WordPress
Text

Hướng dẫn toàn diện về WordPress dành cho người mới

19 Lessons Dễ dàng

Về khóa học này

Đây được coi là bài học cuối cùng trong khóa học WordPress cơ bản khi được coi là nơi quản lý nhanh mọi tính năng bạn đã học ở các bài viết trước. 

Hãy click vào mục Dashboard để đi đến khu vực quản trị.

Home: Quản lý nhanh các tính năng cần thiết

Đây là một chức năng đầu tiên và là mặc định sau khi bạn đăng nhập vào giao diện quản trị.

Tính năng này sẽ cho bạn thấy được một cái nhìn tổng quan về trang web của mình bao gồm các hộp màu trắng ngăn cách nhau (gọi là block). Mỗi block sẽ có một tính năng riêng biệt của nó.

Ban đầu bạn sẽ thấy là các đề xuất từ WordPress dành cho người mới. Tuy nhiên cái này thường không cân thiết nên bạn hãy nhấn nút Dismiss để đóng nó lại.

home-wp-dashboard

Bây giờ bạn chỉ cần quan tâm đến các block còn lại trên màn hình:

At a glance : Tại đây bạn sẽ thấy được các thống kê về blog của mình bao gồm số post, page, comment hiện có.  Đồng thời bên dưới sẽ là phiên bản WordPress, chủ đề đang được kích hoạt và quan trọng nhất là tình trạng lập chỉ mục nội dung của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Quick Draft: Với tính năng này bạn có thể nhanh chóng lưu lại các ý tưởng về nội dung trên blog của mình. Bạn chỉ cần điền Title và nội dung vào các trường tương ứng và nhấn nút Draft .

Nếu một ngày nào đó bạn đang bí ý tưởng trong việc tạo nội dung bạn có thể tìm lại và sử dụng nó.

Ví dụ trong hình là một bản nháp nhanh về ý tưởng hướng dẫn WordPress dành cho người mới của mình.

Đây là một tính năng cực kỳ hữu ích, đặc biệt nếu bạn là một blogger bạn sẽ thường xuyên làm việc với nó sau này. 

Activity: Tính năng này cho phép bạn xem các hoạt động gần nhất xảy ra trên blog như các bài viết đã đăng và các comment gần nhất.

Và đối với comment bạn cũng có thể thao tác với nó bằng cách rê chuột vào từng bình luận cũng như bạn có thể xem qua bộ lọc tình trạng của nó. (Mình sẽ nói kỹ hơn ở phần sau).

WordPress Events & News: Các sự kiện và tin tức về WordPress sẽ được xuất hiện tại chỗ này. Để dể dàng nắm bắt thông tin trong khu vực của mình, bạn hãy điền tên thành phố hiện tại hoặc gần chỗ mình nhất vào trường City và nhấn Submit .

Các thông tin ở khu vực bạn đã đăng ký sẽ xuất hiện trong bảng này, và nếu có một sự kiện nào đó được tổ chức, bạn hoàn toàn có thể tham gia để học tập và chia sẻ kinh nghiệm.

Ở trên là 4 block cơ bản dành cho người mới bắt đầu, ngoài ra sau này khi bạn biết đến phần plugin và cài đặt một số plugin trên blog sẽ có thêm một số block khác xuất hiện.

Chẳng hạn như hộp quản lý thống kê SEO của Yoast SEO, hộp thống kê lượng truy cập của JetPack, hộp tình trạng bảo mật của WordFence Security.

Lưu ý: Bạn cũng có thể sắp xếp các hộp này theo ý thích bằng cách để chuột ở vị trí trên cùng cho đến khi thấy dấu mũi tên 4 chiều và sau đó chỉ cần kéo thả đến vị trí mong muốn. Hoặc bạn cũng có thể thu gọn bằng cách bấm vào nút mũi tên nhỏ ở góc phải của mỗi hộp.

Ngoài ra nếu bạn để ý ở góc phải màn hình sẽ có một tùy chọn là Screen options cho phép bạn có thể ẩn hiện một số hiển thị trên màn hình làm việc.

Để làm điều này, bạn chỉ cần mở nó sau đó lựa chọn hiển thị hay không hiển thị bằng cách tick vào các ô với nội dung tương ứng.

home-wp-dashboard3

Lưu ý: Không chỉ có mỗi ở trang tổng quan, tùy chọn Screen options còn xuất hiện ở hầu hết các chức năng khác trên menu. Vì vậy mà điều này rất hữu ích cho việc quản lý nội dung của bạn và giúp trang quản trị gọn nhất có thể. 🤔

Update

Tính năng này cho phép bạn cập nhật các phần mềm trong hệ thống WordPress.

Vì sao bạn phải cập nhật?

Bạn cũng biết rằng WordPress là một công cụ xây dựng web miễn phí lớn nhất thế giới, được xây dựng bởi hàng ngàn chuyên gia đóng góp tích cực làm nó ngày càng hoàn thiện.

Vì vậy các cập nhật luôn được phát hành thường xuyên đem lại những lợi ích tốt nhất cho người dùng.

Điều này sẽ đảm bảo bạn luôn có các tính năng mới nhất từ nhà cung cấp, khả năng tương thích giữa các đoạn code và sự an toàn về bảo mật.

Rất may quá trình update dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi bạn nhận được thông báo qua các con số ở adminbar hoặc tùy chọn update hãy click chuột vào nó.

update-wp

Bạn sẽ thấy danh sách các theme hoặc plugin hoặc phiên bản WordPress mới được phép cập nhật tại đây. Những gì bạn cần làm chọn từng cái bằng cách tick vào ô vuông bên cạnh hoặc chọn select all để áp dụng tất cả. Sau đó nhấn nút Update bên trên hoặc dưới và đợi vài giây để quá trình hoàn tất.

okay, vậy là bạn vừa hoàn thành xong tìm hiểu về chức năng của Dashboard. Rất dễ dàng phải không nào?

Chỉ cần bạn nắm được tác dụng của từng Box riêng biệt cũng như cách sử dụng và sắp xếp nó để phục vụ công việc quản trị của bạn một cách nhanh chóng và gọn gàng.

Đừng quên cách update một phiên bản mới với các sản phẩm bạn đang sử dụng. Cái này thì quá dễ, bạn chỉ cần click chuột chọn và nhấn nút Update là xong.

Tạm thời có lẽ bạn sẽ chưa quen với chức năng năng trên Dashboard này, nhưng mình tin về lâu dài khi bạn sử dụng quen các chức năng còn lại thì đây là một lối tắt cực kỳ hữu ích để bạn có thể kiểm soát tình trạng Website của mình chỉ với một trang duy nhất.

Bây giờ đã là lúc bạn nên cài đặt cho mình một giao diện để tăng trải nghiệm và tạo vẻ đẹp cho website của bạn. 

Learn more

Cấu trúc khóa học

Chỉ dành cho thành viên

Tìm hiểu nhanh về giao diện quản trị

Trong phần này, do bạn mới biết về WordPress nên mình sẽ giới thiệu sơ lược để bạn làm quen với từng khu vực, từng tính năng cơ bản trên trang quản trị. Qua đó bạn sẽ nắm bắt được vị trí và nhiệm vụ cụ thể trong quá trình quản trị.

Chỉ dành cho thành viên

Cài đặt Theme để thay đổi giao diện cho Website WordPress

Trong phần này mình sẽ hướng dẫn bạn tạo một giao diện đẹp mắt cho Website chỉ với những thao tác Click chuột đơn giản. Bạn sẽ không cần viết một đoạn code nào như lời đồn ngoài kia.

Chỉ dành cho thành viên

Cài đặt Plugin để thêm bất kỳ tính năng nào cho WordPress

Đây là một trong những sức mạnh khủng khiếp để mình cũng như nhiều Blogger khác khuyên bạn chọn WordPress để làm Website. Đơn giản vì mọi tính năng của một Website cần trang bị đều được dễ dàng cài đặt qua các Plugin với vài thao tác click và thiết lập.

 

Chỉ dành cho thành viên

Thay đổi cấu trúc permalinks để tạo liên kết chuẩn SEO

Với mỗi Website sẽ có rất nhiều loại liên kết khác nhau, một số ở dưới dạng động nhưng một số lại dưới dạng tĩnh. Và các công cụ tìm kiếm thích những dạng liên kết tĩnh trong việc xếp hạng nội dung trên Website. Vì vậy phần này sẽ giúp bạn làm điều đó.

Chỉ dành cho thành viên

Phân loại các bài viết cùng chuyên mục và thẻ qua Categories & Tags

Phân loại các bài viết cùng chuyên mục hoặc thẻ sẽ giúp công việc quản lý của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hơn nữa chúng cũng giúp các độc giả dễ dàng tìm kiếm các nội dung liên quan.

Chỉ dành cho thành viên

Tạo một bài viết hoàn chỉnh cho Website

Bài viết được coi là một vũ khí quan trọng để bạn xây dựng nội dung cho Website với mục đích được Google xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Với bài học này bạn sẽ biết cách soạn thảo nội dung, định dạng, chèn hình ảnh cho bài viết.

 

Chỉ dành cho thành viên

Thực hiện một số tính năng tùy chỉnh trong khu vực bài viết

WordPress không chỉ cho bạn soạn thảo các bài viết đơn giản như trong Word, bên cạnh đó nó hỗ trợ rất nhiều tính năng hay ho như lưu bản nháp, định dạng loại bài viết, sắp xếp theo chuyên mục, hình ảnh đặc trưng cho bài viết...

 

Chỉ dành cho thành viên

Quản lý tổng thể tất cả các bài viết có trên WordPress

Một Website không chỉ có 1 bài viết mà có thể là hàng trăm hàng ngàn bài theo thời gian. Vì vậy bạn cần phải biết cách quản lý sao cho hiệu quả và sắp xếp gọn gàng các nội dung bằng các thao tác...

 

Chỉ dành cho thành viên

Phân loại Post và Page (bài viết và trang) trên WordPress

Thông thường những bạn mới thường nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này khi chúng không khác gì nhau về giao diện. Tuy nhiên cốt lõi bên trong và mục đích sử dụng mới là vấn đề bạn cần biết để áp dụng đúng cái, đúng hoàn cảnh.

 

Chỉ dành cho thành viên

Tạo một trang hoàn chỉnh cho Website WordPress của bạn

Khi đã phân biệt được Post và Page thì bạn có thể bắt đầu tạo một trang cho Website. Trong phần này mình sẽ nói sơ qua các tính năng bên trong và quan trọng nhất là các liên kết đến các hướng dẫn tạo các trang đặc biệt như liên hệ, giới thiệu và thậm chí là trang bán hàng.

 

Chỉ dành cho thành viên

Sử dụng và quản lý tính năng comment trên WordPress

Bình luận là một tính năng hay ho giúp người quản trị Website và độc giả có thể tương tác cùng nhau qua các bài viết. Qua đó bạn có thể biết độc giả của mình cần gì? Cũng như những góp ý chân thành từ họ giúp bạn có động lực và có được hướng phát triển.

Chỉ dành cho thành viên

Sử dụng Widget để thêm các tiện ích phục vụ trình bày nội dung

WordPress hỗ trợ cho bạn rất nhiều khu vực trống, vì vậy bạn có thể tận dụng những không gian này để thêm những nội dung cần thiết, hoặc đặt quảng cáo để mang lại thu nhập. Widget là thứ quan trọng để bạn làm điều này chỉ với các thao tác đơn giản.

 

Chỉ dành cho thành viên

Tạo menu để người dùng nhanh chóng điều hướng đến những nơi quan trọng

Menu là các liên kết nhanh trên phần đầu Website của bạn, nó có nhiệm vụ điều hướng người dùng nhanh chóng đến những vị trí bạn mong muốn. Thông thường là các trang quan trọng như giới thiệu, liên hệ, shop,...

 

Chỉ dành cho thành viên

Thiết lập hồ sơ cá nhân người quản trị (Admin Profile)

Hồ sơ cá nhân là điều rất cần thiết để tối ưu tính cá nhân cho Website của bạn. Nó sẽ được xuất hiện trong hộp tác giả sau mỗi bài viết, bên cạnh đó hồ sơ cá nhân cũng được Google index nội dung trên kết quả tìm kiếm

 

Chỉ dành cho thành viên

Tạo tài khoản Gravatar để hiển thị ảnh đại diện cá nhân trên WordPress

Hình ảnh đại diện của bạn trên WordPress không thể cập nhật bằng cách tải lên thông thường được. Bạn cần có một tài khoản Gravatar để tải hình ảnh lên và từ đó liên kết với Website để ảnh đại diện xuất hiện.

 

Chỉ dành cho thành viên

Thiết lập các cài đặt chung cơ bản cho WordPress

Tại đây bạn sẽ thay đổi những thông tin cơ bản trên Website như tên Website, địa chỉ email, múi giờ, thời gian, ngôn ngữ, vai trò đăng ký mặc định,...

 

Chỉ dành cho thành viên

Thiết lập Writing, Reading & Media cho WordPress

Tại đây bạn sẽ cài đặt các tính năng chung chuyên mục mặc định, định dạng post mặc định, cài đặt trang chủ, trang Blog theo ý muốn. Đặc biệt là việc cho phép công cụ tìm kiếm lạp chỉ mục hay không lập chỉ mục Website của bạn. Và cuối cùng là thay đổi các kích thước mặc định của hình ảnh.

 

Chỉ dành cho thành viên

Cấu hình OceanWP Theme và tùy chỉnh để có một giao diện

Trong cuối hướng dẫn cài đặt theme WordPress, mình đã đề xuất bạn cài đặt OceanWP trên Website đồng thời mình cũng đã hứa sẽ giúp bạn có một giao diện hoàn chỉnh. Vì vậy đây là bài học cuối cùng trong khóa học WordPress cơ bản.

 

Pen
>