WordPress
Text

Hướng dẫn toàn diện về WordPress dành cho người mới

19 Lessons Dễ dàng

Về khóa học này

Hi, NIC Members! Mình rất vui khi bạn đến với khóa học này. Mình biết rằng bạn đã hoàn thành xuất sắc các bước tự làm Website WordPress rồi đúng chứ?

Hóa ra tự làm Website cũng đâu có khó, phải không?

Tiếp theo với khóa học này, mình sẽ chỉ bạn những thao tác cơ bản trong quản trị Website WordPress. Mặc dù là cơ bản những nhờ nó mà bạn có thể làm mọi thứ với Website cũng như phát triển nhiều tính năng hay ho khác.

Hãy yên tâm!

Nó dễ còn hơn các bước trước rất nhiều. Và để bạn có một cái nhìn tổng quan, hãy lướt qua các phần học dưới đây!

Cấu trúc khóa học

Chỉ dành cho thành viên

Tìm hiểu nhanh về giao diện quản trị

Trong phần này, do bạn mới biết về WordPress nên mình sẽ giới thiệu sơ lược để bạn làm quen với từng khu vực, từng tính năng cơ bản trên trang quản trị. Qua đó bạn sẽ nắm bắt được vị trí và nhiệm vụ cụ thể trong quá trình quản trị.

Chỉ dành cho thành viên

Cài đặt Theme để thay đổi giao diện cho Website WordPress

Trong phần này mình sẽ hướng dẫn bạn tạo một giao diện đẹp mắt cho Website chỉ với những thao tác Click chuột đơn giản. Bạn sẽ không cần viết một đoạn code nào như lời đồn ngoài kia.

Chỉ dành cho thành viên

Cài đặt Plugin để thêm bất kỳ tính năng nào cho WordPress

Đây là một trong những sức mạnh khủng khiếp để mình cũng như nhiều Blogger khác khuyên bạn chọn WordPress để làm Website. Đơn giản vì mọi tính năng của một Website cần trang bị đều được dễ dàng cài đặt qua các Plugin với vài thao tác click và thiết lập.

 

Chỉ dành cho thành viên

Thay đổi cấu trúc permalinks để tạo liên kết chuẩn SEO

Với mỗi Website sẽ có rất nhiều loại liên kết khác nhau, một số ở dưới dạng động nhưng một số lại dưới dạng tĩnh. Và các công cụ tìm kiếm thích những dạng liên kết tĩnh trong việc xếp hạng nội dung trên Website. Vì vậy phần này sẽ giúp bạn làm điều đó.

Chỉ dành cho thành viên

Phân loại các bài viết cùng chuyên mục và thẻ qua Categories & Tags

Phân loại các bài viết cùng chuyên mục hoặc thẻ sẽ giúp công việc quản lý của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hơn nữa chúng cũng giúp các độc giả dễ dàng tìm kiếm các nội dung liên quan.

Chỉ dành cho thành viên

Tạo một bài viết hoàn chỉnh cho Website

Bài viết được coi là một vũ khí quan trọng để bạn xây dựng nội dung cho Website với mục đích được Google xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Với bài học này bạn sẽ biết cách soạn thảo nội dung, định dạng, chèn hình ảnh cho bài viết.

 

Chỉ dành cho thành viên

Thực hiện một số tính năng tùy chỉnh trong khu vực bài viết

WordPress không chỉ cho bạn soạn thảo các bài viết đơn giản như trong Word, bên cạnh đó nó hỗ trợ rất nhiều tính năng hay ho như lưu bản nháp, định dạng loại bài viết, sắp xếp theo chuyên mục, hình ảnh đặc trưng cho bài viết...

 

Chỉ dành cho thành viên

Quản lý tổng thể tất cả các bài viết có trên WordPress

Một Website không chỉ có 1 bài viết mà có thể là hàng trăm hàng ngàn bài theo thời gian. Vì vậy bạn cần phải biết cách quản lý sao cho hiệu quả và sắp xếp gọn gàng các nội dung bằng các thao tác...

 

Chỉ dành cho thành viên

Phân loại Post và Page (bài viết và trang) trên WordPress

Thông thường những bạn mới thường nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này khi chúng không khác gì nhau về giao diện. Tuy nhiên cốt lõi bên trong và mục đích sử dụng mới là vấn đề bạn cần biết để áp dụng đúng cái, đúng hoàn cảnh.

 

Chỉ dành cho thành viên

Tạo một trang hoàn chỉnh cho Website WordPress của bạn

Khi đã phân biệt được Post và Page thì bạn có thể bắt đầu tạo một trang cho Website. Trong phần này mình sẽ nói sơ qua các tính năng bên trong và quan trọng nhất là các liên kết đến các hướng dẫn tạo các trang đặc biệt như liên hệ, giới thiệu và thậm chí là trang bán hàng.

 

Chỉ dành cho thành viên

Sử dụng và quản lý tính năng comment trên WordPress

Bình luận là một tính năng hay ho giúp người quản trị Website và độc giả có thể tương tác cùng nhau qua các bài viết. Qua đó bạn có thể biết độc giả của mình cần gì? Cũng như những góp ý chân thành từ họ giúp bạn có động lực và có được hướng phát triển.

Chỉ dành cho thành viên

Sử dụng Widget để thêm các tiện ích phục vụ trình bày nội dung

WordPress hỗ trợ cho bạn rất nhiều khu vực trống, vì vậy bạn có thể tận dụng những không gian này để thêm những nội dung cần thiết, hoặc đặt quảng cáo để mang lại thu nhập. Widget là thứ quan trọng để bạn làm điều này chỉ với các thao tác đơn giản.

 

Chỉ dành cho thành viên

Tạo menu để người dùng nhanh chóng điều hướng đến những nơi quan trọng

Menu là các liên kết nhanh trên phần đầu Website của bạn, nó có nhiệm vụ điều hướng người dùng nhanh chóng đến những vị trí bạn mong muốn. Thông thường là các trang quan trọng như giới thiệu, liên hệ, shop,...

 

Chỉ dành cho thành viên

Thiết lập hồ sơ cá nhân người quản trị (Admin Profile)

Hồ sơ cá nhân là điều rất cần thiết để tối ưu tính cá nhân cho Website của bạn. Nó sẽ được xuất hiện trong hộp tác giả sau mỗi bài viết, bên cạnh đó hồ sơ cá nhân cũng được Google index nội dung trên kết quả tìm kiếm

 

Chỉ dành cho thành viên

Tạo tài khoản Gravatar để hiển thị ảnh đại diện cá nhân trên WordPress

Hình ảnh đại diện của bạn trên WordPress không thể cập nhật bằng cách tải lên thông thường được. Bạn cần có một tài khoản Gravatar để tải hình ảnh lên và từ đó liên kết với Website để ảnh đại diện xuất hiện.

 

Chỉ dành cho thành viên

Thiết lập các cài đặt chung cơ bản cho WordPress

Tại đây bạn sẽ thay đổi những thông tin cơ bản trên Website như tên Website, địa chỉ email, múi giờ, thời gian, ngôn ngữ, vai trò đăng ký mặc định,...

 

Chỉ dành cho thành viên

Thiết lập Writing, Reading & Media cho WordPress

Tại đây bạn sẽ cài đặt các tính năng chung chuyên mục mặc định, định dạng post mặc định, cài đặt trang chủ, trang Blog theo ý muốn. Đặc biệt là việc cho phép công cụ tìm kiếm lạp chỉ mục hay không lập chỉ mục Website của bạn. Và cuối cùng là thay đổi các kích thước mặc định của hình ảnh.

 

Chỉ dành cho thành viên

Cấu hình OceanWP Theme và tùy chỉnh để có một giao diện

Trong cuối hướng dẫn cài đặt theme WordPress, mình đã đề xuất bạn cài đặt OceanWP trên Website đồng thời mình cũng đã hứa sẽ giúp bạn có một giao diện hoàn chỉnh. Vì vậy đây là bài học cuối cùng trong khóa học WordPress cơ bản.

 

Pen
>