Tự học thiết kế Web có khó không? Học bằng cách nào dễ nhất?

Bạn muốn tự học thiết kế Web để tiết kiệm chi phí cũng như tự chủ về thời gian học tập & tự do lựa chọn những nội dung mình thích?

Với sự phổ biến của Internet bạn cũng thấy Website có mặt ở mọi nơi khi lướt web tìm kiếm tài liệu hoặc truy cập các mạng xã hội như Facebook, Google, Youtube (về cơ bản chúng cũng chỉ là một Website với quy mô cực lớn)

Vì vậy có thể nói mà mảng Web có rất nhiều tiềm năng giúp bạn làm việc trên Internet.

Có kỹ năng về thiết kế Website có thể giúp bạn nhận được nhiều cơ hội việc làm. Hoặc bạn có thể dùng nó để kiếm tiền Online, kinh doanh Online,...

Mình biết bạn đang nghĩ:

 • Save

Tự học thiết kế Web được là một công việc không hề đơn giản khi yêu cầu bạn phải lập trình các đoạn code.

Tuy nhiên suy nghĩ này chẳng bao giờ đúng nếu bạn ở trên với Blog của mình. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn cách tự học thiết kế Web bằng WordPress. Một công cụ yêu thích của mình & nó đang hiện diện trước mắt bạn.

Mình đảm bảo bạn sẽ thích công cụ này!

Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều khóa học thiết kế Web dành cho người có nhu cầu. Tuy nhiên mình nhận thấy những khóa học này có rất nhiều điểm hạn chế.

Cụ thể một số ông tự xưng bản thân là chuyên gia này nọ đánh bóng tên tuổi sau đó bán khóa học vài trăm cho đến vài triệu với cam kết đại loại như: Thực hành nhiều, cầm tay chỉ việc, làm web được ngay, được chuyên gia hỗ trợ, cam kết học xong xin được việc...bla...bla

Nghe thật sướng tai, phải không?

Tuy nhiên nếu chú ý, bạn sẽ thấy mấy ông thầy như vậy thậm chí không có một Website/Blog cá nhân đàng hoàng. Và chắc chắn không ít bạn bỏ tiền ra học hết khóa đào tạo nhưng để có một Website vẫn rất mơ hồ.

Lý do thường bởi họ không được dạy theo sát thực tiễn & quá nhiều lý thuyết hoặc đơn giản người dạy không nhiệt tình.

Thay vào đó, việc tự học thiết kế web sẽ giúp bạn tránh được tình trạng trên. Quan trọng bạn có thể tự chọn lọc & khám phá những gì bản thân cần học tập.

Nó cũng giúp bạn tiết kiệm được không ít chi phí học tập & linh hoạt thời gian bất kỳ khi nào.

Đối tượng nên học thiết kế Web

Với sự ảnh hưởng của Website tới kinh doanh, học thiết kế Web không chỉ dành cho những sinh viên về công nghệ thông tin như trước mà còn rất nhiều đối tượng khác. Cụ thể bạn học thiết kế sẽ rất phù hợp với những đối tượng dưới đây:

 • Người đi làm muốn bổ sung kiến thức để đáp ứng yêu cầu từ công ty
 • Sinh viên ngành Marketing: Học để quản trị Website cũng như áp dụng các hình thức Digital Marketing. Nếu có kỹ năng về Web thì cơ hội việc làm sẽ cao hơn rất nhiều.
 • Những bạn muốn tiết kiệm chi phí kinh doanh Online: Tự làm ra Website & quản trị thay vì phải thuê vài triệu mỗi tháng cho nhân viên.
 • Chủ doanh nghiệp, công ty nhỏ: Tương tự như trên nếu bạn muốn giảm bớt kinh phí mỗi tháng cho 1 nhân viên.
 • Cá nhân muốn khởi nghiệp trên Internet qua các hình thức kiếm tiền Online.

Có thể nói nếu bạn muốn có một công việc tốt & nhiều cơ hội việc làm trong bối cảnh của Internet thì kỹ năng thiết kế Website sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Tự học thiết kế Web đơn giản rất nhiều nếu dùng WordPress

tu-hoc-thiet-ke-website-bang-wordpress-don-gian
 • Save

Như mình đã đề cập ở trên, thay vì cách thông thường bạn cần phải học viết code để tạo Website thì khi dùng WordPress bạn sẽ không bắt buộc viết mã. Đây là lý do chính mà hiện nay rất nhiều người lựa chọn học thiết kế web bằng WordPress.

Vậy bạn có thắc mắc WordPress là gì không? 

Hãy để mình giải thích đơn giản cho bạn:

 • Save

“WordPress là một phần mềm hỗ trợ bạn tạo ra các Website/blog dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu bạn biết lập trình.”

- Nam Nguyen -

Mặc dù mình biết bạn rất khó tin, nhưng đây là sự thật.

Bạn có thể thấy Blog của mình được làm hoàn toàn từ WordPress & cá nhân mình chưa bao giờ được đào tạo về viết mã.

Mình chỉ tìm hiểu một chút kiến thức cài đặt WordPress & sau đó bắt tay xây dựng nội dung cho website như bạn đang thấy.

Và chắc chắn bạn cũng đủ khả năng nhận ra Blog của mình có giao diện & tính năng không thua kém gì các dịch vụ thiết kế Web.

Vì vậy mình nghĩ nếu nếu như bạn có ý định tự học thiết kế Web hay làm Website thì lựa chọn WordPress luôn tốt hơn bao giờ hết. Bạn có thể tạo đủ loại Website trên nền tảng này, ví dụ:

 • Website tin tức tạp chí
 • Blog cá nhân: Một loại Website đặc biệt mang tính cá nhân như Blog này (thích hợp áp dụng các hình thức kiếm tiền Online)
 • Website bán hàng: Tạo ra một trang thương mại điện tử như shop bán hàng Online với chức năng giỏ hàng & thanh toán,...
 • Website quảng bá sản phẩm dịch vụ, công ty.
 • Website thành viên
 • Diễn đàn
 • Website cung cấp mã giảm giá
 • ....

Nói chung hầu như loại Website nào bạn cũng có thể làm bằng WordPress miễn bạn biết cách vận dụng những công cụ có sẵn.

5 bí mật lớn nhất về WordPress

Để biết lý do tại sao mình khuyến nghị bạn nên dùng WordPress để học làm Website thì hãy khám phá các bí mật lớn về nó. Và không phải Blogger nào cũng tiết lộ điều này.

Vì vậy hãy tự nhủ "Bạn thật may mắn".

Chà! Mình đùa cho vui xíu thôi nhưng có thể nói những nội dung dưới đây sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa mới trong hành trình sau này.

Cùng mình tìm hiểu nào!

WordPress được nhiều người lựa chọn

Theo báo cáo gần nhất mình nhận được WordPress đang chiếm 39.5% tổng số Website trên toàn thế giới.

Đừng nghĩ con số này nhỏ. Vì thực tế có hàng trăm nền tảng Web khác nhau nên một mình WordPress đã lấy hết hơn 1/3 cổ phần thì phải nói nó rất lớn.

Để dễ hiểu hơn bạn hãy tưởng tượng trong 100 website bạn thấy trên Internet sẽ có đến 35 Website được làm bằng WordPress.

Để chứng minh thực tế, bây giờ bạn hãy lên mạng thử gõ các từ khóa đại loại như: 

 • Thiết kế Website giá rẻ
 • Thiết kế website có sẵn
 • Thiết kế Website chuyên nghiệp

Mình đảm bảo phần lớn các dịch vụ thiết kế Web bạn nhận được đều dùng WordPress để làm Website cho khách hàng chứ không phải nền tảng nào khác.

Ngoài ra, nếu bạn ghé qua một số trang tuyển dụng hoặc diễn đàn công nghệ sẽ thấy rất nhiều công ty đăng tin về lĩnh vực WordPress hoặc có liên quan.

tuyen-dung-thiet-ke-website-bang-wordpress
 • Save

Nếu có kỹ năng về WordPress đôi khi bạn không cần làm ở công ty cho gò bó. Bạn có thể mở dịch vụ thiết kế Website WordPress giá rẻ cũng đủ nuôi sống bản thân bạn.

Dễ dàng tiếp cận với Digital Marketing

wordpress-ho-tro-cac-kenh-digital-marketing
 • Save

Digital Marketing được coi như yếu tố quan trọng để quyết định thành công của một Website. Khi có kiến thức về Web bạn sẽ dễ dàng học tập cũng như xây dựng các tính năng cần thiết phục vụ cho công việc quảng bá sản phẩm trên đó.

Rất hiếm có nền tảng nào tích hợp liền mạch với nhiều bên thứ 3 như WordPress. Đơn giản như Email Marketing, WordPress có những công cụ tích hợp kết nối qua API để truyền dữ liệu thay vì phải nhập thủ công như các nền tảng khác.

Hoặc với SEO bạn có những công cụ tối ưu nội dung để đạt hiệu quả cao nhất.

Phát triển tính năng theo ý muốn bằng cách đơn giản

Khác với các nền tảng Web khác, việc trang bị thêm một tính năng cho Website là khá khó khăn khi bạn phải dùng tới code.

Tuy nhiên với WordPress việc phát triển tính năng chỉ đơn giản bằng vài thao tác cài đặt plugin & cấu hình theo ý thích của bạn.

Ví dụ khi muốn tạo biểu mẫu liên hệ bạn chỉ cần cài đặt plugin contact form 7, hoặc khi muốn bảo mật bạn chỉ cần cài plugin WordFence Security,...

Tóm lại với mỗi tính năng trên Website bạn chỉ cần cài một plugin tương ứng.

Thoải mái mái thay đổi giao diện

top-nha-cung-cap-theme-wordpress-tot-nhat-the-gioi-2019
 • Save

Với những Website truyền thống, thay đổi giao diện được coi như một cái gì đó xa xỉ & tốn kém vì bạn phải thuê chuyên gia viết code lại từ đầu.

Nhưng với WordPress bạn có hẳn một thư viện với hàng ngàn mẫu có sẵn, bạn chỉ cần chọn cái mình ưng ý & thay đổi bất kỳ lúc nào mà không làm hỏng bố cục nội dung Website.

Nếu bạn từng thấy một dịch vụ lập trình quảng cáo họ có sẵn vài trăm mẫu cho bạn chọn thì so với WordPress con số đó chẳng thấm vào đâu được.

SEO được coi như tiêu chuẩn mặc định

Thiết kế Website chuẩn SEO dường như trở thành câu cửa miệng khi nói về Web, vì vậy yếu tố này khá quan trọng.

Nếu chưa biết về SEO bạn có thể hiểu đơn giản nó là các tiêu chí đáp ứng thuật toán của máy tìm kiếm (ví dụ như Google) để có thể giúp bạn xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

Trên các nền tảng Web khác hoặc tự viết code, để có một Website chuẩn SEO khá là mất thời gian khi bạn phải chỉnh sửa nhiều thứ về CSS & cấu trúc mã.

Tuy nhiên ở WordPress các tiêu chí SEO được coi như mặc định, nghĩa là khi bạn dùng WordPress chắc chắn Website của bạn sẽ chuẩn SEO mà không cần phải làm gì khác.

Cách tự học thiết kế Website bằng WordPress

Đây là lộ trình cần thực hiện nếu bạn muốn tự học làm Website WordPress cũng như những điều quan trọng bạn cần nắm bắt. Nói trước đây là chia sẻ từ kinh nghiệm của mình chứ không phải ai cũng nói vậy.

Tuy nhiên, nó được đúc kết từ thành công của mình chứ không phải mình nghĩ ra rồi nói cho bạn.

Bước 1: Có một Website WordPress trực tuyến cho chính bạn

Nếu bạn muốn làm một Website trực tuyến trước tiên bạn cần hòa mình vào nó, nghĩa là bạn cần tự làm một Website cho riêng mình.

Điều này không chỉ thực tiễn mà còn giúp bạn học được các khái niệm về Web nhanh hơn bất kỳ tài liệu nào (kể cả trường đại học).

Cụ thể bạn sẽ bắt gặp các khái niệm Hosting, Domain, trỏ domain về hosting, mua hosting quốc tế, cài đặt WordPress.

Về cơ bản các khái niệm này dù nghiêng về mặt kỹ thuật nhưng hầu hết ai cũng dễ dàng hiểu trong quá trình thực hành. Vì vậy bạn không cần lo lắng!

Bước 2: Trở thành một nhà quản trị WordPress

Khi đã có Website riêng bạn cần phải học cách quản trị nó như một người dùng.

Bạn cần kiểm soát được các tùy chọn trên giao diện quản trị như tạo bài viết tạo trang, tạo cấu trúc liên kết chuẩn SEO, quản lý bình luận.

Quan trọng nhất bạn cần biết cách cài đặt & cấu hình theme cũng như plugin vì 2 cái này rất quan trọng khi một cái quyết định giao diện, một cái quyết định tính năng cho Website.

Chỉ cần nắm bắt được 2 công nghệ trên sau này trở thành một cao thủ WordPress chỉ là chuyện sớm muộn.

Bước 3: Quản lý được các tính năng trên Hosting

Được coi như trung tâm lưu trữ dữ liệu của Website nên kỹ năng quản lý Hosting khá quan trọng nếu bạn muốn Website vận hành trơn tru cũng như được tối ưu hiệu suất tốt nhất.

Hơn nữa đây là nơi sẽ thường xuyên sử dụng nếu Website không may bị sập hoặc xảy ra các sự cố kỹ thuật ngoài ý muốn.

Thông thường bạn chỉ cần nắm bắt được các thao tác như quản lý file, quản lý Database (cơ sở dữ liệu), quản lý người dùng Hosting & sử dụng FTP 

Bước 4: Học về Page Builder plugin

Nếu muốn trở thành một chuyên gia thiết kế Web trên nền tảng WordPress chắc chắc bạn sẽ cần tới Page Builder Plugin. Thứ mình hay gọi với cái tên "Nỗi sợ hãi của các dịch vụ lập trình Web truyền thống"

Để dễ hiểu hơn bạn hãy tưởng tượng khi một dịch vụ thiết kế truyền thống thiết kế 1 trang trên Website họ cần phải dùng khả năng của bản thân tạo ra hàng ngàn đoạn code khác nhau.

Tuy nhiên với Page Builder trên WordPress nó giúp bạn tạo ra các trang đẹp mắt chỉ với vài thao tác kéo thả các modules & tùy chỉnh. Hãy xem một góc nhỏ xíu của Page Builder trong clip dưới đây để hình dung rõ hơn:

Bạn cũng có thể thấy nội dung trên trang này & mọi trang trên Blog của mình đều được xây dựng từ Page Builder.

Thông thường khi học về Page Builder bạn nên chọn 1 cái làm nền tảng & điểm mạnh cá nhân. Mình khuyên bạn nên dùng 1 trong 2 cái tên Elementor, Divi - đây là 2 gã khổng lồ phổ biến nhất trong lĩnh vực WordPress.

Nếu sau này có mở dịch vụ thì bạn cũng dễ dàng có được đơn hàng (mình đảm bảo luôn với bạn)

Bước 5: Không ngừng tích lũy kiến thức WordPress

WordPress là tài nguyên vô cùng rộng lớn, vì vậy trong quá trình tự học thiết kế web bằng WordPress bạn nên chịu khó tìm hiểu thêm nhiều thứ liên quan.

Ví dụ như bạn cần tìm hiểu plugin nào tốt nhất để tạo form liên hệ, theme Wordpress chuẩn SEO có tốc độ tải nhanh, các cách bảo mật WordPress,...

Hiện tại có rất nhiều nguồn tài liệu về WordPress bạn có thể tìm thấy trên Internet, blog của mình là một ví dụ nếu bạn muốn tìm hiểu về UX/UI cũng như phát triển tính năng chuyên nghiệp cho Website.

Hoặc bạn có thể ghé thăm wpcanban của Trung Hiếu để học cách dùng các plugin cũng như theme. 

Bạn đã sẵn sàng tự học thiết kế Web bằng WordPress?

Website ngày càng trở nên phổ biến & quan trọng với mọi doanh nghiệp trên Internet. Vì vậy có được kỹ năng thiết kế Web sẽ giúp bạn có rất nhiều cơ hội trong công việc cũng như phát triển các kỹ năng về Digital Marketing.

Mặc dù bạn có thể chọn một khóa học nào đó trên Internet nhưng đôi khi chất lượng rất khó đảm bảo & tốn kém tài chính cũng như thời gian của bạn.

Thay vào đó việc tự học thiết Web bằng WordPress cũng không có gì phức tạp & hoàn toàn miễn phí. Bạn tự học bằng cách chọn những điều mình thích & chủ động thời gian cũng khá thú vị chứ.

Trong phần trên mình cũng đã để những liên kết cần thiết để bạn bắt đầu, làm theo lộ trình này kèm theo một chút tinh thần chịu khó học tập mình tin bạn hoàn toàn có khả năng trở thành một nhà thiết kế Web chuyên nghiệp.

Sau đó bạn có thể dùng kỹ năng này phục vụ cho công việc như đáp ứng yêu cầu từ nhà tuyển dụng hoặc bắt đầu một doanh nghiệp bằng cách cung cấp dịch vụ cho cá nhân bạn.

Bạn có đủ can đảm & sẵn sàng tự học thiết kế Web chưa? Hãy cho mình biết câu trả lời của bạn trong comment bên dưới. Ngoài ra đừng quên chia sẻ cho bạn bè của bạn nếu thấy bài viết này hữu ích nhé!

5-buoc-de-tro-thanh-chuyen-gia-wordpress
 • Save
 • Save
Đôi chút về Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

 • ad có khóa học WordPress từ cơ bản đến nâng cao cho người mới không ạ? Thấy kinh nghiệm của ad tốt quá!

  • Hiện tại khóa học của mình đang trong quá trình hoàn thiện & có lẽ sẽ ra mắt trong vài tháng tới. Nếu bạn quan tâm thì mình sẽ gửi thông tin qua email này khi khóa học chính thức phát hành nhé!

 • Có thằng bạn nó khoe cái Website tự làm, chắc là dùng cái này quá.

 • Mình không giỏi về công nghệ liệu có tự học thiết kế Web bằng WordPress được không ad?

  • Được chứ sao không, bạn chịu khó tìm hiểu & làm theo là được. Mình đã có hướng dẫn cách tự làm Website WordPress bạn có thể tham khảo xem mọi thứ đơn giản đến mức nào.

 • Khanh Tran says:

  Cảm ơn ad, đúng bài viết mình đang cần

 • >
  Share via
  Copy link