wordpress-com-vs-wordpress-org-khac-nhau-the-nao

Bạn mới biết tới WordPress, bạn đang muốn bắt đầu xây dựng một website/blog dựa trên nền tảng này?

Có lẽ bạn cũng đã biết, WordPress là một nền tảng xây dựng web phổ biến nhất thế giới. Nhưng chính điều đó làm cho mọi người tưởng rằng WordPress chỉ có một và duy nhất. Tuy nhiên bạn cần biết rằng bạn phải quyết định 1  trong 2 lựa chọn với nền tảng này?

Nhiều người mới bắt thường mắc phải sai lầm trong việc phân biệt sự khác nhau giữa WordPress.com vs WordPress.org khi bắt đầu blog/website của họ.

Điều này sẽ là một vấn đề lớn nếu bạn đưa ra quyết định sai cho mình, vì vậy để bạn tránh được sai lầm đó.Ở bài viết này mình sẽ giúp bạn có được sự phân biệt rõ ràng với WordPress.com & WordPress.org và giúp bạn có được lựa chọn phù  hợp với mục đích trực tuyến của  mình.

Vì đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công và kế hoạch lâu dài với các mục đích trên internet của bạn. Nên mình sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để giúp bạn có một lựa chọn đúng đắn nhất.

Sự khác biệt giữa WordPress.com vs WordPress.org?

Mặc dù khi nghe tới WordPress.com vs WordPress.org bạn sẽ cảm thấy chúng không quá có sự khác biệt. Nhưng khi nhìn vào tính năng, chi phí, sự dễ dàng thì bạn sẽ thấy nó như “Một trời một vực” vậy!

Để hiểu rõ hơn, trước tiên ta hãy tìm hiểu về WordPress.org.

WordPress.org

Đây là một phần mềm mã nguồn mở phổ biến nhất và chính thức của WordPress, nếu ai đó hay nói về WordPress thì hầu như đều cập đến WordPress.org.

Với nền tảng này, bạn bạn được cung cấp hoàn toàn miễn phí với mọi tính năng của  một website/blog có được. Những gì bạn cần làm là tải về sau đó up lên hosting của mình, nhưng hầu hết hiện nay các nhà cung cấp hosting đều tích hợp cài đặt WordPress chỉ với một cú click chuột trong Cpanel. Vì vậy bạn không cần biết về kỹ thuật để có thể cài đặt nó.

wordpress-org

Nếu bạn đang hỏi: Tôi sẽ nhận được từ nền tảng này?

Dưới đây là những lợi ích hay nói cách khác là ưu điểm đã khiến WordPress.org trở thành một nền tảng phổ biến và vượt trội so với các nền tảng xây dựng Web khác hoặc một dịch vụ thiết kếnào đó mang lại:

 • Bạn làm chủ mọi dữ liệu của mình, đây là lý do mọi người hay nói nó là WordPress tự lưu trữ (self-hosted WordPress.)
 • Không mất chi phí để sở hữu và sử dụng nó (miễn phí 100%)
 • Kho giao diện với hàng ngàn chủ đề miễn phí và trả phí, bạn có thể cài đặt dễ dàng và thay đổi bất kỳ lúc nào. Với chỉnh sửa bạn chỉ cần thực hiện thay đổi chỉ với vài cú click chuột và thậm chí không bắt buộc bạn phải biết về code. Với điều này xây dựng các website/blog như bạn đã thấy không có gì là khó khăn cả.
 • Kho Plugin bổ sung mọi tính năng cần thiết mà một website cần phải có và hơn thế nữa.
 • Tích hợp liền mạch với các nền tảng xã hội và dịch vụ hỗ trợ bên ngoài. Chẳng hạn như dễ dàng nhúng các video và bài viết blog, chia sẻ nội dung lên Facebook, Twitter, kết nối với dịch vụ Email Marketing như Getresponse, Mailchimp,..hoặc dễ dàng thống kê dữ liệu về web với Google Analytics, Google Search Console.
 • Dễ dàng trở thành một chuyên gia SEO với Plugin hỗ trợ như Yoast Seo, All in SEO Pack.
 • Xây dựng các website bán hàng dễ dàng với plugin Woocommerce hoặc website thành viên với MemberShip.
 • Bạn có thể kiếm tiền từ blog/website với nhiều cách khác nhau.

Đó là những điều mình thấy WordPress.org vượt trội so với các nền tảng khác.

Vậy bạn có thắc mắc một nền tảng như vậy ngoài những ưu điểm thì nó nhược điểm gì không?

Tất nhiên, không có gì hoàn hảo cả, nhưng với WordPress.org thì rất ít và hầu hết chúng chỉ nghiêng về mặt kỹ thuật. Hơn nữa bạn luôn có những giải pháp để khắc phục nó, dưới đây là những nhược điểm của WordPress.org:

 • Bạn phải tự học cách quản lý mọi thứ như hosting, domain và nội dung trên website.  Tuy nhiên bạn không cần lo lắng nó không khó như bạn tưởng, hơn nữa tại NIC mình luôn cập nhật các hướng dẫn để bạn có thể dễ dàng làm điều này.
 • Tự bảo mật dữ liệu của mình, bạn có các plugin bảo mật và sao lưu miễn phí làm điều này.

Chi phí cho WordPress.org

Như ở trên mình đã nói, với nền tảng này bạn được cung cấp hoàn toàn miễn phí, Tuy nhiên để nó có thể chạy được trực tuyến và cho phép mọi người truy cập, bạn cần một domain & hosting để đảm bảo nó hoạt động.

Hosting & domain là  điều cần thiết cho mọi  website không riêng gì WordPress. Nếu bạn thuê một dịch vụ thiết kế web, ngoài việc phải thanh toán tiền thiết kế, bạn cần phải mất thêm tiền cho hosting & Domain. Trong một số trường hợp bạn không rành về kỹ thuật có lẽ sẽ bị bên thiết kế đề xuất sử dụng dịch vụ của họ với giá đắt đỏ nhưng thực tế có thể sẽ rẻ hơn rất nhiều lần.

wordpress-org-free

Đó là lý do tại sao mình khuyến khích bạn sử dụng WordPress để tiết kiệm được một khoảng tiền thiết kế.

Nếu bạn bắt đầu một blog/website dựa trên nền tảng này bạn sẽ mất chỉ khoảng 3-$10/tháng cho hosting (tùy vào nhà cung cấp  mà mức giá khác nhau). Và bạn sẽ mất khoảng $15 mỗi năm cho một tên miền.

Nhưng khi đến với NICBLOGGER bạn sẽ tận hưởng một ưu đãi dành cho người mới chỉ khoảng $40/năm bao gồm cả tên miền và hosting. Một mức giá khá rẻ để bạn có thể bắt đầu hiện thực mọi ý tưởng của mình trên Internet.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng, khi bạn đang trên đà phát triển mạnh có thể sẽ phát sinh thêm các chi phí từ chủ đề cao cấp (Premium theme), Plugin cao cấp (Premium Plugin) và một số dịch vụ hỗ trợ khác.

Tuy nhiên đó là khi bạn đã có nhiều thu nhập từ Website của mình. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu những thứ miễn phí đã là quá đủ cho bạn, sau này có kinh phí  và cần thiết thì hãy sử dụng các sản phẩm và dịch vụ cao cấp.

WordPress.com

Đây là một dịch vụ được xây dựng dựa trên mã  nguồn WordPress.org hay nói cách khác  là ăn theo sự phổ biến của nó. Tuy nhiên với nền tảng này bạn không cần phải mua hosting & domain sau đó cài đặt như WordPress.org. Bạn chỉ cần một tài khoản được đăng ký từ hệ thống của WordPress.com là có thể sử dụng.

wordpress-com

Ưu điểm:

 • Không cần phải quan tâm tới các vẫn đề kỹ thuật như quản lý và cấu hình hosting, domain. Bạn có thể dành toàn thời gian cho việc xây dựng nội dung.
 • Nhận được 3GB lưu trữ miễn phí.
 • Không cần quuan tâm về bảo mật hoặc backup dữ liệu. Hệ thống của họ sẽ giúp bạn là điều đó.
 • Có hỗ một ứng dụng trên 2 nền tảng Android/IOS và bạn có thể dễ dàng quản lý website của mình qua đó.

Đó là 4 ưu điểm mình thấy ở WordPress.com và có vẻ nó rất ít so với WordPress.org. Bây giờ mình sẽ cho bạn thấy một số khuyết điểm của nó:

 • Bạn sẽ phụ thuộc vào họ vì website của bạn đang nằm trong hệ thống máy chủ của họ. Bạn sẽ không được phép quản lý chỉnh sửa các tâp tin của mình.
 • Nếu bạn chọn phiên bản miễn phí, bạn sẽ không thể tùy chỉnh tên miền của mình. Và nó có dạng dưới subdomain của WordPress.com.Ví dụ như bạn đặt một tên miền có tên thoitrang nó sẽ có dạng thoitrang.wordpress.com, điều này sẽ làm cho bạn kém chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn sử dụng tên miền riêng bạn cần nâng cấp lên bản trả phí với ít nhất $4/tháng.
 • Bị giới hạn về số lượng cài đặt themes/plugins và không thể upload nó lên từ máy tính.
 • Website của bạn sẽ bị chèn các quảng cáo từ WordPress.com và không thể kiếm tiền từ đó. Hoặc nếu bạn nâng cấp từ gói Premium trở lên bạn có thể kiếm tiền qua chương trình WordAds nhưng phải chia sẻ doanh thu với họ. Thậm chí nó chỉ áp dụng cho hình thức quảng cáo dựa trên lượt hiển thị.
 • Không thể sử dụng các công cụ hỗ trợ hữu ích cho website như Google Analytics, Search Console,…
 • Bạn có thể bị xóa bất kỳ lúc nào bởi chính sạch nghiêm ngặt của họ.
 • Không tạo được các website mạnh mẽ như cửa hàng điện tử, website thành viên, diễn đàn.

Chi phí

Với WordPress.com họ cung cấp cho bạn  4 lựa chọn khác nhau, từ miễn phí tới trả phí.

gia-wordpress-com

Mặc dù bạn có thể bắt đầu với gói miễn phí bằng cách có một tài khoản ngay bây giờ. Tuy nhiên với lựa chọn này mình tin rằng bạn chỉ thấy giới hạn và giới hạn, phụ thuộc và phụ thuộc.

Nếu bạn bắt đầu một với những gói trả phí? Có thể bạn sẽ cảm thấy bớt phụ thuộc và giới hạn hơn một chút. Nhưng với một không gian nhỏ như WordPress.com mình tin rằng bạn rất khó để xây dựng và phát triển doanh nghiệp trực tuyến của mình.

Vì vậy mình khuyên bạn nên hướng đến WordPress.org để có một không gian rộng hơn dễ dàng hơn.

Suy nghĩ cuối cùng về sự khác nhau giữa WordPress.com vs WordPress.org

Có lẽ qua các phần trên bạn đã có được lựa chọn phù hợp cho riêng mình. Với WordPress.org dường như mọi thứ đều vượt trội ở mọi tính năng và chi phí nhưng đòi hỏi một chút về kỹ thuật. Bên cạnh đó WordPress.com không yêu cầu người dùng phải biết bất cứ điều gì về kỹ thuật nhưng có giá khá đắt. Hơn nữa những lợi ích mang lại quả thật quá ít và làm cho người dùng mất tự chủ.

Hầu hết mọi người thường lựa chọn WordPress.org bởi sự phổ biến mạnh mẽ và dễ dàng học tập của nó.

Nếu bạn là một Blogger, một doanh nghiệp muốn quảng bá các sản phẩm của mình cho mọi người. Hoặc bạn muốn xây dựng các website phức tạp như cửa hàng điện tử hoặc website thành viên thì mình tin lựa chọn nền tảng này là một quyết định thông minh của bạn.

Tuy mình không khuyến khích bạn sử dụng nền tảng WordPress.com, nhưng nếu bạn nghĩ mình sẵn sàng chi trả mọi thứ và không quan tâm đến giá của nó. Hoặc bạn sợ tiếp xúc với các yếu tố kỹ thuật sẽ làm khó mình. Bạn có thể lựa chọ nền tảng này để giải quyết điều đó và dành thời gian cho việc xây dựng nội dung.

Về cá nhân mình, mình luôn hướng mọi người đến sự tự chủ với nền tảng WordPress.org. Mặc dù bạn sẽ cần phải học tập về một vài yếu tố kỹ thuật để dễ dàng quản trị website của mình. Nhưng đó là điều cần thiết mà hầu hết những người hoạt động trực tuyến với website/blog phải trải qua. Hơn nữa với nền tảng này bạn có thể tận dụng những điểm mạnh nhất mà một website cần phải có( về giao diện, tính năng, các tích hợp từ những dịch vụ khác,…).

Và cuối cùng là bạn có thể dễ dàng bắt đầu mà không yêu cầu quá nhiều chi phí, hơn nữa mình luôn ở đây để giúp bạn. Các tài nguyên hướng dẫn trên NICBLOGGER không thể gọi là hàng đầu trong thế giới về lĩnh vực WordPress. Nhưng mình tin sẽ có thể giúp bạn xây dựng và phát triển website của bạn dựa vào nền tảng này một cách dễ dàng.

Nào! Bạn đã lựa chọn cho mình một nền tảng thích hợp chưa? Hãy cho mình biết ý kiến trong  phần comment bên dưới nhé!

Và nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại và mình sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn.

Bài kế tiếp: Hosting là gì? 5 Lưu ý cần biết trước khi quyết định mua hosting

 

Chia sẻ bài viết này với bạn bè của bạn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
Nam Nguyễn

Nam Nguyễn

Nam Nguyễn là một Blogger chuyên viết về các mẹo cùng các hướng dẫn liên quan đến WordPress. Nơi cung cấp các kiến thức phát triển Web cho các chủ Website, Blogger & nhà tiếp thị. Theo dõi mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

Có thể bạn cũng thích

Tham gia bản tin của mình

Không bỏ lở các tin tức, hướng dẫn & các mẹo mới nhất về WordPress. Tất cả những gì bạn cần làm là cho mình biết chính xác nơi bạn nhận.

Bảo mật 100%. Không spam và hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.