Nên tự làm Website bằng WordPress hay đi thuê một dịch vụ lập trình?

Photo of author
Written By Nam Nguyen

Mình là một du mục kỹ thuật số toàn thời gian, mình từng là một mọt sách WordPress và đây là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm WordPress hiệu quả nhất để bạn phát triển Online Business của mình một cách bền vững.

Một vấn đề mà không ít những bạn vừa có ý định kinh doanh hoặc kiếm tiền Online đặt ra là:

  • Save

"Không biết có nên tự làm website hay đi thuê một dịch vụ lập trình?"

Hiện nay khi sự bùng nổ nhanh chóng của internet, mọi hoạt động kinh doanh dường như phải phụ thuộc vào Website. Nếu bạn muốn có nhiều khách hàng và mang về nhiều doanh thu, bạn cần phải bắt kịp xu hướng này.

Nhưng mình biết rằng không phải ai cũng là một người am hiểu về công nghệ đặc biệt là ở Việt Nam hiện nay số người biết về công nghệ ít hơn rất nhiều so với số người sử dụng.

Bắt đầu một công Website trực tuyến để tiến hành kinh doanh có thể là một vấn đề lớn đối với bạn.

Đối với những người không biết về kỹ thuật có thể là một vũ trụ mới. Đơn giản hãy tưởng tượng khi ai đó nói tới website bạn sẽ nghĩ tới điều gì?

Chắc chắn ít nhiều bạn cũng xem đó là một công việc phức tạp được tạo bởi các lập trình viên với những đoạn mã khó hiểu.

Nếu bạn đã từng học những môn lập trình đơn giản như Pascal ở trường trung học thì bạn có thể hình dung ra lập trình các website còn khó khăn hơn gấp trăm lần.

Vì vậy mà mọi người thường tìm tới suy nghĩ thuê một dịch vụ lập trình để họ làm tất cả. Bạn chỉ việc đợi họ giao hàng và sử dụng trong kinh doanh.

Tuy nhiên khi đến đây, mình không muốn bạn bị giới hạn ở có 1 lựa chọn duy  nhất, mình  có thể cung cấp cho bạn một giải pháp thứ 2 dễ dàng hơn.

Hiện nay đã có nhiều công cụ hỗ trợ bạn xây dựng các Website dễ dàng mà không yêu cầu bạn biết về lập trình. Bạn có thể tự mình tạo ra các Website đẹp mắt theo ý thích chỉ với những thao tác đơn giản.

Rất thú vị phải không nào?

Tuy nhiên để nhận biết vấn đề của bạn và nên sử dụng lựa chọn nào chúng ta sẽ nói rõ hơn bên dưới.

Thuê một dịch vụ thiết kế web bên ngoài làm cho bạn

Nếu bạn chưa biết nhiều về web thì có lẽ đây là ý tưởng tốt nhất trong suy nghĩ của bạn lúc này.

Bây giờ chỉ cần lên mạng gõ một vài từ khóa như:

  • Thiết kế website
  • Thiết kế website giá rẻ
  • Thiết kế web chuyên nghiệp
  • Làm website bán hàng
  • ...

Mình đảm bảo sẽ có hàng triệu kết quả trả về, đặc biệt là các quảng cáo với những giới thiệu hấp dẫn từ các dịch vụ đập vào mắt bạn.

Insert Image

Vì không rành về các kiến thức kỹ thuật nên khi nhìn vào các quảng cáo hấp dẫn mình cá phần lớn bạn chỉ biết nghe và tin họ.

Nếu may mắn bạn sẽ tìm được một dịch vụ uy tín với giá cả phải chăng phù hợp với quy mô kinh doanh của bạn.

Nhưng thông thường mình thấy rằng, một số dịch vụ dựa vào tâm lý kém hiểu biết của người dùng nói về những thứ cao siêu ngoài kiến thức của họ.

Người dùng không hiểu thì luôn cho rằng nó là tốt, chính vì vậy mà dễ dàng sập bẫy các dịch vụ “lởm”, họ quảng cáo hay hơn cả hát và khiến bạn khó có thể từ chối.

Cuối cùng không ít bạn nhận những kết quả cay đắng…

Nhẹ thì chất lượng kém với một số tiền không hề nhỏ. Nặng thì công việc kinh doanh không thể phát triển vì tình web hay bị sập bla bla.

Chất lượng của các dịch vụ thiết kế web ra sao?

Trên thị trường hiện nay phải nói là cực kỳ nhiều dịch vụ thiết kế web vì vậy mà lựa chọn cũng là một vấn đề khá khó khăn.

Nếu bạn may mắn tìm được một dịch vụ uy tín với nhiều chuyên gia có kinh nghiệm tất nhiên rằng mọi thứ sẽ rất hoàn hảo.

Họ sẽ dựa trên những yêu cầu của bạn đặt ra, bên cạnh đó là những đề xuất có ích cho bạn để có một thiết kế và các chức  năng phù hợp cho công việc của bạn.

Thông thường các dịch vụ như vậy có giá rất cao, khoảng chục triệu trở lên chứ không ít hơn nhưng cực kỳ khó tìm.

Bên cạnh đó nếu không may gặp những dịch vụ “Lởm” như mình đã nói thì không ít vấn đề rắc rối cho bạn. Mặc dù mức giá rẻ hơn nhiều lần nhưng chất lượng thì không như bạn mong muốn.

Bạn không được thiết kế theo yêu cầu mà chỉ dựa vào một vài mẫu được thiết kế sẵn, còn các đoạn code tổ chức tốt như thế nào thì rất khó để nói.

Mức giá

Mình khẳng định luôn giá của các dịch vụ thiết kế này không hề rẻ xíu nào.

Ít nhất cũng 5-3 triệu trở lên cho những website dạng thường, còn phức tạp hơn sẽ có giá cả chục triệu thậm chí nhiều chức năng có thể sẽ lên đến cả trăm là chuyện thường.

Mình biết khi bạn đến đây hầu hết là những người kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ, bỏ một số tiền đầu tư cho website cũng không phải là một quyết định dễ dàng.

Nếu không may gặp những dịch vụ chuyên moi tiền thì càng tệ hại hơn, họ có thể đề xuất cho bạn đủ các dịch vụ của họ như hosting, domain với mức giá cắt cổ.

Vì không biết gì nên bạn cũng chấp nhận sử dụng như giới thiệu của họ, nhưng thực tế bạn không phải trả với mức giá cao như vậy. Đây là một vấn đề cực kỳ phổ  biến mà bất kỳ người thuê dịch vụ thiết kế web gặp phải.

Ngoài ra có thể bạn sẽ bỏ thêm tiền ra để thuê ngươi quản trị web vì giao diện quản lý mà các dịch vụ cung cấp cũng không hề dễ dàng. Vấn đề này còn liên quan tới bảo mật vì mọi thông tin về bạn cũng như khách hàng đang nằm trong tay người quản trị.

Tưởng tượng một ngày anh ta thua cá độ bóng đá có thể các dữ liệu của bạn sẽ là cách tốt nhất cho việc trả nợ. Đây chỉ là một trường hợp nhỏ trong rất nhiều trường  hợp, thực sự rất khó nói về  sự an toàn khi ai đó đang nắm cốt lõi công việc Online của bạn.

Cuối cùng là bạn muốn thay đổi bất kỳ một thứ gì thì như chức năng hay giao diện, bạn cũng phải mất thêm chi phí để họ chỉnh sửa, mình đảm bảo là không có vụ làm không công cho bạn.

Hỗ trợ

Hỗ trợ là một yếu tố quan trọng nhất khi bạn mua bất kỳ dịch vụ nào, đặc biệt là thiết kế web liên quan đến những yếu tố kỹ thuật.

Người dùng phần  lớn là không ai có thể rành và tự giải quyết các vấn đề xảy ra. Khi đó là lúc cần sự hỗ trợ từ những người cung cấp dịch vụ.

ho-tro-tu-dich-vu-thiet-ke-website
  • Save

Hầu như mọi dịch vụ đều cam kết hỗ trợ đầy đủ khi khách hàng gặp sự cốnhưng đó chỉ là lời nói một phía từ họ để bạn có lòng tin mua hàng. Còn sự thật thì trong quá trình sử dụng bạn mới nhận ra được.

Một số dịch vụ thì rất nhiệt tình còn một số thì không như cam kết, họ đổ lỗi do khách hàng và không chịu giải quyết.

Suy cho cùng thuê một dịch vụ thiết kế web lại gặp không biết bao nhiêu vấn đề phải không nào? Ngoại trừ bạn có chút kinh nghiệm và may mắn tìm thấy một dịch vụ uy tín và chất lượng nhưng nhưng mình dám đảm bảo rằng điều đó không hề dễ dàng.

Với nhu cầu và quy mô các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện tại, mình nghĩ xây dựng các website  lớn là chưa cần thiết. Các website lớn thường chỉ phục vụ các mục đích như giáo dục trong trường đại học hoặc các doanh nghiệp lớn để sử dụng để quản lý và giao dịch.

Đó là ly do tại sao bạn nên tìm đến một công cụ để bạn có thể giải quyết mọi vấn đề trên một cách dễ dàng, quan trọng là nó phù hợp với mục đích và quy mô kinh doanh của bạn.

Giải pháp về một công cụ xây dựng web cho mọi đối tượng

Như trên mình đã có đề cập, nếu đã có thời gian bạn nghĩ “Làm website là công việc chỉ dành cho các lập trình viên”, thì đến phần này bạn nên thay đổi suy nghĩ cổ xưa này.

Hiện nay đã có không ít công cụ hỗ trợ làm website một cách dễ dàng, ngay cả khi bạn chưa biết về code thì cũng không có vấn đề gì.

Các website bạn cho là phức tạp giờ đây bất kỳ ai (kể cả bạn) cũng có thể tự làm được và quản lý nó mà không cần phải thuê bất kỳ ai khác.

tu-lam-website-wp
  • Save

Bạn có thể nhanh chóng bắt đầu công việc kinh doanh với mức giá siêu rẻ mà không cần phải lo nhiều vấn đề khác về tài chính và chất lượng.

Nghe có vẻ khó tin đúng không?

Khi mình vừa biết về những công cụ này thực sự đó cũng là điều khó tin.

Nhưng bây giờ bạn có thể dễ dàng nhìn thấy tại đây, mọi giao diện bạn đang trải nghiệm đều là do các công cụ có sẵn thực hiện chỉ có nội dung bạn đang đọc là mình viết mà thôi.

Chất lượng của các Website tự làm bằng WordPress có tốt như dịch vụ lập trình không?

Có lẽ bạn sẽ nghĩ việc tự làm sẽ không có được những website đẹp mắt, chuyên nghiệp và đầy đủ chức năng theo ý muốn.

Nhưng với sự hỗ  trợ những công cụ đắc lực, điển hình như WordPress, bạn sẽ không cần phải lo lắng về điều này. Đứng sau những công cụ này là những chuyên gia hàng đầu thế giới trong ngành thiết kế web.

Họ hiểu mọi khía cạnh tốt nhất cho các website và tích hợp nó vào các công cụ cho bạn, vì vậy mà không có gì để bàn cải về chất lượng.

Một dịch vụ thiết kế web bên ngoài mình đảm bảo không ai có thể rành hơn các chuyên gia từ những công cụ như WordPress.

Nghe có vẻ như mình đã đề cao họ hơn những chuyên gia thiết kế từ các dịch vụ.

Nhưng sự thật thì rõ ràng là vậy, trong lĩnh vực công nghệ chúng ta luôn theo sau rất nhiều bạn bè quốc tế.

Xem thêm:WordPress là gì? Mọi thứ bạn nên biết về nó

Chi phí khi tự làm website khá rẻ

Hầu như tất cả mọi công cụ xây dựng web mạnh mẽ hiện nay đều cung cấp miễn phí cho người dùng.

Từ “Miễn phí” làm bạn cảm thấy nghi ngờ phải không?

Thực ra miễn phí này là một phần của mục đích thương mại, chẳng hạn như các dịch vụ bắt buộc phải kèm theo mọi website là domain và hosting. Bên cạnh đó còn rất nhiều dịch vụ hỗ trợ công việc trên web.

Những người đóng góp miễn phí làm cho nó phổ biến và nhiều người biết tới, từ đó bán các sản phẩm và dịch vụ đi kèm.

Vậy là không cần lo lắng về miễn phí nhé! Mọi thứ đều an toàn.

Nếu sử dụng WordPress bạn sẽ thấy rõ những gì  mình vừa nói, nó mạnh mẽ và  phổ biến đến mức có một cộng đồng. Nơi bất kỳ ai cũng có thể đóng góp công sức của bạn thân để xây  dựng nó.

Chính vì vậy WordPress luôn là lựa chọn tốt nhất, đây cũng là lý do tại sao mình thường khuyên các độc giả của mình sử dụng nó.

Nếu tự làm website bạn bắt buộc phải có hosting & domain để mọi thứ hoạt động

Nhưng hãy yên tâm!

Mình đảm bảo giá bạn bỏ ra để xây dựng sẽ siêu rẻ so với các dịch vụ thiết kế rất nhiều.

Quan trọng là mọi thứ rất dễ  dàng học tập, bạn có thể tự kiểm soát mọi dữ liệu mà không bị phụ thuộc vào người khác.

Hỗ trợ

Vì là tự làm và sử dụng các  công cụ miễn phí nên bạn sẽ không được hỗ trợ trực tiếp về mặt thiết   kế. Tuy nhiên các công  cụ này có cả một cộng đồng rộng lớn, bạn có thể được giải đáp mọi thứ chỉ bằng một vài truy vấn trên internet. Nếu tính ra nó vẫn giá trị hơn các dịch vụ thiết kế web rất nhiều.

Ngoài ra các dịch vụ nghiêng về các yếu tố kỹ thuật như hosting & domain bạn sẽ được hỗ trợ từ a-z.

Thông thường khi tự làm website bạn sẽ lựa chọn hosting & domain quốc tế để được những ưu đãi và chất lượng tốt nhất. Tất nhiên chế độ hỗ trợ thì khỏi bàn vì dịch vụ quốc tế họ làm việc rất chuyên nghiệp và có những chuyên gia giỏi giúp đỡ.

Mình  đã tự làm web 2 năm nay và chưa  bao giờ phàn nàn về các dịch vụ quốc tế  mang lại.

Lời kết

Hy vọng bạn đã có được lựa chọn trong việc quyết định nên thuê dịch vụ thiết kế hay tự làm  website.

Nếu bạn là một doanh nghiệp lớn hoặc trung bình thì nên thuê một dịch vụ cho riêng  mình để họ giúp bạn mọi thứ. Nhưng hãy  nhớ rằng hãy tìm tới các  dịch vụ uy tín, đặc biệt nếu thuê người quản trị thì cũng phải chú ý đến họ để tánh những sự cố gây ảnh hưởng lớn.

Với cá nhân mình, mình luôn khuyến khích việc tự làm nếu bạn là một cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và quan trọng là tự mình làm chủ các dữ liệu về web.

Nếu đây là lựa chọn của bạn, mình khuyên bạn nên sử dụng WordPress, nó là công cụ xây dựng web trên thế giới. Bạn có thể làm mọi thứ như một chuyên gia lập trình , thậm chí tốt hơn cả họ mà không mất quá nhiều thời gian học tập.

Mình đã dành khoảng 2 tuần để thành thạo công cụ này, nhưng mình tin rằng với bạn con số đó có thể là một con số nhỏ hơn.

Bắt đầu công công việc Online của bạn bằng cách có một website ngay hôm nay là một quyết đinh sáng suốt, khi những đối thủ của bạn đang tìm cách đến bài viết này. Hãy lựa chọn và hành động trước họ.

Cho mình biết lựa chọn của bạn trong phần comment bên dưới. Nó có thể góp phần giúp nhiều độc giả khác tìm đến một quyết định tốt nhất.

  • Save

Đôi chút về Nam Nguyen

Mình là một cựu quân nhân Hải Quân đã xuất ngũ, Blog này là một trong những doanh nghiệp trực tuyến của mình. Nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực nhất về WordPress có thể áp dụng để xây dựng và phát triển Online Business của bạn một cách bền vững. Bạn có thể kết nối với mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

2 thoughts on “Nên tự làm Website bằng WordPress hay đi thuê một dịch vụ lập trình?”

Leave a Comment

Share via
Copy link