt tổng thể 5 sao hết mà. Bạn quan tâm thì cứ dùng, nếu chẳng may có lỗi thì cứ liên hệ support họ giúp. Không thì Themeforest có chính sách hoàn tiền trong vòng 30 ngày bạn có thể gửi yêu đầu để họ trả lại.

     Reply
     • vâng. cảm ơn Nam đã hỗ trợ nhé. à, tiện mình hỏi thêm câu nữa, nếu dùng theme Sahifa đc không Nam? Vì mình thấy giao diện theme này đẹp quá.

     • Mình thấy Sahifa chỉ phù hợp với Website tin tức với làm Website bán hàng thôi bạn, chứ đáp ứng nhu cầu Blog phong cách sống như bạn nói thì không tốt bằng Newspaper hay Soledad được 😉

     • Vâng, mình hiểu rồi. Cảm ơn bạn rất nhiều, sẽ tin tưởng sự nhiệt tình của bạn

     • Rất vui đã được hỗ trợ bạn, chúc bạn sớm có một Blog đẹp và sớm phát triển nó 😉

 5. Hey, thanks for the detailed info about this. Also, the themes are amazing especially Astra. I would love to read more such posts from you as your writing style is really good. says 9to***wp.com

  Reply
 6. Mình dùng voice cho site tin tức thấy nhẹ và nhiều tính năng, cảm thấy lựa chọn của mình thật đúng đắn.

  Reply
  • Mình cũng rất ấn tượng với Voice, có điều mức giá của nó hơi cao so với những sản phẩm trên ThemeForest nên cũng khá nhiều bạn ngại đầu tư.

   Reply
  • 2 theme bạn nói cũng khá tốt nhưng chỉ là về tính năng với giá cả thôi. Chứ xét về SEO thì thua xa các theme trên. Đặc biệt là yếu tố tốc độ load trang của The7 vs Betheme cực kỳ chậm chạp.

   Reply
 7. Thích Genesis Framework mà đắt quá, đầy đủ hết cũng phải mất hơn $100. Giá như rẻ xíu thì sắm con Authority Pro làm Blog cho chất.

  Reply
  • Đắt vậy mà có cả khối người sẵn sàng bỏ tiền ra mua ấy chứ. Trong khóa học WordPress sắp tới của mình có hỗ trợ cài đặt Genesis Framework + Childtheme free. Nếu như bạn quan tâm thì thường xuyên theo dõi để nhận được ưu đãi tốt nhất nhé!

   Reply
 8. Có điều kiện mà sắm gói Agency của Astra thì thôi rồi, chắc website tăng trưởng vèo vèo luôn ấy. Nam mà có chương trình mua chung thì hay biết mấy.

  Reply
  • Gói Agency thường dành cho business trung bình đến lớn thôi chứ cỡ như blogger mới hay doanh nghiệp nhỏ thì chỉ mất thời gian học tập để sử dụng. Chưa kể giá cũng chẳng hề rẻ chút nào. Nhưng nếu có điều kiện bạn dùng mỗi Astra theme thôi cũng quá đủ cho mọi nhu cầu.

   Reply
 9. Tự hào khi thấy schema mình đang dùng có trong danh sách này quá, dùng nó trên blog hơn 4 năm nay mà vẫn không có ý định thay đổi.

  Reply
 10. Astra vs generatepress dường như ngày càng được nhiều người dùng, thấy blog wordpress nào cũng thường xuyên đề cập hết.

  Reply
  • Cơ bản nó rất nhẹ & nhanh nên ai cũng thích hết. Có thể nói nếu như bạn đã lỡ cài 1 trong 2 theme trên thì rất khó để bạn gỡ nó.

   Reply
 11. Ngày xưa mình dùng beginner của theme-junkie nhưng thấy nó ít tùy biến quá nên chuyển sang NewsPaper. Mặc dù phải mất thêm một chút thời gian vọc vạch cho thuần thục nhưng cũng khá hài lòng và quyết định gắn bó lâu dài luôn.

  Reply
 12. Nhìn cái nào cũng thích- cũng muốn mua hết, khổ nỗi lại không có nhiều money. Dự định sắm em Schema làm blog cá nhân có được không ad?

  Reply
  • Bạn có thể dùng Divi nha, nó có rất nhiều tùy biến cho Website bán hàng cũng như nhiều công cụ Marketing được tích hợp trong đó.

   Reply
  • Mình nghĩ Flatsome tốt nhất trong các Woocommerce theme và thực sự kém một chút so với 12 theme trên. Còn về phần của Betheme mình khẳng định nó không có cửa trong các theme chuẩn SEO nhất, vì Betheme được nhiều người dùng bởi nó có một thư viện demo khổng lồ và giá trị tốt về mức giá.

   Reply
 13. Divi vẫn là lựa chọn của mình, nhiều plugin cao cấp kèm theo, giá vừa phải, tùy biến vô hạn và tốc độ tải trang nhanh chóng.

  Reply
  • Tại nó khá mới với nhiều tính năng hấp dẫn, đồng thời tốc độ load trang rất nhanh do quản lý (bật/tắt) được các modules cho từng tính năng ấy mà.

   Reply

Leave a Comment