WordPress.com vs WordPress.org – Nên chọn cái nào để làm Website?

Bạn mới biết tới WordPress, bạn đang có dự định xây dựng một website/blog dựa trên nền tảng này & bắt đầu kiếm tiền trên Internet?

Mình nghĩ ý tưởng này không tồi chút nào!

WordPress là một nền tảng xây dựng Web tốt nhất thế giới khi nó giúp hàng triệu người tiếp cận với công việc tạo Website dễ dàng khi không cần biết lập trình. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như tự tay thực hiện nhiều kỹ năng Marketing khác trên Internet.

Tuy nhiên, trước khi bắt tay tạo Website WordPress bạn nên biết WordPress không chỉ có 1 mà có đến 2 nền tảng, bao gồm WordPress.com & WordPress.org.

Chà! Nhìn vào thì chẳng có khác gì nhau ngoại trừ cái đuôi .com với org.

Tuy nhiên không ít bạn bạn mới làm Website chỉ vì không biết phân biệt được sự khác nhau giữa WordPress.com vs WordPress.org mà chọn sai nền tảng xây dựng Web. Từ đó có thể dẫn đến sự hối hận & mất thời gian làm lại từ đầu.

Bạn đừng lo! 

Trong bài viết này mình sẽ giúp bạn lựa chọn được nền tảng đúng đắn nhất. Chắc không có sự sai lầm nào về sau này nếu bạn nghe theo lời khuyên của mình.

Mặc dù khi nghe tới WordPress.com vs WordPress.org bạn sẽ cảm thấy chúng không quá có sự khác biệt. Nhưng khi nhìn vào tính năng, chi phí, sự dễ dàng, hiệu quả kinh doanh & khả năng phát triển thì bạn sẽ thấy chúng như “Một trời một vực”!

Để hiểu rõ hơn hãy cùng mình đào sâu vào từng nền tảng nhé!

WordPress.org

WordPress.org được biết đến như một phần mềm mã nguồn mở phổ biến nhất và chính thức của WordPress. Nếu ai đó hay nói về WordPress thì hầu như đều cập đến WordPress.org.

Với nền tảng này, bạn bạn được cung cấp hoàn toàn miễn phí với mọi tính năng của một Website chuyên nghiệp cần trang bị. Điều bạn cần làm là tải về mã nguồn sau đó upload lên hosting của mình.

Nghe thì có vẻ kỹ thuật nhưng mình thấy hầu hết các nhà cung cấp hosting đều tích hợp cài đặt WordPress chỉ với một cú click chuột. 

Vậy nên cho dù bạn không biết gì về lập trình Web vẫn dư sức làm được, miễn là bạn có tay để nhấp chuột. 

wordpress-org
 • Save

Và nếu bây giờ bạn đang hỏi: Tôi sẽ nhận được gì từ nền tảng WordPress.org?

Vâng, mình cá bạn sẽ bất ngờ trước những lợi ích hay nói cách khác là ưu điểm của nó. 

Ưu & nhược điểm


Ưu điểm

 • Bạn làm chủ mọi dữ liệu của mình, đây là lý do mọi người hay nói nó là WordPress tự lưu trữ (self-hosted WordPress.)
 • Không mất chi phí để sở hữu và sử dụng nó (miễn phí 100%)
 • Kho giao diện với hàng ngàn chủ đề miễn phí và trả phí, bạn có thể cài đặt dễ dàng và thay đổi bất kỳ lúc nào. Với chỉnh sửa bạn chỉ cần thực hiện thay đổi chỉ với vài cú click chuột và thậm chí không bắt buộc bạn phải biết về code. Với điều này xây dựng các website/blog như bạn đã thấy không có gì là khó khăn cả.
 • Kho Plugin miễn phí bổ sung mọi tính năng cần thiết mà một website cần phải có và hơn thế nữa.
 • Tích hợp liền mạch với các nền tảng xã hội và dịch vụ hỗ trợ bên ngoài. Chẳng hạn như dễ dàng nhúng các video và bài viết blog, chia sẻ nội dung lên Facebook, Twitter, kết nối với dịch vụ Email Marketing như Getresponse, Mailchimp,..hoặc dễ dàng thống kê dữ liệu về web với Google Analytics, Google Search Console.
 • Dễ dàng trở thành một chuyên gia SEO với Plugin hỗ trợ như Yoast Seo, All in SEO Pack.
 • Xây dựng các website bán hàng dễ dàng với plugin Woocommerce hoặc website thành viên với MemberShip.
 • Bạn có thể kiếm tiền từ blog/website với nhiều cách khác nhau.

Đó là những điều mình thấy WordPress.org vượt trội so với các nền tảng khác, đồng thời là lý do đã khiến WordPress.org trở thành nền tảng xây dựng Web phổ biến và vượt trội so với các nền tảng khác hoặc một dịch vụ thiết kế nào đó mang lại.

Vậy bạn có thắc mắc một nền tảng như vậy ngoài những ưu điểm thì nó nhược điểm gì không?

Tất nhiên, không có gì hoàn hảo cả, nhưng với WordPress.org thì rất ít và hầu hết những hạn chế đều nghiêng một chút về mặt kỹ thuật.

Bạn không cần lo!

Các yêu cầu kỹ thuật này rât dễ dàng, hơn nữa bạn luôn có những công cụ có sẵn hỗ trợ. Mất nhiều thời gian lắm mình mới nghiên cứu ra được 2 nhược điểm của WordPress.org dưới đây:

Nhược điểm

 • Bạn phải tự học cách quản lý mọi thứ như hosting, domain và nội dung trên website.  Tuy nhiên nó không khó như bạn tưởng, hơn nữa tại Blog này mình luôn cập nhật các hướng dẫn để bạn có thể dễ dàng tự làm mọi thứ.
 • Bạn tự bảo mật dữ liệu của mình,  rất may việc này bạn đã có các plugin bảo mật và sao lưu miễn phí trợ giúp.

Chi phí cho WordPress.org

Như ở trên mình đã nói, với nền tảng này bạn được cung cấp hoàn toàn miễn phí, Tuy nhiên để nó có thể chạy được trực tuyến và cho phép mọi người truy cập, bạn cần một domain & hosting để đảm bảo nó hoạt động.

Hosting & domain là điều cần thiết cho mọi website không riêng gì WordPress. Vì vậy đừng bao giờ đòi hỏi Hosting & Domain miễn phí. Mình đảm bảo không có ai tốt như vậy đâu.

Thông thường nếu bạn thuê một dịch vụ thiết kế web, ngoài việc phải thanh toán tiền thiết kế, bạn cũng cần phải mất thêm tiền cho hosting & Domain. 

Trong một số trường hợp bạn không rành về kỹ thuật đôi khi còn bị bên thiết kế đề xuất sử dụng dịch vụ của họ với giá đắt đỏ nhưng thực tế có thể sẽ rẻ hơn rất nhiều lần.

wordpress-org-free
 • Save

Đó là lý do tại sao mình khuyến khích bạn sử dụng WordPress để tiết kiệm được một khoảng tiền thiết kế.

Nếu bạn bắt đầu một blog/website dựa trên nền tảng WordPress.org bạn sẽ mất chỉ khoảng 3-$10/tháng cho hosting (tùy vào nhà cung cấp  mà mức giá khác nhau). Và bạn sẽ mất khoảng $15 mỗi năm cho một tên miền.

Nhưng khi đến với Blog này mình sẽ chỉ cho bạn những cách tốt & tiết kiệm nhất. Trong các hướng dẫn mua Hosting hay Domain mình đã để sẵn cho bạn các mã giảm giá.

Chỉ cần áp dụng bạn sẽ giảm được rất nhiều chi phí,thông thường bạn chỉ mất khoảng $40/năm để có một Website từ WordPress (bao gồm cả tên miền và hosting). Một mức giá này khá rẻ để bạn có thể bắt đầu hiện thực mọi ý tưởng kiếm tiền trên Internet.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng, khi bạn đang trên đà phát triển mạnh có thể sẽ phát sinh thêm các chi phí từ chủ đề cao cấp (Premium theme), Plugin cao cấp (Premium Plugin) và một số dịch vụ hỗ trợ khác.

Tuy nhiên đó là khi bạn đã có nhiều thu nhập từ Website của mình. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu những thứ miễn phí đã là quá đủ cho bạn, sau này có kinh phí và cần thiết thì hãy sử dụng các sản phẩm và dịch vụ cao cấp.

WordPress.com

Đây là một dịch vụ được xây dựng dựa trên mã nguồn WordPress.org hay nói cách khác là ăn theo sự phổ biến của nó. Tuy nhiên với nền tảng này bạn không cần phải mua hosting & domain sau đó cài đặt như WordPress.org. Bạn chỉ cần một tài khoản được đăng ký từ hệ thống của WordPress.com là có thể sử dụng.

wordpress-com
 • Save

Nghe có vẻ hay & dễ dàng, tuy nhiên nó đi kèm với hàng tấn nhược điểm. Mình nghĩ với một người mới bắt đầu khởi nghiệp trên internet bạn sẽ không thích chút nào.

Để rõ hơn bạn hãy xem ưu & nhược điểm của WordPress.com.

Ưu điểm

 • Không cần phải quan tâm tới các vẫn đề kỹ thuật như quản lý và cấu hình hosting, domain. Bạn có thể dành toàn thời gian cho việc xây dựng nội dung.
 • Nhận được 3GB lưu trữ miễn phí.
 • Không cần quuan tâm về bảo mật hoặc backup dữ liệu. Hệ thống của họ sẽ giúp bạn là điều đó.
 • Có hỗ ứng dụng trên 2 nền tảng Android/IOS và bạn có thể dễ dàng quản lý website của mình qua đó.

Nhược điểm

 • Bạn sẽ phụ thuộc vào WordPress.com vì website của bạn đang nằm trong hệ thống máy chủ của họ. Bạn sẽ không được phép quản lý chỉnh sửa các tâp tin của mình.
 • Nếu bạn chọn phiên bản miễn phí, bạn sẽ không thể tùy chỉnh tên miền của mình. Và nó có dạng dưới subdomain của WordPress.com. Ví dụ như bạn đặt một tên miền có tên thoitrang nó sẽ có dạng thoitrang.wordpress.com, điều này sẽ làm cho Website kém chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn sử dụng tên miền riêng bạn cần nâng cấp lên bản trả phí với ít nhất $4/tháng.
 • Bị giới hạn về số lượng cài đặt themes/plugins và không thể upload nó lên từ máy tính.
 • Website của bạn sẽ bị chèn các quảng cáo từ WordPress.com và không thể kiếm tiền. Hoặc nếu bạn nâng cấp từ gói Premium trở lên bạn có thể kiếm tiền qua chương trình WordAds nhưng phải chia sẻ doanh thu với họ. Thậm chí nó chỉ áp dụng cho hình thức quảng cáo dựa trên lượt hiển thị.
 • Không thể sử dụng các công cụ hỗ trợ hữu ích cho website như Google Analytics, Search Console,…
 • Website của bạn có thể bị xóa bất kỳ lúc nào bởi chính sạch nghiêm ngặt của họ. 
 • Không tạo được các website mạnh mẽ như cửa hàng điện tử, website thành viên, diễn đàn.

Bạn thấy đấy, WoordPress.com quá nhiều nhược điểm & rất khó để Website phát triển về nhiều mặt.

Chi phí của WordPress.com

Với WordPress.com họ cung cấp cho bạn  4 lựa chọn khác nhau, từ miễn phí tới trả phí.

gia-wordpress-com
 • Save

Mặc dù bạn có thể bắt đầu với gói miễn phí bằng cách có một tài khoản ngay bây giờ. Tuy nhiên với lựa chọn này mình tin rằng bạn chỉ thấy giới hạn và giới hạn, phụ thuộc và phụ thuộc.

Hoặc nếu bạn bắt đầu với một gói trả phí có thể bạn sẽ cảm thấy bớt phụ thuộc và giới hạn hơn một chút. Nhưng với một không gian nhỏ như WordPress.com mình tin rằng bạn rất khó để xây dựng và phát triển doanh nghiệp trực tuyến của mình.

Lời khuyên của mình bạn nên dùn tiền mua gói trả phí của WordPress.com mua Hosting & Domain để làm Website WordPress.org cho lành. Tại đó tha hồ có không gian cho bạn khám phá, thậm chí không có giới hạn nào.

Suy nghĩ cuối cùng nên chọn cái nào giữa WordPress.com vs WordPress.org

Mình cho rằng với những nội dung trên  bạn đã có được lựa chọn phù hợp cho riêng mình rồi đúng không nào?

Với WordPress.org dường như mọi thứ đều vượt trội ở mọi tính năng và chi phí nhưng đòi hỏi một chút về kỹ thuật.

Bên cạnh đó WordPress.com không yêu cầu bạn phải biết bất cứ điều gì về kỹ thuật nhưng có giá khá đắt. Hơn nữa những lợi ích mang lại quả thật rất ít và làm cho bạn mất tự chủ.

Mình thấy hầu hết mọi người thường lựa chọn WordPress.org bởi sự phổ biến, mạnh mẽ và dễ dàng học tập của nó.

Nếu bạn là một Blogger, một doanh nghiệp muốn quảng bá các sản phẩm của mình cho mọi người. Hoặc bạn muốn xây dựng các website phức tạp như cửa hàng điện tử hoặc website thành viên thì mình tin lựa chọn WordPress,org là một quyết định thông minh của bạn.

Mặc dù bạn sẽ cần phải học tập về một vài yếu tố kỹ thuật để dễ dàng quản trị website của mình. Nhưng đó là điều cần thiết mà hầu hết những người hoạt động trực tuyến với website/blog phải trải qua.

Hơn nữa với nền tảng này bạn có thể tận dụng những điểm mạnh nhất mà một website cần phải có( về giao diện, tính năng, các tích hợp từ những dịch vụ khác,…).

Và cuối cùng là bạn có thể dễ dàng bắt đầu tạo Website của mình với chi phí khá rẻ. Hơn nữa mình luôn ở bên bạn, các tài nguyên hướng dẫn trên Blog này không thể gọi là hàng đầu về lĩnh vực WordPress.

Nhưng mình tin với kinh nghiệm của mình, việc giúp bạn xây dựng và phát triển website bằng WordPress.org thì hoàn toàn thừa sức.

Nào! Bạn đã lựa chọn cho mình một nền tảng thích hợp chưa? Hãy cho mình biếtcâu trả lời trong phần comment bên dưới nhé!

Bài kế tiếp: Hosting là gì? 5 Lưu ý cần biết trước khi quyết định mua hosting

 • Save
Đôi chút về Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

>
Share via
Copy link