Mọi thứ bạn nên biết về WordPress trước khi lựa chọn làm Website

Bạn đang thắc mắc WordPress là gì khi nghe những người đang kinh doanh, kiếm tiền Online thường hay nhắc tới.

Nó là gì? …Một sản phẩm, một phương pháp kiếm tiền, hay một bí mật kinh doanh?

Rất tiếc để nói với bạn điều này nhưng với thuật ngữ WordPress còn làm nhiều hơn cả vậy. Nó đảm nhận được hầu hết các công việc trực tuyến và cũng là câu thần chú cho nhiều người.

Vậy sự thật WordPress là gì mà lại khiến bạn tò mò như vậy?

Bật mí một chút: WordPress là một công cụ xây dựng web chuyên nghiệp đơn giản cho mọi đối tượng.

Có lẽ bạn đã hình dung được một chút lý do sao WordPress thường được nhắc tới bởi những người kinh doanh kiếm tiền Online hay nhắc tới rồi phải không?

Đơn giản vì WordPress là công cụ kiếm tiền đắc lực của họ. Nếu bạn đang có hứng thú về WordPress trước khi có ý định làm việc trên Internet thì có thể đây là nơi bạn cần tìm.

Ở bài viết này mình sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi phổ biến nhất mà những người mới hay đặt ra về WorddPress, đại loại như:

 • WordPress là gì? 
 • WordPress hoạt động như thế nào?
 • Ai có thể sử dụng WordPress?
 • Tôi được lợi ích gì khi sử dụng WordPress?
 • Tôi cần bao nhiêu kinh phí để có thể chạy một website/blog từ WordPress?

Nào! Hãy cùng mình khám phá về công cụ này.

WordPress là gì? – Khái niệm đơn giản nhất

Nói một cách nghiêng về mặt kỹ thuật, WordPress là một mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP (một ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay) và lấy MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Nó được coi là CMS (Content Management System), một hệ thống quản lý nội dung website mạnh mẽ và phổ biến nhất hiện nay.

Chà! Nghe có vẻ là khá “đau đầu nhức não” phải không nào?

Chính vì vậy bạn có thể hiểu đơn giản theo cách của mình:

 • Save

“WordPress là một phần mềm cho phép bạn xây dựng các website (mình quen gọi hơn là Blog) một cách dễ dàng và chuyên nhgiệp mà không yêu cầu bạn có kiến thức về lập trình.”

- Nam Nguyen -

wordpress-la-gi
 • Save

Trước đây, những ngày đầu tiên của WordPress nó được xem như một công cụ hỗ trợ cho việc blog (nhật ký trực tuyến) dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nhờ sự đóng góp của các chuyên gia và các tình nguyện viên qua nhiều năm. Thêm nữa là tính cá nhân hóa trên các blog ngày càng quan trọng trong tiếp thị so với các Website như trước.

Chính điều đó đã làm cho WordPress ngày càng trở nên mạnh mẽ, nó không chỉ cho phép mọi người xây dựng các blog thông thường. Mà bên cạnh đó bạn còn có thể xây dựng các trang thương mại điện tử, các website tin tức hay bất kỳ loại website nào mà bạn mong muốn.

Hiện nay, WordPress chiếm hơn 39.5% tổng số các trang web trên toàn thế giới với con số khoảng hơn 60 triệu Website. Vượt xa các nền tảng xây dựng web khác như Joomla, Magento, Blogger,…

Với con số ấn tượng như vậy cùng sự dễ dàng và mạnh mẽ của WordPress. Đây thực sự là một tài nguyên miễn phí quý giá cho những người muốn kinh doanhkiếm tiền trên internet.

Tuy nhiên có lẽ bạn đang nghĩ: 

Một công cụ tốt như vậy ai có thể sử dụng được nó? Liệu có cần phải biết về code hay một lượng kiến thức về web?

Ai (đối tượng nào) có thể sử dụng được WordPress?

Mặc dù mình biết nỗi sợ hãi đầu tiên của bất kỳ bạn nào khi quyết định tạo một website là thường bị các yêu cầu về  lập trình và các kỹ năng của một người quản trị web.

Nhưng tin vui cho bạn, điều đó không đúng ở bài viết này.

Bây giờ với WordPress mọi thứ dễ dàng hơn bạn tưởng, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu xây dựng và quản trị websie cho riêng mình từ con số O.

Nếu bạn hỏi về thời gian cụ thể để có thể thành thạo mọi thao tác quản trị, mình tin bạn sẽ hoàn thành trong vòng chưa đầy một tuần.

Vì những gì bạn cần làm rất đơn giản, chỉ là các thao tác quen thuộc với máy tính như đánh máy, click hoặc kéo thả chuột, truy cập internet.

Có khi bạn sẽ thấy dễ dàng hơn các ứng dụng của Office bạn đã được học. Chẳng hạn như các định dạng phức tạp như Word hoặc các hàm tính toán như trong Excel không dễ chịu xíu nào.

Đó là lý do tại sao rất nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng WordPress làm website cho họ. Vừa tiết kiệm được chi phí thuê người thiết kế web vừa tiết kiệm chi phí thuê nhân viên quản trị.

Chưa dừng lại ở đó, WordPress còn đem lại những lợi ích tốt hơn bất kỳ dịch vụ lập trình nào.

Bạn có tò mò chúng là gì?

Dưới đây là những tính năng nổi bật cùng những lợi ích của WordPress. Cũng như là những lý do tại sao bạn nên lựa chọn WordPress để làm các website cho riêng mình.

Những tính năng nổi bật và lợi ích của WordPress

Với WordPress nếu nói về những mặt tốt của nó mình tin bạn sẽ phải đọc cả một Ebook mới hết được. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian, mình sẽ đưa ra cho bạn những điểm nổi bật nhất mà nền tảng này mang lại.

1. WordPress miễn phí cho tất cả mọi người

Nếu bạn là người mới biết tới WordPress, chắc sẽ có một câu hỏi phổ biến rằng “tôi có phải bỏ tiền ra sử dụng nền tảng này?”.

Như ở trên mình đã đề cập, WordPress được xây dựng và phát triển bởi các tình nguyện viên về lập trình. Đứng đầu họ là các chuyên gia trong ngành web.

Họ đóng góp một cách tích cực bằng cách vá lỗi, nâng cấp, đề xuất các tính năng,…với mục đích phi lợi nhuận và cung cấp miễn phí cho mọi người.

Tuy nhiên chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc vì sao nó lại miễn phí với một công cụ xây dựng web tốt như vậy?

Liệu nó có an toàn?

Do sự mạnh mẽ và phổ biến của WordPress, rất nhiều tổ chức và cá nhân không chỉ đơn giản là đóng góp miễn phí.

Họ dựa vào nó để phuc vụ cho mục đích thương mại. Đó là các tính năng kèm theo như không gian lưu trữ web (hay còn gọi là hosting)/ Domain -2 thứ không thể thiếu cho mọi website.

Ngoài ra về phần riêng dành cho WordPress đó là các themes & plugins trả phí. Nơi bạn có thể nhận nhiều tính năng cao cấp hơn bản miễn phí. Tạm thời bạn có thể chưa hiểu rõ những thuật ngữ mình vừa nới, tuy nhiên bạn sẽ sớm gặp nó trong các bài viết tới.

Nhưng mình tin bạn cũng nhận ra phần nào lợi ích thương mại mà nhiều công ty có thể khai thác từ WordPress.

Chính vì vậy bạn không cần lo lắng về sự an toàn của nó, cái bạn lo lắng duy nhất là làm sao để có thể khai thác nó một cách tốt nhất và mang về tiền từ công việc kinh doanh của bạn.

Những gì nó cung cấp miễn phí là bạn có thể tải về sau đó cài đặt và sử dụng. Điều quan trọng là bạn được cung cấp một kho theme & plugin miễn phí với hàng ngàn sản phẩm. Một tính năng không một nhà thiết kế web nào có thể cho bạn.

Để sử dụng WordPress bạn chỉ cần một tên miền và web hosting. Chúng là địa chỉ và nơi lưu trữ dữ liệu cho website của bạn.

Có rất nhiều nhà cung cấp hosting & domain cho bạn có thể lựa chọn. Chẳng hạn như Stablehost, Hawkhost, Godaddy, Azdigi,…mỗi nhà cung cấp đều có những đặc điểm riêng của họ.

Chúng thường dao động từ vài $-vài chục $/tháng cho gói Shared hosting cơ bản (loại hosting rẻ nhất dành cho người mới làm web).

Nếu bạn quan tâm đến việc bắt đầu một blog/website bằng WordPress. Mình có một ưu đãi đặc biệt đến từ nhà cung cấp Hawkhost với phiếu giảm giá lên đến 40% cho mỗi đơn hàng.

2. Dễ dàng quản lý và sử dụng – đa ngôn ngữ

Với sự thân thiện của CMS đã khiến công việc quản trị trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn không cần phải có một chút kinh nghiệm của một nhà quản trị web để có thể sử dụng được nó.

Tất cả những gì trên website của bạn đều nằm gọn trong một bảng quản trị được sắp xếp một cách hợp lý.

Khi cần làm việc với nội dung nào bạn chỉ cần click vào và thực hiện các hành động mong muốn như sửa chữa, thêm, xóa, Update,…

Ngoài ra họ còn hỗ trợ hơn 100+ ngôn ngữ khác nhau, trong đó có cả tiếng Việt. Nếu bạn không giỏi về ngoại ngữ đó cũng không phải là vấn đề quan trọng.

3. Cộng đồng rộng lớn với hàng triệu người
 • Save

WordPress được tin dùng bởi hàng triệu người trên thế giới. Điều đó đã tạo nên một cộng đồng rộng lớn, nơi có nhiều người sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ lẫn nhau.

Trong quá trình sử dụng Website (không riêng gì WordPress) việc gặp rắc rối về mặt kỹ thuật là điều khó tránh khỏi. Nếu không có kiến thức về nó bạn sẽ rất khó khăn trong việc giải quyết.

Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng!

Với sự hỗ trợ của cộng đồng WordPress, những gì bạn làm là thực hiện một vài truy vấn trên Google. Sau đó sẽ có hàng ngàn kết quả trả về cho bạn và bạn chỉ việc lựa chọn cách giải quyết phù hợp nhất cho mình.

WordPress cũng thường xuyên tổ chức các buổi offline gặp mặt những người yêu thích mã nguồn này. Bạn có thể đến và giao lưu để chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm một cách miễn phí.

Nếu có kinh nghiệm về lập trình bạn cũng có thể tham gia đóng góp một phần nào đó.

4. Mở rộng linh hoạt, mạnh mẽ với hàng ngàn plugin & theme

mo-rong-wordpress-voi-themes-plugins
 • Save

Nếu đây là lần đầu bạn biết tới WordPress, có lẽ Theme & Plugin là 2 thuật ngữ bạn cần tìm hiểu.

Vì chúng sẽ theo bạn trong suốt quá trình sử dụng nên mình sẽ đề cập một chút về chúng:

Theme (chủ đề): hiểu đơn giản đây là tất cả giao diện của bạn mà người dùng có thể nhìn thấy khi truy cập. Mỗi theme đều có sự khác nhau về tính năng và giao diện, bao gồm:

 • Màu sắc
 • Bố cục
 • Chân trang
 • Thanh bên
 • Trang lưu trữ
 • Các tính năng bổ sung

Plugin: Là một công cụ cho phép bạn có thể bổ sung bất kỳ tính năng nào mà chủ đề không hỗ trợ. Chẳng hạn như chủ đề của mình không hỗ trợ chức năng soạn thảo như Microsoft Word. Nếu muốn có tính năng đó mình chỉ cần tìm đến một plugin có tên là TinyMCE Advanced sau đó cài đặt và kích hoạt.

WordPress có một kho Theme & Plugin khổng lồ, và chúng hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể thoải mái lựa chọn sau đó cài đặt và sử dụng (hoàn toàn miễn phí).

Có rất nhiều chủ đề cho những lĩnh vực khác nhau. Từ sức khỏe, kinh doanh, giải trí, du lịch cho đến ẩm thực, giáo dục, công nghệ,…bạn có dễ dàng tìm thấy.

Với Plugin cũng vậy, có rất nhiều plugin giúp bổ sung nhiều tính năng khác nhau cho WordPress.

 • Save
Ngoài những tính năng miễn phí mà bạn có thể sử dụng. Một số công ty, cá nhân, tổ chức còn cung cấp những chủ đề và plugin ở dạng Premium.

Có nghĩa là bạn cần phải bỏ ra một số tiền để sở hữu nó.

Ở phiên bản này, bạn có thể có được nhiều tùy chọn hơn, nhiều tính năng hấp dẫn hơn và hỗ trợ tốt hơn từ nhà cung cấp.

Dưới đây là một số nhà cung cấp themes và plugins bạn có thể tham khảo:

Tuy nhiên nếu bạn là người mới bắt đầu với WordPress thì trước tiên hãy sử dụng những gì miễn phí. Nếu sau này xác định mình cần những tính năng cao cấp hơn phục vụ cho mục đích cá nhân thì hãy nghĩ tới phiên bản Premium.

5. Thân thiện với công cụ tìm kiếm

Hầu hết chúng ta đều muốn có được những truy cập miễn phí từ công cụ tìm kiếm (SEO). Tuy nhiên để làm được điều đó không phải dễ dàng.

Các công cụ tìm kiếm lớn ngày càng thông minh và khó tính hơn bao giờ hết. Bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu mà họ đặt ra để đạt được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

WordPress được các chuyên gia xây dựng trên các yêu cầu đó. Họ đã đáp ứng một số yếu tố quan trọng như code sạch, thiết kế thân thiện với thiết bị di động, cấu trúc chuẩn.

Đặc biệt là sự hỗ trợ của plugin SEO như Yoast Seo, All in Seo Pack,…hỗ trợ tối ưu đầy đủ các yếu tố SEO quan trọng.

Điều đó sẽ làm bạn dễ dàng thực hiện các chiến lược SEO với hy vọng đạt được thứ hạng cao mà không cần biết quá nhiều về SEO.

6. Khả năng an toàn và bảo mật cao

kha-nang-bao-mat-wordpress-cao
 • Save

An toàn và bảo mật luôn là vấn đề quan trọng trong môi trường internet nói chung và web nói riêng. Bạn không thể sống trong cảm giác lo lắng vì một ngày nào đó dữ liệu mất tất cả hoặc ai đó lấy trộm thông tin của mình, phải không?

Tuy nhiên bạn không cần lo lắng về vấn đề này khi sử dụng WordPress. Các chuyên gia luôn nhận định được điều đó, họ đã tạo ra những giải pháp an toàn bằng cách cung cấp các plugin có tính năng bảo mật và Backup.

Khi sử dụng chúng, bạn có thể khôi phục lại dữ liệu bất kỳ lúc nào khi xảy ra sự cố mất thông tin. Đồng thời có thể phát hiện và ngăn chặn các nguy cơ ảnh hưởng xấu tới website của bạn.

7. Hỗ trợ nhiều dạng thông tin khác nhau

Không chỉ có thể xử lý những thông tin ở dạng văn bản và hình ảnh, WordPress còn có thể xử lý những dạng dữ liệu khác như video, âm thanh,…

Bạn có thể nhúng các video từ youtube, các đoạn âm thanh và hình ảnh từ những nền tảng khác.

Điều này không chỉ làm cho nội dung của bạn đa dạng, mà nó còn giúp bạn giảm bớt đáng kể dữ liệu được up lên host.

Lời kết:

Hy vọng sau bài viết này bạn biết được WordPress là gì? Những lợi ích khi bạn sử dụng nó và có quyết định đúng đắn có nên sử dụng nó vào doanh nghiệp hoặc công việc kinh doanh của bạn.

Tóm lại WordPress là một công cụ miễn phí xây dựng web một cách tuyệt vời. Nó dễ sử dụng và quản lý ngay cả khi bạn không phải là dân lập trình.

Bạn có thể tùy chọn chủ đề phù hợp cho mục đích của mình và mở rộng những tính năng bằng các plugin. Nó thân thiện với công cụ tìm kiếm, đó là cách tốt nhất để bạn có được những truy cập miễn phí từ công cụ tìm kiếm.

Cuối cùng là nó có thể đáp ứng tất cả những dạng thông tin cùng với khả năng bảo mật một cách hoàn hảo.

Bạn có cảm nhận, thắc mắc hay có ý kiến khác về bài viết này? Đừng ngại ngùng để lại bình luận bên dưới và mình sẽ trả lời trong vòng sớm nhất.

 • Save
Đôi chút về Nam Nguyen

Nam là một Blogger & giáo viên WordPress. Cậu ấy giúp mọi người bắt đầu & phát triển Website một cách dễ dàng & chuyên nghiệp mà không yêu cầu kiến thức lập trình. Theo dõi cậu ấy trên Facebook, Twitter, Linkedin.

>
Share via
Copy link